Why are we dying to live while we are living to die?
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
The Alchemist


The Alchemist, By Paulo Coelho

ชอบผู้เขียนคนนี้มาตั้งแต่ได้อ่านหนังสือที่น้องสาวที่อเมริกาส่งมาให้เรื่อง 'The Pilgrimage' และเพราะเคยได้ยินกิตติศัพท์ของเรื่องนี้มาบ้าง พอไปเจอเล่มนี้ในห้องสมุดเลยยืมมาทันที

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กเลี้ยงแกะ(จริงๆ)ที่ฝันเรื่องเดิมๆหลายครั้ง เขาอยากจะรู้ความหมายของฝันจึงไปหายิปซีคนหนึ่งให้ช่วยทำนายฝันแล้วก็รู้ว่ามีสมบัติซ่อนอยู่ที่พีระมิดในอียิปต์ เขาตัดสินใจไม่ได้ว่าควรทำอย่างไรดี เพราะเขาก็ไม่อยากที่จะขายแกะที่ล้ำค่าเพื่อที่จะไปแสวงหาสมบัติที่ไม่รู้ว่ามีจริงๆหรือเปล่า แต่แล้ว เขากHตัดสินใจขายฝูงแกะของตัวเองเพื่อเดินทางไปอียิปต์ หลังจากที่ได้พบกับ The old king ผู้ให้หินสองก้อนกับเขาที่จะช่วยเขาในการตัดสินใจ แต่ก่อนที่จะไปถึงพีระมิด เขาก็โดนหลอกนักต้มตุ๋นหลอกจนไม่มีเงินเหลือติดตัว

เขาไม่มีเงินเหลือพอที่จะซื้ออาหาร เขาจึงเสนอที่จะเช็ดกระจกให้กับร้านขายคริสตัลเพื่อแลกกับอาหาร เจ้าของร้านใจดีจึงรับเขาไว้ทำงาน ขณะที่เขาทำงานให้กับพ่อค้าคริสตัลอยู่นั้น หัวการค้าของเขาก็ทำให้กิจการรุ่งเรื่องเป็นอย่างมาก และเขาก็ได้รับเงินส่วนแบ่งมากพอที่จะกลับไปเริ่มต้นชีวิตที่บ้านอย่างสุขสบายอีกครั้ง แต่เขาก็ตัดสินใจที่จะไล่ตามความฝันไปที่พีระมิดแห่งอียิปต์ต่อ

เขาร่วมเดินทางไปกับคาราวานที่มีพ่อค้าแม่ค้าและนักเดินทางคนอื่นๆมากมาย และเขาก็ได้รู้จักกับชายชาวอังกฤษผู้หมกหมุ่นอยู่กับหนังสือและการเปลี่ยนแร่ต่างๆให้เป็นทองเพราะเขาอยากที่จะเป็น Alchemist ในระหว่างทางก็เกิดสงครามระหว่างเผ่าขึ้น แต่ก็โชคดีที่ขบวนคาราวานไปถึงโอเอซิสก่อนที่จะถูกโจมตี

และที่นั่นเอง ที่เขาพบกับสาวงามคนหนึ่ง เขาตกหลุมรักเธอทันทีที่เห็น และเพราะความรักนี้เองที่ทำให้เขาไม่ต้องการไปหาสมบัติที่พีระมิดอีกแล้ว แต่แล้ว Alchemist ก็มาเยือน และเสนอที่จะนำทางเขาไปสู่ พีระมิดแห่งอียิปต์ เขาลังเลอยู่ครู่หนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจไป แต่ก็สัญญากับหญิงสาวว่าเขาจะกลับมาหาเธอ

ในขณะที่เดินทางอยู่นั้นทั้งคู่ก็ถูกจับตัวเข้าไปในค่ายทหารของฝ่ายหนึ่ง Alchemist นำเงินทั้งหมดที่เด็กเลี้ยงแกะมีให้กับทหารไป แล้วบอกว่าเด็กเลี้ยงแกะเป็น Alchemist ที่สามารถแปลงเป็นลมที่จะพัดให้ค่ายทหารปลิวไปหมดได้ เด็กเลี้ยงแกะรู้สึกกลัวเป็นอย่างมากเพราะสิ่งที่ Alchemist พูดนั้นเป็นสิ่งที่เขาทำไม่ได้ และหัวหน้าค่ายก็ต้องการให้เขาแสดงอิทธฤทธิให้ดูด้วย

เมื่อถึงวันที่ต้องแสดงเป็นลม เด็กเลี้ยงแกะก็บอกลมให้ช่วยทำให้เขาเป็นลม แต่ลมก็บอกว่าเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จึงพัดเอาทรายขึ้นบนท้องฟ้าเพื่อที่จะบังแสงอาทิตย์ให้กับเด็กเลี้ยงแกะเพื่อที่เขาจะได้คุยกับพระอาทิตย์ได้ ลมช่วยพัดทรายให้ปลิวขึ้นยิ่งกว่าพายุเป็นที่ตื่นตาตื่นใจต่อคนในค่ายทหารเป็นอย่างมาก

และแล้ว ก็ถึงเวลาที่ Alchemist จะปล่อยให้เด็กเลี้ยงแกะไปหาสมบัติที่พีระมิดคนเดียว ก่อนที่เขาจะไป เขาก็ได้ไปหยุดที่โบสถ์แห่งหนึ่งและเปลี่ยนตะกั่วให้เป็นแผ่นทอง และแบ่งเป็นสี่ส่วน ส่วนหนึ่งให้ตัวเอง อีกส่วนให้บาทหลวง ส่วนที่สามให้เด็กเลี้ยงแกะ และส่วนที่สี่ให้บาทหลวงเก็บเอาไว้เมื่อยามที่เด็กเลี้ยงแกะต้องการ

เมื่อเด็กเลี้ยงแกะไปถึงพีระมิด เขาก็รู้ได้ทันทีว่าเขาควรจะขุดที่ใด และเขาก็ตั้งหน้าตั้งตาขุดๆๆๆๆ แต่ก็ไม่เจออะไร ในระหว่างที่เขาขุดอยู่นั้น ก็มีกลุ่มโจรเข้ามาทำร้ายและแย่งชิงแผ่นทองไป แต่ก่อนที่โจรนั้นจะไป โจรได้บอกว่าเขาเคยฝันถึงที่ซ่อนสมบัติที่สเปนซึ่งเป็นที่เด็กเลี้ยงแกะเคยไปมาแล้ว และเขาก็รู้ว่าที่นั่นเองที่เป็นที่ซ่อนสมบัติ

เรื่องนี้อ่านแล้วแทบวางไม่ลง ทำให้ได้ข้อคิดอะไรมากมาย และขณะที่อ่านก็เจอคนทักสองคน คนหนึ่งคือฝรั่งบน BTS บอกว่า this is a very good book, very beautiful ส่วนอีกคนเป็นเพื่อนบอกว่าหนังสือนี้สนุก อ๋อๆดี ไหงงั้นหว่า

Quotes ที่ชอบในเรื่องนี้

-The secret of happiness is to see all the marvels of the world, and never to forget the drops of oil on the spoon

- It's not what enters men's mouths that's evil, it's what comes out of their mouths that is.

- When a person really desires something, all the universe conspires to help that person to realize his dream.

-The darkest hour of the night came just before the dawn.

-Every search begins with beginner's luck. And every search ends with the victor's being severely tested.

-When you possess great treasures with you, and try to tell others of them, selfdom are you believed.

-The threat of death makes people a lot more aware of their lives

-Everything that happens one can never happen again. But Everything that happens twice will surely happen a third time.

-No matter what he does, every person on earth plays a central role in the history of the world, and normally he doesn't know it


Create Date : 30 ตุลาคม 2550
Last Update : 30 ตุลาคม 2550 8:45:47 น. 5 comments
Counter : 4383 Pageviews.

 
ไม่มีแปลเป็นภาษาไทยหรือคะ? ทักษะทางภาษาอังกฤษค่อนข้างง่อนแง่น อ่านแบบ Eng ไม่ไหวอ่ะ แต่อ่านเรื่องย่อแล้วน่าอ่านมากมาย ยิ่งเป็นแนวผจญภัยแฝงข้อคิดยิ่งชอบเลย


โดย: Wayamin วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:11:53:21 น.  

 
มีแปลเป็นภาษาไทยค่ะ ชื่อว่า "ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน" ค่ะ ลองหามาอ่านนะคะ จะทำให้มีแรงเดินตามความฝันของตัวเองเพิ่มขึ้นค่ะ


โดย: Propiti (โปรปิติ ) วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:22:53:54 น.  

 
ขอบคุณค่ะ เอาปกภาษาไทยมาแปะให้เผื่อมีใครสนใจนะคะ เล่มนี้ของนานมีค่ะ ^^รายละเอียดตามนี้ //www.nanmeebooks.com/book/online_cat1_detail.php?bid=885&isbn=4719-75-3

แต่เล่มที่ได้มาเป็นของสำนักพิมพ์คบไฟ ซึ่งเจอที่หอสมุดมหาลัยด้วยความบังเอิญสุดๆ รีบคว้ามายืมทันใด

หน้าปกเป็นแบบนี้ แต่เล่มที่ได้มาพื้นหลังเป็นสีฟ้าค่ะ


ขอบคุณ //www.phyathai.com ค่ะ


โดย: Wayamin วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:35:06 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่เอาฉบับแปลมาขึ้นให้ด้วย


โดย: LpDeeDa วันที่: 2 พฤศจิกายน 2550 เวลา:5:27:40 น.  

 
เราชอบเรื่องขุมทรัพย์ฯ มากค่ะ เลยอยากรู้ว่า 'The Pilgrimage' มีแปลเป็นไทยไหมนี่ อยากอ่านๆๆๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:58:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LpDeeDa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การที่เราเอาหนังสือที่เราอ่านอยู่นั้นมาย่อลงใน blog ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีคนอ่านมากมายหรอก แต่แค่เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจอ่านเข้าไว้ และนึกเสมอว่ายังมีคนที่ยังรออ่านใน Blog อยู่ (หรือเปล่า)
Friends' blogs
[Add LpDeeDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.