Why are we dying to live while we are living to die?
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
16 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
Confessions of An Economic Hit Man VI

Part IV: 1981-present
แม้ว่า Perkins จะลาออกจาก MAIN แล้วก็ตาม เขาก็ยังรับตำแหน่งพยานผู้เชี่ยวชาญให้กับโครงการต่างๆของ MAIN อยู่ดีเพราะว่ามีลูกค้าหลายรายที่เชื่อถือเขาและต้องการให้เขาเข้าร่วมอยู่ในโครงการเหล่านั้นด้วย
Jimmy Carter ไม่ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในสมัยที่สองแต่ Ronald Reagan ได้ถูกรับเลือกให้ขึ้นแทนซึ่งนำไปสู่จักรวรรดิของอเมริกาอย่างแท้จริง
ส่วนประธานาธิบดีของ Ecuador ก็ถูกลอบสังหารเพราะว่าเขาพยายามที่จะไล่บริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกาออกไป
Torrijos หรือประธานาธิบดีของ Panama ก็ถูกลอบสังหารโดยทำให้เป็นเหมือนอุบัติเหตุเหมือนกันเพราะว่า Torrijos ต้องการให้ญี่ปุ่นเข้ามาทำสัญญาก่อสร้างคลองปานามาแทน ซึ่งการกระทำนั้นจะส่งผลให้บริษัทอเมริกันทั้งหลายขาดรายได้ไป
Perkins ก่อตั้งบริษัทตัวเองขึ้นชื่อว่า IPS เป็นบริษัทผลิตพลังงานจากเชื่อเพลิงที่สะอาดและไม่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม ส่วน MAIN นั้นไม่สามารถที่จะก้าวทันโลกที่เปลี่ยนไปได้เพราะว่ามีประธานที่ไม่มีประสิทธิภาพ และในที่สุด MAIN ถูกขายให้กับบริษัทหนึ่ง และต่อมาชื่อชอง MAIN ก็ถูกลบเลือนไปจากวงการธุรกิจ
George W. Bush เป็นนักธุรกิจที่ประสบความล้มเหลวในการจัดการกับบริษัทน้ำมันแห่งแรกของเขา แต่เพราะบารมีพ่อจึงได้เป็นถึงผู้บริหารในบริษัทน้ำมันแห่งอื่น
PURPA เป็นกฎหมายที่เรียกร้องให้บริษัทยักษ์หันมาซื้อไฟฟ้าจากบริษัทเล็กๆที่ผลิตไฟฟ้าด้วยเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่กฎหมายนี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างจริงจัง เพราะว่ามีช่องโหว่ของกฎหมายที่ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆสามารถสร้างบริษัท Holdings ขึ้นมาแล้วครอบครองบริษัทพลังงานไฟฟ้าเล็กๆเหล่านั้นได้ บางบริษัทก็ถูกบีบทำให้ล้มละลาย
ในช่วงที Reagan เป็นประธานาธิบดีนั้น มีสมาชิกสภามากมายที่มีเกี่ยวข้องกับบริษัทก่อสร้างและบริษัทน้ำมันสำคัญๆของอเมริกา
ถึงอย่างไรก็ตาม IPS ของ Perkins ก็ยังอยู่รอดและขยายตัวขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากกุศลของการได้เป็น EHM มาก่อน
ความรู้สึกผิดกลับมาหา Perkins อีกครั้งและทำให้เค้าเริ่มเขียนเรื่องแฉเกี่ยวกับ EHM และสิ่งที่เขาได้ทำลงไป แต่เพราะว่าเขาปรึกษาเพื่อนๆหลายคน ทำให้ข่าวนี้รั่วไปถึงหูคนนอก ซึ่งต่อมาก็ส่งคนมาเจรจาให้ตำแหน่งที่ได้รับเงินดีแต่ไม่ต้องทำงานในองค์กรหนึ่งเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับการที่เขาจะไม่เขียนหนังสือนี้ต่อไปอีก ซึ่งเขาก็ยอมรับตำแหน่งนั้นและหยุดเขียนหนังสืออีกครั้ง
แม้ว่า Noriega จะได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีต่อจาก Torrijos ที่เสียชีวิตไปนั้น เขาก็ยังมีปณิธานที่จะให้สัญญาการก่อสร้างคลองปานามาให้กับญี่ปุ่นอยู่ดี ดังนั้น แต่เพราะว่าเขามีชื่อเสียงในด้านที่ไม่ดีมากมาย ทำให้อเมริกาใช้ชื่อเสียงที่ไม่ดีของ Noriega เป็นข้ออ้างในการโจมตีปานามา และในที่สุดก็ได้ครอบครองคลองปานามาสมใจ ส่วน Noriega นั้นถูกส่งตัวไปที่คุกที่อเมริกาและได้รับโทษจำคุก ทุกคนต่างก็รู้ว่าสงครามนี้อเมริกาเป็นคนผิดตั้งแต่แรก
Iraq ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำมัน และแม่น้ำทั้งไทกริสและยูเฟรติส และยังเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการครองครองเอเชียกลาง กลายเป็นเป้าหมายใหม่ของอเมริกา แต่เพราะความพยายามของ EHM นั้นล้มเหลว ไม่เหมือนกับที่ Saudi Arabia ที่ EHM สามารถทำให้ราชวงค์ Saud ยอมรับในโครงการต่างๆได้ และยิ่งพวกนักลอบฆ่าไม่สามารถฆ่า Suddam ได้ อเมริกาจึงพร้อมที่จะเปิดสงครามกับ Iraq และทันที่ที่ Iraq เข้าโจมตี Kuwait อเมริกาก็ใช้สงครามนั้นเป็นข้ออ้างในการโจมตี Iraq ทั้งๆที่ตัวเองก็เพิ่งรุกรานปานามาเมื่อไม่นานมานี้เอง
ในที่สุด Perkins ก็ออกจากบริษัทที่ขู่ไม่ให้เขาเขียนหนังสือแฉ EHM เพราะว่าประธานคนใหม่ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับเขาและต้องการที่จะลดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด และตอนนี้เขาก็เริ่มหันมาทุ่มเทให้กับองค์กรการกุศลและเริ่มหันมาเขียนหนังสือนี้อีกครั้ง แต่เพราะว่าชื่อของเขาติดอยู่ในองค์กรการกุศลหลายแห่ง ทำให้เพื่อนร่วมงาไม่สนับสนุนให้เขาเขียนหนังสือต่อเพราะว่ามันจะทำลายความน่าเชื่อถือขององค์กรการกุศลเหล่านั้นไปด้วย
ในวันที่ตึก World Trade ถล่มนั้นเขาอยู่ในลุ่มแม่น้ำ Amazon กับองค์กรการกุศลที่เขาทำงานอยู่ด้วย เมื่อเขากลับมาและแวะไปที่ Ground Zero เขาคิดว่าจะมีกี่ประเทศที่สามารถทำเช่นนี้ได้เพราะว่ามีหลายประเทศเหลือเกินที่เกลียดอเมริกา
Venezuela ถูกปกครองโดยประธานาธิบดีที่ถูกเลือกตั้งขึ้นมา แต่พอเขาได้รับเลือกแล้ว เขากลับพยายามถือครอบครองประเทศ โดยเฉพราะบริษัทน้ำมัน ซึ่งก่อให้เกิดรัฐประหารซึ่งสนับสนุนโดยอเมริกาประว่าสูญเสียผลประโยชน์จากบริษัทน้ำมันไป แต่ในที่สุด ประธานาธิบดีคนนี้ก็สามารถยึดอำนาจคืนภายในเวลา 72 ชั่วโมงเพราะเขายังคงถือครองบริษัทน้ำมันและมีพรรคพวกที่เป็นทหารอีก จะเห็นได้ว่าวิธีการที่อเมริกาใช้ในการครองโลกนั้นไม่ได้เปลี่ยนไปเลย เพียงแต่ผลลับเท่านั้นที่เปลี่ยนไป เพราะว่าอเมริกาติดพันสงครามกับ Iraq และ Afghanistan อยู่ทำให้ไม่มีโอกาสทำสงครามกับ Venezuela
Perkins กลับไปที่ Ecuador อีกครั้งหลังจากที่ครั้งแรกที่ได้ไปเมื่อกว่าสามสิบปีมาแล้ว เขากลับไปเพื่อเข้าร่วมฟังการเรียกร้องขอชนพื้นเมืองที่ไม่ต้องการให้บริษัทใหญ่เข้ามาทำลายป่าฝนที่มีพืชพรรณและสัตว์มากมาย ที่นั่น Perkins ตระหนักว่าเขาได้เรียนรู้อะไรมากมายจากขนพื้นเมืองที่คนทั้งโลกต่างกล่าวหาว่าเป็นพวกที่ป่าเถื่อน และเขาเห็นว่าเราทุกคนควรที่จะหันมาพิจารณาว่าการกระทำของเรานั้นส่งผลดีร้ายต่อคนอื่นๆอย่างไร ไม่ควรที่จะมานั่งเครียดว่าหุ้นจะขึ้นหรือตกเท่าไหร่ เพราะว่าสิ่งที่เราทำในวันนี้จะส่งผลไปส่งโลกที่ลูกหลานของเราจะได้อยู่ต่อไป
Perkins สงสัยว่าจะมีสักกี่คนที่จะลุกขึ้นสู้กับระบบทุนนิยมนี้ เขาไม่ได้กล่าวหาว่าบริษัทต่างๆนั้นไม่ดี แต่กล่าวโทษแนวคิดของทุนนิยมที่จะนำไปสู่ความมั่งคั่งของคนเพียงไม่กี่คน และทำให้คนจนยิ่งจนลงไปอีก และจะมีใครรู้บ้างว่าหาก Suddam ตกลงร่วมมือกับอเมริกาตามที่ EHM พยายามเสนอนั้น ป่านนี้ก็จะไม่มีสงครามระหว่าง USA และ Iraq และ USA ก็จะยังคงขายอาวุธต่างๆให้กับ Iraq ตามที่ต่องการอีกด้วย


บทส่งท้าย…..
สิ่งที่เราทุกคนทำได้คือ บอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้คนที่เรารู้จักฟัง และพยายามอย่าเชื่อสื่อให้มากนักเพราะว่าสื่อเหล่านี้ต่างก็เป็นของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีผลประโยชน์ในเวทีโลก
เราควรจะลดการใช้น้ำมันลงมา อย่าพึ่งพาน้ำมันให้มากนัก และทำเพื่อคนจนบ้าง อย่าเห็นแก่ตัวมากนัก


เราว่าเล่มนี้ดีอ่ะ ทำให้เราได้เปิดหูเปิดตารู้อะไรลึกมากมาย
ถ้าใครสนใจเราเห็นว่ามีฉบับภาษาไทยด้วยนะ
ประมาณว่าชื่อ เพชรฆาตเศรษฐกิจมั้ง

บราวนี่จ้าCreate Date : 16 มิถุนายน 2550
Last Update : 17 มิถุนายน 2550 8:29:51 น. 0 comments
Counter : 332 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LpDeeDa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การที่เราเอาหนังสือที่เราอ่านอยู่นั้นมาย่อลงใน blog ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีคนอ่านมากมายหรอก แต่แค่เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจอ่านเข้าไว้ และนึกเสมอว่ายังมีคนที่ยังรออ่านใน Blog อยู่ (หรือเปล่า)
Friends' blogs
[Add LpDeeDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.