Why are we dying to live while we are living to die?
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
21 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
THe Woman DestroyedThe Woman Destroyed by Simone de Beauvoir

ได้เรื่องนี้มาจากในห้องสมุดอีกแล้ว สิ่งที่ติดใจคือชื่อหนังสือที่ดูเศร้า รันทด และหดหู่ เป็นแนวที่ชอบเลยที่เดียว

ในเล่มนี้ ผู้เขียนได้เขียนเรื่องไว้สามเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน แต่เป็นเรื่องความทนทุกข์ทรมาณของผู้หญิงสามคนที่เข้าวัยกลางคน คนหนึ่งกำลังโดนลูกที่รักทิ้งไป อีกคนกำลังโดนสามีที่อยู่กันมากว่า 20 สวมเขา

แม้ว่าในเล่มนี้จะมีเรื่องสั้นถึงสามเรื่อง แต่เราอ่านแค่สองเรื่อง เพราะอีกเรื่องที่เป็นเรื่องตรงกลาง เราอ่านแล้วไม่เข้าใจเลย พยายามอ่านไป 4-5 หน้าก็ยังไม่เข้าใจ เลยหมดกำลังใจ ไม่อ่านซะงั้นแหละ

เรื่องแรก คือเรื่อง The Age of Discretion หรือ อายุที่สามารถคิดและตัดสินใจได้เอง

ตัวเองในเรื่องนี้คือผู้หญิงที่เข้าวัยกลางคน อายุประมาณ 60 กว่าๆ เธอยังรู้สึกว่าเธอยังสามารถทำอะไรได้อีกมากมาย ซึ่งต่างจากสามีที่คิดว่าตัวเองนั้นไม่มีอะไรดีแล้ว และไม่คิดที่จะทำอะไรใหม่ๆ เพราะสังขารและสมองที่ร่วงโรย ทั้งสอง มีลูกชายคนเดียว ซึ่งแต่งงานและแยกไปอยู่กับภรรยาที่ไฮโซต่างกับครอบครัวของเขามาก หลังจากที่ลูกชายของเขาทำงานเป็นนักวิจัยเหมือนกับพ่อแม่มานาน ก็ตัดสินใจเดินตามทางที่พ่อตาหาไว้ให้ คือก้าวเข้าสู่เส้นทางนักการเมืองซึ่งครอบครัวของเขานั้นไม่ค่อยชอบ และเมื่อก่อนตัวเขาเองก็ไม่ชอบเท่าไหร่ ตัวคนที่เป็นแม่นั้นค้านหัวชนฝา ส่วนพ่อนั้น แม้จะค้านแต่ก็พยายามเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของลูกชาย และเรื่องนี้เองที่ทำให้ตัวเอกรู้สึกว่าตัวเองถูกหักหลังอยู่ ความสัมพันธ์กับสามีก็เริ่มแย่ลง เพราะความหัวรั้นของเธอ ส่วนหนังสือเล่มใหม่ที่เธอเขียนก็ได้รับแต่คำวิจารณ์แย่ๆว่าเป็นหนังสือที่ไม่ได้ให้แนวความคิดอะไรใหม่ เพียงแต่เอาเรื่องเก่ามาเล่า ซึ่งทำให้เธอรู้สึกว่าเธออายุมากขึ้นและใช้งานไม่ได้เลยจริงๆ แต่แล้ว เธอก็ค้นพบการใช้ชีวิตแบบใหม่เมื่อเธอไปหาสามีที่บ้านของแม่สามี เธอรู้ว่า อายุไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการงานของเธอ แต่เธอเพียงต้องปรับตัวให้เข้ากับความสามารถที่มีอยู่ของเธอ และควรที่จะเคารพในการตัดสินใจของลูกชาย

เรื่องที่สาม (เพราะเรื่องที่สองไม่ได้อ่าน) The Woman Destroyed

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงวัย 40 กว่าที่ค้นพบว่าสามีกำลังนอกใจ จริงๆแล้ว สามีของเธอยอมรับเองว่าเขากำลังมีผู้หญิงอีกคน ตอนแรก เธอก็ตั้งใจว่าจะอดทน และปล่อยให้สามีทำตามใจชอบ เพราะคิดว่าเดี๊ยวเขาก็เบื่อและเลิกกับเมียน้อยเอง แต่แล้ว มันก็ไม่เป็นอย่างนั้น อีกสามีของเธอไปคบกับเมียน้อยมากเท่าไหร่ เธอก็ยิ่งต้องสละเวลาของเธอที่ได้อยู่กับสามีให้กับเมียน้อยคนนั้น เธอพยายามทำตัวดีๆ แต่แล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้น เธอไม่สามารถที่จะทิ้งสามีไปได้ เพราะว่าเขาเป็นสิ่งเดียวที่เธอต้องการ เรื่องนี้ ตัวเอกไม่เพียงทนทุกข์กับการที่สามีนอกใจ แต่ก็ทนทุกข์กับความรู้สึกไม่แน่นอนของอดีต และไม่แน่ใจกับตัวตนของตัวเอง เพราะเธอเคยคิดเสมอว่าเธอเป็นคนดี เป็นแม่ที่ดีของลูก แต่สามีเธอกลับบอกว่าเธอไม่ใช่แม่ที่ดี และการที่ลูกไปอยู่เมืองนอกนั้น ก็เพราะว่าต้องการหนีเธอไป ช่วงท้ายของเรื่อง ตัวเอกต้องเข้ารับการบำบัดซึ่งทำให้เธอรู้สึกดีขึ้นกว่าเก่ามาก เธอตัดใจสินไปหาลูกที่อยู่ที่อเมริกาในขณะที่สามีของเธอตัดสินใจที่จะออกไปอยู่คนเดียว และเธอรู้ว่า เมื่อเธอกลับมาแล้ว เธอก็จะไม่มีเขาอีกต่อไป แต่ชีวิตของเธอก็ต้องดำเนินต่อไป

เรื่องที่สามนั้น เล่าถึงความเศร้าโศกและสิ่งที่ตัวเองต้องทนในขณะที่สามีกำลังนอกใจ มันทำให้ฉันนึกถึงตัวเอง เพราะว่าเรื่องคล้ายๆนี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกันพอดี แต่ดูเหมือนว่าฉันจะไม่สำนึกเลย...ทำไงดี


Create Date : 21 กันยายน 2550
Last Update : 21 กันยายน 2550 13:14:35 น. 0 comments
Counter : 317 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LpDeeDa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การที่เราเอาหนังสือที่เราอ่านอยู่นั้นมาย่อลงใน blog ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีคนอ่านมากมายหรอก แต่แค่เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจอ่านเข้าไว้ และนึกเสมอว่ายังมีคนที่ยังรออ่านใน Blog อยู่ (หรือเปล่า)
Friends' blogs
[Add LpDeeDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.