Why are we dying to live while we are living to die?
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
2 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
Confessions of An Economic Hit Man II

Part II: 1971-1975
Perkins ถูกส่งตัวไปที่เมือง Bandung เพื่อไปเก็บข้อมูล และที่นั่น เค้าก็ได้เจอกับเด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อ Rasy และได้ออกไปเที่ยวกับเขาและเพื่อนของ Rasy จนรู้จักกันมากขึ้น แต่แล้ว Perkins ก็ถูกส่งตัวกลับไปที่ Jarkarta เพื่อไปเอาข้อมูลจากองค์กรรัฐต่างๆ ซึ่งเขาก็ยังไม่ค่อยเชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้นั้นจะถูกต้องสักเท่าไหร่เพราะเหมือนเป็นข้อมูลที่ถูกปรุงแต่งเตรียมไว้ก่อน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีแต่บอกถึงข้อดี และอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไปในทางที่ดีทั้งนั้น แต่ Perkins ก็รู้ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะมีผลอย่างมากต่อคนเป็นพันล้านคน
พอ Perkins กลับมาที่ Bandung Rasy ก็ชวนเขาไปดูละครหุ่นเชิดของ Indonesia แต่ก็เหมือนกับว่า Rasy ลวงให้ Perkins ไปดูเพราะละครหุ้นเชิดนั้นแสดงล้อเลียนการที่อเมริกาเข้าไปล้างผลาญทรัพยากรธรรมชาติของประเทศอื่นๆแล้วก็โยนประเทศนั้นทิ้งเมื่อใช้คุ้มค่าจนไม่มีอะไรให้ดูดอีกแล้ว หลังจากที่ดูละครเสร็จ Rasy ก็พา Perkins และเพื่อนไปที่บาร์ที่เคยไปเมื่อวันก่อน และได้คุยกันว่า สงครามต่อไปจะเป็นระหว่างชาว Christians กับ Muslims เพราะว่าชาวตะวันตกต้องการที่จะครองโลก โดยเฉพาะกับชาว Muslim ที่มีความเชื่อที่แข็งแกร่ง และยิ่งมีนํามันมากมายมหาศาลที่อเมริกาต้องการแล้วด้วย จึงเป็นเป้าหมายในการโจมดี หญิงสาวสวยเพื่อนของ Rasy ได้บอก Perkins ว่าสิ่งเดียวที่สามารถช่วยหยุดเหตุการณ์นี้ก็คือให้อเมริกาหยุดโลภมากเสียที นักการเมืองผู้ต่อสู้คัดค้านโครงการโรงงานไฟฟ้าก็ถูกรถชนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหมือนกับที่ละครหุ่นเชิดนั้นได้เล่นไว้
Perkins เริ่มสงสัยว่าความช่วยเหลือจากประเทศพัฒนาแล้วนั้นจะดีจริงๆหรือเปล่า แล้วเค้าก็พบว่ามันไม่ได้มีไว้เพื่อประโยชน์ของคนในประเทศกำลังพัฒนาเลย และเค้าก็คิดอีกว่าถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ชาวอเมริกันทั่วไปเป็นผู้บริสุทธิจริงเหรอ เพราะทุกคนต่างต้องพึ่งพาทรัพยากรจากต่างประเทศ หรือจะพูดได้อีกนัยหนึ่งก็คือชาวอเมริกันเหล่านี้นั้นไม่ได้รู้เรื่องที่เกิดขึ้น หรือไม่ก็รู้มาแบบผิดๆ
ก่อนที่ Perkins จะกลับ เขาได้ฝันเห็นพระเยซูแต่ในรูปร่างที่เปลี่ยนไป ผิวคลําและผมหยิก มีล้อรถและเพลารถเป็นวงแหวนบนหัว มีนำมันย้อยลงมาบนหัวเหมือนเลือดแล้วกล่าวกับ Perkins ว่า "ถ้าเค้าจะมาในตอนนี้นั้น เค้าจะมาในอีกรูปแบบหนึ่งเพราะโลกได้เปลี่ยนไปแล้ว"
Perkins กลับไปพบ Ann ที่ Paris แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ไม่ดีขึ้น แม้ว่าจะเที่ยวด้วยและสนุกด้วยกันก็ตาม เมื่อกลับมาที่ Boston ทั้งคู่ก็ยังคงแยกกันอยู่เหมือนเดิม (เค้าน่าจะได้อ่าน Men are from Mars, Women are from Venus เนอะ อิอิ)

หลังจากที่ Perkins กลับมาจาก Indonesia เค้าก็ถูกเรียกตัวให้ไปหาหัวหน้าคนใหม่เพราะคนเก่าเลื่อนตำแหน่งไปแล้ว หัวหน้าใหม่บอกเค้าว่าเค้าได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ และตอนนี้ Howard ก็ถูกไล่ออกไปแล้วเพราะว่าการคาดการณ์ของเค้านั้นน้อยเกินไป
Perkins ต้องรายงานผลงานของเค้าต่อหน้าคนมากมายจากสถาบันการเงินของโลกและสิ่งเดียวที่เค้าเรียนรู้จาก Claudine คือเค้าต้องเชื่อมั่นในสิ่งที่เค้าสรุปออกมาเพราะแน่นอนว่าไม่มีใครหรอกที่สามารถรู้อนาคตได้ และแล้ว นักวิชาการทั้งหลายก็เปิดไฟเขียวให้กับเงินกู้เพื่อโครงการเหล่านั้น
หลังจากนั้น Perkins ก็เดินทางไปที่ต่างๆรอบโลกเพื่อเข้าประชุมกับคนใหญ่คนโตจากหลายประเทศ แต่เค้าก็ยังกังวลอยู่ดีว่าสิ่งที่เค้าทำนั้นถูกหรือไม่ แต่ก็พยายามบอกตัวเองว่าเค้าไม่ใช่ EHM แต่เป็นเพียงหัวหน้านักเศรษฐศาตร์ที่ถูกจ้างโดยบริษัทเอกชนที่ชื่อ Main เท่านั้นCreate Date : 02 มิถุนายน 2550
Last Update : 17 มิถุนายน 2550 8:31:05 น. 0 comments
Counter : 394 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LpDeeDa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การที่เราเอาหนังสือที่เราอ่านอยู่นั้นมาย่อลงใน blog ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีคนอ่านมากมายหรอก แต่แค่เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจอ่านเข้าไว้ และนึกเสมอว่ายังมีคนที่ยังรออ่านใน Blog อยู่ (หรือเปล่า)
Friends' blogs
[Add LpDeeDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.