Why are we dying to live while we are living to die?
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
1 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
Confessions of An Economic Hit Man I

Confessions of An Economic Hit Man โดย John Perkins
เป็นหนังสือที่แฉวิธีการที่อเมริกาครองโลก

หนังสือเล่มนี้ผู้แต่งเคยเป็น EHM หรือ Economic Hit Man ซึ่งเป็นผู้ทำงานอยู่เบื้องหลังให้อเมริกาที่เสนอให้ประเทศเล็กๆทั่วโลกที่กำลังพัฒนาลงทุนในโครงการต่างๆเช่น ไฟฟ้า เจาะนํามัน สาธารณูปโภค แต่ผู้ที่ได้ประโยชน์จากโครงการนี้จริงๆก็คือกลุ่มผู้มีอำนาจไม่กี่กลุ่มในอเมริกาที่ได้รับสัญญาจ้างให้ก่อสร้างในโครงการนั้นๆ EHM จะต้องคาดการ์ณล่วงหน้าถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศและสิ่งที่ประเทศนั้นๆจะได้รับจากโครงการที่เสนอไป ซึ่งแน่นอนว่าผลประโยชน์ที่เอามาล่อนั้นออกมาในแง่บวกมากกว่าแง่ลบ และมักจะเกินความเป็นจริง เพราะว่าการคาดการณ์นี้จะนำไปเป็นส่วนหนึ่งในการขอเงินกู้จากสถาบันการเงินระดับโลก และในที่สุด ประเทศกำลังพัฒนาเหล่านั้นจะจมอยู่ในหนี้มากมายทั้งๆที่เงินที่กู้นั้นไม่เคยแม้แต่จะผ่านมาเข้ามาที่ประเทศนั้นเลย เพราะว่าเงินกู้จากสถาบันการเงินจะเข้าไปที่บริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่โดยตรง และเมื่อประเทศเหล่านั้นจมอยู๋ในหนี้แล้ว พวกเขาก็ต้องทำตามความต้องการของอเมริกา เช่น การสร้างฐานทัพ การขอเข้าไปขุดหาทรัพยากรธรรมชาติและอื่นๆอีกมากมาย โครงการต่างๆเหล่านี้ทำให้ครอบครัวบางครอบครัวเท่านั้นที่รวยขึ้น แต่จะยิ่งทำให้ประเทศที่ถูกดึงเข้ามาจนลงและทรัพยากรก็เริ่มหมดไป

EHM เป็นวิธีการแรกที่อเมริกาจะใช้ครองโลก เพราะเห็นว่าการใช้กำลังหรือกองทัพเข้าครองโลกนั้นจะถูกต่อต้านจากสังคมโลก แต่หาก EHM ไม่สามารถที่จะทำให้ผู้นำประเทศเหล่านั้นยอมลงทุนในโครงการต่างๆที่เสนอได้ ก็จะเริ่มใช้หน่วยลอบสังหารที่จะลอบสังหารผู้นำที่คัดค้านโครงการต่างๆเหล่านั้นให้เหมือนกับว่ามันเป็นเพียงอุบัติเหตุ แต่หากว่าการลอบสังหารไม่ได้ผลก็จะส่งกองทัพเข้าไปเหมือนกับที่อเมริกาทำกับอิรัคในตอนนี้

หนังสือเล่นนี้แบ่งเป็น 4 ภาค
Part I: 1963-1971
ผู้แต่งหรือว่า John Perkins นั้นเป็นเด็กที่เกิดมาในครอบครัวชนชั้นกลาง เหมือนว่าจะถูกพ่อแม่สั่งสอนมาให้คบแต่คนชนชั้นกลางเหมือนกัน ทำให้ต้องทิ้งเพื่อนๆเด็กชั้นล่าง และโดยส่งให้ไปเรียนที่โรงเรียนลูกคนรวย เพราะพ่อหรือแม่เนี่ยแหละสอนอยู่ที่นั่น แล้วตัวเองจะมาอิจฉาเพื่อนๆที่ได้ไปพักผ่อนที่ต่างประเทศ ได้ใช้ชีวิตดีๆ เค้าเลยพยายามตั้งใจเรียนให้ได้ดี อยู่แถวหน้าของชั้น แต่พอเข้ามหาลัยก็เจอเพื่อนคนหนึ่งที่เปลี่ยนชีวิตเค้าทั้งชีวิต เค้าเริ่มไม่เรียนและลาออกในที่สุด และวันที่เขาได้ลาออกนั้น เขาและเพื่อนได้ทำร้ายเจ้าของบาร์จนเพื่อนเขาถูกไล่ออกในที่สุด แม้ว่าตำรวจจะมาตามตัวเขา แต่ perkins ก็ปฏิเสธทุกอย่างเกี่ยวกับคดีนั้น
เขาได้งานทำให้กับหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่ง แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เข้าเรียนสาขาธุรกิจในมหาวิยาลัยของ Boston เพื่อที่จะเลี่ยงการถูกเกณฑ์ทหาร แล้วไปแต่งงานเข้าไปอยู่กับ Ann ซึ่งต่อมากลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เค้าได้เป็น EHM
ลุงคนหนึ่งของ Ann ได้ช่วยให้เขาได้สัมภาษณ์งานกับ NSA ซึ่งเป็นองค์กรสายลับและสามารถทำให้เขาไม่ต้องไปเป็นทหารได้ เขาได้บอกเล่าชีวิตทุกอย่างของเขาให้คนสัมภาษณ์ฟังรวมทั้งทีว่าเขาต่อต้านสงครามเวียดนามด้วย แต่เขาก็ได้งานใน NSAอย่างไม่คาดฝัน
ก่อนที่เขาจะไปร่วมฝึกงานกับ NSA เขาก็ได้ไปฟังสัมนาของ Peace Corps ซึ่งก็เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่จะทำให้เขาไม่ต้องไปเป็นทหารเหมือนกัน ด้วยการสนับสนุนจากลุงของ Ann ทั้งสองจึงเข้าร่วม Peace Corps และถูกส่งไป Ecuador
วันหนึ่ง ชายชื่อ Einar Greve ได้มาพบกับ Perkins แล้วขอให้เค้าช่วยทำสรุปการคาดการณ์เศรษฐกิจและสภาพทางการเมืองของ Ecuador ส่งให้เขา ผลงานของ Perkins เป็นที่พอใจ Einarเลยจ้างให้ Perkins มาทำงานเป็นนักเศรษฐศาสตร์ให้กับบริษัท MAIN
Claudine หญิงสาวสวยกลายมาเป็นพี่เลี้ยงฝึกให้ Perkins เป็น EHM หล่อนบอกว่างานของเขามีสองอย่างคือหนึ่ง ทำให้สถาบันทางการเงินยอมปล่อยกู้ให้กับโครงการต่างๆ เพื่อที่ว่าเงินเหล่านั้นจะได้เข้ามาในกระเป๋าของบริษัทอเมริกันยักษ์ใหญ่ และ สอง พยายามทำให้ประเทศนั้นๆลัมละลายหลังจากที่ได้จ่ายเงินให้กับบรัษัทคู่สัญญาแล้วเพื่อที่ว่าอเมริกาจะได้ใช้ประโยชน์จากประเทศเหล่านั้นได้ต่อไป ดังนั้น งานของ Perkins คือทำสรุปการคาดการณ์ของประโยชน์ของโครงการต่างๆ หรือก็คือดูการเดิบโตของ GNP ของประเทศนั้นๆ ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่สามารถชี้วัดความเจริญของประเทศได้เพราะว่าการเพิ่มขึ้นของ GNP อาจเกิดมาจากรายได้ของคนๆเดียวที่ถืออำนาจในบริษัทที่ได้รับผลประโยชน์
จุดหมายแรกของ Perkins คือ Indonesia และก่อนที่เขาจะไปที Indonesia นั้น เขาจะไปพบและพูดคุย รวมทั้งมีความสัมพันธ์กับ Claudine จนทำให้เขาทะเลาะกับ Ann และแยกกันอยู่ในเวลาต่อมา
วิธีการที่ EHM ใช้นั้นเรื่มมาจากช่วงที่ อิหร่านเริ่มแข็งข้อกับบริษัทอังกฤษที่เข้ามาเจาะนํามันทำให้อังกฤษหันไปขอความช่วยเหลือจากอเมริกา อเมริกาไม่กล้าที่จะส่งทหารเข้าไปเพราะเกรงว่าจะถูกสหภาพโซเวียตสู้กลับมา จึงส่ง CIAเข้าไปก่อกวนสร้างม๊อบให้เกิดความรู้สึกว่าผู้นำประเทศอิหร่านในตอนนั้นนั้นไม่มีคนสนับสนุน ซึ่งแผนนี้ก็ใช่ได้ผลและเป็นต้นแบบให้กับ EHM แต่ EHM นั้นถูกว่าจ้างโดยบรัษัทเอกชน
ก่อนที่ Perkins จะไป Indonesia เขาต้องศึกษาเกี่ยวกับประเทศนั้นๆก่อน และก่อนที่เขาจะไป Claudine ได้ขู่เขาว่าไม่ให้เขาบอกใครว่าเขามาเจอหล่อน เพราะว่ามันอาจจะเป็นอันตรายต่อทั้งคู่
ที่ Indonesia นั้น Perkins ได้พบกับ Charlie ผู้ที่อ้างกับเขาว่าการมาของพวกเขานั้นเป็นการป้องกันไม่ให้ Indonesia กลายเป็นคอมมิวนิสต์ภายใต้จีน แต่จริงๆแล้วก็เพราะผลประโยชน์ของคนกลุ่มเล็กๆเท่านั้น Perkins คิดว่าระบบทุนนิยมนั้นมีแต่จะพาให้คนรวยรวยขึ้นและคนที่จนก็จนลงเพราะทรัพยากรตกไปอยู่กับคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น ในขณะที่ Perkins กำลังต่อสู้กับความรู้สึกผิดของเขานั้น ในทีสุดเขาก็บอกกับตัวเองว่า เขาสมควรที่จะได้รับสิ่งดีๆหลังจากที่เขาสู้อุตส่าห์พยายามมาจนถึงระดับนี้แล้ว
เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งของ Perkins เป็นชายวัยกลางคนที่หัวรั้น และมีหน้าที่คาดการณ์ปริมาณไฟฟ้าในโครงการสร้างโรงงานไฟฟ้าที่ Indonesia แต่เขายืนยันว่าเค้าจะสรุปตามความเป็นจริง ไม่ลวงหลอกอย่างที่ Perkins กำลังทำ ซึ่งก็เหมือนเป็นการขายวิญญาณให้กับปีศาจ


ขอโทษมา ณ ที่นี้ถ้าอ่านแล้วไม่รู้เรื่องหรือภาษามันงงๆ เพราะไม่รู้ศัพท์เทคนิคอ่ะCreate Date : 01 มิถุนายน 2550
Last Update : 10 กรกฎาคม 2550 23:43:03 น. 0 comments
Counter : 680 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LpDeeDa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การที่เราเอาหนังสือที่เราอ่านอยู่นั้นมาย่อลงใน blog ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีคนอ่านมากมายหรอก แต่แค่เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจอ่านเข้าไว้ และนึกเสมอว่ายังมีคนที่ยังรออ่านใน Blog อยู่ (หรือเปล่า)
Friends' blogs
[Add LpDeeDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.