Why are we dying to live while we are living to die?
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
ชีวิตต้องสู้ ชีวประวัติ ลอร่า อิงกัลล์ส ไวล์เดอร์

หนังสือเล่มนี้ถูกรวมเข้าไปในหนังสือชุด "บ้านเล็ก" ซึ่งเราไม่เคยได้อ่าน

หนังสือเล่มนี้ได้มาจากงานหนังสือครั่งที่ผ่านมา ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อเพราะเราไม่ค่อยอ่านหนังสือภาษาไทย แต่เพราะว่าเพื่อนรักไปแอบชอบคนขายหนังสือร้านนั้นเข้า เราเลยเป็นแม่สื่อจัดการให้น้องไปซื้อมาแล้วอีเมล์หนุ่มคนนั้นให้เพื่อน เห็นว่าตอนนี้ว่างๆเลยหยิบมาอ่านเพราะว่ากลัวว่าจะเสียเงินเปล่า เพราะความรักของเพื่อนและผู้ชายคนนั้นก็ไม่ได้สมหวัง

หนังสือเล่มนี้เล่าถึงชีวิตของลอร่าตั้งแต่เกิด โดยที่ย้อนไปตั้งแต่สมัยพ่อกับแม่ของลอร่าเลยที่เดียว ในช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามกลางเมือง หลังจากที่สงครามยุติลง รัฐได้ประกาศให้ประชาชรสามารถจับจองที่ดินได้อย่างเสรี แต่ว่าต้องไปทำนาปลูกบ้านที่ๆดินนั้นด้วย เมื่อพ่อและแม่ของลอร่าแต่งงานกัน ก็ตัดสินใจไปทางตะวันตกเพื่อไปหาดินแดนที่อุดมสมบูรณ์เป็นของตัวเอง
ชีวิตของลอร่าตั้งแต่เด็กนั้นย้ายบ้านไปมาหลายต่อหลายหน ส่วนใหญ่เป็นเพราะสภาพอากาศที่เลวร้ายที่ทำให้ต้องย้ายจากชนบทไปอยู่ในตัวเมืองเป็นเวลาสั้นๆ แต่บางครั้งก็เป็นเพราะภัยธรรมชาติ เช่นฝูงตั๊กแตนที่มาทำลายทุ่งข้าวเสียยับเยิน แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าชีวิตของเธอนั้นจะต้องเร่ร่อนอยู่หลายครั้ง แต่พ่อและแม่ของเธอก็ไม่เคยละเลยที่จะส่งลูกของตัวเองไปโรงเรียนเลย
ลอร่าเป็นเด็กที่เรียนเก่งที่สุดในชั้น และเธอก็ได้รับงานสอนหนังสือตามโรงเรียนต่างๆก่อนที่เธอจะแต่งงานกับแมนลี่ผู้ไปรับส่งเธอทุกอาทิตย์จากโรงเรียนที่อยู่ห่างจากบ้านเธอถึง 12 ไมล์ ท่ามกลางพายุหิมะที่น่ากลัว การเริ่มชีวิตใหม่กับแมนลี่ก็ไม่ง่ายเช่นกัน ในปีแรก ลูกเห็บตกกระหน่ำที่ทุ่งนาของเธอ ทำลายพืชผลเสียหายจนเธอต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น และในปีนั้นเองที่เธอคลอดลูกสาวออกมาชื่อ rose และเป็นลูกคนเดียวของเธอเพราะว่าลูกคนที่สองที่เป็นเด็กผู้ชายนั้นได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ยังเด็ก
แม้ว่าเธอจะแต่งงานแล้วก็ตาม เธอก็ยังโยกย้ายไปที่ต่างๆหลายที่ตามแต่สภาพภูมิอากาศและ ภัยธรรมชาติ เธอสู้ชีวิตช่วยสามีอย่างไม่ย่อท้อ จนวันหนึ่งที่ทั้งคู่ต่างล้มป่วยเพราะโรคคอตีบ โรคร้ายนั้นไม่เพียงทำให้ทั้งสองล้มป่วยอย่างหนัก แต่ยังทำให้แมนลี่พิการ และไม่มีวันกลับมาแข็งแรงดังเดิมได้ แต่อย่างไรก็ตาม ลอร่าก็ยังคงอยู่กับแมนลี่ คอยดูแลและช่วยงานที่ Rocky ridge farm ซึ่งเป็นที่อยู่สุดท้ายของทั้งสอง
ลอร่าเป็นนักเลี้ยงไก่ผู้เก่งกาจที่สามารถทำให้แม่ไก่ออกไข่ได้ในฤดูหนาวทั้งๆที่ไก่ของคนอื่นไม่ออกไข่แล้ว เธอได้รับเชิญให้ไปบรรยายการทำฟาร์มของเธอในเพื่อนๆฟัง และเธอก็เริ่มเขียนหนังสือให้กับนิตยสารและวารสารต่างๆเกี่ยวกับชีวิตของเธอที่ Rocky ridge farm
เธอมีความสุขมากที่ได้ใช้ชีวิตที่เหลือกับการเขียนเล่าเรื่องการบุกเบิกไปยังทางตะวันตกของเธอตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย และเพราะหนังสือเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เงินไหลเข้ามามากมาย และเธอยังเป็นที่รักและยกย่องของนักอ่านทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย
แม้ว่าแมนลี่จะจากเธอไปก่อนหลายปี แต่เธอก็ไม่รู้สึกเหงาเลย เพราะว่าเธอยังมีเพื่อนๆคอยดูแลและมาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ ทั้งที่เป็นเด็กและผู้ใหญ่ที่ติดใจหนังสือชุดบ้านเล็กของเธอ และแล้วเธอก็ลาจากโลกไปด้วยวัย 90 ปีกับอีก 3 วันอย่างที่ตั้งใจไว้

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกว่าชีวิตนี้ยังมีหวังถ้าคิดจะสู้ต่อไป ทั้งพ่อแม่และตัวลอร่าเองต่างก็ประสบความยากลำบากจากการบุกเบิกไปยังดินแดนแห่งใหม่ ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ทุกครั้งที่ย้ายถิ่นฐาน การเฝ้ามองผลิตผลของตัวเองถูกทำลายอย่างราบคาบจากศัตรูพืชและพายุลูกเห็บที่ทำให้ครอบครัวเกือบที่จะสิ้นเนื้อประดาด้วย และแม้แต่การที่บ้านถูกไฟไหม้ แต่พวกเขาก็ยังไม่ย่อท้อ และยังสู้ต่อไป ในบ้านเล็กที่มีพ่อแม่ลูกอยู่กันพร้อมหน้า มีพ่อที่ตั้งใจทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว แม่ที่ช่วยทำงานบ้านและงานข้างนอกพร้อมกับเลี้ยงลูกด้วยความเอาใจใส่พร้อมกับส่งเสริมให้การศึกษา และลูกๆที่รักกันและดูแลกัน ช่วยเหลือพ่อแม่ทำงานทุกอย่างที่ทำได้ ชีวิตแบบนี้ดูเป็นชีวิตที่เยี่ยมยอดเหลือเกิน แม้ว่าเขาจะไม่มีเงินมากมาย แต่เขากลับไม่รู้สึกว่าตัวเองจนเลย ความพยายามและความอดทนที่จะต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆให้ผ่านไปได้นั้นจะช่วยให้คนเราได้พบกับความสำเร็จเองสักวัน

Create Date : 24 สิงหาคม 2550
Last Update : 24 สิงหาคม 2550 16:30:36 น. 6 comments
Counter : 1519 Pageviews.

 
หนังสือชุดบ้านเล็กเป็นหนังสือที่สนุกมากเลยค่า
ชอบเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้อ่ายเล่มนี้


โดย: little_fuku วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:16:42:26 น.  

 
เราดูภาพยนตร์บ้านเล็กในทุ่งกว้าง แล้วติดใจ เลยติดตามอ่านหนังสือชุดบ้านเล็กทั้งหมด ดีจริงๆค่ะ

แต่เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ ต้องหามาอ่านซะแล้ว


โดย: ดอกซากุระบานแค่เจ็ดวัน วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:18:08:55 น.  

 
เข้ามาเพราะหัวข้อเลยนะคะ เพราะอ่านเรื่องนี้หลายๆๆๆสิบเที่ยวเต็มที ชอบมากๆค่ะ .. ตอนหลังไปหาที่ลูกสาวของลอร่าเขียนมาอ่านอีกด้วย (เข้าใจว่าลูกสาวของลอร่าเขียนเป็นจดบันทึกไว้ และ บุตรชายบุญธรรมของเธอมาเขียนรวบรวมเป็นหนังสืออีกทีค่ะ) หนังสือชุดนี้ดีมากจริงๆค่ะ ชอบมากๆ


โดย: ข้าวยำ@น้ำบูดู วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:20:35:57 น.  

 
ไม่เคยรู้ว่ามีแฟนมากขนาดนี้ ต้องไปหาหนังสือชุดบ้านเล็กมาอ่านแล้วซี


โดย: LpDeeDa วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:20:20:14 น.  

 
.. เพิ่งรู้ว่ามีเล่มใหม่เพิ่มมาในหนังสือชุดนี้ด้วย .. ต้องไปหามาอ่านซะแล้ว ..


โดย: แม่มดพันปี วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:0:50:16 น.  

 
เค้าได้เพิ่มหนังสืออีกสองเล่มเข้าไว้ในชุดบ้านเล็กค่ะ
คือเล่มนี้ กับ จดหมายจากลอร่าค่ะ


โดย: LpDeeDa วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:7:55:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LpDeeDa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การที่เราเอาหนังสือที่เราอ่านอยู่นั้นมาย่อลงใน blog ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีคนอ่านมากมายหรอก แต่แค่เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจอ่านเข้าไว้ และนึกเสมอว่ายังมีคนที่ยังรออ่านใน Blog อยู่ (หรือเปล่า)
Friends' blogs
[Add LpDeeDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.