Why are we dying to live while we are living to die?
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
Like Water For Chocolate

Like Water for Chocolate
By Laura Esquivel

เรื่องนี้ได้มาจากห้องสมุดมหาลัยหลังจากที่ไม่ได้เข้าไปเยี่ยมเยียนเสียนาน เดินไปเดินมาอยู่แถวๆนิยายภาษาอังกฤษที่มีประมาณสองสามชั้นได้ ก็ได้เล่มนี้มาโดยบังเอิญ หน้าปกดูเก่าๆไม่น่าอ่าน แต่พออ่านเรื่องย่อข้างหลังแล้วก็หยิบขึ้นมารวมกับเล่มที่จะยืนอื่นๆอย่างไม่ลังเล

Tita เป็นลูกสาวคนสุดท้องของครอบครัว De La Garza ที่มีแต่ลูกสาวและมีธรรมเนียมว่าลูกสาวคนสุดท้องต้องอยู่ดูแลแม่ไปตลอดชีวิต ดังนั้นเธอจึงไม่สามารถแต่งงานกับ Pedro ชายที่เธอรักได้ เมื่อชายที่เธอรักมาสู่ขอ Tita จากแม่ของเธอ เขาก็ได้รับคำตอบว่าให้แต่งกับพี่สาวที่ชื่อ Rosuara แทน เพราะว่า Tita ต้องอยู่บ้านคอยดูแลแม่ไปตลอดชีวิต Pedro ตกลงใจที่จะแต่งงานกับ Rosuara เพื่อที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับหญิงที่เขารัก

งานแต่งงานนั้นทำให้ Tita เศร้าใจเป็นอย่างมาก ทำให้เค้กที่เธอทำกลายเป็นเค้กที่ทำให้ทุกคนรู้สึกเศร้าและคิดถึงคนรักที่จากไป แขกในงานต่างอ้วกแตกไปตามๆกัน ทำให้งานนั้นพังไม่เป็นท่า

วันหนึ่ง Pedro นำดอกไม้ช่อใหญ่มาให้ Tita แต่เพราะแม่สั่งให้ Tita ทิ้งไป Tita จึงทำอาหารจากดอกกุหลาบนั้น ซึ่งอาหารนี้ทำให้พี่สาวเธอที่ชื่อ Gertrudis รู้สึกรุ่มร้อนและหนี้ไปพร้อมกับทหารคนหนึ่ง และไปอยู่ที่ Brothel

เมื่อ Rosuara มีลูกกับ Pedro เธอไม่สามารถให้นมลูกเธอได้เพราะไม่มีน้ำนมไหลออกมาเลย ด้วยความมหัศจรรย์ Tita มีน้ำนมแทนและเลี้ยงดูแลลูกให้แทน แต่แล้วความรักของ Pedro และ Tita ก็ไม่สามารถรอดพ้นสายตาเหยี่ยวของแม่ของเธอได้ แม่ของเธอจึงส่ง Rosuara Pedro และลูกไปอยู่ที่อีกเมืองเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น และแล้ว เด็กคนนั้นก็เสียชีวิตเพราะไม่สามารถทานอะไรได้

การตายของลูกของ Pedro ทำให้ Tita เสียใจมาก เธอโทษแม่และหนีขึ้นไปที่กรงนก แม่ของเธอโกรธเธอมาและเรียกให้หมอ John พอเธอไปที่โรงพยาบาลบ้า แต่แทนที่ John จะพาเธอไปที่โรงพยายาม เขากลับพาเธอไปอยู่บ้านด้วย

พี่สาวอีกคนที่ชื่อ Chencha แอบหนีมาเยี่ยม Tita แต่พอกลับไปก็ถูกกลุ่มทหารปฏิวัติเข้าบุกไร่และบ้าน ส่วนตัวเธอนั้นถูกข่มขืน Tita กลับมาดูแลแม่และพี่ด้วยความเป็นห่วงแต่กลับโดนแม่ด่าเพราะอาหารที่เธอทำนั้นขม ทั้งๆที่คนอื่นชิมแล้วต่างก็ไม่ได้ว่าขม John และคนอื่นๆจึงหาแม่บ้านคนใหม่ให้แม่แต่แม่ก็ไล่ทุกคนออกจนไม่มีแม่บ้านคนไหนในหมู่บ้านที่ไม่เคยมาทำงานที่นี่ และแล้ว แม่ก็ต้องทนทานอาหารที่ Tita ทำต่อไป เพราะเธอส่งพี่สาวเธอไปอยู่ที่อื่น และที่นั่น พี่สาวของเธอก็ได้แต่งงานกับชายที่ตัวเองรัก

ไม่นานนัก แม่ของเธอก็สิ้นใจลง และแล้วทุกคนก็กลับมาบ้านอีกครั้ง Rosaura มีลูกอีกคนหนึ่ง และครั้งนี้เธอก็ไม่สามารถดูแลลูกได้อย่างเดิมเพราะเธอเศร้าเสียใจอยู่กับการจากไปของแม่ ทำให้ Tita ต้องรับหน้าที่ดูแลลูกแทน แต่ครั้งนี้เธอไม่ได้ลองให้ทารกนั้นดูดนมเพราะว่าเธอเรียนรู้แล้วว่าการพลากจากคนที่เธอเลี้ยงนั้นรู้สึกอย่างไร Tita คิดว่าจะแต่งงานกับ John และ John ก็ไปต่างเมืองเพื่อที่จะพาป้าที่เป็นญาติคนเดียวที่เหลืออยู่มาร่วมงานด้วย แต่แล้ว Pedro ก็ขืนใจ Tita และทั้งสองก็แอบ make love กันจน Tita คิดว่าตัวเองท้อง และคิดว่าจะยกเลิกการแต่งงานเมื่อ John กลับมาแล้ว

พี่สาวของ Tita ทื่ชื่อ Gertrudis กลับมาบ้านหลังจากที่เข้าไปอยู่ในกองทัพและได้เป็นหัวหน้าและได้แต่งงานกับชายที่พาเธอหนีไปจากบ้านตอนแรก Tita ขอคำปรึกษาจาก Gertrudis ที่มั่ววุ่นอยู่กับการทำขนมที่เธอชอบ ในที่สุดก็ทำให้ Pedro และ Tita ได้คุยกันสองต่อสอง

แม้ว่าแม่จะเสียชีวิตไปแล้ว Mama Elena ก็ยังคงหลอกหลอน Tita ไม่จบไม่สิ้น และได้ทำร้าย Pedro จนไหม้ไปทั้งตัว Rosaura ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่เมื่อได้เห็นภาพของ Pedro และ Tita ด้วยกันก็รู้สึกโกรธและขังตัวเองอยู่ในห้องเป็นเวลากว่าอาทิตย์แล้วออกมาด้วยหุ่นที่ผอมเพรียวเหมือนกับตอนที่ยังไม่ได้แต่งงาน

Tita ตัดสินใจที่จะไม่แต่งงานกับ John แต่เลือกที่จะมีความสัมพันธ์ลับๆกับ Pedro ต่อไปด้วยความยินยอมจาก Rosaura และเธอยอมที่จะให้ Tita มีส่วนร่วมในการดูแลลูกของเธอเพื่อไม่ให้ Tita มีลูกกับ Pedro

ในงานวันแต่งงานของลูกของ Rosaura หลังจากที่ Rosaura ตายไปแล้ว และแล้ว Tita และ Pedro ก็หลุดพ้นจากพันธนาการทุกอย่าง ทั้งจากครอบครัว และคนรอบข้าง อาหารที่ Tita ทำนั้นทำให้ทุกคนมีความรู้สึกเหมือนกับ Gertrudis เมื่อเธอได้ทานอาหารจากกุหลาบนั้น ทุกคนต่างขอตัวกลับบ้านตัวเองไม่ก็ไม่หาคนรักของตัวเองอย่างไม่ลังเล และแล้ว Pedro และ Tita ก็อยู่ลำพัง และได้ make love กันอย่างที่ไม่ต้องปิดบังใครอีก และแล้ว Pedro ก็สิ้นใจคาเตียง ส่วน Tita ก็เติมเชื้อไฟให้ตัวเองโดยการทานไม้ขีดไฟเพื่อไปพบกับ Pedro ที่รออยู่ และแล้ว บ้านก็ไหม้ไปด้วยเพลิงความรักที่ปะทุจากร่างของทั้งสอง


เรื่องนี้ผู้เขียนแฝงมุขตลกและเรื่องเกินจริงที่รวมกับชีวิตจริงได้อย่างน่าอ่านทีเดียว แถมมีวิธีการทำอาหารและสูตรอาหาร และทิปต่างๆที่เอาไว้ใช้ในบ้านแทรกไว้อีกด้วย อ่านแล้วแทบจะวางไม่ลงเลย ต้องอ่านๆๆๆไปเรื่อยๆ แต่มีติอยู่ที่หนึ่งตรงเรื่อง erotic ของหนังสือที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะเป็นคนไม่ชอบเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว แต่มุขที่คนเขียนปล่อยมาก็ขำดี เป็นเรื่องเกินจริง และเป็นเรื่องที่เห็นได้ในชีวิตประจำวัน เช่นตอนที่ Tita ขอคำปรึกษาจากพี่สาวที่เป็นทหารที่กลับมาบ้าน แทนที่พี่สาวจะสนใจปัญหาของน้อง แต่กลับให้ความสำคัญกับขนมที่ตัวเองชอบที่อยู่บนเตามากกว่า และการที่พี่ของเธอสั่งให้ลูกน้องในกองทัพมาทำ syrup ให้ทั้งๆไม่มีใครรู้เรื่องการทำอาหารมากนัก ก็ขำๆดี

เราไม่ค่อยชอบตอนจบเท่าไหร่ อยากให้ Tita ได้รักกับ John ที่เป็นหมอมากกว่า ไม่รู้สิ เราอาจจะไม่ประสาเรื่องนี้มั้ง เลยทำให้คิดว่าการที่ไปลดตัวเป็นเมียน้อยที่ไม่ได้ออกสังคมอ่ะมันเป็นการเสียเกียรติอย่างรุนแรง แต่อาจจะเป็นเพราะหนังสือไม่ได้กล่าวถึงความรักอันดูดดื่มระหว่าง Tita และ Pedro มากเท่าไหร่ เลยทำให้ไม่ค่อยมั่นใจในความรักของ Pedro เพราะเค้ายังมีอะไรกับภรรยาตัวเองเลย แม้ว่าจะบอกว่ามีเพื่อที่จะมีลูกก็ตาม
Create Date : 05 กันยายน 2550
Last Update : 5 กันยายน 2550 14:49:46 น. 4 comments
Counter : 863 Pageviews.

 
อ่านดูแล้ว น่าสนใจดีค่ะ น่าจะหามาอ่านบ้าง


โดย: ดอกซากุระบานแค่เจ็ดวัน วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:6:09:37 น.  

 
เรื่องนี้ได้ดูหนังก่อนค่ะ แล้วประทับใจมากกกกกกกก ก่อนจะไปหาหนังสือ (แต่ของเราเป็นเล่มแปลไทย) มาอ่าน แต่ตอนนี้หายไปไหนแล้วไม่รู้

เป็นอีกเรื่องที่เราชอบทั้งหนังและหนังสือค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:1:37:03 น.  

 
ไม่รู้สึกว่าเปโดรทำอะไรเพื่อติตาเท่าไหร่เลย หรือเราคาดหวังมากไป

แต่การบรรยายเรื่องนี้บรรเจิดมาก จินตนาการตามไปแทบไม่ทัน


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:16:54:19 น.  

 
โอ ห้ามพลาดอีกแล้วเล่มนี้


โดย: January Friend วันที่: 16 กันยายน 2550 เวลา:18:37:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LpDeeDa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
การที่เราเอาหนังสือที่เราอ่านอยู่นั้นมาย่อลงใน blog ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมีคนอ่านมากมายหรอก แต่แค่เป็นการกระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจอ่านเข้าไว้ และนึกเสมอว่ายังมีคนที่ยังรออ่านใน Blog อยู่ (หรือเปล่า)
Friends' blogs
[Add LpDeeDa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.