Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
Daddy's Curse - Luke Dahl
ผู้เขียน : Luke Dahl
สำนักพิมพ์ : Cadenheim Publishing
ปีที่พิมพ์ : 2017

ผู้เขียนเขียนเรื่องนี้ในลักษณะ memoir เล่าจากปากคำของ Yuna เด็กหญิงชาวมองโกเลียที่ถูกลักพาตัวตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ แล้วขายเป็นโสเภณีในซ่องที่เชียงราย แล้วต่อมาก็ที่กรุงเทพ จบลงอย่างช็อคสุดขีดเมื่อ Yuna รู้ความจริงว่าอะไรเป็นอะไร 

เป็นหนังสือเล่มบางๆ หนาเพียง 125 หน้า อ่านตอนเจ้าหน้าที่ IT ของที่ทำงาน upgrade computer ให้ อ่านจบก่อนเขาทำงานเสร็จเสียอีก แต่จบแล้วอึ้ง ต้องสงบจิตสงบใจอยู่พักใหญ่ก่อนทำอะไรได้ เรื่องราวเพียงสั้นๆ แต่อัดแน่นด้วยฉากที่ให้ความรู้สึกสลดหดหู่ เคียดแค้นว่ามนุษย์ทำไมถึงทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้ถึงขนาดนี้ กับเด็กยังไม่เข้าวัยรุ่นเสียด้วยซ้ำ ยิ่งเมื่อคิดว่านี่คือเรื่องจริง เด็กผู้หญิงเหล่านั้นถูกพาตัวมาเป็นโสเภณีในซ่องที่เมืองไทย ก็หมายความว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชายไทย ยิ่งน่าโมโห ข่มขืนเด็กอายุ 8 ขวบด้วยวิธีการทารุณสารพัดรูปแบบเนี่ยนะ อ่านไปอ่านไปบางครั้งต้องหยุดเพราะมีความรู้สึกอยากอาเจียน

เรื่องเริ่มจากพูดถึงชีวิตของ Yuna ที่อยู่กับครอบครัวในมองโกเลียเพียงสั้นๆ แค่ไม่กี่ย่อหน้าก็ถูกลักตัว วิธีการก็ทารุณ ถูกคว้าตัวขึ้นโยนใส่ในเกวียน มีเด็กอีกหลายคนถูกลักตัวเหมือนกัน ส่วนใหญ่อายุมากกว่า Yuna ในกลุ่มนั้นมีเด็กผู้ชายคนหนึ่งชื่อ Od ที่เฝ้ามองหาทางหนี คนร้ายที่ขนเด็กไปก็รู้ และระวังเรื่องนั้นด้วยการให้อาหารเด็กน้อยมากเพื่อให้ไม่มีแรงหนี แต่ Od ก็หาทางหนีจนได้ บริเวณนั้นเป็นทะเลทราย หนีไปได้สักพัก Yuna ตกลงมาจากเนินทรายหลังจากได้ยินเสียงปืน 4-5 ครั้ง หัวไปกระแทกเข้ากับก้อนหินแล้วหมดสติไป รู้สึกตัวอีกครั้งก็รู้ว่าตัวเองอยู่ในเกวียนอีก แต่ไม่ใช่เกวียนคันเดียวกับครั้งก่อน มีผู้หญิงชื่อ Tuya เอาอาหารกับน้ำมาให้ ท่าทาง Tuya เป็นผู้หญิงที่มีเมตตา แต่ Yuna พบความจริงว่าอะไรเป็นอะไรก็เมื่อเดินทางถึงเชียงราย 

Tuya เป็นแม่เล้า และฝันร้ายที่แท้จริงของ Yuna ก็เริ่มต้นที่นั่น หนังสือเล่มนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Teen & Young Adult แต่ฉากข่มขืนที่ผู้เขียนอธิบาย ถึงแม้จะใช้ศัพท์อ้อมๆ แต่ โอ้โฮ บางช่วงแทบอาเจียน ยิ่งคิดว่าทั้งหมดนั้นเกิดกับเด็กผู้หญิงอายุเพียง 8 ขวบ ผู้ชายที่มาตามซ่องบางคนทำไมถึงได้วิตถารได้ขนาดนั้นก็ไม่รู้ เริ่มจากข่มขืนเด็ก 8 ขวบได้นี่ก็ผิดปกติมากพออยู่แล้ว ยังด้วยวิธีการที่สร้างความเจ็บปวดรุนแรงให้เด็กอีก

แสงสว่างเดียวที่ Yuna มีคือเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันที่ไปเจอที่นั่น เพื่อนคนนั้นชื่อ Cyril Cyril เป็นลูกครึ่ง เป็นเด็กที่สวย ทั้งคู่ยึดกันและกันเหมือนเป็นที่พึ่ง คอยปลอบกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอยเตือนกันและกันว่า Tuya สัญญาว่าให้ทำงาน 7 ปี ครบกำหนดนั้นแล้วก็จะปล่อยตัวไป แม้ Yuna จะไม่ค่อยเชื่อว่าเป็นความจริง แต่นั่นเป็นเครื่องปลอบใจเดียวที่มี ว่าวันหนึ่งจะได้กลับไปหาพ่อแม่ แม้จะไม่รู้ว่าจะกลับไปมองโกเลียได้อย่างไรก็ตาม

Yuna อยู่ที่นั่น 6 ปี ต้องผจญกับความทารุณโหดร้ายทุกรูปแบบ ทั้งถูกข่มขืนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถูกซ้อมก็บ่อย ในสภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น จนวันหนึ่ง Tuya บอกให้ไปคอยรับแขก Yuna ถูกส่งไปห้องหนึ่ง Cyril อีกห้องซึ่งอยู่ติดกัน Yuna นอนรอลูกค้าพร้อมกับฟังเสีย Cyril ร้องในอีกห้อง แต่ก็ไม่มีใครเข้ามาในห้องของตัวเอง จนในที่สุดได้ยินเสียง Cyril กรีดร้อง เพียงไม่นานหลังจากนั้นก็เห็นประตูเปิด Cyril เข้ามาพร้อมกับเสื้อผ้าเปื้อนเลือด เมื่อเข้าไปดูในอีกห้องก็พบลูกค้า 2 คนที่เข้าไปในห้องนั้นเพื่อรุมข่มขืน Cyril ถูก Cyril ฆ่าตาย Tuya แก้ปัญหาด้วยการขายทั้ง Yuna และ Cyril ให้พ่อเล้าชื่อ Bat Erdene ที่กรุงเทพ

Bat Erdene ทั้งเป็นพ่อเล้าทั้งขายยาเสพติด ที่นั่นงานของ Yuna กับ Cyril ก็เลยไม่แต่นอนกับลูกค้าเท่านั้น ยังต้องส่งยาเสพติดให้สายด้วย ดูเหมือนชีวิต Yuna ที่กรุงเทพจะดีกว่าที่เชียงรายอยู่หน่อย เหตุหนึ่งเพราะไม่มีพูดถึงว่า Bat Erdene โหดร้ายเหมือน Tuya อีกอย่างเพราะ Yuna ไม่ต้องอยู่แต่ในซ่อง เพราะ Bat Erdene ไว้ใจให้ไปส่งยาเสพติด แรกๆ Yuna ก็แปลกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไม Bat Erdene ไว้ใจให้ไปไหนมาไหนตามลำพังอย่างนั้น ไปรู้ความจริงก็เมื่อเห็นผู้ชายแต่งชุดสีกาที่คอยให้ความสะดวก บางครั้งหลับนอนกับเด็กส่งยาอย่าง Yuna ด้วย แรกๆ Yuna ไม่รู้ว่าพวกผู้ชาแต่งชุดสีกากีเป็นใคร พอถามก็รู้ว่านั่นคือตำรวจ เมื่อรู้อย่างนั้น Yuna ก็เข้าใจว่าที่ Bat Erdene เคยบอกว่าไม่มีวันที่เด็กๆ จะหนีไปไหนพ้นเพราะเหตุใด

ที่ซ่องของ Bat Erdene Yuna พบคนที่ไม่เคยคิดว่าจะยังมีชีวิตอยู่ Yuna จำ Od ได้ตั้งแต่เห็นครั้งแรก แม้ Od จะกลายเป็นคนเงียบๆ ไม่แสดงออกว่ารู้จัก Yuna มาก่อน อีกทั้งที่พบกันก็ตอนที่ถูกลักตัวจากบ้านที่มองโกเลียเมื่อ 6 ปีก่อน ต่างคนต่างก็โตขึ้น รูปร่างหน้าตาก็คงเปลี่ยนไปบ้าง 

Yuna ทำงานให้ Bat Erdene อยู่ 5 เดือน ตอนที่ไปส่งของคราวหนึ่ง Yuna ก็ได้พบกับคนที่คิดว่าตายไปแล้วเหมือน Od เมื่อตอนที่ถูกลักพาตัวแล้วพยายามหนีโดยมี Od เป็นผู้นำ มีเด็กผู้หญิงอีกคนที่อยู่ในกลุ่มเด็กนั่นด้วย เด็กผู้หญิงคนนั้นชื่อ Altantsetseg มีน้องสาวชื่อ Chinua ซึ่งถูกลักพาตัวไปเหมือนกัน Yuna คิดว่าพี่น้องคู่นั้นถูกยิงตายไปแล้วเหมือนกัน แต่ปรากฏว่า Altantsetseg ยังมีชีวิตอยู่ Altantsetseg บอกว่าแรกๆ ตัวเองก็อยู่ในสภาพเดียวกับ Yuna ต่อมาหนีไปได้ แต่หนีไปแล้วก็ไม่รู้ว่าจะไปไหน ก็เลยกลับมาทำงานเดิม พอ Yuna ถามว่าแล้วทำไมไม่หาทางกลับบ้าน ตอนนั้นเองที่ Yuna ได้รู้ความจริงที่ทำให้คนอ่านช็อคไปตามๆ กัน Altantsetseg บอกว่าจะกลับไปได้ยังไงในเมื่อพ่อเป็นคนขายตัวเองให้พวก human trafficker อย่าง Yuna ก็เหมือนกัน ไม่ใช่ถูกลักพาตัว แต่พ่อเป็นคนขายลูกให้คนพวกนั้น 

เรื่องเล่าของ Yuna จบลงเมื่อ Od แนะนำให้ Yuna หนี โดยบอกว่าจะมีรถ bus มาคอยรับคนที่ไหน ให้ขึ้นรถคันนั้น เป็นอีกครั้งที่ Yuna มองเห็นว่า Od คิดหาทางหนีอยู่ตลอดเวลา แม้ตัวเองไม่คิดจะหนี ก็หาทางช่วยให้คนอื่นมีโอกาสได้หนี

หนังสือเล่มนี้เป็น #1 bestseller ใน category ของ Teen & Young Adult แม้จะสั้นมาก แต่ผู้เขียนก็สามารถสร้างความรู้สึกหดหู่ให้ได้ตลอดทั้งเรื่อง ปัญหาที่เห็นมีอย่างเดียว อาจเป็นเพราะภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแรกของผู้เขียน Luke Dahl เป็นชาวศรีลังกา แต่ไปโตที่สวีเดนเพราะสามีภรรยาชาวสวีเดนเอาไปเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ ก็เลยเจอภาษาอังกฤษแบบแปลกๆ ไวยากรณ์ผิดๆ ถูกๆ อยู่หลายจุด แต่ก็อ่านรู้เรื่องหมดนะคะ แม้บางประโยคต้องอ่านทวน 2-3 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าหมายความอย่างที่คิดจริงๆ ก็ตาม

หมายเหตุ  กำลังอ่าน ล่องกัลปาลัย ของอาจารย์หนุ่ม หมอกมุงเมือง ค่ะ สัญญากับตัวเองว่าจะดูซีรีส์เกาหลีให้น้อยลง อ่านนิยายไทยที่เก็บไว้เยอะแยะไปหมดให้มากขึ้นCreate Date : 03 พฤษภาคม 2561
Last Update : 3 พฤษภาคม 2561 7:09:35 น. 3 comments
Counter : 465 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse, คุณjackfruit_k, คุณruennara, คุณหงต้าหยา


 
แวะมาทักทายจ้าา ^__^ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4507140 วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:12:39:08 น.  

 
อ่านจบแล้วรู้สึกโคตรดาร์กมากครับเรื่องนี้ หดหู่มากมาย แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในหลายมุมของโลก เด็กอีกหลายคนกำลังถูกค้าขายเยี่ยงทาสแบบนี้


โดย: ruennara วันที่: 11 พฤษภาคม 2561 เวลา:4:04:45 น.  

 
ตามมาจากบ้านคุณสามปอยหลวง
เพราะชอบอ่านรีวิวหนังสือ
พอเห็นหน้าปกก็จะหนีแล้ว
เพราะหลีกเลี่ยงความเครียด

แต่ลองอ่านดูในที่สุดก็อ่านจนจบ
ชีวิตของเด็กหญิงหรืออีกหลายตัวละคร
เป็นสีเทาเข้มรวมทั้งคนที่เกี่ยวข้องก็เช่นเดียวกัน
เรื่องน่าสลดใจ สะเทิอนใจ ทารุณกรรมกับเด็ก

แต่นี่คือชีวิตจริงส่วนหนึ่งของสังคม
ที่ต้องยอมรับว่ามีจริงโดยเฉพาะพ่อแม่
ที่ขายลูกของตนเองในราคาไม่มาก


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 17 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:05:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kdunagin
Location :
South Carolina United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
จำหลักไว้ในสายลม
กุลธิดา
www.mebmarket.com
แม้เป็นรักที่แอบเร้น หากก็ขออย่าเลือนไปกับสายลม
บาเคอร์
กุลธิดา
www.mebmarket.com
ราณียิ้มขมขื่น คำนั้นมีความหมายอย่างที่สุด บาเคอร์…วันพรุ่งนี้…ตามการออกเสียงของคนอิรัก เป็นสิ่งที่เธออยากเก็บไว้กับตัวแต่เพียงผู้เดียวตลอดไป…หรือจนกว่าจะได้พบเขาอีก เพราะนั่นคือคำสุดท้ายที่เขาบอกก่อนจะจากกันในเช้าวันนั้น ที่บ้านย่าของเขา และเธอกำลังร้องไห้แทบขาดใจ ‘มีวันพรุ่งนี้เสมอนะราณี’ และเธอก็ยึดถือคำพูดนั้นของเขาเป็นสรณะนับแต่นั้นมา เป็นความหวังเดียวที่มี ว่าวันหนึ่งเธอและเขาจะได้พบกันอีก แม้อาจไม่ใช่ในโลกนี้ก็ตาม
Friends' blogs
[Add kdunagin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.