Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2562
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 สิงหาคม 2562
 
All Blogs
 

March Trilogy


ผู้เขียน: John Lewis, Andrew Aydin
             Nate Powell - illustrator


ปกติไม่อ่าน comics หรือที่บางคนเรียก graphic novel แต่เรื่องนี้ต้องอ่านเพราะเป็นประวัติของ John Lewis ที่เริ่มตั้งแต่เด็ก อาศัยอยู่ในฟาร์มกับพ่อแม่ซึ่งเป็น sharecropper เรื่อยไปจนถึงเหตุการณ์เดินขบวนของ Civil Rights Movement จากเมือง Selma ไปเมือง Montgomery ในรัฐ Alabama ในเช้าวันที่ 7 มีนาคม 1965 ตอนข้ามสะพาน Edmund Pettus ก็ถูกตำรวจติดอาวุธโจมตี เรียกเหตุการณ์นั้นในภายลังว่า Bloody Sunday เมื่อมีผู้คนบาดเจ็บมากมาย John Lewis ซึ่งเวลานั้นยังเป็นเด็กหนุ่มเป็นคนแรกที่ถูกไม้กระบองฟาดจนบาดเจ็บ  
 
ต่อมาท่านก็ได้รับเลือกเป็น congressman (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร) 'ของ Georgia's 5th congressional district ท่านดำรงตำแหน่งนั้นมาแล้ว 17 สมัย คือตั้งแต่ปี 1987 ท่านได้รับรางวัลและ honorary degrees มากมาย แต่รางวัลสูงสุดที่ได้รับคือ Presidential Medal of Freedom
 
หนังสือชุดนี้แบ่งเป็น 3 เล่ม เล่มแรกเป็นชีวิตวัยเด็ก แต่ตอนที่เน้นมาก มีเกริ่นไว้ตั้งแต่เริ่มต้นบทแรก คือตอนที่ท่านเตรียมตัวในวันที่ประธานาธิบดี Obama เข้ารับตำแหน่ง เล่ม 2 พาผู้อ่านให้ไปเห็นเหตุการณ์สำคัญๆ เบื้องหลังของ Civil Rights Movement เล่ม 3 เป็นเหมือนบทสรุปของเหตุการณ์ทั้งหมดในชีวิตของท่านที่ผ่านมา

หนังสือชุดนี้ได้รางวัลเยอะมาก ตามลำดับนี้

2016 National Book Award Winner for Young People's Literature
2017 Printz Award Winner
2017 Coretta Scott King Author Award Winner
2017 Sibert Medal Winner
2017 YALSA Award for Excellence in Nonfiction Winner
2017 Walter Award Winner

 
ได้มีโอกาสไปฟัง Rep. John Lewis พูดถึงหนังสือเล่มนี้กับเหตุการณ์ที่ Selma ในเช้าวันนั้น ที่ Apple Carnegie Library ในกรุง Washington, DC เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ค่ะ ท่านไปพูดคุยในงานนั้นกับ Andrew Aydin ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือชุดนี้ 
 

Andrew Aydin เป็นผู้ช่วยและที่ปรึกษาทางนโยบายของท่าน เป็น Turkish American รุ่นที่ 3 คือตายายอพยพจากตุรกีมาอยู่อเมริกา

ในงานนั้นมีหนังสือชุดนี้มาขายทั้งชุด พร้อมกับผู้เขียนเซ็นชื่อให้ด้วย แต่เพราะต้องรีบกลับ convention center ซึ่งว่าไปแล้วก็อยู่ตรงข้าม Carnegie Library นั่นเอง เพื่อขึ้น shuttle bus ที่มารับกลับโรงแรมที่พัก (ไปร่วม conference ที่นั่นน่ะค่ะ) ก็เลยไม่มีโอกาสได้รอขอลายเซ็น กลับที่ทำงานอาทิตย์ต่อมาก็เลยให้ที่ทำงานสั่งซื้อให้เสียเลย
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2562
0 comments
Last Update : 17 สิงหาคม 2562 6:30:47 น.
Counter : 421 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
kdunagin
Location :
South Carolina United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
จำหลักไว้ในสายลม
กุลธิดา
www.mebmarket.com
แม้เป็นรักที่แอบเร้น หากก็ขออย่าเลือนไปกับสายลม
บาเคอร์
กุลธิดา
www.mebmarket.com
ราณียิ้มขมขื่น คำนั้นมีความหมายอย่างที่สุด บาเคอร์…วันพรุ่งนี้…ตามการออกเสียงของคนอิรัก เป็นสิ่งที่เธออยากเก็บไว้กับตัวแต่เพียงผู้เดียวตลอดไป…หรือจนกว่าจะได้พบเขาอีก เพราะนั่นคือคำสุดท้ายที่เขาบอกก่อนจะจากกันในเช้าวันนั้น ที่บ้านย่าของเขา และเธอกำลังร้องไห้แทบขาดใจ ‘มีวันพรุ่งนี้เสมอนะราณี’ และเธอก็ยึดถือคำพูดนั้นของเขาเป็นสรณะนับแต่นั้นมา เป็นความหวังเดียวที่มี ว่าวันหนึ่งเธอและเขาจะได้พบกันอีก แม้อาจไม่ใช่ในโลกนี้ก็ตาม
Friends' blogs
[Add kdunagin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.