Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 

พระจันทร์แดง - ชูวงศ์ ฉายะจินดา


พระจันทร์แดง
ผู้เขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 5 : พฤษภาคม 2557
สำนักพิมพ์เพื่อนดี

 
ความพยาบาทของวิญญาณร้าย...
ความเชื่อของชาวบ้านในป่าพงไพร...
และโชคร้ายของชายหนุ่ม
เกี่ยวพันกันอยู่ในคือ "พระจันทร์แดง"
ได้ถูกทายท้าโดยความรัก...ความดี
และศรัทธาของหญิงสาว
อาถรรพณ์อันสืบเนื่องอยู่ยาวนานนี้
จะถูกทำลายล้างด้วยวิธีใด

ปาริชาตทิ้งงานเสมียนไปเป็นครูเพราะคนรักไปทำผู้หญิงท้อง งานแรกที่ได้รับคือไปสอนที่หมู่บ้านเล็กๆ ชื่อหนองโหง ไปถึงที่นั่นในคืนพระจันทร์แดง ขณะกำลังนั่งรถสองแถวปาริชาตรู้สึกไม่สบาย คนขับรถก็เลยพาไปบ้านของหมอเพื่อขอยาในเมื่อหมู่บ้านไม่มีร้านขายยา คืนนั้นปาริชาตติดอยู่ที่บ้านกลางป่าหลังนั้น และได้เจอเข้ากับสางซึ่งปาริชาตรู้เอาภายหลังว่าคือหมอชื่อศมานั่นเอง

ที่หมู่บ้านปาริชาตพักอยู่บ้านครูใหญ่เหมือนครูอีกสองคน ครูใหญ่เป็นคนเจ้าชู้ ประเภทเห็นผู้หญิงไม่ได้เป็นต้องกวาดเป็นเมียเรียบ รวมทั้งแม่น้อมซึ่งทำหน้าที่แม่บ้าน ครูฉลวย ครูของโรงเรียนอีกคน สีไพล เด็กสาวชาวแม้วที่มาเป็นเหมือนเด็กรับใช้ ก่อนหน้านั้นก็ผู้หญิงที่มาเป็นครูที่นั่นคนอื่นๆ อย่างเช่นครูอวยพรที่ถูกบีบคั้นจนไปกระโดดหน้าผาตาย ครูใหญ่เล็งๆ ปาริชาตไว้เหมือนกัน แต่ก็รอดไปได้เพราะครูอวยพรซึ่งวิญญาณยังคงอยู่ที่นั่นคอยช่วยไว้ 

ครูอีกคนซึ่งอยู่ที่บ้านหลังนั้นเหมือนกันคือครูนนทา ซึ่งเป็นแม้วเหมือนสีไพล ครูนนทามีน้องสาวคือกาหลง ครูนนทาและพ่อพยายามใช้กาหลงดึงศมาซึ่งเกิดมาเป็นสางไว้เพราะพวกแม้วเคารพนับถือสาง แต่ศมากับปาริชาตเริ่มมีความรู้สึกดีๆ ให้กัน ซึ่งต่อมากลายเป็นความรัก และด้วยความรักที่มีให้กัน ในที่สุดปาริชาตช่วยให้ศมาพ้นคำสาปและพ้นจากการกลายเป็นสางในคืนพระจันทร์แดงในที่สุด

เรื่องนี้ที่บ้านของแม่ที่เมืองไทยมีเป็นเล่ม เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรกปี 2513 โน่นเลยค่ะ วันหนึ่งตอนที่ไปเมืองไทยไปค้นหาหนังสืออ่านก็พบเข้า เล่มปกแข็งเก่ามากแล้ว เก่าจนเรียกได้ว่าหลุดเป็นชิ้นๆ แล้ว อ่านไปอ่านมา เอ๊ะ สนุกแฮะ จำได้ว่าอ่านไปเรื่อยๆ จนจำนวนหน้าเหลือน้อยลงทุกที แต่ดูท่าจะไม่จบง่ายๆ ชักใจไม่ดี ถ้าไม่จบในเล่มนี้แล้วทำไง ปรากฏว่าไม่จบจริงๆ ด้วยค่ะ มีต่อเล่ม 2 คราวนี้แทบพลิกบ้านหาเล่ม 2 แต่ก็หาไม่พบ หลายปีผ่านไป ใครบอกไม่แน่ใจแล้วว่ามีพิมพ์ใหม่แล้ว รู้สึกจะเป็นอาจารย์หนุ่ม (นามปากกา หมอกมุงเมือง) พอไปเมืองไทยปลายปีที่แล้วก็ไปเจอเข้าที่ร้านนายอินทร์สาขาพารากอน ซื้อทันที คราวนี้ได้อ่านจนจบเสียที 

เนื้อหากับความรู้สึกนึกคิดของตัวละครอาจเก่าไปหน่อย แล้วคงเพราะอย่างนั้นมั้งคะที่ทำให้รู้สึกว่าพระเอกนางเอกรักกันง่ายไปหน่อย นนทาก็มาหลงรักปาริชาต ไม่รู้ว่ารักตอนไหนเพราะไม่มีฉากที่สองคนนี้อยู่ด้วยกันสักเท่าไหร่เลย แต่ก็พอมองข้ามไปได้เพราะแก่นหลักของเรื่องไม่ได้อยู่ที่ความรัก แต่อยู่ที่ความน่ากลัวของบรรยากาศกับความเป็นไปของพระเอกที่เป็นสางมากกว่า กรณีนั้นผู้เขียนเขียนได้ดีค่ะ การบรรยายบรรยากาศนี่ดีมากเลย บรรยายตอนที่ปาริชาตเอาตัวเองเข้าแลกเพื่อช่วยให้ศมาพ้นจากการเป็นสางก็ระทึกดีค่ะ สรุปว่าคุ้มค่าที่คอยได้อ่านตอนจบอยู่นานหลายปีเลยค่ะ
 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2563
6 comments
Last Update : 26 พฤษภาคม 2563 10:15:22 น.
Counter : 2477 Pageviews.

 

แวะมาทักทายครับคุณไก่
อ่านสนุกมากๆครับเรื่องนี้ เสียดายตอนเป็นละครช่องสามไม่ได้ติดตามชมครับ ส่วนอีกเรื่องที่ผมตามหาอยู่ คือ "ดอนโขมด"ของคุณชูวงศ์ เหมือนกันครับน่าจะสนุกไม่แพ้กันเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 26 พฤษภาคม 2563 13:54:48 น.  

 

เพิ่มเติมนิดหนึงครับ พอดี เห็นในคำนำ เรื่องบุหลันอาเพศ ของ เพื่อนดี เลยทราบว่า ดอนโขมด นำมาพิมพ์ใหม่แล้ว ในชื่อเรื่องนี้ครับ ส่วนงานของคุณชูวงศ์ แนวนี้ มีทั้งหมด 4 เรื่องครับ คล้องจองกันเลย จากคำนำในหนังสือครับ

บุหลันอำเพศเดิมเรื่องนี้ชื่อ‘ดอนโขมดและผู้เขียนใช้นามปากกา
ว่า กล้วยไม้ ณ วังไพร สำหรับเรื่องลึกลับแนวโรแมนติกทั้ง ๔ เรื่องของคุณชูวงศ์ คือ คือมณีมรณะ(ชื่อเดิม โป่งมฤตยู) พระจันทร์แดง แรงอาถรรพณ์(อสรพิษดำเดิม) และบุหลันอาเพศ (ดอนโขมด)

 

โดย: สามปอยหลวง 26 พฤษภาคม 2563 14:01:28 น.  

 

โห อีก ๓ เล่มนั่นก็น่าสนใจค่ะ จดไว้ทันที มีโอกาสไปเมืองไทยเมื่อไหร่จะต้องไปหาซื้อให้ได้เลยค่ะ ตอนแรกกะจะไปเมืองไทยอีกปลายปีนี้ แต่สถานการณ์ตอนนี้ไม่ค่อยน่าไว้ใจ ยิ่งนั่งเครื่องบินสิบกว่าชั่วโมงคงไม่ไหว แถมกลัวขากลับจะกลับเข้าประเทศไม่ได้อีก เดือดร้อนแน่ๆ

ขอบคุณอาจารย์หนุ่มมากๆ เลยค่ะที่บอกให้รู้ว่ามีอีก 3 เล่ม อ้อ! ตอนนี้กำลังอ่าน ผาโหงพราย ของ จินตวีร์ วิวัฒน์ ค่ะ

 

โดย: กุลธิดา (kdunagin ) 27 พฤษภาคม 2563 5:05:34 น.  

 

ผาโหงพรายก็สนุกครับคุณไก่จะออกหลอนๆหน่อย งานคุณจินตวีร์ ที่แนะนำว่าไม่ควรพลาด คือ บ้านศิลาทราย สาบนรสิงห์ หรือ มายาลวง ก็สนุกไปคนละแบบครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 27 พฤษภาคม 2563 9:44:44 น.  

 

 

โดย: on-189 (สมาชิกหมายเลข 5856970 ) 27 พฤษภาคม 2563 14:35:08 น.  

 

สาบนรสิงห์คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยอ่านค่ะ บ้านศิลาทราย กับ มายาลวง จดไว้อีก

 

โดย: กุลธิดา (kdunagin ) 28 พฤษภาคม 2563 10:22:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#19


 
kdunagin
Location :
South Carolina United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
จำหลักไว้ในสายลม
กุลธิดา
www.mebmarket.com
แม้เป็นรักที่แอบเร้น หากก็ขออย่าเลือนไปกับสายลม
บาเคอร์
กุลธิดา
www.mebmarket.com
ราณียิ้มขมขื่น คำนั้นมีความหมายอย่างที่สุด บาเคอร์…วันพรุ่งนี้…ตามการออกเสียงของคนอิรัก เป็นสิ่งที่เธออยากเก็บไว้กับตัวแต่เพียงผู้เดียวตลอดไป…หรือจนกว่าจะได้พบเขาอีก เพราะนั่นคือคำสุดท้ายที่เขาบอกก่อนจะจากกันในเช้าวันนั้น ที่บ้านย่าของเขา และเธอกำลังร้องไห้แทบขาดใจ ‘มีวันพรุ่งนี้เสมอนะราณี’ และเธอก็ยึดถือคำพูดนั้นของเขาเป็นสรณะนับแต่นั้นมา เป็นความหวังเดียวที่มี ว่าวันหนึ่งเธอและเขาจะได้พบกันอีก แม้อาจไม่ใช่ในโลกนี้ก็ตาม
Friends' blogs
[Add kdunagin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.