Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
29 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
ละครคน - ว. วินิจฉัยกุลจากสำนักพิมพ์เพื่อนดี : โลก...เปรียบได้เหมือนละครโรงใหญ่ ที่มีตัวละครเป็นมนุษย์หลากหลายเชื้อชาติ ผิวพรรณ ดำรงและดำเนินชีวิตในสังคมที่แปลกแตกต่างกันไป แต่ละคนล้วนมีหน้าที่ของตนเองที่จะต้องแสดง สุดแล้วแต่ว่าใครจะได้รับบทบาทไหน ร้ายหรือดี โศกเศร้าหรือสุขสันต์ ฯลฯ ทุกคนก็ต้องแสดงกันอย่างเต็มที่ให้สมกับบทที่ได้รับ เพื่อจะได้มาซึ่งเกียรติยศ ชื่อเสียง เงินตรา รวมถึงอำนาจที่ทุกคนใฝ่หา และความสุขสมหวังในชีวิต

ละครคน นวนิยายที่ได้รับรางวัลชมเชย จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๒๘ จากปลายปากกาของ ว.วินิจฉัยกุล คือภาพจำลองของ ‘ละครโรงใหญ่ที่ถ่ายทอดและสะท้อนเรื่องราวผ่าน ‘ละครโรงเล็กเส้นทางชีวิตของตัวละครแต่ละตัวได้ถูกกำหนดบทบาทให้ดำเนินไปอย่างเข้มข้น สะท้อนภาพของวงการมายาได้อย่างถึงแก่น ตัวละครมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น แก้วใส สาวน้อยผู้มีจิตใจเข้มแข็ง ฉลาด มองโลกในแง่ดี ศิวา ชายหนุ่มรูปงามผู้ทะนงในศักดิ์ศรีจอมปลอม ที่ถูกปรุงแต่งขึ้นเป็นภาพลวงตา รวมทั้งตัวละครตัวอื่นที่ผ่านเข้ามาในฉากชีวิตฉากใหญ่นี้

หากว่าโลกนี้คือละคร ‘ละครคน‘ ก็คือละครเรื่องเข้มข้นที่สุดเรื่องหนึ่งท่านผู้อ่านจะประทับใจในเนื้อหาที่หนักแน่น ให้สาระอันนำไปสู่การค้นพบแก่นแท้ของชีวิต ด้วยภาษาที่สละสลวย สวยงามเหมาะเจาะ ให้ทั้งภาพและอารมณ์สมจริงราวกับท่านดูละครอยู่หน้าเวที


เรื่องนี้ยิ่งอ่านไปก็ยิ่งเห็นว่าคงเขียนได้ยากถ้าคนเขียนมือไม่ถึงจริงๆ

เป็นเรื่องของคนในวงการโทรทัศน์หลายๆคน มีชีวิตหลายรูปแบบ มีปัญหาต่างๆกัน เชื่อมประสานกันด้วยตัวละครหลักคือ แก้วใส แม้จะแสดงภาพของคนหลายคน จากพื้นฐานและการดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน แต่มีความเป็นเอกภาพได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่กระจัดกระจาย ไม่ออกป่าออกทุ่ง ผู้เขียนคุมตัวละครทุกตัวได้ดี

ตัวละครบางตัวอาจปูพื้นน้อยไว้กว่าตัวอื่น แต่อาจารย์วินิตาก็ยังสามารถใส่ภาพของตัวละครตัวนั้นเท่าที่จำเป็น จนมีความรู้สึกร่วม และเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเขา ไม่ว่าจะเป็น แววนิล แม่ของแก้วใสซึ่งชอบชีวิตอิสระ จับจด ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เป็นลูกคนสุดท้อง จึงเอาแต่ใจตัวเอง แต่พอใกล้ตาย ก็ไขว่คว้าหาหลักยึด หรือ วิษณุ พ่อของแก้วใส ซึ่งมีความเป็นเด็กพอๆกับแววนิล ถึงได้อยู่กินกับแววนิลไม่ได้นาน แต่ก็เป็นคนที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร หรือ เก็จ เพื่อนรักเพียงคนเดียวของแก้วใส ที่พยายามเป็นกุลสตรีที่ดี แต่ความจำเป็นบังคับ หางานเท่าไหร่ๆก็หาไม่ได้ จนต้องกลายเป็นเมียเก็บของ วราวุธ ผู้จัดการสถานี ในภายหลังเมื่อวราวุธต้องโทษ ก็ยังเลิกอาชีพลักษณะนั้นไม่ได้ในเมื่อมีบ้านต้องผ่อน มีแม่ต้องเลี้ยงดู จมไม่ลงเสียแล้ว จึงต้องหากินลักษณะนั้นต่อไปอีก หรือ ศิวา ที่หลงในเกียรติและศักดิ์ศรีจอมปลอมในฐานะเป็นลูกชายของผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ เมื่อพ่อตาย แม่แต่งงานใหม่ ก็ยอมรับไม่ได้ มองว่าผู้ชายคนใหม่ของแม่มาแย่งความรักของแม่ไปจากตัว เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น ต้องการความรัก แต่ให้ความรักใครไม่เป็น

อ่านไปๆก็เห็นใจแก้วใสที่ต้องไปอยู่ท่ามกลางผู้คนเหล่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนดีๆที่ให้ความช่วยเหลือ อย่างเช่นคุณมันฑนา ผู้อำนวยการสถานีซึ่งเป็นเหมือนแม่เลี้ยงเมื่อมาได้กับพ่อ เมื่อพ่อตายก็ให้ความช่วยเหลือ และส่งให้เรียนต่อในที่สุด

เป็นนิยายเกี่ยวกับคนหลายๆคนที่ดีมากเรื่องหนึ่งค่ะ ตัวละครมีความสมจริงมาก สิ่งที่ตัวละครทุกตัวทำ มีเหตุมีผล ในแง่ที่ว่ามันคล้องกับบุคลิกและพื้นฐานของตัวละครนั้น

มีติดอยู่นิดเดียว ตอนที่แก้วใสสมัครเรียนต่อ และมหาวิทยาลัยในอเมริกาตอบรับแล้ว ในเรื่องบอกว่าแก้วใสได้ ไบโอ-ทะเวนตี้ มาแล้ว ตอนที่อ่านเจอคำนี้ครั้งแรกคิดว่าพิมพ์ผิด ที่จริงมันควรเป็น ไอ-ทะเวนตี้ (I-20) มากกว่า เป็นใบตอบรับที่ผู้สมัครเรียนใช้ไปขอวีซ่า แต่แล้วก็มาเห็นคำเดียวกันนี้ คือ ไบโอ-ทะเวนตี้ อีกครั้ง งงมาก เพราะ ไบโอ-ทะเวนตี้ คืออะไรก็ไม่ทราบ แต่ก็คิดเป็นความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆเท่านั้นเองค่ะ

ตอนจบของเรื่องก็เหมือนชีวิตจริง คือหาข้อสรุปใดๆไม่ได้ ไม่เหมือนตอนจบของนิยายทั่วไปที่มีบทสรุป ในเรื่องนี้เหมือนจะชี้ให้เห็นว่าแล้วชีวิตของคนเหล่านั้นก็ดำเนินต่อไป ต่อสู้ดิ้นรนกันต่อไป


Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2551 7:56:34 น. 15 comments
Counter : 13130 Pageviews.

 
กิ๊ฟชอบงานเขียนของท่านมากเลยค่ะ เรื่องนี้ไม่เคยได้ยิน แต่ต้องไปซื้อมาเก็บไว้อ่านแน่ๆ ท่าทางสนุก


โดย: grippini วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:25:16 น.  

 
ชอบตอนจบเรื่องนี้ค่ะ เหมือนชีวิตจริงที่ไม่ได้จบด้วยการที่พระเอกนางเอกแต่งงานกันแล้วมีความสุขเสมอไป


โดย: BoOKend วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:42:47 น.  

 
จขบ.ละเอียด ตาไวมากค่ะ...

เห็นที่พูดถึงเรื่องใบ ไอ-ทเวนตี้แล้วรีบไปพลิกดูหนังสือที่มีอยู่ ปรากฏว่าผิดมาตั้งแต่ฉบับที่พิมพ์โดยสนพ.ดอกหญ้าโน่นแล้วแหละค่ะ...

คิดว่าคงผิดที่ฝ่ายพิมพ์ กับพิสูจน์อักษรน่ะค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:12:49:47 น.  

 
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ..
แต่ไม่เคยอ่านเลยเล่มนี้


โดย: nikanda วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:16:16:15 น.  

 
ชอบนิยายของอาจารย์วินิตาทั้งที่ใช้นามปากกว่า ว. วินิจฉัยกุล และ แก้วเก้า เลยค่ะคุณ grippini เรื่องนี้เป็นเรื่องล่าสุดที่ได้อ่านค่ะ อ่านแล้วอดไม่ได้ที่จะเอามาพูดถึงด้วยความชื่นชมค่ะ

ที่ประทับใจที่สุดของเรื่องนี้ก็ตอนจบนี่แหละค่ะคุณ BoOKend เป็นตอนจบที่ไม่ค่อยได้เห็นในนิยายไทยบ่อยนัก ส่วนใหญ่จบแล้วไม่ให้ความรู้สึกว่าจริงๆแล้วเรื่องราวของคนเหล่านั้นก็ยังดำเนินต่อไป คือส่วนใหญ่จบแล้วก็จบเลยน่ะค่ะ

อ่านที่คุณ แม่ไก่ รีวิวเรื่องนี้แล้วเหมือนกันค่ะ แต่โพสต์อะไรไม่ได้เพราะกำหนดให้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คำว่า ไบโอ-ทะเวนตี้ นี่ตอนเห็นคำแรกคิดว่าพิมพ์ผิดค่ะ พอเห็นอีกตอนเป็นครั้งที่ 2 ก็ยังไม่เชื่อ ขนาดเอาแว่นขยายมาส่องดู ว่าจริงหรือนี่ ไม่คิดว่าเป็นความผิดจากคนเขียนค่ะ เพราะอาจารย์ก็เรียนจบโทและเอกจากอเมริกา คงมาผิดตอนพิมพ์อย่างที่คุณแม่ไก่ว่านั่นแหละค่ะ

เล่มนี้แนะนำค่ะคุณ nikanda เป็นนิยายอีกเรื่องที่อ่านแล้วลุ้นตลอดเลยค่ะ ทั้งๆที่ไม่ใช่เรื่องประเภทชิงรักหักสวาทนะคะ


โดย: กุลธิดา IP: 71.28.69.231 วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:2:11:32 น.  

 
มาฝากเนื้อฝากตัวและฝากนิยายครับ


โดย: ตุ๊กตาไล่ฝนจากดวงตา วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:18:47:25 น.  

 
นิยายเรื่องอะไรค่ะคุณตุ๊กตาไล่ฝนฯ จะได้อุดหนุนค่ะ


โดย: กุลธิดา IP: 71.28.112.193 วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:7:45:48 น.  

 
ชอบงานเขียนของคุณ ว.วินิจฉัยกุล นะคะ แต่เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านค่ะ พี่ไก่เคยอ่านทางเทวดารึเปล่าคะ เรื่องนั้นโณชอบจัง เป็นพระเอกที่หน้าตาแย่สุดเท่าที่เคยอ่านนิยายมาแล้วค่ะ แต่โณกลับชอบเรื่องนั้นมากๆ เลยนะคะ


โดย: ไกลนั้น วันที่: 16 มีนาคม 2551 เวลา:0:27:44 น.  

 
เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วหลายรอบ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:19:31:28 น.  

 
ขอบคุณที่ไปอ่านแล้วเม้นท์ให้เสมอนะคะ
ตอนนี้ลง ภาคสอง บท ๑๐ แล้วค่ะ เห็นทีจะช้าลงอีกเพราะต้อง
เร่งงาน บัญชีนะคะ


โดย: tiki_ทิกิ วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:21:29:32 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแล้วไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ค่ะ มาสังเกตตัวเองว่าชอบแนวการเขียนของแก้วเก้า มากกว่าเรื่องชีวิตๆหนักๆของว.วินิจฯ

ปล. วันนี้เพิ่งอ่านดาวเหนือจบไป ชอบจังเลยค่ะ เดี๋ยวว่าจะอ่านรอยรักเป็นเรื่องถัดไป


โดย: offita วันที่: 30 มีนาคม 2551 เวลา:5:48:38 น.  

 
ขอบคุณค่ะอ๊อฟ
เรื่องนี้ค่อนข้างหนักหน่อยค่ะ อ่านได้เรื่อยๆ


โดย: กุลธิดา IP: 206.74.208.250 วันที่: 24 เมษายน 2551 เวลา:3:09:35 น.  

 
เดี๋ยวจะอ่านค่ะพี่ไก่ กำลังเร่งแฮรี่อยู่เลยเนี่ย ถึงเล่มห้าแล้วค่ะ พิมมีแค่เล่มหก จบเล่มหกคงจะหยิบเรื่องนี้มาอ่านต่อค่ะ


โดย: pim(พิม) วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:4:16:21 น.  

 
หามาอ่านแน่ๆ


โดย: Boyne Byron วันที่: 11 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:41:08 น.  

 
ขอบคุณที่ไปแวะให้คำติชมนะค่ะ ชอบนักเขียนท่านนี้มากค่ะ แต่ชอบเรื่องที่ย้อนๆค่ะ เรื่องสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ แต่ก้ดุน่าอ่านนะค่ะ เห็นแนะนำแล้วน่าสนใจมากเลย


โดย: มนต้นไม้ (mon_m&m ) วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:13:34:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
kdunagin
Location :
South Carolina United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
จำหลักไว้ในสายลม
กุลธิดา
www.mebmarket.com
แม้เป็นรักที่แอบเร้น หากก็ขออย่าเลือนไปกับสายลม
บาเคอร์
กุลธิดา
www.mebmarket.com
ราณียิ้มขมขื่น คำนั้นมีความหมายอย่างที่สุด บาเคอร์…วันพรุ่งนี้…ตามการออกเสียงของคนอิรัก เป็นสิ่งที่เธออยากเก็บไว้กับตัวแต่เพียงผู้เดียวตลอดไป…หรือจนกว่าจะได้พบเขาอีก เพราะนั่นคือคำสุดท้ายที่เขาบอกก่อนจะจากกันในเช้าวันนั้น ที่บ้านย่าของเขา และเธอกำลังร้องไห้แทบขาดใจ ‘มีวันพรุ่งนี้เสมอนะราณี’ และเธอก็ยึดถือคำพูดนั้นของเขาเป็นสรณะนับแต่นั้นมา เป็นความหวังเดียวที่มี ว่าวันหนึ่งเธอและเขาจะได้พบกันอีก แม้อาจไม่ใช่ในโลกนี้ก็ตาม
Friends' blogs
[Add kdunagin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.