Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
เมฆหลงฟ้า - ม. มธุการีเป็นอีกเรื่องของนักเขียนคนโปรดที่อ่านจนตาลายเพราะวางไม่ลงค่ะ

วลีห์ เป็นลูกคนจีนที่ครอบครัวเคยยากจนมาก่อน เตี่ยทำงานหนักจนเป็นเจ้าของกิจการโรงพิมพ์และกิจการอื่นอีก (ไม่ได้บอกไว้ว่าเป็นอะไร) วลีห์มีพี่ชายซึ่งไม่ค่อยจะเป็นโล้เป็นพาย เตี่ยก็เลยให้เป็นคนคุมโรงพิมพ์

เมฆาเป็นนัก (อยาก) เขียนที่มีอุดมคติ แต่เรื่องของเขาไม่มีที่ไหนรับพิมพ์เพราะอันตรายเกินไป (สำหรับสมัยนั้น) คิดว่าเรื่องนี้เขียนประมาณปี 2520 กว่าๆ ในช่วงเวลาที่ทางการกำลังกำราบการกระทำที่ส่อเค้าว่าเป็นคอมมิวนิสต์

เมฆาส่งเรื่องให้รักร้อย บรรณาธิการของสำนักพิมพ์ที่วลีห์คุมอยู่ แต่วลีห์ไม่รับพิมพ์เพราะกลัวมีปัญหา ทั้งๆที่ชอบสำนวนและเนื้อหา จนรักร้อย ซึ่งเป็นบรรณาธิการเห็นตัวจริงของเมฆาเข้า ก็ลุ้นให้เขียนเรื่องประเภทอื่นแทน บอกว่าแล้วจะลงพิมพ์ให้ จริงๆเพราะชอบตัวเมฆา ไม่ใช่ชอบเรื่องที่เขาเขียน รักร้อยช่วยเมฆาทุกทาง เอาเรื่องไปเสนอให้บรรณาธิการที่ตัวรู้จักที่โน่นที่นี่ จนเมฆากลายเป็นนักเขียนมีชื่อขึ้นมา เมฆากับรักร้อยมีอะไรๆกันเพราะเมฆาสำนึกในบุญคุณ รักร้อยเองก็หลงรักเมฆา และเพราะเป็นผู้หญิงอายุมากแล้ว และแทบจะลืมไปแล้วว่าความรักเป็นอย่างไร จนมาเจอเมฆาเข้า

มีเรื่องของการรังเกียจกันเองระหว่างคนจีนกับคนไทย เมฆาแรกๆดูถูกวลีห์ที่เป็นลูกจีน ดูถูกเตี่ยของวลีห์ว่ามาอาศัยแผ่นดินไทยอยู่ ครอบครัวของเมฆาเป็นครอบครัวเก่าแก่แต่ยากจนเพราะผู้นำครอบครัวตกยาก เป็นนักเขียนหัวรุนแรงที่เกิดปัญหา ต้องหนีภัยไปอยู่รัสเซีย ในเวลาเดียวกัน เตี่ยของวลีห์ก็ห้ามขาดไม่ให้ลูกคนใดคนหนึ่งไปได้กับคนไทย แต่ลูกชายคนโตก็ไปมีแฟนเป็นคนไทย เป็นญาติของเมฆา ต่อมาผู้หญิงท้อง เตี่ยก็เลยไล่ออกจากบ้าน

เมื่อมีปัญหาร่วมกันคือเรื่องของพี่ชายวลีห์ไปมีลูกกับญาติของเมฆา แต่ถูกเตี่ยของวลีห์กีดกัน ทั้งวลีห์กับเมฆาก็หันหน้าเข้าปรึกษากัน จากการได้คุยกัน ก็กลายเป็นความเข้าใจ และรู้ว่ามีความคิดเหมือนๆกัน ในที่สุดก็กลายเป็นความรัก พอเตี่ยรู้ว่าทั้งคู่รักกัน ครั้งหนึ่งถึงกับไปค้างคืนกันเพราะเมฆาพาวลีห์ไปกินข้าวแล้วรถตาย เตี่ยไล่วลีห์ออกจากบ้าน เมื่อไม่มีที่ไป วลีห์ไปอยู่กับเมฆา เมฆาจึงอยากตัดสายสัมพันธ์กับรักร้อย เพราะต้องการจริงจังกับวลีห์เพียงคนเดียว แต่รักร้อยร้องไห้ ก็เลยตัดไม่ขาด จนวลีห์จับได้ว่าบางคืนที่เมฆาหายไปนั้นหายไปไหน พอรู้ก็หนีไปเช่าแฟลตอยู่ และออกหางาน ได้งานธนาคารซึ่งเศรษฐีเป็นผู้จัดการ เศรษฐีเป็นลูกชายคนเล็กของครอบครัวจีนอีกครอบครัวซึ่งรู้จักกับครอบครัวของวลีห์ดี

เศรษฐีเป็นนักธุรกิจเต็มตัว ไม่เคยมีคนรัก คือไม่เคยรักใคร แต่ต้องมีผู้หญิงตลอดเวลา ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงหากิน หรือไม่ก็ผู้หญิงประเภทรักสนุก ได้กันคืนเดียวก็เลิก แต่พอมารู้จักวลีห์ซึ่งแตกต่างออกไป ก็เริ่มชอบ จนในที่สุดก็หลงรักวลีห์

จากนั้นก็มีปัญหาเรื่องที่ว่าเตี่ยของเศรษฐีรวยมาได้ด้วยการค้ายาเสพติด เมธี บรรณาธิการและเจ้าของสำนักพิมพ์ที่เมฆาทำงานด้วยไปได้เบาะแสเรื่องนั้นมา ก็คิดจะเปิดโปง ด้วยหวังว่าคงจะทำให้หนังสือที่ตัวพิมพ์โด่งดังขึ้นมา

เป็นเรื่องเครียดๆอีกเรื่องของ ม. มธุการ ที่อ่านแล้วติดหนึบ วางไม่ลงจริงๆค่ะ และเป็นอีกเรื่องที่ตัวละครมีความสลับซับซ้อน เนื้อเรื่องมีความขัดแย้งมากมายที่เดาไม่เคยได้เลยว่าในที่สุดจะคลี่คลายยังไง และจะจบยังไง

เรื่องนี้เสียอย่างเดียว ปกไม่สวยเล้ย


Create Date : 17 ธันวาคม 2551
Last Update : 17 ธันวาคม 2551 7:44:10 น. 6 comments
Counter : 1305 Pageviews.

 
ปกไม่สวยจริงๆ แฮะ

แต่เนื้อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:11:30:54 น.  

 
ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยเรื่องนี้


โดย: Boyne Byron วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:15:14:09 น.  

 
ชื่อเรื่องและเนื้อหาน่าติดตามมากเลยค่ะ แต่ปกไม่สวยไม่เป็นไร


โดย: Be Happy ja วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:18:27:23 น.  

 
เล่มนี้มีอยู่บนชั้นค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่าน
อิอิ คาดว่าเป็นเพราะปกไม่สวยแน่ ๆ เลย

แต่เรื่องของม.มธุการีก็ชวนเครียดจริง ๆ ด้วย


โดย: แม่ไก่ วันที่: 18 ธันวาคม 2551 เวลา:10:15:24 น.  

 
ชอบงานเขียนของม.มธุการี หรือเพชรน้ำค้างเหมือนกันค่ะ รันทดได้ใจ แต่อ่านแล้วติดมากๆ ไม่เห็นนักเขียนรุ่นใหม่เขียนแนวนี้เลย เรื่องนี้จำได้ว่าอ่านในสกุลไทยตอนประถม น่าติดตามแต่เรื่องพี่แกจบเศร้าตลอดนะคะ เอาไปทำละครจะดีมาก


โดย: Sue IP: 84.59.165.110 วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:4:20:34 น.  

 
ติดตามผลงานของ ม มธุการี มาตลอด
ส่วนใหญ่แฝงมุมมองความรัก
อ่านแล้วก็ทำให้เข้าใจในตัวของตัวละครนั้นๆ
ตัวละครจะค่อยข้างใกล้กับชีวิตจริง ที่ไม่มีใครชั่วหรือดีสุดๆ
ที่สำคัญ ภาษาที่ใช้ คำพูดของตัวละคร โดนใจจังๆ


โดย: la la IP: 58.9.137.106 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:0:35:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kdunagin
Location :
South Carolina United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
จำหลักไว้ในสายลม
กุลธิดา
www.mebmarket.com
แม้เป็นรักที่แอบเร้น หากก็ขออย่าเลือนไปกับสายลม
บาเคอร์
กุลธิดา
www.mebmarket.com
ราณียิ้มขมขื่น คำนั้นมีความหมายอย่างที่สุด บาเคอร์…วันพรุ่งนี้…ตามการออกเสียงของคนอิรัก เป็นสิ่งที่เธออยากเก็บไว้กับตัวแต่เพียงผู้เดียวตลอดไป…หรือจนกว่าจะได้พบเขาอีก เพราะนั่นคือคำสุดท้ายที่เขาบอกก่อนจะจากกันในเช้าวันนั้น ที่บ้านย่าของเขา และเธอกำลังร้องไห้แทบขาดใจ ‘มีวันพรุ่งนี้เสมอนะราณี’ และเธอก็ยึดถือคำพูดนั้นของเขาเป็นสรณะนับแต่นั้นมา เป็นความหวังเดียวที่มี ว่าวันหนึ่งเธอและเขาจะได้พบกันอีก แม้อาจไม่ใช่ในโลกนี้ก็ตาม
Friends' blogs
[Add kdunagin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.