บล็อคโดนลบ?
ถ้าไผ่ไม่เบลอเอ๋อ หรืออะไรจนเกินไป จำได้ว่าเคยเอาบทความของคุณนิติภูมิ นวรัตน์มาลงไปครั้งหนึ่งแล้ว

แต่ไม่รู้สมองเลอะเลือนหรือบล็อคเรามันเยอะจัดจนเพี้ยน ๆ พยายามหาก็หาไม่เจอ เลยขอเอามาลงใหม่แล้วกัน แม้ว่าวันนี้ เหตุการณ์เหมือนจะคลี่คลาย แต่สำหรับไผ่แล้ว ไผ่กะลังมองว่านี่แหละ น่ากลัวเป็นที่สุด

ก่อนเกิดพายุใหญ่ คลื่นลมมักสงบนิ่ง ทะเลมักดูลุ่มลึกและสวยงามอย่างประหลาด สงครามไม่ได้จบลงอย่างที่ใครพยายามหลอกตัวเองอยู่ แต่มันกำลังรอเวลาทวงคืนสิ่งที่ควรจะเป็นต่างหาก

บทความของคุณนิติภูมิที่อยากนำเสนอวันนี้ ไผ่ได้อ่านก่อนเกิดการสังหารย์ประชาชนครั้งใหญ่แล้วหล่ะ และเหตูจริงตามนั้นทุกประการ ทุกท่านลองอ่านกันดูนะคะ

------------------

โดย นิติภูมิ นวรัตน์
ที่มา ไทยรัฐ
22 พฤษภาคม 2553

เรื่องเกี่ยวเนื่อง:จุดจบผู้นำมือเปื้อนเลือด

ไปไหนมาไหน มีแต่ผู้คนสนใจเหตุการณ์ในประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่องจำนวนของเสื้อแดงที่ตาย

ผู้อ่านท่านครับ ประเทศไทยมีจำนวนคนตายจากกรณี 3 จังหวัดชายภาคใต้มากกว่าการประท้วงของเสื้อแดงเยอะ ทว่าไม่ได้ รับความสนใจจากสาธารณประเทศ ตั้งแต่ 10 เมษายน 2553 จนถึงปัจจุบันวันที่ผมเขียนคอลัมน์ จำนวนผู้เสียชีวิตยังมีน้อยกว่าร้อยคน น้อยกว่าระเบิดพลีชีพแต่ละครั้งในอัฟกานิสถาน ปากีสถาน หรือแม้แต่ที่อิรักเยอะ แต่ผู้คนกลับสนใจไทยไปทั้งโลก เรื่องนี้น่าศึกษา บางเว็บไซต์ถึงขนาดรายงานจำนวนคนที่ถูกทหารยิงตายทีละศพเลยทีเดียว

กว่าจะได้คำตอบ ต้องค่อยๆไล่อ่านคอมเมนต์ในบล็อกอินเตอร์เน็ตซึ่งมีวิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก เหตุการณ์ในเมืองไทยกลายเป็นที่สนใจเป็นลำดับต้นๆของโลกแล้วในปัจจุบันทุกวันนี้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ นี่คือสงครามชนชั้นแห่งแรกของมนุษยชาติในยุคไซเบอร์ สงครามชนชั้นรุ่นก่อนเกิดขึ้นเมื่อตอนเกือบร้อยปี หรืออย่างน้อยก็เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ดังนั้น คนจน คนที่รักความยุติธรรมทั้งโลกจึงกระโจนโผนเข้ามาเขียนสนับสนุนเป็นจำนวนหลายพัน หรือเป็นจำนวนหมื่นในแต่ละบล็อก

เมื่ออ่านคำวิจารณ์ เราทราบเลยครับว่า ประชากรโลกเหล่านี้ติดตามศึกษาสังคมและการเมืองไทยได้ละเอียดมากกว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยซะด้วยซ้ำไป ก็เหมือนกับการชกมวยนั่นแหละครับ คนอยู่บนเวทีบางครั้งไม่ทราบว่าจะมีทางหนีทีไล่อย่างใด แต่คนที่อยู่ข้างล่างกลับมองได้อย่างละเอียดมากกว่า

ตัวอย่างในบล็อกของหนังสือพิมพ์ออนไลน์ของอังกฤษ Guardian. co.uk เข้าไปที่ News Blog เรื่อง Thailand protests'live updates ซึ่งรายงานความเคลื่อนไหวนาทีต่อนาที มีคนทั้งโลกเข้ามาแสดงความเห็นเยอะมาก ยกบางคอมเมนต์มาเล่ารับใช้ก็แล้วกันนะครับ อย่างความเห็นของ Leicajon เมื่อ 17 พ.ค. 53 เวลา 11.41 น. พอแปลเป็นไทยสรุปได้ว่า "พวกชนชั้นกรรมาชีพ คนจนในเมือง และคนจนในชนบทลุกมาทวงถามประชาธิปไตย และมาตรฐานการครองชีพที่ดีกว่านี้"

วันเวลานาทีใกล้กัน ผู้คอมเมนต์ซึ่งใช้นาม Trotbot ก็เมนต์ตอนหนึ่งว่า
...However, and it is big part of the root cause, the backers of this government make a lot of money by keeping the farmers and other cheap laborers poor.
ผู้อ่านท่านครับ ข้อใหญ่ใจความที่พอสรุปได้จากคอมเมนต์ของพลเมืองโลกพวกนี้ก็คือ พวกนั้นคิดว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังต้องการให้คนจนในประเทศไทยคงมีสถานะเหมือนเดิม เพราะพวกตนได้ประโยชน์จากสถานะยากจนของคนพวกนี้มาโดยตลอด ผู้คนชั้นสูงจึงไม่ต้องการให้ฝ่ายแดงชนะ

แม้ว่าสงครามครั้งนี้จะจบลง แต่ปัญหาหลักของประเทศจะยังคงอยู่คือ การที่คนรวยและพวกผู้คนชนชั้นสูงยังขังคนจน คนรากหญ้าไว้ในสถานะที่ต้องทำงานสร้างประโยชน์ให้พวกตนหนักอยู่เหมือนเดิม กดหัวไว้ไม่ให้โผล่โงขึ้นมาเทียบคนรวยและผู้ลากมากดีทั้งหลาย แท้ที่จริง สิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไทยคือสงครามชนชั้น ไม่เกี่ยวอะไรกับพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร และครอบครัวมากเท่าใดนัก ทักษิณเป็นเพียงตัวละครเล็กๆ ในสงครามชนชั้นในประเทศนี้เท่านั้น ซึ่งในสายตาของคนต่างชาติ ตอนนี้สถานการณ์ก็พ้นกรณีของทักษิณ และพรรคการเมืองที่เขาสนับสนุนไปแล้ว

Dennisthemenace เข้ามาวิจารณ์การเรียกพวกเสื้อแดงบางกลุ่ม ว่า "ผู้ก่อการร้าย" ของรัฐบาลไทยว่า เหมือนคำพูดของนายบุช อดีต ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ชอบป้ายคำแรงๆให้อีกฝ่ายหนึ่งเพื่อสร้างความชอบธรรมในการใช้กำลังเข้าปราบปราม
...Once people are branded as terrorists then the only sensible course of action is to shoot down the mad dogs.
นายคนนี้ให้คำอธิบายไปในโทนที่ว่า เมื่อถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ก่อการร้าย อีกฝ่ายหนึ่งก็มีความชอบธรรมที่จะยิงได้

Azazel เมนต์ในบล็อกของ Guardian.co.uk ซึ่งแปลเป็นไทยได้ความว่า "เมื่อรัฐใช้กำลังเข้าฆ่าประชาชน การเจรจากันอย่างสันติด้วยวิธีทางการเมืองจะก็หมดไป ระหว่างนี้เราจะเห็นธรรมชาติของพวกชนชั้นปกครอง ที่ต้องการหน่วงอำนาจไว้ นี่คือสงครามชนชั้น นี่คือการปฏิวัติ ขอความสวัสดีมีชัยจงมีต่อพวกเสื้อแดง"

Kanchman เมนต์ว่า "ถ้ารัฐบาลไทยที่ขี้ขลาดซึ่งไม่ได้รับเลือกตั้งให้มาเป็นรัฐบาลตั้งแต่แรก ใช้กำลังทหารอย่างนี้กับเสื้อเหลืองที่ปิดสนามบินเมื่อปีก่อน ปัจจุบัน รัฐบาลชุดนี้ก็จะไม่มีปัญหากับพวกเสื้อแดง ดูเหมือนว่า รัฐบาลปล่อยทหารยิงชาวไร่ชาวนา แต่ไม่ยอมให้ยิงพวกเสื้อเหลืองซึ่งส่วนใหญ่
มาจากครอบครัวชนชั้นกลาง"

ผู้อ่านท่านครับ รัฐบาลไทย กองทัพไทย อาจจะชนะในสงครามกลางเมืองระหว่างชนชั้นในครั้งนี้ แต่ท่านแพ้อย่างหมดรูปในสงครามสื่อซึ่งปรากฏต่อสายตาประชาชนของสาธารณประเทศ ที่เราเรียกว่า ประชากรโลก

ไม่ใช่ท่านแพ้อย่างเดียว ประเทศไทยแพ้ตามไปด้วย.

---------------------------------

หัวข้อข่าวของรอยเตอร์เขาพาดหัววิเคราะห์กันว่า

"รัฐบาลไทย กองทัพไทย อาจจะชนะในสงครามกลางเมืองระหว่างชนชั้นในครั้งนี้ แต่ท่านแพ้อย่างหมดรูปในสงครามสื่อซึ่งปรากฏต่อสายตาประชาชนของสาธารณประเทศ ที่เราเรียกว่า ประชากรโลก" คุณคิดว่าสิ่งที่อภิสิทธิ์ทำถูก แล้วหรือ?...รัฐบาลไทยน่าอายกว่าพม่าไปแล้วใช่ไหม???Create Date : 27 พฤษภาคม 2553
Last Update : 27 พฤษภาคม 2553 9:02:00 น.
Counter : 431 Pageviews.

7 comments
  
เห็นด้วยทุกประการค่ะ
ประเทศไทยกำลังวิ่งตามหลังพม่าแล้วตอนนี้


โดย: addsiripun วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:48:47 น.
  
รอเวลาทวงคืนครับ
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:32:22 น.
  
เห็นด้วยค่ะ แล้วจะมีฮีโร่มาช่วยประเทศไทยจากที่ไหนค่ะ ในเมื่อหาความเป็นธรรมจากใครไม่ได้

มีคำถามจากชาวต่างชาติที่ทำงานในไทยว่า

"ประเทศไทยจะเดินหน้าไปทางไหน?......."
โดย: woosung วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:33:50 น.
  
ช่วงที่ผมไปบวชนี้ไม่ค่อยได้ตามข่าวสารบ้านเมืองเลยครับ เพราะใน
กุฏิไม่มีทีวีและก้ไม่อยากจะขนไปด้วย พอได้รู้ข่าวบ้างก็จากทาง
หนังสือพิมพ์ เห้อ.........


เอาบุญมาฝากครับพี่ไผ่
โดย: Don't try this at home. วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:58:10 น.
  
อ๋อ...อันนี้ปายก็ลงไว้ที่บล็อกเหมือนกัน

ว่าแต่มันมีการโดนลบด้วยเหรอคะพี่

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:36:42 น.
  
เอาบุญมาฝากพี่ๆเพื่อนๆน้องชาวbloggangทุกคนอยู่เเล้วครับ
ไม่ลืมเลย
โดย: Don't try this at home. วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:17:48 น.
  
เพิงเข้ามาอ่าน โดยเฉพาะ เม้น ที่ 13 ในเรื่องไพร่เต็มขั้น ประทับใจ ในการเขียน น่าจะเขียนเรื่องสั้นนะ อ่านแล้ววังเวงมาก ว่างๆ จะมาอ่านใหม่จ้าว
โดย: พี่หนุ่ย (nuyect ) วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:10:41:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คมไผ่
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Q ; เป็นคนแบบไหน
A ; เป็นได้ทุกแบบ ขึ้นอยู่ที่ว่า...เป็นกับใคร และเป็นเมื่อไหร่ แล้วแต่สถานการณ์ค่ะ เป็นนางฟ้าก็ได้ นางมารก็ได้ แล้วแต่ว่าใครจะมาด้วยแบบไหน

Q ; ให้นิยามกับตัวเองว่าอะไร
A ; ทะเล...(มั้ง) ได้บรรยากาศหลากหลายดี นิ่ง ๆ สงบ ๆ ก็ได้ ชิว ๆ ก็ได้ แต่...ถ้ามีองค์ประกอบอื่นก็...ตามนั้น

Q ; เหมือนจะน่ากลัวนะเนี๊ยะ
A ; อย่ากลัวเล้ย บ้าบอไปงั้นแหละ ฉีดยาเรียบร้อยแล้ว ไม่นิยมกัดใครก่อนอยู่แล้น หุหุ โพสต์ได้ เม้นท์ได้ ด่าได้(แต่อาจมีสวนเล็ก ๆ คริๆ)
New Comments
พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
27 พฤษภาคม 2553
Friends Blog
[Add คมไผ่'s blog to your weblog]