Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 
ช่วย13ชีวิต ติดถ้ำหลวง ภูเขานางนอน


รายนามประเทศที่เข้าช่วยเหลือตามหาเด็กติดถ้ำหลวง

1. อังกฤษ (นักสำรวจ)
2. ลาว (ทีมกู้ภัย)
3. พม่า (ทีมกู้ภัย)
4. ญี่ปุ่น (ผู้เชี่ยวชาญ)
5. อเมริกา (ทหารกู้ภัย)
6. ออสเตรเลีย (ทีมกู้ภัย)
7. สวีเดน (ส่งเครื่องมือมาช่วยหน่วยซีล)
8. จีน (กำลังส่งเครื่องมือมาให้)
9. ฝรั่งเศส
(เคยมี นทท.ช่วยสำรวจไว้เบื้องต้นเมื่อ 30 ปีที่แล้วว่าภายในถ้ำเป็นอย่างไรบ้าง)ร่วมแรง ร่วมใจ ทั่วโลก

เมื่อเกิดภัยพิบัติ ร่วมแรงร่วมใจทั่วโลก น้ำใจ การแบ่งปัน การสามัคคี ผู้เข้าไปเชี่ยวชาญ ชำนาญ ความสามัคคีของโลก
Esso บริจาคน้ำมันสูบน้ำ(เรื่องราวดีดี ฉบับเก็บตกถ้ำหลวง) เมื่อซีลไทยติดต่อขอซื้อวิทยุฉุกเฉินจากบริษัทอิสราเอลโดยยินยอมจ่ายทุกราคา แต่บริษัทกลับไม่ขาย ระบุว่าให้ฟรี เพราะเมื่อเด็กๆ อยู่ในภาวะเสี่ยง เขาไม่ลังเลที่จะช่วยเพราะเป็นธรรมชาติของเขา พร้อมส่งวิศวกรซอฟแวร์อาวุโสมาช่วยดูแลและสอนถึงประเทศไทย
====================
‘วิทยุฉุกเฉินอิสราเอล’ เทคโนโลยี่สื่อสาร ระดับอวกาศ-การทหาร ‘ยูวาล ซาลมานอฟ’ อาสาบินมายังไทยสอนวิธีการใช้อุปกรณ์ให้ ‘ซีลไทย’ ตั้งแต่วันแรก
โดย truststoreonline - กรกฎาคม 5, 2018082

รู้จัก “Max-Mesh” อุปกรณ์สื่อสารจากอิสราเอล หนึ่งในผู้ช่วย “ทีมหมูป่า”

Max-Mesh คือวิทยุสื่อสารเคลื่อนที่สำหรับมืออาชีพ ที่มีลักษณะคล้ายกับวอล์กกี-ทอล์กกี แต่มีความซับซ้อนกว่าวิทยุรับส่งแบบพกพาทั่วไป เพราะเจ้าวิทยุเครื่องนี้ใช้ซอฟต์แวร์อัลกอริธึมสุดล้ำที่พัฒนาโดย Maxtech Networks บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารฉุกเฉินจากอิสราเอล และสามารถใช้เป็นทั้งวิทยุสื่อสารและเครื่องถ่ายทอดสัญญาณไปในเวลาเดียวกันได้ รวมทั้งให้การสื่อสารที่ปลอดภัย

ทั้งในรูปแบบเสียงและวีดิโอโดยไม่ต้องมีสัญญาณหรือโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพใดๆ พร้อมช่วงสัญญาณลึกอย่างน้อย 2 – 3 กิโลเมตร

โดยปัจจุบันนี้มันถูกใช้ในกิจกรรมเกี่ยวกับอวกาศและความมั่นคง ในประเทศต่างๆ เช่น อิสราเอล อิตาลี และอินเดีย

ยูวาล ซาลมานอฟ วิศวกรซอฟต์แวร์อาวุโสของ Maxtech เป็นผู้ที่อาสาบินมายังประเทศไทย เพื่อดูแลและสอนวิธีการใช้งานอุปกรณ์

โดยมีการติดต่อกับฮานูนีตลอด และเรียกได้ว่าทีมงานจากอิสราเอลเป็นทีมจากต่างประเทศทีมเดียวที่ให้ความช่วยเหลือเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสารในการกู้ภัยครั้งนี้

ซึ่งฮานูนีกล่าวว่าเขารู้สึกดีใจมากที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 คน และรู้สึกตื่นเต้น ที่ได้เห็นความสำเร็จในการผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับการช่วยชีวิตคน

อูซี ฮานูนี ซีอีโอของ Maxtech ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ NoCamels ว่า ทางบริษัทได้รับการติดต่อจากหน่วยซีลของไทย เพื่อขอซื้อ Max-Mesh สำหรับสื่อสารในพื้นที่ถ้ำหลวง

โดยยินดีจะจ่ายเงินเท่าใดก็ได้ แต่ทางบริษัทได้จัดหาอุปกรณ์พร้อมส่งผู้เชี่ยวชาญไปสอนวิธีใช้งาน Max-Mesh โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และตั้งใจที่จะช่วยเหลือเด็กๆ เท่านั้น

ฮานูนีกล่าว
“เมื่อเด็กๆ ตกอยู่ในภาวะเสี่ยง เราก็ไม่ลังเลที่จะเดินทางจากอิสราเอลไปช่วย มันเป็นธรรมชาติของเรา”
เหนื่อยล้าสุด ๆ

ไม่เว้นแม้แต่ระดับผู้บริหาร ภาพที่หาดูยาก
ท่านผู้ว่า จ.เชียงรายท้าวเวชสุวรรณที่ผู้ว่าฯห้อยคอ
ทรงพระเจริญ

อาหารหน่วยซีล
อกไก่นึ่ง(เกรดดี ส่งออกญี่ปุ่น) อุดมด้วยโปรตีน
อาหารแห้งไม่เสียง่ายขนส่งง่าย ถ้ามีน้ำจะขนยาก ไม่ใส่มะนาว กะทิ


น้ำใจนักข่าวต่างชาติยังทึ่ง


ข่าวการค้นหาและกู้ภัยทีมหมูป่านี้ได้รับความสนใจของสื่อต่างประเทศหลายสำนักที่เดินทางลงพื้นถ้ำหลวงเพื่อทำข่าวเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือนาย James Longman ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษ ซึ่งทำงานอยู่ในสถานีโทรทัศน์ ABC ของสหรัฐฯ"ทึ่งในสองแม่ครัวไทย ที่ทุ่มเททำอาหารเลี้ยงทั้งแคมป์หน้าถ้ำมาตลอดสัปดาห์ ไม่เพียงแต่หน่วยกู้ภัย แต่ยังรวมถึงตำรวจ และสื่อมวลชนด้วย และพวกเขายังทำต่อไป"คนไทยเป็นคนที่วิเศษมาก เป็นคนที่ทำให้คุณยิ้มได้ และหากคุณย้อนกลับไปมองพวกเขาอีกครั้งพวกเขาก็ยังคงมีรอยยิ้ม
แบ่งปัน


เสียสละ
ชำนาญฝนตกเฉพาะเขานางนอน

เชฟที่ฝันเห็นครูบาชุ่มประวัติพระครูบาพ่อบุญชุ่ม

พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค. 2508 เวลา 09.00 น. ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย มีชื่อเดิมว่า บุญชุ่ม ทาแกง เป็นบุตรของ พ่อคำหล้า แม่แสงหล้า ทาแกง โดยก่อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ได้ฝันว่า ได้ขึ้นภูเขาไปไหว้พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่เหลืองอร่าม แล้วสะดุ้งตื่น

เมื่อช่วงวัยเด็ก เคยป่วยด้วยพิษไข้มาลาเรีย เกือบเอาชีวิตไม่รอด คุณแม่แสงหล้าจึงนำไปฝากไว้กับญาติผู้ใหญ่ คือแม่คำ พ่อคำหล้า

การดำเนินชีวิตของท่านได้รับความลำบากทุกข์ยากต่างๆ แต่กลับทำให้พระครูบาเจ้าฯ มีความเข้มแข็ง อดทน เป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ดังในช่วงที่ท่านอยู่กับลุงน้อยจันตา มีลูกเลี้ยงของลุงเป็นคนเชื้อสายเขมร รังแก บังคับ ตีต่อย ให้ทำงานหนัก แต่ท่านก็ไม่ถือสาหาความ เพราะท่านผ่านความทุกข์ใหญ่หลวงมามากแล้ว เรื่องแค่นี้ท่านมีความเข้มแข็ง ผ่านพ้นไปได้และมีอยู่วันหนึ่ง หลังจากหยุดพักจากงานและนั่งพักผ่อน ท่านมีนิสัยที่ชอบชุ่มชื่นรื่นเริงจึงขับร้องเล่นซอเมืองเหนืออย่างสบาย อารมณ์ คนงานในบ้านก็โกรธท่านหาว่าเกียจคร้าน เอาก้อนดินใหญ่มาขว้างปาใส่หัวจนเจ็บและมึนงงไปหมด เกือบสลบ แต่ท่านก็ไม่บอกเรื่องที่ถูกคนใช้ทำร้ายให้กับคุณลุง คุณป้า เพราะกลัวคนทำจะเดือดร้อนถูกไล่ออกเมื่อปี 2517 ได้เข้ามาเป็นเด็กวัด ที่วัดบ้านด้าย จนปี 2519 ท่านได้บวชเรียนตามปณิธานที่ตั้งไว้ตั้งแต่เยาว์วัย โดยได้บรรพชาเป็นสามเณรที่ วัดศรีบุญยืน ตำบลป่าสัก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยมีพระครูหิรัญเขตคณารักษ์ วัดศรีบุญเรือง อำเภอแม่จัน เจ้าคณะอำเภอเชียงแสนเป็นพระอุปัชฌาย์ จนต่อมาได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อปี 2529 และได้จาริกไปตามที่ต่างๆ มากมาย ทั้งภาคเหนือของไทย พม่า เนปาล อินเดีย ภูฏาน ฯลฯพระครูบาบุญชุ่ม เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทยในแถบภาคเหนือ ประเทศลาว ประเทศพม่า รวมไปถึงสมาชิกพระราชวงศ์ภูฏานด้วย

สถานที่ตั้งที่พำนัก ของ "พระครูบาพ่อบุญชุ่ม" ถ้ำพระโพธิสัตย์ราชคฤห์ แม่แก้ เมืองงาว จ.ลำปาง ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เป็นถ้ำหินปูนอีกแห่งหนึ่ง มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านแม่แก้ อำเภองาว จังหวัดลำปาง การเดินทางใช้เส้นทางรถยนต์จากอำเภองาวถึงหมู่บ้านแม่แก้ ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร และเดินทางเท้า เข้าไปยังถ้ำประมาณ 300 เมตร

องค์พ่อครูบาเจ้าบุญชุ่ม ญาณสํวโร เคยบอกว่าเคยลาพุทธภูมิแล้ว 3 ครั้ง แต่ลาไม่ได้ เพราะได้รับพุทธพยากรณ์จากพระพุทธเจ้าแล้ว ท่านเป็นพระนิยตโพธิสัตว์ พวกเราบอกว่าขอเป็นสาวกของท่านได้ไหม ท่านบอกว่าไม่ต้องรอ มันนานมาก
ถ้าท่านลาพุทธภูมิได้ท่านจะเข้าพระนิพพานชาตินี้เลย เพราะท่านพูดว่าท่านเบื่อการเกิดมากเกิดมาแล้วก็เป็นทุกข์ทั้งสิ้น ท่านบอกว่าถ้าเข้าพระนิพพานได้ก่อนให้เข้าพระนิพพานไปเลย

องค์พ่อครูบาท่านรักในหลวงมาก ท่านบอกว่าได้สวดมนต์แผ่เมตตาให้ในหลวงทุกวัน


องค์พ่อครูบาบอกว่าจะไม่ด่าว่าใคร เพราะมีวาจาสิทธิ์ เคยว่าคนที่ชอบ ลักเงินทองของพระว่าเทวดาจะไม่รักษาชีวิตภายใน 7 วันจะเสียชีวิต แล้วผู้ชายคนนั้นก็เสียชีวิตจริงๆ โดยประสบอุบัติเหตุ

องค์พ่อครูบาท่านบอกว่ามีบางคนคิดไม่ดี ที่เห็นท่านแจกเงินชาวบ้านความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น ลูกศิษย์ที่มาถวายท่าน ท่านก็ถวายต่ออีกท่านบอกว่ามีหมื่นก็แจกหมื่น มีพันก็แจกพัน ไม่ได้ยึดติดในเงินทองเพราะศรัทธาญาติโยมนำมาทำบุญด้วย ที่ท่านแจกเพราะท่านได้เผยแพร่บุญให้กับคนที่บริจาคกับท่านให้ได้บุญมากๆ ขึ้น

ท่านสั่งให้ลูกศิษย์ทำโกฏบรรจุศพท่าน ท่านไม่ต้องการให้เผาร่างท่าน เพราะยุงตัวเดียวท่านยังไม่ตบเลย ถ้าเผาท่านกลัวว่า มดดำ มดแดง สัตว์เล็กสัตว์น้อย จะตาย

ท่านกล่าวว่าคนที่จะมาพบท่านได้นั้น เหมือนคนที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ ที่มาพบกับท่านได้สนทนาธรรมใกล้ชิดกันนั้น ต้องมีบุญสัมพันธ์กันมาก่อนถึงจะได้มาพบกัน ท่านกล่าวไว้ในคืนวันศุกร์ที่ 1 มกราคม 2553

ครูบาบุญชุ่ม สอนว่า ในโลกจักรวาลนี้ไม่มีอะไรเป็นแก่นสาร ทุกสิ่งทั้งปวงเกิดดับตามเหตุปัจจัยไหลไปผ่านมาและผ่านไป ไม่มีอะไรเหลืออยู่ ไม่ควรไปยึดมั่นถือมั่นด้วยสิ่งใดทั้งโลกนี้และโลกหน้า จงตั้งจิตอุทิศชีวิตที่เหลืออยู่น้อยนี้ ถวายเป็นพุทธบูชา น้อมจิตภาวนาให้รู้แจ้งในรูปนามและสังขารอันไม่เที่ยงทุกข์ เป็นอนัตตาไม่ใช่ตัวตนเราเขาอะไร รู้แจ้งด้วยปัญญาตามความจริงว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มีแต่ทุกข์เท่านั้นที่ดับไป นอกจากทุกข์แล้วไม่มีอะไร

พระพุทธเจ้าตรัสสอนว่า ทุกข์ควรกำหนดรู้ สมุทัยเหตุให้เกิดทุกข์ควรประหาร นิโรธ ควรทำให้แจ้ง มรรคควรเจริญภาวนาให้เกิด ธรรมะทุกอย่างรวมอยู่ที่จิตดวงเดียว เมื่อจิตรู้ จิตตื่น จิตเบิกบานอย่างยิ่งแล้วย่อมพ้นจากทุกข์ การบำเพ็ญธรรมปฏิบัติธรรมนี้ไม่ได้หวังเพื่ออะไรเป็นอะไรสักอย่าง แต่เป็นไปเพื่ออยู่เย็นเป็นสุขในชีวิตประจำวัน เพื่อความหมดห่วงหมดอาลัยในโลกทั้งสาม เพื่อนิพพานเท่านั้น ขอให้ทุกคนตั้งใจจริงทำจริงปฏิบัติจริงต่อธรรมะ อย่าท้อถอยเอาชีวิตเป็นเดิมพันถึงจะตายด้วยการปฏิบัติธรรมก็ยอม ให้มีกำลังใจเข้มแข็ง และทำจิตให้อ่อนโยนอ่อนน้อมถ่อมตน

อย่าคิดว่าเราเป็นคนสำคัญให้ทำตนแบบปกติธรรมดาๆ นี่แหละดีที่สุด เมื่อเราคิดว่าเราเป็นคนสำคัญแล้ว เมื่อผู้อื่นไม่ให้ราคาเรา ไม่นับถือให้ความสำคัญเราแล้ว จิตใจเราจะเป็นทุกข์ร้อนรนสับสนวุ่นวายไปตามกระแสโลกธรรม ขอให้ตั้งใจให้ดีมีสติทุกเมื่อ ทุกขณะจิต เพียงแต่รู้เฝ้า ดูเฝ้าเห็นกายกับใจเคลื่อนไหวไปตามเหตุปัจจัย เป็นเพียงรูปธรรมนามธรรมเท่านั้น เป็นเพียงก้อนทุกข์ ก้อนธาตุ เท่านั้น ไม่ควรไปให้ราคาตัวเองและวัตถุธาตุ สิ่งใดไม่ควรมั่นหมายผูกพันกับสิ่งใดในโลก เราอยู่ในโลกอย่าหลงมายาของโลก ไม่ติดไม่ข้องแวะเกี่ยวกับสิ่งในใจ มีแต่ใจรู้แจ้ง ปล่อยวางสู่ความว่างสภาพเดิมของธรรมชาติแท้

ครูบาบุญชุ่มเทศน์ในตอนท้ายว่า ขอให้ทุกคนจงตั้งจิตตั้งใจให้ดี เราจะได้เกิดมาเป็นมนุษย์ก็ยาก จะได้มาพบพุทธศาสนาก็ยาก
เผื่อบางคนไม่รู้จักครูบาบุญชุ่ม

เราเข้ามาอยู่จำพรรษาที่ถํ้ามหาโพธิสัตว์ราชคฤห์แห่งนี้
ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๔๙ รวมถึงปัจจุบันนี้ พ.ศ. ๒๕๕๖ เป็นเวลา ๘ พรรษาพอดีและที่สำคัญยิ่ง พิเศษที่เราตั้งจิตอธิษฐานอยู่ภาวนาในถํ้า ๓ ปี ๓ เดือน ๓ วัน ที่ผ่านมา และได้อธิษฐานเข้าพรรษาต่ออีก ๓ เดือนนี้ เราได้สัมผัสธรรมสภาวนิมิตมากมายหลาย
ประการ มีหลายรสชาติ ได้สัมผัส ชีวิตจริง ได้รู้จักหน้าที่รับผิดชอบของตัวเองมากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุด คือ รู้จักใจตนเอง รู้จักแยก
ว่าอันไหน คือ จิตใจของเราตามธรรมชาติ อันไหนเป็นกิเลสปรุง
แต่งสังขาร รู้จักแยกรูปนาม คือ รู้จักสมมติ บัญญัติ และปรมัตถธรรม ความจริงที่เป็นธาตุธรรม สัจธรรมล้วน ๆ เราอาศัยธรรมค้นคว้าศึกษาในธรรม ปฏิบัติธรรม แต่ไม่ยึดติดในธรรม เราอาศัย
รูปนามธาตุขันธ์ แต่ไม่ยึดติดรูปนามธาตุขันธ์ เราอาศัยกิเลสรู้จัก
กิเลส เพื่อละถอนกิเลส เราศึกษารู้เรื่องยาพิษ อาศัยยาพิษ แต่เรา
ไม่ดื่มยาพิษ เราอาศัยโลกอยู่ในโลก แต่ไม่ติดข้องในโลก เราอาศัย
กายเพื่อละกาย เราอาศัยกามเกิดจากกามเพื่อละกาม เราอาศัย
ทุกข์เพื่อละทุกข์ เราเกิดมาจากสิ่งไร้ประโยชน์ แต่เราได้ทำสิ่งที่ไร้
ประโยชน์ให้เป็นประโยชน์เราอาศัยสิ่งไร้สาระเพื่อให้เกิดสิ่งที่มีสาระ อยู่กับโลกอย่าติดโลก อยู่กับธรรมอย่าติดธรรม อยู่กับโลกอย่าหลงโลก อยู่กับธรรมอย่าหลงธรรม ผู้แบกโลกก็หนัก ผู้วางโลก
ก็เบา ผู้เมาโลกก็ทุกข์ ผู้รู้แจ้งโลก ไม่เอาอะไรเลย หายกังวล หมด
ห่วงทุกอย่าง ปล่อยวางแล้วก็จะสบายใจโล่งใจ ..อันธรรมสิ่งใดก็ไร้ค่า
ถ้าไม่ประพฤติปฏิบัติตามธรรมอันความสุขโลกีย์มีอยู่ชั่วคราว ความสุขที่ยืนยาวต้องเข้าหาธรรม ทุกสิ่งในใลกที่เกิดขึ้นย่อมมีความดับไป เสื่อมไปเป็นธรรมดา....บันทึกธรรมในการอธิฐานปฏิบัติธรรม ในถ้ำมหาโพธิสัตว์ราชคฤห์ พระครูบาเจ้าบุญชุ่ม ญาณสวโร อรัญวาสีภิกขุ// ครบรอบ 4 ปีวันออกกรรมฐาน ถํ้ามหาโพธิสัตว์ราชคฤห์ อ.งาว จว.ลำปาง

Create Date : 09 กรกฎาคม 2561
Last Update : 20 กันยายน 2561 20:29:38 น. 0 comments
Counter : 1919 Pageviews.

BlogGang Popular Award#19


 
ใจรัก Jairuk Channel
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]
ติดตามดูต่อที่YouTube

ใจรักJairukChannelติดตามดูต่อที่Facebook

ใจรักJairukChannelแนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


Friends' blogs
[Add ใจรัก Jairuk Channel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.