Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
หุ่นละครเล็ก อยากให้อยู่คู่ไทยตลอดไป

อยากให้รัฐบาลอนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญหาย เหมือนอย่างหลาย ๆประเทศที่เขาอนุรักษ์ไว้ จะได้ช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศไทยด้วยเหมือนอย่างประเทศเวียดนาม จีน ที่มีสถานที่การแสดงให้อย่างมั่นคงถาวร สนับสนุนให้ไกด์และนักท่องเที่ยวไปชม

อาจจะประยุกต์การแสดงแนะนำการท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่อื่นในไทย เพื่อประยุกต์ให้เข้าสมัยจะได้ไม่น่าเบื่อจนเกินไป
จะได้เป็นหุ่นละครเล็กที่ไม่มีวันตายไปกับยุคสมัยและกาลเวลาตอนนี้ก็ดีใจด้วยที่ได้สถานที่ใหม่ ยังไม่มีโอกาสไปดูแต่ถ้ายังมีอยู่สักวันต้องหาโอกาสไปดูให้ได้

สถานที่แสดง. โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์. ที่ตั้งสถานที่, คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ ... การแสดงหุ่นละครเล็กจะเปิดการแสดงอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.53 เป็นต้นไป


//www.thaiticketmajor.com/performance/hoon_lakorn_lek.php


ปิดฉาก 8 ปี นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก(โจหลุยส์)สวนลุมไนท์บาซาร์

กราฟชีวิตของคณะละคนโจหลุยส์เคยขึ้นสูงที่สุดและลงต่ำถึงที่สุดเช่นกัน ทั้งไฟไหม้โรงละครเก่า ทั้งได้รับรางวัลจากต่างประเทศ

และแล้ววันที่ไม่มีใครอยากให้มาถึงก็มาถึงจนได้
สุดท้ายเมื่อถึงเวลาบรรจบกับหมดสัญญาเช่าพื้นที่ โรงละครที่มีอายุได้เพียง 8 ปี ก็ต้องปิดตัวลง ท่ามกลางเสียงอาลัยอาวรณ์จากทั่วทุกสารทิศ

วันนี้ของคณะหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ยังคงพร่ามัว และไม่มีใครรู้ได้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นเช่นไร

หลังจากนายสาคร ยังเขียวสด (โจหลุยส์) ได้รับการยกย่องเชิดชูให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาการแสดงหุ่นละครเล็ก ปีพ.ศ.2539 คณะหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ก็เริ่มมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วประเทศ ครูสาครจึงมีความใฝ่ฝันอยากจะมีสถานที่จัดแสดงอย่างถาวร ด้วยปณิธานดังกล่าว พิสูตรและสุรินทร์ ยังเขียวสด สองทายาทจึงได้ก่อตั้งโรงละครโจหลุยส์ เธียร์เตอร์ ขึ้นเป็นแห่งแรกที่จ.นนทบุรี

"สมัยก่อนโรงละครแห่งแรกตั้งอยู่ที่จ.นนทบุรี แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน หุ่นละครเล็กกว่า 50 ตัว ทั้งหุ่นพระราม พระอิศวร พระนารายณ์ เบญจกาย และอีกหลายตัวที่ครูสาครสร้างมากับมือตลอดระยะเวลา 30 ปี กลายเป็นเถ้าถ่าน ทุกคนโศกเศร้าเสียใจมาก ก่อนจะลุกขึ้นสู้อีกครั้งด้วยการสร้างหุ่นตัวใหม่ขึ้นมาด้วยเงินบริจาคจาก ประชาชนที่ทราบข่าว"พิสูตรเล่าให้ฟัง

จนกระทั่งได้ภายหลังได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่สวนลุมไนท์บาซาร์ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นประธานในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2545 จากนั้นด้วยความตั้งใจจริงในการดำเนินงานของโรงละครฯที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ ในการเผยแพร่และอนุรักษ์อย่างแท้จริง ทำให้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระราชทานชื่อโรงละครใหม่ให้ว่า”นาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก” เพื่อให้สมกับเป็นศิลปะที่เปรียบเหมือนสมบัติของชาติไทย

โรงละครแห่งนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านศิลปวัฒนธรรมไทยแห่งแรกและ แห่งเดียวที่เปิดการแสดงหุ่นละครเล็ก รวมถึงงานศิลปะของไทย สืบสานมหรสพเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ให้คงไว้จวบจนปัจจุบัน ตั้งแต่บริเวณทางเดินด้านหน้า บันไดโค้งที่ทอดยาวนำเข้าสู่ด้านในโรงละคร ตลอดจนมุมความรู้ประวัติเกี่ยวกับหุ่นไทย สินค้าของที่ระลึกสวยๆด้านข้าง และร้านอาหารไทยเลอรสด้านนอก ล้วนตกแต่งภายใต้แนวคิดเอกลักษณ์ความเป็นไทย

ก่อนท้ายที่สุดจะมีการจัดตั้งมูลนิธิ นาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก ขึ้น และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงราชนครินทร์ ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์ ยังความปลาบปลื้มปิติ แก่ครูสาครและชาวคณะหุ่นละครเล็กเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ชื่อว่า”มูลนิธินาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราช นครินทร์”
จากวันแรกจนถึงวันนี้ รวมระยะเวลากว่า 8 ปีเต็ม

สุรินทร์และพิสูตร

"ประเด็นหลักคือเรื่องพื้นที่หมดสัญญาเช่า แต่อีกด้านหนึ่งที่นี่ก็เป็นองค์กรธุรกิจที่มีสมาชิกนับร้อยคน ทั้งแผนกร้านอาหาร แผนกต้อนรับ แผนกประชาสัมพันธ์ แผนกการตลาด และแผนกการแสดง รวมกว่า 140 ชีวิต มีภาระค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนประมาณ 2 ล้านกว่าบาท ทั้งค่าเช่าพื้นที่ ค่าน้ำค่าไฟ เงินเดือนพนักงาน และค่าซ่อมแซมอุปกรณ์ในการแสดงต่างๆ นอกจากนี้ตลอดสองเดือนที่ผ่านมา ยังมาเจอปัญหาการชุมนุมทางการเมืองซ้ำเข้าไปอีก" พิสูตร ยังเขียวสด บุตรชายคนที่ 5 จากทั้งหมด 9 คนของครูโจหลุยส์ กรรมการผู้จัดการนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก อธิบายให้ฟัง

"ใจหายครับ ผมก็รู้สึกใจหายเหมือนทุกๆคน ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาของโรงละครนาฏยศาลา หุ่นละครเล็กโจหลุยส์ มันคือชีวิต ชีวิตทั้งหน้าม่านและหลังม่าน ชีวิตที่หล่อเลี้ยงศิลปการแสดง และศิลปการแสดงที่หล่อเลี้ยงชีวิต เมื่อวันนี้มันมาถึง วันที่สวนลุมไนท์บาซาร์ต้องหมดสัญญาเช่า และต้องคืนพื้นที่ เราก็ต้องเข้าใจและยอมรับความจริง"พิสูตรกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ น้ำตาคลอเบ้า

เช่นเดียวกับสุรินทร์ ยังเขียวสด รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการแสดง ผู้เป็นน้อง เปิดเผยว่ารายได้หลักจะมาจากส่วนของโรงละคร ร้านอาหาร แสดงตามงานอีเว้นต์ต่างๆ และรับงานในต่างประเทศ

"แต่ที่ผ่านมามีแต่คำว่าขาดทุนและเสมอตัว กำไรบ้างแต่ไม่มาก เราก็พยายามดิ้นรนเยียวยาถึงที่สุดแล้ว ทั้งลดเงินเดือน ลดจำนวนวันทำงาน แต่ด้วยปัจจัยต่างๆที่มันโหมเข้ามามันค่อนข้างจะย่ำแย่จริงๆ"

"ในฐานะที่ผมดูแลด้านการแสดง ได้เห็นพัฒนาการและการเจริญเติบโตของการแสดงและนักแสดง พวกเขาจะเรียกผมว่าอาแกละ เราทุกคนใช้เวลากว่า 70 % ในแต่ละวันอยู่ที่นี่ด้วยกัน ซ้อม กิน นอน พักผ่อน สำหรับทุกคนที่นี่คือบ้าน มันเป็นครอบครัว ครอบครัวที่ต่างพ่อต่างแม่และรักในสิ่งเดียวกันได้มาอยู่ร่วมกัน และทำมันอย่างดีที่สุด"

อย่างไรก็ตาม การปิดตัวของโรงละครฯครั้งนี้ จะเป็นการปิดตัวเฉพาะในส่วนของโรงละครเท่านั้น และยังไม่มีสถานที่รองรับใดๆ ซึ่งพนักงานในแต่ละแผนกขององค์กร จำเป็นต้องลดจำนวนลงเหลือ 70 คน คงไว้แต่ทีมนักแสดง ยังคงสามารถจัดการแสดงหุ่นเล็กตามสถานที่ต่างๆได้

"หลายคนยังยินดีที่จะอยู่สู้ด้วยกันต่อไป แต่ด้วยเงื่อนไขจำเป็นทำให้เราต้องคงเหลือไว้แต่ทีมนักแสดงเท่านั้น ผมเสียใจนะต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แต่มันเป็นความจริงที่ต้องยอมรับ วันใดเมื่อมีโรงละครแห่งใหม่ เราเข้มแข็งเหมือนดังเดิม เราก็ยินดีที่จะรับกลับพวกเขาเข้ามาทำงานร่วมกันใหม่อยู่แล้ว เรื่องนี้ทุกคนเข้าใจดี"สุรินทร์บอกด้วยสีหน้าไร้ความรู้สึก

สำหรับการแสดง สุรินทร์เปิดเผยว่า ได้แนวทางในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ด้วยการจัดการแสดงเป็นชุดเล็กๆให้เหมาะกับ งานประเภทอีเว้นท์ รับงานทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเขายอมรับว่าต้องขอแรงสนับสนุนจากทางหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ให้ช่วยประคับประคองศิลปะการแสดงหุ่นละครเล็กให้ก้าวผ่านอุปสรรคปัญหาครั้ง นี้ไปให้ได้

"กราฟชีวิตของคณะละคนโจหลุยส์เคยขึ้นสูงที่สุดและลงต่ำถึงที่สุดเช่นกัน ทั้งไฟไหม้โรงละครเก่า ทั้งได้รับรางวัลจากต่างประเทศ ทั้งเงินหมดจนต้องหยุดการแสดง ทั้งการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ทั้งสองและเงินบริจาคจากพี่น้อง ประชาชนที่สนับสนุนพวกเราในวันที่เลวร้ายที่สุด สะท้อนให้เห็นว่าตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ในความมืดมิด เรายังคงเห็นแสงสว่าง เราเรียนรู้บทเรียนล้ำค่าในทุกๆครั้งที่เจอวิกฤติ รู้วิธีแก้ไขปัญหาให้ผ่านพ้นมันมาได้ และครั้งนี้ก็เช่นกัน เราต้องยอมรับความจริง และทำหน้าที่เราต่อไปให้ดีที่สุด ท้อได้ แต่ห้ามยอมแพ้"

ประโยคสุดท้ายอันแสดงให้เห็นถึงหัวใจแกร่งของสองพี่น้อง พิสูตร-สุรินทร์ ยังเขียวสด ทายาทรุ่นปัจจุบันของคณะละครหุ่นเล็กนาฎยศาลา (โจหลุยส์) ว่าถึงอย่างไรก็จะพยายามประคับประครองศิลปการแสดงของไทยอันเก่าแก่ล้ำค่า อย่างหุ่นละครเล็กให้โลดแล่นไปบนเวทีต่อไปอีกนานเท่านาน


//www.posttoday.com/
Create Date : 06 กันยายน 2553
Last Update : 6 กันยายน 2553 12:33:08 น. 0 comments
Counter : 1458 Pageviews.

BlogGang Popular Award#19


 
ใจรัก Jairuk Channel
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]
ติดตามดูต่อที่YouTube

ใจรักJairukChannelติดตามดูต่อที่Facebook

ใจรักJairukChannelแนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


Friends' blogs
[Add ใจรัก Jairuk Channel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.