Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
ครีมเทียม ใส่มากเกินไปอันตรายกว่าที่คิด

1ใน 3ส่วนของส่วนประกอบในครีมเทียมนั้น คือ“ไขมัน”และ 2ส่วนที่เหลือ คือ “น้ำเชื่อม กลูโคส” หรือน้ำตาลนั่นเองส่วนประกอบอื่นอีก นิดหน่อยก็เป็นสารเคมีในการแต่งกลิ่นและสีมี สารป้องกันการเกาะตัวเป็นก้อน โปรตีนนม หรือ โซเดียมเคซิเนต อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสาวกที่ ชอบดื่มกาแฟแล้วใส่ครีมเทียมทีละหลายๆ ช้อน เพื่อเพิ่มความมันคงต้องรีบหยิบซองครีมเทียม มาอ่านฉลากเพื่อดูส่วนประกอบกันใช่ไหม ดูแล้ว คงผวา เพราะส่วนประกอบแต่ละอย่างหาก บริโภคเข้าไปในปริมาณมาก ก็ส่งผลร้ายต่อ ร่างกายเราได้เหมือนกัน

ครีมเทียม เป็นผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีมจาก น้ำนมโคที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจนมีการใช้กัน อย่างแพร่หลายในปัจจุบันเพราะเนื่องจากครีม เทียมมีราคาถูกสะดวกในการใช้ และเป็นของ แห้งทำให้เก็บรักษาไว้ได้นานครีมเทียมมีส่วน ประกอบคล้ายครีมจากน้ำนมโคคือมีส่วน ประกอบหลักเป็นไขมันโปรตีนและน้ำตาลครีม เทียมทำเลียนแบบครีมแท้โดยการนำส่วน ประกอบไขมันจากน้ำมันปาล์ม โปรตีนนมที่แยก ออกจากน้ำนมโค น้ำตาลทรายและน้ำกลับมา ผสมรวมกันโดยต้องมีส่วนประกอบอื่นอีกใน การทำส่วนผสมหลักดังกล่าวสามารถรวมเป็น เนื้อเดียวคล้ายคลึงกับครีมแท้ แล้วจึงนำไป ทำให้แห้งเป็นผงละเอียดส่วนประกอบของครีม เทียม อันได้แก่ไขมันจากปาล์มเป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญที่สุดเพื่อให้ความมัน และโปรตีนจะช่วย เสริมไขมันในการทำให้ครีมเทียมมีสีขาวเมื่อ กระจายตัวในน้ำและให้ความข้นได้เนื้อสัมผัสที่ ดี

นอกจากนี้ยังให้กลิ่นรสของโปรตีนซึ่งโปรตีนที่ นิยมใช้ คือโปรตีนที่ได้จากการตกตะกอน โปรตีนนม แล้วทำให้แห้งเป็นผงละเอียด ที่เรียก ว่า โซเดียมเคซิเนต น้ำตาลทำหน้าที่ให้รสหวาน และให้ความข้นน้ำตาลที่นิยมใช้ก็คือ กลูโคส ไซรัป(glucose syrup) มีการใช้สารอิมัลซิไฟเอ อร์ในส่วนประกอบเพื่อช่วยให้การรวมตัวกันของ ไขมันและส่วนประกอบอื่นๆ รวมตัวกันได้ดีสา รอิมัลซิไฟเออร์ที่นิยมใช้ คือมอโนกลีเซอร์ไรด์ รวมกับพอลิซอร์เบต 60 และยังมีการใช้สารให้ กลิ่นรสคือสารที่ให้กลิ่นรสนม กรรมวิธีการผลิต ครีมเทียม คือการผสมส่วนประกอบทั้งหมด ยกเว้นน้ำมันพืชและสารอิมัลซิไฟเออร์ลงในน้ำ ให้กระจายตัวเข้ากันดีแล้วเติมน้ำมันพืชและสา รอิมัลซิไฟเออร์ผสมให้น้ำมันพืชกระจายตัว สม่ำเสมอ และนำไปเข้าเครื่องเครื่องฮอโมจิไน เซอร์ซึ่งเป็นเครื่องลดขนาดน้ำมันให้มีขนาด อนุภาคเล็กกว่า 2ไมครอน(1 ไมครอน = 0.0001ซม.) ทำให้ส่วนผสมรวมตัวเป็นเนื้อ เดียวกัน และเข้าสู่การทำให้แห้งเป็นผงต่อไป

ที่ผู้เขียนได้พยายามยกกระบวนการมาอธิบาย อย่างคร่าวๆ ก็เพื่อให้คุณผู้อ่านทราบว่าเหตุใด ครีมเทียมจึงมีการใช้ส่วนประกอบต่างๆ มากมาย ดังวัตถุประสงค์ที่ผู้บริโภคนำมาเติมลง ในกาแฟและเครื่องดื่มต่าง ๆก็เพื่อเพิ่มความมัน ให้เครื่องดื่มมีรสชาติกลมกล่อม ในราคา ประหยัด หรือการใช้เพื่อทดแทนครีมจากนมซึ่ง มีราคาแพง

จะเห็นได้ว่าส่วนประกอบต่างๆ ในครีมเทียมนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ส่งผลร้ายหากร่างกายได้ รับในปริมาณมากเกินความจำเป็นทั้งไขมันพืช และน้ำตาล ซึ่งไขมันในครีมเทียมนั้น จัดเป็นไข มันทรานส์ซึ่งเป็นไขมันตัวร้ายที่อาจก่อให้เกิด สภาวะที่ผิดปกติกับร่างกายคือ ทำให้ร่างกายมี น้ำหนักและไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น, มีภาวะ การทำงานของตับที่ผิดปกติ, มีความเสี่ยงสูงที่ จะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (Coronary HeartDisease)โรคความดันโลหิต สูง โรคเบาหวาน และโรคไขมันอุดตันใน เส้นเลือด

จากหลายๆ งานวิจัยที่ศึกษาถึงเรื่องไขมัน ทรานส์และเมื่อเรากินน้ำตาล(คาร์โบไฮเดรต) มากเกินไปโดยเฉพาะพวกน้ำตาลเชิงเดี่ยว (น้ำตาลทราย น้ำผึ้งน้ำตาลในผลไม้ น้ำตาลใน นม)น้ำตาลจะเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดมีสภาวะเป็นกรดมากเกินไป ร่างกาย เกิดภาวะไม่สมดุล จึงมีการดึงแร่ธาตุจากส่วน ต่าง ๆภายในร่างกายมาแก้ไขความไม่สมดุลทั้ง ยังทำให้เกิดไขมันสะสม น้ำตาลจะถูกเก็บไว้ที่ ตับในรูปของไกลโคเจน แต่ถ้ามีมากจนเกินไป ตับก็จะส่งไปยังกระแสเลือด และเปลี่ยนเป็นก รดไขมันโดยจะสะสมไว้ในส่วนของร่างกาย ที่มี การเคลื่อนไหวน้อยเช่นสะโพกก้นขาอ่อน หน้าท้อง

หากยังคงรับประทานน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง กรด ไขมันจะสะสมไว้ที่อวัยวะภายในอื่นๆ เช่น หัวใจ ตับและไต ดังนั้นอวัยวะเหล่านี้จะค่อย ๆ ถูกห่อ หุ้มด้วยไขมันและน้ำเมือกร่างกายจะเริ่มผิด ปกติ ความดันเลือดจะสูงขึ้น อาการปวดศีรษะ เรื้อรังเป็นตะคริวเวลามีรอบเดือนเป็นสิว ผื่น แผลพุพอง ตกกระแผลริดสีดวงทวาร ไมเกรน เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจ มะเร็งตับ เหล่านี้ ล้วนสัมพันธ์กับการรับประทานน้ำตาลมากเกิน ไปด้วยนะคะและน้ำตาลยังทำให้อาการของ โรคติดเชื้อที่เป็นอยู่ ทวีความรุนแรงขึ้น เพราะ เชื้อโรคทุกชนิดใช้น้ำตาลเป็นอาหาร

เมื่อผลร้ายมากกว่าผลดีต่อสุขภาพอย่างนี้คุณ ผู้อ่านที่รักสุขภาพทั้งหลาย คงต้องหันมาลด ละ เลิกหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคครีม เทียมลงกันดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว หรือลองหันมาใช้นมสดใส่ลงในกาแฟหรือ เครื่องดื่มต่างๆ เพื่อเพิ่มความมันแทนการใช้ ครีมเทียมกันดีกว่านอกจากกาแฟแล้วผู้เขียน ยังเห็นว่าเครื่องดื่มประเภทพวกชานม ชานม ไข่มุกยังมีการเติมครีมเทียมในเครื่องดื่มนั้น ๆ ในปริมาณมากอีกด้วยเด็ก ๆที่ชอบทานเครื่อง ดื่มเหล่านี้อาจต้องระมัดระวัง หรือเลือกซื้อกับ ร้านที่ใช้นมผงหรือนมสดเป็นส่วนประกอบกันดี กว่า

อย่าลืมว่า You are what you eatทานอะไรก็ ส่งผลต่อร่างกายเราตามสิ่งที่เราทานนั่นแหละ

ข้อมูลบางส่วนจาก //www.foodnetworksolution.com///www.dailynews.co.th/article/825/


Create Date : 30 สิงหาคม 2556
Last Update : 30 สิงหาคม 2556 8:24:16 น. 0 comments
Counter : 2030 Pageviews.

ใจรัก Jairuk Channel
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]
ติดตามดูต่อที่YouTube

ใจรักJairukChannelติดตามดูต่อที่Facebook

ใจรักJairukChannelแนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


Friends' blogs
[Add ใจรัก Jairuk Channel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.