Group Blog
 
 
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
ไมมีเงินก็อยู่ได้

ธนาคารไม่มีรายจ่าย เขาทำอย่างไร?มาดูกัน

7ปีก่อนหากมีใครบอกว่าผมซึ่งกำลังเรียน บริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ปีสุดท้ายว่า สามารถใช้ชีวิตที่ไม่ต้องพึ่งพาเงินได้ ผมคง สำลักอาหารเป็นแน่

แผนชีวิตในตอนนั้นคือหางานดีๆทำเงินให้มาก ที่สุดที่จะมากได้ซื้อสิ่งของที่แสดงให้สังคมเห็น ว่าผมประสบความสำเร็จ ครั้งหนึ่งผมทำได้ สำเร็จ ผมเคยเป็นผู้จัดการในบริษัทอาหารออกา นิกใหญ่แห่งหนึ่ง มันเป็นงานที่ยอดเยี่ยม ผมมี เรือยอชท์หนึ่งลำ

ชีวิตผมคงยังเหมือนเดิมหากไม่ได้ชมวีดีโอ เรื่อง"Ghandi" 15เดือนที่ผ่านมาผมไม่ได้ใช้หรื อมีรายได้เลยแม้แต่สตางค์เดียว

ชีวิตผมเปลี่ยนไปในเย็นวันหนึ่งขณะที่กำลังสน ทนาปรัชญากับเพื่อนคนหนึ่งบนเรือยอชท์ผม รู้สึกได้รับแรงบันดาลใจจากมหาตมะที่กล่าวว่า "ก่อนจะเปลี่ยนโลก จงเปลี่ยนตนเองเสียก่อน" ในตอนนั้นผมไม่รู้ว่าอะไรคือการเปลี่ยนแปลง

...เราเริ่มการสนทนาในเรื่องปัญหาของโลกใบนี้ เช่น การทำลายธรรมชาติสาเหตุของ สงคราม อุตสาหกรรม โรงงานนรก โดยครุ่นคิด ว่าเราควรอุทิศเวลาของเราไปกับการช่วยเหลือ ในด้านในโดยไม่ได้คำนึงว่าจะสามารถเปลี่ยน แปลงอะไรได้เพราะเราทั้งสองเป็นเพียงหยด น้ำเล็กๆสองหยดในทะเลที่เต็มด้วยมลภาวะ

ในเย็นนั้นผมก็ตระหนักได้ว่าปัญหาทั้งหมดมีต้น ตอเดียวกัน ผมเชื่อว่าเราไม่เห็นผลกระทบโดย ตรงจากการบริโภคของเราที่ส่งผลต่อผู้คน สิ่ง แวดล้อมและสรรพสัตว์ ผลกระทบทางอ้อมเหล่า นี้แหละที่ก่อให้เกิดปัญหามากมาย

ช่องว่างระหว่างผู้บริโภคและผู้ถูกบริโภคกว้างข ึ้นทำให้เราไม่ตระหนักถึงสิ่งที่ต้องสูญเสีย ไปเพื่อให้ได้มาซึ่ง"สินค้าและบริการ"

มีน้อยคนที่อยากให้ผู้อื่นทนทุกข์คนส่วนมากไม่รู้ เลยว่าพวกเขานั่นแหละที่เป็นสาเหตุแห่งความ ทุกข์เหล่านั้น สิ่งที่ทำให้เกิดช่องว่างนี้คือ "เงิน(ตรา)"โดยเฉพาะเงินรูปโลกาภิวัฒน์(ระบบ ธนาคาร-หุ้นดิจิตอล)

ยกตัวอย่าง หากเราปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เองก็เ ราจะไม่กินทิ้งขว้างถึง 1 ใน 3 อย่างที่เป็นอยู่ ทุกวันนี้

หากเราสร้างโต๊ะและเก้าอี้เอง เราคงไม่โละมันท ิ้งทันทีที่เปลี่ยนเครื่องตกแต่งภายในบ้าน หากเราต้องทำความสะอาดน้ำที่เราจะดื่มเราคง ไม่ทำให้มันสกปรก

ดังนั้นเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้เป็นอย่างที่ ผมอยากเห็นผมจึงเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งหมายความ ว่าผมต้องเลิกใช้เงินซึ่งผมได้เลิกใช้ในปีแรก ผมได้จดบันทึกถึงสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่ต้องใช้ใน การดำรงชีพ ผมให้ความสำคัญกับอาหารเป็น ลำดับแรก มี 4 ทางในการหาอาหารที่ไม่ต้องใช้ เงิน 1.หาของป่า 2.เพาะเลี้ยงอาหารเอง 3.แลก เปลี่ยน และ 4.อาหารเหลือ

ในวันแรกผมเลี้ยงอาหารคน 150 คน 3 มื้อจาก อาหารเหลือและของป่า เกือบทั้งปีผมดำรงชีพ ด้วยพืชที่ปลูกเองโดยมีการสูญเสียเพียง 5% ไม่ ว่าจะแดดหรือออกผมทำอาหารด้วยเตาบาเรล

อันดับต่อไปคือที่พักอาศัยผมได้รถพ่วงจากก ลุ่มFreecycle โดยจอดไว้ในแปลงผักออกานิกที่ ผมปลูก รถคันนี้ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะกับ สภาวะที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า หาเศษไม้เพื่อให้ความ ร้อนกับอิฐในเตาผิงที่ทำจากถังก๊าซ ห้องส้วม เป็นแหล่งเก็บปุ๋ยสำหรับผักที่ผมปลูก

อาบน้ำในแม่น้ำ ยาสีฟันใช้ลิ้นทะเลกับเมล้ดผัก ชีล้อม(wild fennel seed) กระดาษชำระหาได้ จากร้านขายหนังสือพิมพ์ เดินทางเข้าเมือง ระยะทาง 55 กิโลเมตรด้วยจักรยานช่วยให้แข็ง แรงกว่าเข้าฟิตเนส 2 เท่า ใช้เทียนขี้ผึ้ง เป็นแสง ไฟ

หลายคนบอกว่าผมเป็นพวกต่อต้านทุนนิยม ตัว ผมเองเชื่อว่าหลักของทุนนิยมมีข้อบกพร่อง ต้องการการเติบโตไร้ขีดจำกัดจากทรัพยากร โลกที่มีอย่างจำกัด ผมไม่ได้ต่อต้านอะไรทั้งสิ้น ผมอยู่ข้างธรรมชาติ, สังคมและความสุข ผมไม่ เข้าใจว่าทำไมว่าทำไมหลายคนจึงพูดอย่างนั้น หากว่าบริโภคนิยมและการทำลายธรรมชาตินำ มาซึ่งความสุขคงพอทำให้ผมเข้าใจได้ ความเครียดอาชญากรรม จำนวนผู้ป่วยทางจิต สภาวะน้ำหนักเกิน การฆ่าตัวตาย ทั้งหมดเป็น ปัจจัยวัดความทุกข์เพิ่มขึ้น เงินที่เพิ่มขึ้นไม่ได้ หมายถึงความสุขที่เพิ่มขึ้น

แปลกที่ว่าปีนี้เป็นปีที่ผมมีความสุขกับชีวิตมาก ที่สุด ผมมีเพื่อนในชุมชนมากขึ้น ตั้งแต่เริ่มวิถี ชีวิตนี้ผมไม่เคยป่วย ไม่เคยรู้สึกฟิตเท่านี้มาก่อน ได้พบว่ามิตรภาพคือความมั่นคงหาใช่เงินตรา สิ่งที่ชาวตะวันตกขาดแคลนมากที่สุดคือจิต วิญญาณการพึ่งพาอาศัยกันอย่างแท้จริงคื ออิสระภาพ

เราทุกคนจะมีวิถีชีวิตในวันพรุ่งนี้ได้เลยหรือไ ม่? มันคงเป็นหายนะ เราคุ้นเคยกับพลังงาน ราคาถูกและโครงสร้างพื้นฐานที่เพียบพร้อม แต่ ถ้าก็น่าสนใจหากตัดสินใจที่จะมีชีวิตวิถีชุมชน ขนาดไม่เกิน 150 ชีวิตเพื่อเวลาบนโลกนี้กว่า 90% ที่เราจะมีชีวิตโดยไม่พึ่งเงินตรา เราเป็น เพียงสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่ใช้เงินตราอาจเป็น เพราะเราอยู่ไกลธรรมชาติมากที่สุด

บ่อยครั้งที่ผู้คนถามผมว่ามีอะไรที่หายไปเมื่อเ ทียบกับชีวิตแบบเดิมที่เต็มไปด้วยเงินตราและ ธุรกิจ ความเครียด รถติด บัญชีธนาคาร บิลค่า สาธารณูปโภค ที่ลืมไม่ได้คือการร่ำสุราจากข้า วออกานิคกับเพื่อนๆในชุมชน


แปลโดย คุณ Chanin Samuraiz

//www.whydontyoutrythis.com/2013/10/the-man-who-lives-without-money .html

Create Date : 23 ตุลาคม 2557
Last Update : 23 ตุลาคม 2557 15:36:28 น. 0 comments
Counter : 1272 Pageviews.

ใจรัก Jairuk Channel
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]
ติดตามดูต่อที่YouTube

ใจรักJairukChannelติดตามดูต่อที่Facebook

ใจรักJairukChannelแนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


Friends' blogs
[Add ใจรัก Jairuk Channel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.