Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
ช่วยเจ้าขุน หมีผู้น่าสงสารและผองเพื่อนด้วยคะ(คลิป)

หมีแพนด้าน้อยกำลังฮิต เลยกลับมาคิดถึงหมีควายยักษ์ใหญ่อย่างเจ้าขุน
น่ารักไม่แพ้กันและเชื่องคุ้นเคยผู้คนจนอดน้ำตาคลอสงสารไม่ได้
ไม่อยากให้คนรังแกสัตว์เลยสงสาร
"เจ้าขุน"หมีควายกำพร้าเพศผู้อายุ 2 ปี แม่ถูกยิงตายตั้งแต่ยังไม่อดนม
เจ้าหน้าที่ขุนน่านพบในชายป่าเลยเอามาเลี้ยงด้วยความรัก
เป็นที่เอ็นดูของคนแถวนั้นแม้แต่เด็กๆ
แต่มีเหตุจำเป็นต้องย้ายบ้านใหม่ไปบางละมุงชลบุรี
จะเป็นบ้านหลังสุดท้ายของเจ้าขุน


...อยากถาม...ฉันผิดตรงไหน
เหตุใดต้องอยู่เดียวดาย
จะผ่านพ้นไปอีกกี่ฤดูกาล
ชีวิตที่แสนว่างเปล่า
ชีวิตที่แสนปวดร้าว...
ที่โดนพลัดพรากไป

นานเนิ่นนานสักแค่ไหน
ใจช่างยังเดียวดาย....

แม้ดวงดาวโอบรักเคียงข้างจันทร์
และคงอยู่เคียงข้างกัน
แต่ฉันไม่มีใคร...
หวังเพียงใครโอบรักเคียงกายให้กับฉัน
ไม่เป็นอย่างนี้ ที่ไร้ซึ่งเสรีตลอดกาล......1เบอร์บัญชีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า
ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด(มหาชน)
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บ/ช 053-424505-9

และ โปรดส่งหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร และแบบฟอร์มการบริจาคเงินอุปถัมภ์สัตว์ป่ามายังสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ทางโทรสาร(FAX)หมายเลข 02 561 4836
พร้อมแจ้ง ชื่อ ที่อยู่ ให้ชัดเจน เพื่อทางสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าจะได้จัดส่งใบเสร็จรับเงินกลับไปให้ท่านค่ะ


2


เวบไซท์ของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า
เค้ามีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า

ค่าอุปถัมภ์สัตว์แต่ละชนิดจะแตกต่างกัน ดังนี้ (ต่อตัว ต่อเดือน)

ค่าอาหารสัตว์กลุ่มเสือ 8,800
ค่าอาหารสัตว์กลุ่มหมี 1,200
ค่าอาหารสัตว์กลุ่มลิง-ชะนี 600
ค่าอาหารสัตว์กลุ่มกวาง 450
ค่าอาหารสัตว์ประเภทนก 90
ค่าอาหารสัตว์ (ไม่ระบุชนิดสัตว์) ไม่กำหนด
ค่าซ่อมแซมกรง/ปรับปรุงสภาพแวดล้อม ไม่กำหนด

ลองเข้าไปดูได้ที่นี่นะคะ
โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า
//www.dnp.go.th/dnpnews/dadmom_project.asp

3
4
น้ำตาไหลสงสารเจ้าขุนโดนยิงยาสลบ แสนรู้ดึงเข็มออกเดินเอามาให้เจ้าหน้าที่
นอกจากจะบริจาคเป็นเงินได้แล้ว
รับบริจาคของด้วยนะคะ อาหาร เครื่องมือแพทย์
พวกเครื่องมือขูดหินปูน เครื่องมือผ่าตัด จำพวกนี้น่ะค่ะ
บริจาคให้ได้กับทุกสถานีเลยนะคะ
บางที่เห็นว่ามีจำนวนไม่เยอะ กลัวจะถูกลืมค่ะ

แล้วก็ใครสนใจอยากไปเยี่ยมเยียนน้องหมีก็ได้เลยค่ะ


5
อึ้ง! ชีวิต (หมี) รันทด กำพร้า 5 ตัว ขอ "พ่อ-แม่อุปถัมภ์"

//www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01pra01250852§ionid=0131&day=2009-08-25

ชีวิตรันทดหมีกำพร้า 5 ตัว ขอ "พ่อ-แม่อุปถัมภ์"

บน โลกกลมๆ ใบเดียวกันนี้ หลินปิง แพนด้าน้อยคลอดในเมืองไทยโตวันโตคืนสร้างความมหัศจรรย์ให้คนทั้งโลกต้อง ตะลึงด้วยความน่าเอ็นดู ปัจจุบันแพนดาน้อยอายุ 3 เดือน ทำหน้าที่เจ้าหญิงสันถวไมตรีไทย-จีน อยู่ในโครงการแลกเปลี่ยนแพนด้าเพื่อการวิจัย เมื่อครบกำหนด 10 ปี ประเทศไทยต้องส่งครอบครัวแพนดากลับประเทศจีน

ขณะนี้ทั่วโลกมีแพนดา ประมาณ 1,600 ตัว แพนดาเลี้ยงอีก 200 กว่า แต่ละตัวมีอายุเฉลี่ยเพียง 30 ปี แต่ละครั้งแม่แพนดามีลูกได้อย่างมากเพียง 8 ตัว จึงเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

แพนดาน้อยหลินปิงเป็นแพนดาเลี้ยงตัวแรก ที่คลอดในปีนี้ ชาวไทยส่งเอสเอ็มเอส และไปรษณียบัตร ช่วยกันมีส่วนร่วมตั้งชื่อเป็นข่าวดังขึ้นหน้าหนึ่งติดต่อกันในเมืองไทยและ ประเทศจีน แพนดาน้อยนอนฟูกอย่างดี ได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่จากหลินฮุ่ยแม่แพนดาและพี่เลี้ยง ภายในห้องปรับอากาศเย็นเฉียบที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันเกิดตัดเค้กให้อย่างหรูหรา

ขณะเดียวกันในอีก มุมหนึ่งของประเทศไทยด้วยอารมณ์ที่แตกต่างกัน บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน ไม่ไกลจากเขาชีจรรย์ ด้านหลังของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่หนึ่งในโครงการปิดทองหลังพระ ท่องเที่ยวในโครงการพระราชดำริ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

คณะกรรมการบริหาร โครงการปิดทองหลังพระ ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธาน, ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองประธาน จิริกา นุตาลัย ผู้อำนวยการโครงการปิดทองหลังพระฯ มอบหมายให้คณะทำงานนำโดย นฤวร ปันยารชุน คณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวโครงการปิดทองหลังพระนำ คณะสื่อมวลชนเข้าไปเยี่ยมชมในบริเวณโซนหมี พบลูกหมีควายกำพร้าพ่อแม่ทั้งหมด 5 ตัว อายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปถูกขังอยู่ในกรงสี่เหลี่ยมตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากขาดงบประมาณในการสร้างคอกถาวร

หมีควายเป็นประชากรหมีที่ เกิดในเมืองไทย แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล ลูกหมีบางตัวเล็บขบไม่สบาย ลูกหมีบางตัวหินปูนเกาะจนฟันอักเสบกินอาหารไม่ได้ ทำให้ลูกหมีวัย 2 ขวบแคระแกร็นมีรูปร่างใกล้เคียงกับหมีอายุ 3 เดือน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษา ลูกหมีบางตัวไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแต่อาหารยังได้ไม่ครบหมวดหมู่ หมีทั้งหมดในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน ตามโครงการจะต้องเลี้ยงให้แข็งแรงแล้วจึงนำไปปล่อยในป่าทึบ เทือกเขาที่มีไม้พุ่มและไม้ยืนต้น

ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งยังมีสภาพป่าในเขตเทือกเขาสูงชัน พันธุ์ไม้หายาก กล้วยไม้ ไม้ประดับเป็นจำนวนมาก สถานีแห่งนี้ดูแลสัตว์ป่าอยู่หลายประเภททั้งหมี ลิงอุรังอุตัง ไก่ป่า และนกพันธุ์หายากต่างๆ สัตว์ป่าเหล่านี้มาจากการที่ทางราชการยึดได้จากผู้ที่ลักลอบล่าสัตว์ป่าหรือ สัตว์ป่าที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้แล้วนำมาปล่อยทิ้ง เรียกง่ายๆ ว่า สัตว์ของกลางหรือสัตว์กำพร้า

มีหมีดำที่เรียกว่าหมีควาย, หมีหมามากที่สุดในประเทศไทย 94 ตัว (หมีในกรงสถานีเพาะเลี้ยงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในประเทศไทย 23 สถานี มีหมีทั้งหมดทั่วเมืองไทย 170 ตัว) มีแยกขัง อยู่รวมกันหลายๆ ตัวในที่โล่งแจ้งที่จัดเตรียมไว้โดยมีรั้วลวดไฟฟ้าขนาดเล็กกั้นอยู่ หมีบางตัวดุร้ายมากต้องแยกขังเดี่ยว บางตัวไม่สบายก็ต้องแยกไปรักษาเพื่อสังเกตอาการ หมีควาย หมีหมาอยู่ในสภาพป่วยและยังไม่พร้อมที่จะให้คนมาเข้าชม ภารกิจของหมอเพียงคนเดียวที่จะต้องขูดหินปูนฟันหมีทั้ง 96 ตัว โดยต้องวางยาสลบทีละตัว และค่อยๆ ทำความสะอาดฟันของมัน

คนซึ่ง ประกอบอาชีพจับสัตว์ป่าไปขาย เพื่อนำอวัยวะบางส่วนมาบริโภคตามความเชื่อที่ว่าจะสามารถบำรุงร่างกายมนุษย์ ด้านต่างๆ ได้ อุ้งตีนหมี นิ้ว เขี้ยว ดีหมี ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยมีการพิสูจน์ที่ชัดเจน ขบวนค้าสัตว์ป่าลักลอบขนย้ายหมีควาย ลูกหมีควายแล้วผ่านมาเจอด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกลัวถูกจับดำเนินคดี

ปัญหาก็คือสัตว์ป่าของกลางเหล่านั้นเราจะเอาไปไว้ที่ไหน เพราะสัตว์ป่าเหล่านั้นส่วนใหญ่หมดสภาพที่จะกลับคืนสู่ป่าได้แล้ว เพราะเขามีทั้งบาดเจ็บจากบาดแผลหรือถูกกักขังไว้นาน จนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กว่าตำรวจจะนำหมีมาถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน หมีดำก็อยู่ในสภาพที่กะปลกกะเปลี้ยเต็มทีแล้ว ยิ่งได้รับอาหารการกินด้วยงบประมาณที่แสนจำกัด วันละ 40 บาท/ตัว/คน ราคาใกล้เคียงกับอาหารผู้ต้องขัง อาหารที่จัดให้เป็นปลายข้าวคลุกหัวเผือกหัวมันตับบดผลไม้ตามมีตามเกิดหมีดำ เอเชียติก (Asiatic Black Bear) หรือหมีพระจันทร์ (Moon Bear) เป็นสัตว์สงวน ด้วยมีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ สมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งโลกไซเตสจัดหมีควายไว้เป็นสัตว์คุ้มครองอยู่ในบัญชี หมายเลข 1ในการดูแลพิทักษ์หมีดำเอเชียติดอันดับเป็นสัตว์ป่าที่หายากและใกล้จะสูญ พันธุ์ แม้ว่าจะตายแล้วก็ห้ามไม่ให้ทำลายหรือชำแหละซากโดยไม่ได้รับอนุญาต

หมี ควาย (Ursus thibetanus) หมีหมา (Ursus malayanus) หมีสองชนิดที่พบในพื้นที่ป่าของประเทศไทย หมีควายสีดำตัวโตมีสัญลักษณ์รูปตัว v สีขาวที่หน้าอก หมีเป็นสัตว์ดุร้ายต้องระมัดระวัง เมื่อตกใจหรือสงสัยจะยืนด้วยขาหลัง ต่อสู้กับศัตรูโดยการตะปบด้วยขาหน้า กัดด้วยฟันอย่างรุนแรง พฤติกรรมชอบขดตัวกลมแล้วกลิ้งลงมาจากเนินเขา ส่วนหมีหมาตัวอ้วนใหญ่ ขนดกตามตัวสีดำ หรือสีน้ำตาลทั้งตัว ยกเว้นบริเวณหน้าอกที่มีลักษณะเด่นแผงคอเป็นรูปตัว U ตัวผู้หนักถึง 200 กิโลกรัม ตัวเมียหนัก 125 กิโลกรัม

หมีควายปกติจะไม่ออกมาทำร้ายคน แต่ดุร้ายเพราะมันถูกบุกรุกที่อยู่อาศัยจนจำเป็นต้องออกจากป่ามาหาอาหาร จนเข้าเขตที่อยู่อาศัยของมนุษย์หรือเป็นหมีที่ถูกจับมาเพื่อส่งขายแล้วหลุด จึงเกิดดุร้าย

สุรศักดิ์ อนุเมธางกูร หัวหน้าสถานีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน กล่าวว่า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ประกาศหาพ่อแม่อุปถัมภ์หมี เสือ กวาง งู ทั่วประเทศ

ขณะนี้ต้องการพ่อแม่อุปถัมภ์หมีทั้งหมด มีการจัดทำระเบียนประวัติหมีทุกตัวรวมทั้งลูกหมีดำที่กำลังโตวันโตคืนไว้ให้ อุปถัมภ์ ค่าอาหารเดือนละ 1,200 บาท เพื่อให้หมีมีวิถีชีวิตดีขึ้น มาถ่ายรูปและมาชมหมีดำที่อุปการะได้ทุกวัน หากพ่อแม่อุปถัมภ์ใจดีจะอุปการะอย่างอื่นในการสร้างกรงขัง คอกธรรมชาติ เพื่อหมีเหล่านี้มีสุขภาพสมบูรณ์จะได้นำไปปล่อยในป่าธรรมชาติดังพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

หมีเป็นสัตว์หากินกลางคืนนอนกลาง วัน แต่หมีที่นี่จะนอนตั้งแต่ตอนเย็น เมื่อต้องเผชิญหน้ากับหมี คนต้องรีบวิ่งหนีไปให้ไกล เพราะความคิดหมีช้ากว่าคน 1 นาที อย่าหนีขึ้นต้นไม้เด็ดขาดเพราะหมีขึ้นต้นไม้เก่งมากๆ เมื่อเข้าฤดูผสมพันธุ์หมีจะดุมาก

"ขณะนี้หมีควายที่ชื่อเจ้าขุน เป็นหมีที่เจษฎาภรณ์ ผลดี ไปทำรายการโทรทัศน์ navigator ที่จังหวัดน่าน เจอหมีอยู่ในคอกจึงเอามาฝากเลี้ยงไว้ที่นี่เพื่อวันหนึ่งจะได้กลับไปอยู่ป่า ในวันข้างหน้า ติ๊กบริจาคเงิน 1 แสนบาท เพื่อสร้างคอกให้หมีรวมกันอยู่ แต่งบฯหมดแล้วสร้างได้แต่กำแพง ต้องการงบฯเพิ่มอีก 1.5 แสนบาท ประชาชนอยากร่วมสร้างบ้านหมีสามารถติดต่อมาได้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน ตู้ ปณ.11 ไปรษณีย์บ้านอำเภอ ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20250"

หัวหน้าสถานีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอนและเจ้าหน้าที่ช่วยกันเล่าถึง ประชากรหมีที่มีมนต์เสน่ห์ให้ทุกคนช่วยกันเลี้ยงดู

ขณะนี้ปริมาณ สัตว์ป่ามีมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันข้อจำกัดของเงินงบประมาณและจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ไม่เพียงพอในการ ดูแลสัตว์ภายในสถานี สถานีเหล่านี้จะพัฒนาเป็นสวนสัตว์เพื่อหารายได้ก็ไม่ได้เพราะไม่ใช่วัตถุ ประสงค์ของการจัดตั้งสถานีด้วย ให้เป็นสถานีการเรียนรู้และวิจัยสัตว์ป่าเฉพาะชนิดเปิดให้นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้จัดกิจกรรมค่ายเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งน่าจะสามารถหางบประมาณด้านการวิจัยเข้ามาช่วยได้ แนวคิดโครงการพ่อแม่บุญธรรมสัตว์ป่า เพื่อให้คนที่รักสัตว์ได้มีโอกาสบริจาคเงินหรืออาหารเล็กๆ น้อยๆ คล้ายๆ ที่เราดูแลเด็กกำพร้าซึ่งผู้อุปการะก็สะดวกและมีความรู้สึกเสมือนเป็นเจ้า ของสัตว์ เพียงแต่ไม่ต้องเลี้ยงเองที่บ้าน แค่เอาฝากทางสถานีดูแลแทน และหากมีโอกาสก็แวะมาเยี่ยมตามเวลาที่เหมาะสม

ในอดีตพื้นที่บริเวณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีสภาพเป็นป่าดิบแล้ง ไม้สำคัญอย่างยางนา ตะเคียน มะค่าโมง ฯลฯ ถูกนำไปใช้ทางเศรษฐกิจจนแทบไม่เหลือ มิหนำซ้ำยังถูกบุกรุกจากชาวบ้านเพื่อใช้เป็นพื้นที่ทำการเกษตร ทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายเป็นที่รกร้าง ป่าเสื่อมโทรม ขาดการดูแลรักษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯไปที่วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ทรงพบว่าพื้นที่การเกษตรโดยรอบเสื่อมโทรมไม่สมบูรณ์ ระบบนิเวศวิทยาถูกทำลายเนื่องจากความไม่รู้ของชาวบ้าน จึงมีพระราชดำริให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ไข ให้ความรู้ชาวบ้าน และพัฒนาพื้นที่โดยรอบให้ฟื้นคืน

กรมป่าไม้ได้สำรวจและเลือก พื้นที่บริเวณป่าเขาชีโอน ท้องที่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง และ ต.พลูตาหลวง ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื้อที่ประมาณ 2,299 ไร่ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เป็น "เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน" เมื่อ 12 มีนาคม 2528 หลังจากได้มีการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอนแล้ว การดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่าได้เริ่มต้นขึ้นและดำเนินการอย่างต่อเนื่องจน ปัจจุบัน

ในวันนี้ผืนป่ามีสภาพสมบูรณ์ใกล้เคียงกับในอดีต สัตว์ป่านานาชนิดเริ่มหวนคืนสู่บ้าน ทั้งลิง ชะมด อีเห็น เม่น แมวดาว เสือปลา ไก่ป่า กระรอกดำ งู ค้างคาว และนกชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าที่เพาะเลี้ยงโดยสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง เก้ง กวาง ละอง-ละมั่ง เนื้อทราย ลิงลมหรือนางอาย และไก่ฟ้าหลังขาว ได้ทดลองปล่อยกลับเข้าพื้นที่ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 ซึ่งสัตว์เหล่านี้สามารถดำรงชีวิตและขยายพันธุ์ได้ดี

หากผู้ใดสนใจ จะไปด้วยตัวเองขับรถยนต์จากกรุงเทพฯไปตามถนนสุขุมวิท (สายบางนา-ตราด) ผ่านจังหวัดชลบุรีและเมืองพัทยา จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 160 เลี้ยวซ้ายประมาณ 8 กิโลเมตร จนถึงวัดญาณสังวรารามฯ ก่อนที่จะถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอนซึ่งอยู่ด้านหลังของวัด


ที่มาของข้อมูลการบริจาค
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8242900/A8242900.html

Create Date : 04 สิงหาคม 2552
Last Update : 27 สิงหาคม 2552 11:51:26 น. 0 comments
Counter : 3504 Pageviews.

BlogGang Popular Award#19


 
ใจรัก Jairuk Channel
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 91 คน [?]
ติดตามดูต่อที่YouTube

ใจรัก@JairukChannelติดตามดูต่อที่Facebook

ใจรัก@JairukChannelแนะนำให้ชม

บัวหิมะ
บัวหิมะ
วิธีเลี้ยงบัวหิมะ
เกิดมาทำไม ตายแล้วไปไหน
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
ติดอันดับTOP Page Views
อาหารและการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งและคนทั่วไป
เที่ยวขอนแก่น
Michael Jackson
คอนเสิร์ตบอย Peacemaker
คลิปเจ้าขุน
การกลับมาของX Japan

ท่องเที่ยว

UFOที่เคยเห็น
บั้งไฟพญานาคที่ไปดูมา
หาดใหญ่และปัตตานี
ไข่มุกอันดามัน
อะ พีพี
เกนติ้ง
กัวลาลัมเปอร์
หาลิงเข้าถ้ำทะเลภูเขาเลยจ้า นอนดูหมอกที่ปราจีนบุรี
เที่ยวปราจีนบุรีต่อ
เลยจะถึงไหมละนี่
พักค้างแรมที่เลย
เลยจนเกือบถึงลาว
ขุดกรุเขื่อนป่าสัก
บึงแก่นนคร ขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น
เดินทางไปลพบุรี
กินข้าวอิงภูชัยภูมิ
ลาว เวียงจันทร์
ลาว2
ปิดทริปเที่ยวลาว
ล่องเรือเจ้าพระยา
รถไฟลอยฟ้า ฟ้า ไทย
รถไฟใต้ดินไทย
ทะเลน้ำจืดหาดวังโกขอนแก่น บ้านปราสาทโคราช
วังน้ำเขียวโคราช
ชอปปิ้งหนองคาย
ตัวเมืองขอนแก่น
น้ำผุดทับลาว ชัยภูมิ
สนามหลวง2
ไปดูงานศิลป
สายน้ำกับปลาที่ไปปล่อย
งานExpro
เขื่อนอุบลรัตน์
เที่ยวป่าวัดพรไพรวัลย์
ล่องแพอ่างเก็บน้ำห้วยไร่
ทะเลหมอกภูพานน้อย
วัดเจดีย์ชัยมงคล
ครั้งหนึ่งที่เคยโบกรถ
น้ำหนาว,เพชรบูรณ์
พระพุทธชินราช,พระธาตุลำปางหลวง
น้ำพุร้อน,วัดร่องขุ่น
มหาลัยแม่ฟ้าหลวง,น้ำตกก้างปลา
เวียงแก่น,ภูชี้ฟ้า
ดอยแม่สลอง
อุทยานฯขุนแจ
สวนโลกราชพฤกษ์
วัดเจดีย์7ยอด,วัดเจดีย์หลวง
ดอยสุเทพ,ทุ่งสแลงหลวง
โครงการครูบ้านนอก
วัดหลวงพ่อโตใหญ่ที่สุดในโลก
ที่พักปากช่อง
เลย-ลาว-ท่าลี่
ถึงระยองแล้วจ้า
ทะเลตอนเช้า
งานเที่ยวภาคใต้


Friends' blogs
[Add ใจรัก Jairuk Channel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.