มกราคม 2557

 
 
 
1
10
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
5 ท่าคลายเมื่อยหลังพวงมาลัย

5 ท่าคลายเมื่อยหลังพวงมาลัย

    ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลทีไร ถนนหนทางเส้นหลัก ๆ ในต่างจังหวัดที่จะพาไปสู่สถานท่องเที่ยวนั้นช่างติดขัดสาหัสเสียจริง ๆ ทำเอาคนขับรถเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว อ่อนเพลียเอาได้ง่าย ๆ และทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมีสูงขึ้นไปด้วย แต่ถ้าไม่อยากให้ทริปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวหมดสนุก ลองมาดูข้อมูลดี ๆ จากกรมอนามัย ที่ให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวที่ขับรถยนต์ทางไกลกันเลย

ป้องกันปวดหลัง ด้วยการปรับเบาะนั่ง

          เพื่อไม่ให้ปวดหลังและเมื่อยล้า ต้องเริ่มจากการปรับเบาะที่นั่งคนขับก่อน ด้วยการเลื่อนเบาะที่นั่งให้อยู่ในระดับเหมาะสมกับตนเอง หลังพิงพนักพอดี ไม่ควรนั่งห่างหรือชิดพวงมาลัยมากเกินไป เพราะจะทำให้หลังโค้ง พิงพนักไม่ได้ หรือพิงได้แต่เวลาขับต้องเหยียดแขนและเข่ามากขึ้น จนกลายเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดหลัง ซึ่งหากมีอาการปวดหลังเป็นเวลานานและไม่มีการดูแลป้องกันอย่างถูกวิธีแล้ว อาจทำให้เสี่ยงปวดหลังถาวรได้

ขับรถ

 5 ท่าง่าย ๆ คลายเมื่อยล้าหลังขับรถนาน

          ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย ได้แนะนำวิธีบริหารร่างกายด้วย 5 ท่าง่าย ๆ ให้ผู้ขับรถทางไกลนำไปใช้ลดอาการเมื่อยล้ากันแบบนี้

           ท่าที่ 1 ท่าหงายมือแขนแนบลำตัว อาจยกด้วยมือเดียวหรือสองมือก็ได้ เกร็งข้อศอกแล้วยกขึ้นถึงหัวไหล่ จากนั้นค่อย ๆ เอาแขนลงช้า ๆ ทำซ้ำเช่นนี้สลับกันทั้ง 2 แขน จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการบังคับพวงมาลัยรถเป็นเวลานาน ๆ

           ท่าที่ 2 ท่ายืดกล้ามเนื้อใต้ท้องแขนส่วนบน เริ่มจากยกแขนขวาตั้งศอกให้ขนานกับพื้น ตั้งฉากกับลำตัว ใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวา แล้วออกแรงผลักไปข้างหลังค้างไว้ นับ 1-5 แล้วสลับข้าง ทำซ้ำกัน 5 ครั้ง

           ท่าที่ 3 ท่ายืดไหล่ ทำได้โดยนั่งยืดตัว แล้วบีบไหล่ยกขึ้นไปหาใบหู ค้างไว้ นับ 1-2 แล้วเอาลง ทำซ้ำ 5 ครั้ง จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น

           ท่าที่ 4 ท่าบิดตัว นั่งยืดตัวตรงขึ้น มือจับที่ขอบเบาะ มือซ้ายสอดใต้ขาขวา บิดตัวค้างไว้ นับ 1-5 ทำสลับข้างไปสัก 5 ครั้ง

           ท่าที่ 5 ท่าบริหารเท้า นั่งเหยียดขาออกไปด้านหน้า ยกเท้าให้ลอยขึ้นพ้นพื้น เหยียดปลายเท้าให้สุด จากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้น-ลง ทำ 5 ครั้งแล้วสลับข้างซ้าย-ขวา จะช่วยคลายเมื่อยได้

           สิ่งสำคัญที่สุดในการขับรถคือความปลอดภัย ดังนั้น ผู้ขับขี่ต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา และห้ามดื่มของมึนเมาเด็ดขาด

           ถึงจะไม่ปวดหลัง ไม่เมื่อยล้า แต่ถ้าเกิดรู้สึกเพลีย ง่วงนอนขึ้นมาเมื่อไร ต้องแวะจอดพักในสถานที่ปลอดภัยทันที อย่าฝืนขับรถต่อไปเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ยอมเสียเวลาพักเอาแรงนิดหน่อยจะได้มีแรงขับรถต่อไปยังจุดหมายปลายทาง ดีกว่าต้องมาเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุนะคะ

อ้างอิงkapook
Create Date : 03 มกราคม 2557
Last Update : 3 มกราคม 2557 17:48:42 น.
Counter : 317 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthemayza
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]