มกราคม 2556

 
 
1
2
4
5
6
9
11
13
16
18
19
20
21
22
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
มันฝรั่ง อาหารช่วยลดน้ำหนักให้คุณผู้หญิงมีหุ่นสวย

มันฝรั่ง อาหารช่วยลดน้ำหนักให้คุณผู้หญิงมีหุ่นสวย

คุณผู้หญิงบางท่านอาจเข้าใจผิดว่า มันฝรั่งยิ่งทานมายิ่งเป็นตัวการทำให้อ้วน แต่แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่คุณผู้หญิงคิดเลยค่ะ เรื่องจริงคือ มันฝรั่งนี่แหละ คือเครื่องมือช่วยทำให้ผอม เพราะว่าจะช่วยให้คุณผู้หญิงอิ่มท้องได้นาน และไม่รู้สึกหิวง่าย หรืออยากทานจุกจิก

ดังนั้นมันฝรั่ง เป็นอาหารสำหรับผู้ต้องการ ลดน้ำหนัก(และ ควบคุมระดับน้ำตาล ในเลือดชนิดหนึ่ง) เพราะให้แคลอรี่ต่ำ เพราะมันฝรั่งต้ม 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 75-80 แคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้ มันฝรั่ง ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม วิตามินบี 1 และวิตามินบี 6

ถึงมันฝรั่งจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารลดน้ำหนักก็ตาม ถ้าปรุงผิดวิธีก็ทำให้ต้องทานผิดๆ แต่อ้วนได้นะคะ เนื่องจาก
ในเนื้อของ มันฝรั่ง สามารถดูดซับเครื่องปรุงต่างๆ โดยเฉพาะน้ำมันเข้าไว้ในเนื้อได้มากถึงร้อยละ 30-40 จึงเป็นที่มาของของไขมันที่อาจสะสมรอบเอวได้ หรือ ที่เรียกง่ายๆ ก็ “ห่วงยาง” นั่นเองค่ะ รู้อย่างนี้แล้ว มาดูทคนิคปรุง มันฝรั่ง ให้อร่อย ปลอดภัย และไม่อ้วนกันเลยค่ะ

อาจารย์นิพนธ์ ฉิมเฉลิม นักโภชนาการอิสระ แนะนำว่า “ที่จริงแล้วเราสามารถนำ มันฝรั่ง มาทำอาหารสุขภาพได้หลายอย่าง เช่น ต้มให้สุกแล้วบด จากนั้นโรยเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย หรือถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น ควรนำส่วนผสมที่ได้ห่อกระดาษฟรอยด์แล้วนำเข้าอบในเตาอบ บดเนื้อ มันฝรั่ง ต้มสุกผสมในน้ำแกง เช่น เมนูหัวปลาต้มเผือก จะทำให้น้ำแกงเข้มข้นขึ้น หรือทำเป็นขนม โดยใช้แทนมันเทศหรือเผือก เช่น บัวลอยเผือก มันทิพย์ เผือกทิพย์ ก็ได้”

การปรุงมันฝรั่ง
“ต้อง ล้างให้สะอาดก่อนนำมาต้มหรืออบ และควรปรุงทั้งเปลือกเพื่อรักษากลิ่นหอมของมันฝรั่งไว้ และยังช่วยรักษาวิตามินซีในเนื้อไม่ให้ถูกทำลายไป ส่วนน้ำที่ต้มมันฝรั่ง อย่าทิ้ง เก็บไปทำน้ำซุปได้”

การเลือกซื้อมันฝรั่ง
ควรเลือกหัวมันฝรั่งที่มีสี เหลืองทอง ไม่มีปุ่มตาของรากที่กำลังงอกหรือหัวที่มีจุดสีเขียวอ่อน นั่นแสดงว่า เป็น มันฝรั่ง ที่เก็บไว้นาน เนื้อจะไม่อร่อย มันฝรั่ง ที่มีจุดเขียวๆ และมีรากงอกออกมามีส่วนประกอบของสารอัลคาลอยด์ (alkaloid) ที่เรียกว่า ซาโคนีน (chaconine) และโซลานีน (solanine) ซึ่งหากมีปริมาณมากเกินไปจะเป็นพิษร้ายแรงได้ จึงควรคัดหัวที่มีจุดเขียวทิ้งไป ไม่ควรนำมากิน เพราะผู้ที่แพ้สารโซลานีนนั้น ถึงแม้ได้รับเข้าไปเพียงเล็กน้อยก็อาจำให้เป็นไมเกรนได้นั่นเองค่ะ

การเก็บมันฝรั่ง
“ไม่ควรนำมันฝรั่ง ไปแช่ตู้เย็น เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการงอกของรากอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการเก็บให้คุณผู้หญิงเก็บไว้ในห้องอุณหภูมิปกติและอากาศถ่ายเทสะดวก”

การกิน มันฝรั่ง ทำให้คุณผู้หญิงสามารถลดน้ำหนักได้ก็จริงแต่เพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว ไม่ควรนำแต่มันฝรั่งมาปรุงอาหารอย่างเดียวเท่านั้น ควรนำผักอื่นๆ มาปรุงอาหารหมุนเวียนกันไปด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่คุณผู้หญิงควรทำควบคู่กันไปด้วยนั้นก็คือควรนอนหลับพักผ่อน, ออกกำลังกาย และทำงาน เพื่อให้ร่างกสยของคุณผู้หญิงทำงานได้อย่างให้สมดุลด้วยนะคะ
Create Date : 03 มกราคม 2556
Last Update : 3 มกราคม 2556 17:39:41 น.
Counter : 833 Pageviews.

1 comments
  

สวัสดีปีใหม่ 2013 จ้า.....

Image by สุขภาพสุขภาพช่องปากliveประเพณีไทยตรวจหวย

โดย: konseo วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:14:11:27 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

emayza
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]