บ้านไม้ชายเลนรีสอร์ท @ คลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม


มาเที่ยวกันต่อดีกว่าค่ะ ความเดิมตอนที่แล้วตือเราขับรถไปเที่ยวที่ อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์มาค่ะขากลับเลยขอแวะค้างที่อำเภอคลองโคนเสียหน่อยไหนๆ ก็ขับผ่านมาแล้ว ขอขอบคุณแผนที่จาก : Chillpainai.comเราโชคดีมากเลยค่ะ ที่มีห้องว่างที่บ้านไม้ชายเลนพอดี เพราะก่อนหน้าที่เราติดต่อมาล่วงหน้าที่พักที่ดังๆ แถบคลองโคนเต็มหมดค่ะ การเดินทางมาไม่ยากค่ะ จากถนนใหญ่ให้เรามองป้าย "วัดคลองโคน" ไว้ พอเขาซอยมาก็จะมีป้ายรีสอร์ทบอกตลอดทางค่ะ รับรองไม่มีหลงมาติดต่อรับกุญแจและจ่ายเงินค่าห้องกันก่อน ห้องที่ได้พักไม่ติดริมน้ำ และเหลือห้องเดียวค่ะ ราคา 1,000 จาก 1,200หน้าห้องเราสามารถเอารถเข้ามาจอดได้เลยแอบติเรื่องห้องหน่อยวันที่ไปพักฝนตก พอตกกลางคืนยุ่งชุมมาก ไม่ควรเปิดประตูห้องไว้เด็ดขาด ยุ่งลายเพียบ ส่วนเรื่องผนังห้อง คือ พอห้องข้างๆ กลับมาพี่แกส่งเสียงคุยกันดังมาก คงเป็นเพราะผนังห้องบาง

สภาพห้องโดยรวมโอเคค่ะ สะอาดดีสภาพหน้าห้องพักค่ะ เราพักซีกซ้ายทางรีสอร์ทมีที่จอดรถกว้างขวางพอควรเลย

หลังนี้ก็น่าจะเป็นห้องพักเช่นกัน

ห้องอาหาร

อาหารเช้าเป็นแบบบุบเฟ่ต์ จัดบริเวณนี้ค่ะ ก็มีพวกข้าวต้ม ผัดซีอิ้ว ชา กาแฟ ขนมปัง ปาท่องโก๋ฝั่งตรงข้ามห้องอาหารก็จะเป็นห้องพักริมน้ำตอนเย็นวันที่เราไปถึง (20 พฤษภาคม 2559) ฝนตกกระหน่ำเราเลยต้องฝากท้องไว้ที่นี้

" หมึกผัดกะปิ " จานนี้เราไม่ค่อยปลื้มเพราะรสชาติออกหวานนำ แต่คุณแฟนชอบมาก จานนี้อยากลอง ต้องได้ลอง "น้ำพริกกะปิกับใบชะครามราดกะทิ" ใบชะครามรสชาติออกเค็ม ก่อนนำมาปรุงอาหารต้องต้มน้ำทิ้งครึ่งชั่วโมง แต่ก็ยังออกเค็มอยู่ดี หม้อนี้ "แกงคั่วเนื้อปูใบชะคราม" รสชาติออกหวานนำอีกแล้ว T Tที่นี้ให้กับข้าวเยอะมากทานกันไม่หมด ทานชะครามไปเยอะเหมือนกินน้ำทะเลเข้าไปเต็มท้อง

คุณแฟนแอบเข้าไปดูส่วนผสมในครัว หน้าตาใบชะครามลวกค่ะและนี้คือต้นชะครามที่ขึ้นอยู่บริเวณทางเข้าหน้ารีสอร์ท เขาจะชอบขึ้นที่มีน้ำเค็มๆ

ปลาทูทอดเมนูขึ้นชื่อของคลองโคนเขาละ แต่เราไม่ได้สั่งมาชิมเหมือนปลาทูให้แมวกิน ตัวเล็กนิดเดียว

ปูดินที่นี้โลละ 1,000 เขาจับน้องปูมาวางไว้ในถาด แล้วจับมาตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่รู้ น่าจะไม่สดถึงจะยังเป็นๆก็เถอะเช้าวันรุ่งขึ้นเห็นว่าแดดออก ฝนไม่ตกเราเลยเหมาเรืออกไปเที่ยวปากอ่าวแม่น้ำแม่กลองกัน ค่าเช่าเรือลำละ 1,500 รวมกิจกรรมทุกอย่าง เช่น ปลูกป่า ดูลิง ชมฟาร์มหอย ถีบกระดานเลน เล่นสกี ไม่รวมค่าอาหารกลางวันค่ะ

ห้องสุขา ห้องอาบน้ำที่รีสอร์ทนี้มีหลายจุดมากต้นไม้ที่เราจะไปปลูกป่าชายเลนกันเรือแล่นผ่านฟาร์มหอยแครงก่อนเลยค่ะ มีชาวบ้านกำลังหาหอยแครงในฟาร์มตัวเอง (ซูมมือถือสุดฤทธิ์ได้แค่นี้ละ )บ้านหลังน้อยที่เห็นเรียกว่า "กระเตง" สำหรับเฝ้าฟาร์มหอย สอดส่องดูคนที่จะมาขโมยของค่ะนี่ก็ฟาร์มหอยตามไปดูลิงแสมและปลาตีนในป่าโกงกางกันซูมถ่ายได้ตั้ง 1 ตัว ถ่ายไม่ทันเพราะเรือแล่น พอเรือหยุดลิงวิ่งหนีหมด 555บริเวณนี้จะเป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมและฝูงปลาตีนตัวใหญ่ๆมาปลูกต้นไม้กัน เราเสียสละให้คุณแฟนไปปลูก เพราะไม่อยากเละโคลน

สนุกสนานกับการคลุกเลนก่อนจะขึ้นเรือพี่คนขับเรือจะล้างตัวให้เราก่อนนะไปเที่ยวกันต่อ เจอชาวบ้านกำลังดักตัวเคย ที่เอาไปทำกะปิพี่คนนี้กำลังปักไม้ไผ่ ซ่อมฟาร์มหอย เพื่อไม่ให้หอยแครงเดินหนีออกนอกฟาร์มนี้ก็กระเตงอีกหนึ่งหลัง น่าขึ้นไปนั่งเล่น อิอิเรือลำนี้พี่คนขับเรือบอกว่าเขากำลังปักไม้ล่อปลาดุกทะเลกันไม้ปักดักหอยแมลงภู่มาชมฟาร์มหอยนางรมและหอยแมลงภู่กันเขาจะเลี้ยงหอยไว้แบบนี้ ห้อยเป็นพวง ตัวไหนรอดชีวิตก็จะตัวใหญ่หอยชนิดอื่นก็มาอาศัยเกาะ ดำรงชีพมีบริการแกะหอยนางรมให้ชิมฟรีด้วย

แกะชิมกันสดๆ หลักฐานคาปาก หอม หวาน อร่อย ไม่คาวเลย

กินกันไป 5 ตัว แล้วก็รีบเผ่น เดี๋ยวเจ้าของฟาร์มหอยมาเห็นจะไม่งามหอยที่มีเชือกสีๆ แขวนอยู่คือเชื้อหอยนางรมที่เจ้าของฟาร์มซื้อมาเพาะพันธุ์ค่ะ เขาว่าต้องไปหาซื้อเชื้อหอยนางรมไกลถึงจังหวัดชลบุรี

แล่นเรือมาเจอคนกำลังเล่นกระดานสกี ของเราไม่ได้ทำกิจกรรมนี้เพราะคุณแฟนว่ายน้ำไม่เป็น (แต่น้ำตื้นนะเห็นเขาหล่นลงไปโผล่ขึ้นมาน้ำแค่เอว)นั่นคือกระเตงทานอาหารกลางวันของบ้านไม้ชายเลน เดี๋ยวเราขึ้นไปชมกันสำหรับผู้ที่จะทานอาหารกลางวันที่นี้ก็จะขึ้นมาแวะพักทานอาหารที่กระเตงหลังนี้ค่ะ บริเวณด้านล่างจะเป็นฟาร์มหอยแครงของบ้านไม้ชายเลนรีสอร์ท

นี้คือเรือที่เราเหมามาค่ะ ลำใหญ่นั่งได้หลายคนอยู่ บริเวณที่มีไม้ปักอยู่คือฟาร์มหอยแครงของชาวบ้านคนอื่นตัวอย่างอาหารบนกระเตง ใครอยากสั่งอะไรก็สั่งได้กับทางรีสอร์ม และรีสอร์ทจะเอาใส่เรือมารอไว้บนกระเตง (ส่วนเราไม่ทานบนกระเตงค่ะ เดี๋ยวพาไปทานร้านอาหารอร่อยๆ แถวคลองโคนกัน)

กิจกรรมต่อมาคือถีบกระดานเลนหาหอยแครงกันพี่คนขับเรืออุตส่าห์ถีบไปหาหอยมาให้ดูและเช่นเคย กิจกรรมตัวเลอะ สกปรกลุยโคลนแบบนี้ เราเสียสละให้คุณแฟนไปลองเล่นอีกเช่นเคย

ผลจากการถีบกระดานเลนไม่เป็นคือกระดานจมเลนไปทั้งลำ

ท้ายสุดต้องให้พี่คนขับเรือมาเข็นให้ และไถเรือไปด้วยกัน

ขากลับก็เจอชาวบ้านกำลังล้อมไม้เก็บปลาดุกทะเล

ที่อาศัยของปลาดุกทะเลจะเป็นไม้ปักสุ่มๆ กันอยู่แบบนี้ค่ะพี่คนนี้กำลังเดินงมหาหอยแครงลิงแสมกำลังเอามือล้วงปูมากินเป็นอีกหนึ่งทริปที่สนุกและประทับใจมากค่ะ ตอนต่อไปจะพาไปทานปูไข่เนื้อแน่นที่ "ร้านเกษร คลองโคน" กันค่ะCreate Date : 03 มิถุนายน 2559
Last Update : 3 มิถุนายน 2559 14:37:45 น.
Counter : 2623 Pageviews.

4 comments
  
เพิ่งเห็นเอนทรี่หลีเป๊ะ มาตอบนะ

อันใต้น้ำที่สีสดๆ นั่นภาพจากกล้องผู้ร่วมทริปค่ะ เป็นกล้องฟูจิจ้า
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 มิถุนายน 2559 เวลา:17:24:41 น.
  
ตามมาเที่ยวมากินแถวคลองโคนด้วยคนค่า
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 4 มิถุนายน 2559 เวลา:8:11:09 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 5 มิถุนายน 2559 เวลา:3:03:05 น.
  
555 คู่นี้น่ารักดี ชอบๆ
โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 10 มิถุนายน 2559 เวลา:22:53:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก
มิถุนายน 2559

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog