No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 มกราคม 2550
 
All Blogs
 

The Pillow Book : เส้นทางสู่การบันทึกอนุทินข้างหมอน

มีรุ่นพี่ที่ทำงานคนหนึ่งเอาหนังเรื่องนี้มาให้ยืมค่ะ บอกว่าเป็นนักเขียนให้ลองดูหนังเรื่องนี้ 555 ไอซ์ก็ดองๆ เอาไว้ จนกระทั่งเมื่อคืนนี้ เน็ตที่บ้านเดี้ยง เลิกทำงานทำการ หยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดู ดูแล้วก็อยากเขียนถึงสักหน่อย ในมุมมองของคนที่ทำงานเป็นนักเขียนด้วยคนหนึ่งThe Pillow Book (1996)

Directed by Peter Greenaway
Writing credits : Sei Shonagon (book) , Peter Greenaway (written by)The Pillow Book บอกเล่าเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง...Nagiko ที่เกิดขึ้นมาในราวช่วงปี 1970s ที่ประเทศญี่ปุ่น พ่อของเธอเป็น calligrapher และนักเขียน

ทุกวันเกิดของ Nagiko พ่อของเธอจะพู่กันเขียนคำต้อนรับลงบนใบหน้าของเธอ

ไอซ์จำแม่นๆ ไม่ได้ค่ะ ขี้เกียจไปเปิดดูใหม่ ประมาณว่า

God creates human by giving eyes, lips and sex, then gives name;
And if god satisfies with his creation, he'll give life by signing his name.

Nagiko (( Vivian Wu)) จึงเติบโตมากับความรู้สึกที่ถ่ายทอดความรักผ่านตัวอักษรลงบนผิวหนังของเธอ เมื่อเติบโตขึ้น เธอจึงมองหาคนรักที่สามารถเขียนตัวอักษรเป็นเรื่องราวลงบนตัวของเธอได้

เธอลองเขียนตัวอักษรลงบนร่างผู้ชาย และเอาไปเสนอต่อสำนักพิมพ์ แต่ปรากฎว่าไม่ได้รับความสนใจ

จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอได้พบกับ Jerome ((Ewan McGregor)) ซึ่งเป็นนักแปล นอกจาก Jerome จะเป็นนักแปลแล้ว เขายังเป็นชายคนรักของเจ้าของสำนักพิมพ์ด้วย เขาเสนอให้เธอใช้ร่างเขาเป็นกระดาษ และเขาจะนำเรื่องราวที่เธอเขียนไปเสนอสำนักพิมพ์เอง

ทุกอย่างประสบความสำเร็จด้วยดี ... ประสบความสำเร็จเกินไป อารมณ์ที่เกิดขึ้น ความรัก ความหึงหวง ทำให้เกิดโศกนาฎกรรม อันเป็นหนทางทำให้ Nagiko เรียนรู้ความหมายของการถ่ายทอดความรู้สึกเป็นตัวอักษร....

ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า มันเป็นหนังที่เก๋และดูยากพอสมควรเลยค่ะ การถ่ายทอดด้วยการซ้อนภาพซ้อนเหตุการณ์ อุปมาอุปมัย ทำให้ต้องใช้สมาธิดูมากพอสมควร

ดูจบแล้ว ถามว่าชอบไหม ... ง่ะ ไม่ชอบอะค่ะ แต่เป็นหนังที่รู้สึกว่า มีสัญลักษณ์อะไรซ่อนเอาไว้เยอะ ดูจบแล้ว ต้องขบคิดต่ออีกเยอะเลยทีเดียว

....ต่อไปนี้จะ spoil แหลกแล้วค่ะ....

ขอวิเคราะห์หนังเรื่องนี้ในมุมมองของคนที่เป็นนักเขียนหน่อยนะคะ อาจจะไม่ได้ตรงกับสิ่งที่หนังหรือผู้เขียนอยากถ่ายทอดออกมาก็ได้ แต่ดูแล้วรู้สึกอย่างนี้น่ะค่ะ...


หนังใส่สัญลักษณ์ในการถ่ายทอดหนทางของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่เติบโตกับการอ่าน และต้องการเป็นนักเขียน ... จนเธอได้เรียนรู้ และสามารถถ่ายทอดความรู้สึกออกมาเป็นตัวอักษรได้


Nagiko เติบโตมากับการถูกเขียนลงบนผิวหนัง และมีแม่อ่าน The pillow book ที่เขียนโดยนางในวังเมื่อพันปีก่อนให้ฟัง
...เหมือนกับเด็กสาวคนหนึ่งที่เติบโตขึ้นมากับการอ่าน เธอซึมซับมันเข้ามาในวิญญาณ


Nagiko วัยสาวพยายามหาคู่รักมากมาย แต่ไม่มีใครที่สามารถเขียนตัวอักษรลงบนผิวของเธอได้อยากดีและสามารถให้ความสุขด้านเพศสัมพันธ์ได้ในขณะเดียวกัน
...การอ่าน การแสวงหาสิ่งที่ตัวเองชอบ


Nagiko เขียนเรื่องราวลงบนชายคนหนึ่ง ถ่ายรูปและส่งไปให้สำนักพิมพ์ แต่ถูกปฎิเสธ เพราะบอกว่า เป็นเรื่องราวไร้ค่าบนกระดาษไร้คุณค่า
...การเสนองานเขียน จะต้องคำนึงถึงโอกาสและรูปลักษณ์ด้วย


Jerome บอกให้ Nagiko เขียนลงบนตัวเขา เขาเองจะเป็น massenger ให้เธอ
...จากการอ่านมามาก แต่ไม่พบหนังสือถูกใจ หญิงสาวจึงเริ่มเขียนถ่ายทอดเรื่องราวออกมา


ฉากหึงหวง ฉากทำลาย ฉากเมินเฉย
...Nagiko หลงใหลในงานเขียน เธอคิดว่า "มัน" เป็นของเธอ


Jerome พิสูจน์ตัวเองจนตัวตาย และหลังจากนั้น Nagiko ก็เขียนหนังสืออกมาจนครบ 13 เล่ม เพื่อขอแลกกับ "อนุทินหนังมนุษย์" ที่ทำจากหนังของ Jerome จากสำนักพิมพ์
...มันเป็นการเดินทาง สร้างสมประสบการณ์ของการเป็นนักเขียน


ตอนจบ Nagiko เขียน Pillow Book เวอร์ชั่นของตัวเอง ในหัวข้อเดียวกับ Pillow Book ที่ถูกเขียนขึ้นเมื่อหนึ่งพันปีก่อน "Things that make your heart beats faster" ถึงแม้ว่า "หัวข้อ" จะเหมือนกัน แต่ประสบการณ์ของคนที่ต่างกัน จะถ่ายทอดออกมาได้ต่างกัน
...ประสบการณ์ของนักเขียน เป็นตัวบ่มเพาะนักเขียนแต่ละคน ที่จะถ่ายทอดผลงานออกมา ซึ่งถึงแม้ว่าจะให้หัวข้อเดียวกัน แต่นักเขียนสองคน ไม่มีทางที่จะตีความหมายออกมาเหมือนกันได้หนังเปรียบเทียบการเขียนหนังสือกับการสร้างมนุษย์ของพระผู้เป็นเจ้าด้วย การที่พระผู้เป็นเจ้าต้องเซ็นชื่อ มนุษย์ถึงจะมีชีวิต ก็เหมือนกับหนังสือเล่มหนึ่ง จะเป็นเล่มได้ ก็ต้องมีผู้เขียนนอกจากนั้นหนังเรื่องนี้ยังเปรียบเทียบการเขียนหนังสือกับการมีเพศสัมพันธ์อย่างชัดเจนด้วย เอิ๊กส์

การเขียนคือการถ่ายทอดอารมณ์ของผู้เขียน มันเป็นศิลปะและความสุขอย่างหนึ่ง

มีการเปรียบเทียบตอนหนึ่งในหนังว่า

Skin = Paper
Penis = Quill

มันเป็นคีย์เวิร์ดในหนังเรื่องนี้เลยล่ะค่ะ เซ็กส์และการเขียนเป็นสิ่งที่ควรจะทำด้วยความสุข ไม่สามารถฝืนได้ และไม่ควรหวังอะไรไปมากกว่าความสุข ไม่อย่างนั้น จะทำให้เกิดโศกนาฏกรรมได้ ^^"


.....
ทั้งหมดนี้คือมุมมองต่อหนังเรื่องนี้ของไอซ์นะคะ ผิดถูกยังไงก็ไม่รู้เหมือนกัน อาจจะมั่วก็ได้ ฮา เหมือนกับหนัง/หนังสือหลายๆ เรื่อง ที่คนสร้างคนเขียนอาจจะไม่ได้คิดอะไร แต่คนดูตีความเองตามประสบการณ์ของตัวเอง ฮา ^^
 

Create Date : 09 มกราคม 2550
3 comments
Last Update : 9 มกราคม 2550 10:24:19 น.
Counter : 4601 Pageviews.

 

หนังที่ดูไปคิดตามไปเนี่ยคงไม่สามารถเท่าไหร่อะ
ความสามารถไม่ถึงอะ

แต่เท่าที่นำเสนอมา เนื้อหาก้อน่าสนใช่ย่อยอะนะ ดูดีไม๊เนี่ยเรา จะรู้เรื่องป่าวหนอ เอานะ ถ้าไม่รู้เรื่องเด๋วมาถามป้าอีกหนแระกันนะ

 

โดย: err_or 9 มกราคม 2550 11:08:51 น.  

 

หวัดดีค่า...คุณไอซ์
แวะมาทักทายช่วงค่ำคืนของวันค่ะ
มีความสุขมากๆนะค่ะ

 

โดย: fonrin 9 มกราคม 2550 19:43:13 น.  

 

งื่อ ยากจัง

 

โดย: สายลมโชยเอื่อย 9 มกราคม 2550 23:25:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.