ธันวาคม 2551

 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
สามสิบปีความรู้คือประทีป
นับเป็นรายการ ทีวี ที่อยู่ยืนยงรายการหนึ่งของเมืองไทยรายการ ทีวี ที่ผมจะกล่าวถึง(เขียน)นี้คือ รายการ "ความรู้คือประทีป" ที่ดำเนินการผลิตโดย บริษัท เอสโซ่(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นรายการที่อยู่ยืนยงมานานครบสามสิบปีแล้ว


สำหรับตอนนี้ผมเปิดไปพบโดยบังเอิญที่ ทีวี ช่อง 11 เวลา 21.45น.คืนวันเสาร์ที่ 13 ธค.ที่ผ่านมา ดำเนินรายการโดย คุณยุพา เพชรฤทธิ์ พิธีกรสาวมืออาชีพคนหนึ่งของวงการจัดทำสารคดี ทีวี ในเมืองไทย
ตอนนี้เสนอเรื่องเกี่ยวกับฟีล์มภาพยนตร์ ที่ผู้คนคุ้นเคยแต่การดูแต่ไม่ทราบความเป็นมา รายการนี้เสนอให้ทราบว่าประวัติของภาพยนตร์ถือกำเนิดมาอย่างไรและเมื่อใดในโลกนี้ รวมถึงประวัติความเป็นมาของภาพยนตร์ในเมืองไทย


ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือการนำเสนอให้ทราบว่า "หอภาพยนตร์แห่งชาติ" ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการสังกัด หอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม นั้น มีภาระหน้าที่ทำอะไรบ้างเกี่ยวกับฟีล์มภาพยนตร์ โดยการไปสัมภาษณ์คุณโดม สุขวงศ์ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการบำรุงรักษาฟีล์มภาพยนตร์ของเมืองไทย
ปัจจุบันนี้คุณโดม สุขวงศ์ มีหน้าที่ควบคุมดูแล "หอภาพยนตร์แห่งชาติ ได้เล่าถึงกรรมวิธีการตรวจสอบฟีล์มภาพยนตร์เก่าที่หอภาพยนตร์ฯดูแล การบำรุงรักษาให้ฟีล์มมีสภาพที่ดี รวมทั้งการจัดงานกิจกรรมต่างๆเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ อีกทั้งยังจัดให้มีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับอุปกรณ์การถ่ายทำภาพยนตร์ ซึ่งได้รับการบริจาคมาจากเอกชนผู้มีใจศรัทธาเกี่ยวกับการอนุรักษ์สมบัติของชาติเกี่ยวกับภาพยนตร์ เพื่อให้ผู้สนใจได้ศึกษาหาความรู้ และเป็นแหล่งการหาความรู้สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่สนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยอีกด้วย


ข้อมูลและภาพประกอบจากรายการ "ความรู้คือประทีป"
ภาพประกอบถ่ายจากหน้าจอ ทีวี โดยมือถือ NK N81Create Date : 14 ธันวาคม 2551
Last Update : 14 ธันวาคม 2551 20:41:03 น.
Counter : 1851 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters