พฤศจิกายน 2551

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
6 พฤศจิกายน 2551
หนังกลางแปลง
หนังกลางแปลง เป็นหนังที่มีมาในสังคมไทยอย่างยาวนาน โดยเฉพาะสังคมในชนบทสมัยก่อนๆ เพราะในสังคมชนบทสมัยก่อนนั้นจะไม่มีความบันเทิงอะไรที่ชาวบ้านจะได้รับอย่างง่ายๆ สบายๆ และไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร เพราะสมัยนั้นยังไม่มีวิทยุ ทีวี เครื่องใช้ที่ให้ความบันเทิงแบบสมัยนี้

หนังกลางแปลง

กล่าวกันว่าผู้ที่นำหนังกลางแปลงไปฉายให้ชาวบ้านในชนบทดูสมัยก่อนนั้นคือ บริษัทที่ขายยาสามัญประจำบ้านทั้งหลาย เพราะการฉายหนังกลางแปลงจะเป็นสิ่งดึงดูดให้ชาวบ้านมารวมตัวกันที่สถานที่ฉายหนัง อาจจะเป็นหน้าที่ว่าการอำเภอ หรือตามตลาดใหญ่ๆ บริเวณลานวัด เป็นต้น


ก่อนที่จะฉายหนังก็จะมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าที่นำมาขาย เมื่อได้เวลาพอสมควรแล้วก็จะเริ่มฉายหนัง หนังที่ฉายส่วนใหญ่จะเป็นหนังไทย ขนาด 16 มม. ต้องมีคนพากษ์เพราะเป็นหนังที่ไม่ได้บันทึกเสียงในฟีล์ม นอกจากหนังไทยก็จะมีหนังจีน หรือหนังแขก หรือหนังฝรั่ง ตามแต่บริษัทที่ขายสินต้าจะนำไปฉายให้ดู


ผมยังจำได้ว่าสมัยที่ผมยังเป็นเด็กๆนั้น หนังกลางแปลงเขายังเรียกกันอีกชื่อว่า "หนังญี่ปุ่น" เคยถามผู้ใหญ่ว่าทำไมเขาเรียกชื่อนี้ คำตอบที่ได้รับคือ คงจะเป็นหนังที่ทหารญี่ปุ่นนำมาฉายให้ชาวบ้านดูสมัยสงครามโลกครั้งที่สองมั๊ง เท็จจริงอย่างไรใครรู้ช่วยบอกด้วย


ในการฉายหนังกลางแปลงนั้นยังทำให้เกิดอาชีพอีกอาชีพหนึ่งคือ "นักพากษ์" หนังจะดูสนุกหรือไม่สนุกนักพากษ์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างยิ่ง นักพากษ์หนังกลางแปลงสมัยก่อนนั้น ใช้คนพากษ์เป็นผู้ชายคนเดียว สามารถพากษ์เป็นเสียงเด็ก ผู้หญิง คนแก่ ได้อย่างแนบเนียน ที่ไม่มีผู้หญิงพากษ์ด้วยนั้นอาจจะเป็นเพราะผู้หญิงไม่สามารถจะเดินทางรอนแรมไป พากษ์หนังด้วยได้ เพราะบางครั้งอาจจะใช้เวลานานเป็นเดือนในการเดินทางไปขายสินค้า


ต่อมาวัดต่างๆในชนบทเวลามีงานประจำปีหรืองานต่างๆของวัด ก็มักจะมีการจ้างบริษัทฉายหนังกลางแปลง ไปฉายหนังให้ชาวบ้านดู เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของชาวบ้าน ในการรับความบันเทิงนอกจากจะดูลิเกอย่างเดียว
แต่วันนี้ "หนังกลางแปลง" เป็นชื่อรายการทีวีของ ทีวีไทย ทีวีสาธารณะ ที่นำเอาตำนานชีวิตของนักสร้างหนังไทยมาให้ดู ที่เสนอไปแล้วก็มี เปี๊ยก โปสเตอร์ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล เชิด ทรงศรี
รายการนี้ออกอากาศทุกคืนวันพุธ พฤหัสบดี และศุกร์ เวลาประมาณ 23.05 น.สนใจก็ติดตามดูได้ครับ


ภาพประกอบถ่ายจากหน้าจอ ทีวี ด้วยมือถือ NK N81Create Date : 06 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2551 9:30:36 น.
Counter : 2469 Pageviews.

6 comments
  
ได้ความรู้ ได้ระลึกถึงอดีต...

ผมโตทันช่วงหนังกางแปลงยังได้รับความนิยม ส่วนใหญ่ฉายตามงานวัด ไม่แน่ใจว่าเป็นการขายยาหรือเปล่า แต่ก็มีที่หนังคล้ายจะขาดหมดม้วน และหยุดฉายไป

แต่ด้วยความที่ยังเด็กไม่รู้เรื่อง ได้แต่เสียอารมณ์ อาจมีการขายยาก็ได้

ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ดีๆ ขออนุญาตแอดฯ Blog นะครับ วันหลังจะได้เข้ามาอ่านเรื่องอื่นๆ อีก
โดย: ชวนคุย วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:36:24 น.
  
แอมเวย์
โดย: แอมเวย์ (mlmboy ) วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:25:58 น.
  
สวัสดีครับ คุณชวนคุย ถูกต้องแล้วครับ หนังกลางแปลงขายยาสมันก่อนนั้น เมื่อฉายหมดม้วนแล้วก็จะมีการหยุดขายยา และให้คนพากษ์ได้หยุดพักบ้าง
และสวัสดีคุณแอมเวย์ ที่กรุณาเข้ามาอ่านบล็อกของผมครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:30:05 น.
  
สะดุดตากับคำว่า"หนังกลางแปลง"ครับ...

บล็อกของท่าน...ทำให้ผมเอนหลังลงกับพนักพิง หลับตาย้อนอดีตได้เป็นฉากๆเลย...

สมัยผมเด็กๆ ไฟฟ้ายังไปไม่ถึงบ้าน ความบันเทิงอย่างหนึ่งที่รอคอย ก็คือหนังกลางแปลงนี่ละครับ และงานที่จะมีหนังกลางแปลงให้ดูกัน มักเป็นงาน "ทำบุญกระดูก" หรือเรียกสั้นๆแบบชาวบ้านว่า "ทำบุญดูก" เป็นการทำบุญครบ 100 วันของการจากไปของญาติผู้ใหญ่ ซึ่งบางที อาจมากกว่าร้อยวัน เพราะต้องรอความพร้อมของญาติๆครับ

เด็กๆอย่างพวกผมจะรู้ข่าวก่อนเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือนๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอ พอถึงวันก็ต้องอาบน้ำอาบท่าตั้งแต่ยังไม่มืด หัวค่ำก็รวมตัวกัน แล้วก็ออกเดินครับ ในรัศมี 10 กิโลนี่ ทีมงานของผมเดินเท้าได้หมด เป็นที่สนุกสนานทั้งไปและกลับครับ

พอไปถึง ต้องไปเลือกที่นั่งใกล้ๆเครื่องฉายและใกล้ๆคนพากษ์ บางครั้งดูเครื่องดูคนพากษ์มากกว่าดูหนังซะอีกครับ หนังไม่เลิกไม่มีกลับครับ เคยดูกันจนเกือบ 2 โมงเช้า เจ้าของหนังต้องปรับมาเป็นจอเล้กๆเพื่อให้มองเห็น นั่งกันอยู่ 3 คน นึกแล้วยังสนุกไม่หาย

เดี๋ยวนี้หนังกลางแปลงไม่ค่อยสนุกแล้วในสายตาผม เพราะพากษ์มาจากบริษัท ไม่มีอารมณ์ร่วมกับคนดูในพื้นที่ ไม่เหมือนเมื่อก่อน พอพากษ์ไปดึกๆ ผ่านไปสักครึ่งกลม เริ่มเปลี่ยนเสียงไม่ทันแล้ว พอเข้ากลมที่ 2 เริ่มจำชื่อตัวละครไม่ได้ เริ่มอ่านบทไม่ทัน ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันสดๆ มันส์จริงๆครับ

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆครับผม...
โดย: mitrapap วันที่: 14 ธันวาคม 2551 เวลา:10:51:59 น.
  
ดีคับ แวะมาทักทาย ผมก้อชอบดูอ่ะคับ
โดย: www.24hotcasino.com IP: 110.164.235.50 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:12:23:41 น.
  
น่าจะช่วยกันพัฒนากิจการหนังกลางแปลงให้มีรูปแบบที่ทันสมัยให้เท่ากับโรงหนังสมัยใหม่ในยุคสมัยปัจจุบันนี้
โดย: นันทาลัย IP: 192.99.14.36 วันที่: 30 มิถุนายน 2558 เวลา:19:11:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters