ธันวาคม 2551

 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
สันติภาพแห่งมาตุภูมิ(1)
ไทย PBS ทีวีสาธารณะ ได้นำเสนอรายการสารคดีชุดใหม่ที่น่าสนใจ ในชื่อชุดว่า "สันคิภาพแห่งมาตภูมิ" นำเสนอตอนแรกที่ชื่อว่า "เวียตนาม รถด่วนขบวนรวมชาติ" เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 8 ธค. ที่ผ่านมา เวลา 22.05 น. และจะเสนอตอนต่อไปวันอังคาร และวันพุธ จนกว่าจะจบชุดโดยธีมของสารคดีชุดนี้เล่าถึงการเดินทางของนักข่าวชาวดัชท์ ที่เดินทางผ่านห้าประเทศจากตะวันออกไปตะวันตก โดยเริ่มต้นที่ประเทศเวียตนาม กัมพูชา ไทย พม่า และอินเดีย ตลอดเส้นทางใช้รถไฟเป็นหลักในการเดินทาง เพื่อจะได้พบเห็นสภาพภูมิประเทศ ผู้คน ของประเทศต่างๆ และสัมภาษณ์ชาวบ้านที่เดินทางร่วมกันบนรถไฟคุณชัยรัตน์ ถมยา ผู้ประกาศข่าวชื่อดังของสถานีฯทำหน้าที่พิธีกรในรายการสารคดีชุดนี้ โดยบรรยายเรื่องราวต่างๆในการเดินทางของนักข่าวเจ้าของสารคดีชุดนี้ แต่เวลาที่ชาวบ้านพูดให้สัมภาษณ์จะให้พูดเป็นภาษาพื้นเมืองของแต่ละประเทศ โดยมีตัวหนังสือภาษาไทยเป็นซับไตเติ้ลฉากแรกของสารคดีชุดนี้เริ่มขึ้นที่สถานีรถไฟชายแดนตอนเหนือของประเทศเวียตนาม รถไฟด่วนจากปักกิ่งเข้าเทียบสถานี จะมีผู้คนชาวเวียตนามแย่งกันขึ้นรถไฟอย่างชุลมุน สภาพรถไฟเก่ามาก ชาวบ้านเล่าว่าเมื่อหลายปีก่อนนี้ จะใช้เวลาเดินทางจากตอนเหนือลงทางใต้ประมาณ 70 กว่าชั่วโมง และลดลงมาจนปัจจุบันใช้เวลาเดินทางเพียง 30 ขั่วโมงเท่านั้น แสดงว่ารถไฟมีประสิทธิภาพดีขึ้นตามความเจริญของบ้านเมืองตลอดระยะเวลาการเดินทางบนรถไฟอันยาวนานนี้ นักข่าวได้สัมภาษณ์ชาวบ้านบนรถไฟถึงสภาพความเป็นไปของบ้านเมืองที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ชาวบ้านที่ให้สัมภาษณ์ทุกเพศทุกวัย ต่างกล่าวถึงความทารุณโหดร้ายในสมัยสงครามที่อเมริกามาปราบปรามเวียตกงในประเทศเวียตนามเมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมา บ้านเมืองเกิดกลียุค ครอบครัวแตกแยก พ่อแม่พี่น้องถูกพอลพตฆ่าตาย ทุกคนต้องหนีตายเอาตัวรอด เป็นความจำที่โหดร้ายยากที่จะมีใครลืมเลือนเด็กนักเรียนที่ให้สัมภาษณ์ก็กล่าวถึงอนาคตที่ตัวเองอยากจะเป็น เช่น เป็นครู เพื่อที่จะสอนเด็กๆให้มีความรู้เพื่อจะได้พัฒนาประเทศ บางคนก็ไฝ่ฝันอยากจะเป็นสถาปนิก เพื่อจะสร้างบ้านเมืองให้สวยงาม ชาวบ้านทุกคนต่างดีใจที่บ้านเมืองผ่านเหตุการณ์อันเลวร้ายมาได้ และกำลังจะพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป


ตอนที่สองเสนอในชื่อว่า "กัมพูชา ประเทศแห่งบาดแผล" โปรดติดตามครับท่าน

สำหรับท่านที่พลาดชมเวลาออกอากาศจริง สามารถเข้าไปดูรายการย้อนหลังได้ที่ //www.me.in.th/live แล้วเลือกช่อง ทีวี วันที่และเวลาที่จะดูรายการย้อนหลัง

ข้อมูลและภาพประกอบจากรายการทีวี ไทย PBS
ถ่ายภาพประกอบจากหน้าจอทีวี โดยมือถือ NK N81Create Date : 11 ธันวาคม 2551
Last Update : 22 ธันวาคม 2551 9:59:02 น.
Counter : 1053 Pageviews.

2 comments
  
ผมชื่นชอบรายการสารคดีแบบนี้จังครับ มีอะไรมากกว่าประวัติศาสตร์ แต่ยังได้แง่มุมดีๆ ด้วย ไว้จะลองติดตามชมบ้างนะครับ

ยินดีที่ได้รู้จักครับ
โดย: หมื่นทิพ (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:16:39:53 น.
  
ชอบมาก อยากดูทุกวัน เสียดายมาดึกหน่อย มีแบบดูย้อนหลังในอินเตอเน็ตหรือเปล่าครับ
โดย: สาร IP: 117.47.173.151 วันที่: 21 ธันวาคม 2551 เวลา:18:09:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters