ตุลาคม 2551

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
หนังกลางแปลง ฉายตำนานชีวิตของคนสร้างหนัง


ผมเคยได้รับเมลจากผู้อ่านท่านหนึ่งปรารภกับผมว่า เห็นผมนำรายการต่างๆจาก ทีวีไทย ทีวีสาธารณะมาเขียนลงบล็อกหลายเรื่อง เช่น วิถีแห่งเอเซีย ช่วยกันคนละไม้คนละมือ หนังสั้น เพชรฆาตเงียบ ดนตรีกวีศิลป์ เป็นต้น ขอทราบเหตุผลครับ

ความจริงก็ไม่มีเหตุผลอะไรมากนักหรอกครับ นอกจากจะสารภาพกันตรงๆว่า ผมเป็นคนชอบสารคดี ไม่ว่าจะเป็นหนังสือสารคดี หนังสารคดี ผมชอบดูหมด ทีนี้ ทีวีไทย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผมได้พอดี ก็เลยติดตามดูรายการของเขาเกือบทุกรายการ และเมื่อดูแล้วก็อยากจะนำมาถ่ายทอดให้คนอื่นได้ทราบบ้าง มันก็เป็นเช่นนี้แหละโยม


วันนี้ก็เช่นกันผมนำรายการ "หนังกลางแปลง" ซึ่งทีวีไทยออกอากาศมานานหลายวันแล้ว ทุกคืนวันพุธ ถึงคืนวันศุกร์ เวลาประมาณ 23.05 น. อาจจะดึกไปหน่อยสำหรับคนนอนหัวค่ำ ธีมของรายการนี้ก็เป็นการนำเสนอชีวประวัติเกี่ยวกับการสร้างหนังไทยของนักสร้างหนังที่มีชื่อเสียงของไทย เช่น เปี๊ยก โปสเตอร์ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล หรือท่านมุ้ย ปัจจุบันนี้ก็กำลังนำเสนอเรื่องของ เชิด ทรงศรี
จากรายการนี้ทำให้เราทราบว่าหนังแต่ละเรื่องที่เราดูในเวลาประมาณสองชั่วโมงนั้น กว่าจะถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยและดำเนินการผลิตตามขั้นตอนต่างๆนั้น ผู้สร้างหรือผู้กำกับการแสดงต้องใช้เวลาและทรัพยากรต่างๆมากมาย กว่าจะสร้างหนังดีๆออกมาสักเรื่องหนึ่ง


ภาพประกอบอาจจะไม่ชัดนัก
เพราะถ่ายจากหน้าจอ ทีวี ด้วยมือถือ NK N81


เรื่องที่เกี่ยวของ เปี๊ยก โปสเตอร์


Create Date : 14 ตุลาคม 2551
Last Update : 14 ตุลาคม 2551 21:20:42 น.
Counter : 1192 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters