ภายในวิหารวัดพระศรีสรรเพชญ์
สืบเนื่องมาจากกระทู้วัดพระศรีสรรเพชญ์ของคุณหนุ่มรัตนะ ทำให้ผมมีแรงฺฮึดทำภาพจำลองสามมิติ ทั้งภายนอกและภายในวิหารหลวงหลังนี้ ซึ่งตามบันทึกของคุณพ่อตาชาร์ด บาทหลวงฝรั่งเศสที่เข้ามาในสมัยพระนารายณ์ กล่าวว่า เป็นวิหารยาว และแคบ ภายในมีแต่เสาต้นใหญ่ๆ มืดมาก แต่ประดับประดาไปด้วยทอง เป็นไม่กี่อย่างที่เราทราบรายละเอียดการตกแต่งภายในของวิหารหลังนี้


นอกจากนั้น ยังมีร่องรอยการประดิษฐาน พระบรมไตรภพนาถ พระพุทธรูปทรงเครื่องต้นหล่อด้วยทองคำ หนักตักศอกคืบ ประดิษฐานอยู่ด้วย แต่ไม่ได้จำลองไว้ในที่นี้ เอาเป็นพระศรีสรรเพชญ์องค์เดียวก่อนนะครับ

พระศรีสรรเพชญ์นี้ รายละเอียดเป็นเช่นไร ขอให้ติดตามอ่านในพงศาวดารหลวงประเสริฐอักษรนิติ์นะครับ เอาคร่าวๆว่าหล่อในรัชกาลสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 สูง 8 วา ก็ 16 เมตร เป็นรองหลวงพ่อวัดพนัญเชิง "พระพุทธไตรรัตนนายก" เพียง 3 เมตรเ่ท่านั้น และเป็นพระพุทธรูปประทับยืนแสดงปางประทานอภัยด้วยพระหัตถ์ขวา

หลังสงครามเสียกรุง พระศรีสรรเพชญ์ถูกไฟไหม้เสียหาย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกจึงอัญเิชิญลงมากรุงเทพ มีพระราชดำริจะให้ซ่อม พระสงฆ์ทั้งปวงถวายพระพรว่าไม่เป็นการบังควร จึงทรงนำไปประดิษฐานไว้ที่วัดโพธิ์ และให้ก่อพระเจดีย์ "ศรีสรรเพชญดาญาณ" ครอบไว้


หากใครอยากทราบว่าพระศรีสรรเพชญ์หน้าตาอย่างไร ขอเชิญไปดู "พระโลกนาถ" พระพุทธรูปประทับยืนขนาดใหญ่ในระเบียงคดรอบโบสถ์วัดโพธิ์ดู เป็นลักษณะงานช่างรุ่นอยุธยาตอนกลางเช่นเดียวกัน หรือมิฉะนั้นก็อาจเทียบได้กับพระพุทธมงคลบพิตร ในวิหารมงคลบพิตรได้ครับ


ยาวไปแล้ว ขอเชิญรับชมภาพสันนิษฐานภายในวิหารหลวงแห่งแผ่นดินครับ


เสาภายในวิหารใหญ่มาก ออกแนวเหมือนวิหารกรีกเหมือนกัน เป็นเส้นนำสายตาสู่พระพุทธรูปประธาน

วิหารยาวและแคบ มีเสาร่วมในเยอะๆ เป็นเอกลักษณ์ของศิลปะอยุธยา การเล่นเสา เสมือนการนำสายตา และบีบอัดผู้เข้ามาให้รู้สึกตัวเล็กลง ยำเกรงสถานที่มากขึ้น เพราะเมื่อเทียบขนาดเสากับมนุษย์แล้ว มนุษย์กลายเป็นสิ่งเล็กน้อยทีเดียว โดยเฉพาะต่อหน้าสายตาพระพุทธ
ถ่ายพระบาทบ้างครับ


ซูมใกล้ๆ
แต่ก่อนคงมืดมาก เพราะไม่มีหน้าต่าง ช่างท่านเจาะเป็นช่องแสงแคบๆ ควบคุมแสงไม่ให้้เข้ามาในอาคารมากเกินไป เป็นการเพิ่มบรรยากาศศักดิ์สิทธิ์ และทำให้สมาธิคนไม่วอกแวกไปด้วย


อีกภาพครับ
Create Date : 08 พฤษภาคม 2554
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2558 21:12:52 น.
Counter : 2130 Pageviews.

3 comments
  
สาธุ เสาสวยมากดกกกก
โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 8 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:52:18 น.
  
สุดยอดค่ะ
โดย: jackfruit_k วันที่: 8 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:20:14 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: kitti ngamsangicm IP: 223.205.186.50 วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:04:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]New Comments