เสลี่ยงจากอินทร์บุรี
  จากพิพิธภัณฑ์วัดไหนสักแห่ง ที่อินทร์บุรีครับ ขอบคุณภาพจากพี่ทอมมี่ BKK ครับ

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2558 1:07:54 น.
Counter : 1304 Pageviews.

0 comment
เสลี่ยงจากการรวบรวมของพี่ทอมมี่
  พี่ทอมมี่ได้รวบรวมเสลี่ยงสมัยอยุธยาที่กระจายไปตามวัดต่างๆ ได้มา 10 หลังครับ 

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2558 1:05:14 น.
Counter : 616 Pageviews.

0 comment
เสลี่ยงปริศนา
  รูปของน้องเน Amon Bun ซึ่งมาจากนิตยสารเล่มหนึ่ง ไม่ทราบว่ามาจากไหนนะครับ แต่เห็นได้ชัดว่าเป็นเสลี่ยงอยุธยา จากขาสิงห์แหลมที่ทำสองจังหวะ ไม่ใช่จังหวะเดียว คล้ายๆศิลปะสมัยพระนารายณ์อยู่นะ

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2558 1:03:17 น.
Counter : 1078 Pageviews.

0 comment
เสลี่ยงวัดพระพุทธชินราช(The royal ancient palaquin at Wat Prasrirattana Mahadhat, Pitsanulok)
เสลี่ยง องค์นี้ผมถ่ายมานานมากแล้วครับ ตั้งแต่ปี 2006 ยังเรียนปริญญาตรีอยู่แน่ะจากพิพิธภัณฑ์บริเวณระเบียงคดวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (ใครจะเรียกวัดพระพุทธชินราชหรือวัดใหญ่ตามสำนวนคนเมืองพิดโลกก็ไม่ผิด)ถ้าเคยไปวัดนี้จะได้พบศิลปะวัตถุเก่าแก่มากมาย ซึ่งกองรวมกันอย่างไร้ค่าอยู่บริเวณระเบียงคดรอบพระปรางค์ประธาน น่าเสียดายจริงๆ

สังเกตให้ดีจะพบว่าเสลี่ยงนี้เป็นศิลปะอยุธยาตอนปลายครับ ก็ประมาณ200 เกือบ 300 ปีมาแล้วปัจจุบันได้รับการซ่อมแซมเรียบร้อย แต่ม่ทราบว่าถูกนำไปเก็บรักษาไว้ ณ ที่ใดอยากจะตามไปดูเหมือนกันแต่ก็จนปัญญา ผู้ใดทราบช่วยบอกกล่าวกันหน่อยนะครับ

เสลี่ยงองค์นี้สร้างด้วยไม้ปิดทองประดับกระจกซึ่งปัจจุบันก็ชำรุดหลุดพังไปมากจนเห็นเนื้อไม้ชัดเจนชุดฐานอ่อนโค้งตามแบบศิลปะอยุธยาตอนปลาย ประกอบด้วยแถวกระจังและชุดขาสิงห์สูงโปร่ง ประดับประติมากรรมครุฑแบกที่น่าตื่นใจก็คือการออกแบบของช่าง ทำฐานสิงห์ขาลอยยกสูงประกอบด้วยขาสิงห์ที่มีนาครองรับ จนคล้ายคลึงกับฐานสิงห์ขานาค ที่ธรรมาสน์วัดสำโรงและบุษบกที่วังปลายเนิน ช่างออกแบบให้ครุฑที่รับฐานนั้นยุดหางนาคทั้งสองตัวด้วยอลังการจริงๆ

ส่วนคานหามช่างทำได้งามจริงๆครับ ดัดไม้โค้งอ่อนมาแกะสลักแล้วต่อกลับไปได้อย่างแนบเนียนช่างรัตนโกสินทร์ท่านไม่นิยมแล้วครับ ท่านทำคานหามตามๆ กลึงให้งามกลมประดับหัวเม็ดตามรสนิยมท่าน ก็แปลกตาออกไปอีกแบบ

เชื่อว่าแต่เดิมคงเป็นของถวายของพระมหากษัตริย์ เป็นพุทธบูชาเพราะเวลาเสด็จเข้าบริเวณวัดจะทรงเสลี่ยงมิได้ ต้องเสด็จพระราชดำเนินเองเมื่อถึงวัดแล้วอาจอุทิศถวายพระที่มีสมณศักดิ์สูงหรือถวายให้ใช้แห่พระพุทธรูปสำคัญองค์เล็กๆก็เป็นได้แต่ก็ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ถวาย และถวายทำไมอาจจะเป็นสมเด็จพระนารายณ์มหาราชหรือพระมหากษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่งในราชวงศ์บ้านพลูหลวง

ผมไม่รู้ว่าซ่อมออกมาแล้วจะสวยงามอ่อนช้อยเช่นเดิมหรือเปล่าแต่ปัจจุบัน รูปถ่ายนี้ก็เป็นตัวอย่างรูปถ่ายเก่ารูปเกือบสุดท้ายที่แพร่หลายกันในเนตเวลามีคนอ้างถึงเสลี่ยงสมัยอยุธยาอยากจะเจอเพื่อนเก่าแก่เหมือนกัน ย้ำว่าใครทราบว่าอยู่ที่ไหนช่วยบอกกล่าวกันหน่อยนะครับ

ตัวอย่างการใช้เสลี่ยง จากชาดกเรื่องภูริทัตครับ คนที่นั่งคือพราหมณ์อาลัมพายน์
Create Date : 17 มกราคม 2557
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 20:10:13 น.
Counter : 1088 Pageviews.

0 comment
เสลี่ยงวัดตองปุ


เสลี่ยงวัดตองปุ

ตอนนี้ผมกำลังติดตามเรื่องเสลี่ยงคานหามสมัยอยุธยาอยู่ครับซึ่งในอดีต เสลี่ยงเหล่านี้ใช้กับบุคคลชั้นสูง ทั้งขุนนาง พระและเชื้อพระวงศ์พระมหากษัตริย์ ก็จะมีระดับชั้นแตกต่างกันไป ทุกวันนี้เสลี่ยงสมัยอยุธยา เหลือตกทอดอยู่ไม่ถึง 10 องค์ตามวัดต่างๆ บางวัดก็เป็นเสลี่ยงสำหรับแห่พระบางวัดก็เชื่อว่าเป็นเสลี่ยงที่พระมหากษัตริย์เสด็จไปนมัสการพระปฏิมาแล้วถวายเป็นพุทธบูชาแต่ก็เป็นแค่ข้อสันนิษฐาน เพราะไม่มีเอกสารหลักฐานรองรับได้ชัดเจนแม้แต่องค์เดียว

เสลี่ยงที่รู้จักกันดีองค์หนึ่ง ได้แก่ เสลี่ยงวัดตองปุแห่งเมืองลพบุรีครับ

ทุกวันนี้เสลี่ยงวัดตองปุเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินารายณ์ราชนิเวศหรือวังนารายณ์แห่งเมืองละโว้ลพบุรีนี่เอง มีเวลาก็ไปเยี่ยมชมได้นะครับจัดแสดงอยู่ที่พระที่นั่งจันทรพิศาล เดี๋ยวนี้เขามีป้ายคำอธิบายไฮโซแล้วน่าอ่านมากๆ

ตัวเสลี่ยงเป็นไม้แกะทั้งองค์ครับเป็นฐานสิงห์ซ้อนกันสองชั้นลดหลั่นกัน แต่มีข้อสังเกตแปลกๆคือฐานสิงห์ชั้นบนมีฐานหน้ากระดานสองชั้น เจาะเป็นช่องประดับลายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนแกะสลักเป็นดอกกลมประดับกึ่งกลาง

บริเวณที่นั่งเป็นพื้นเรียบราบ ไม่มีพนักหรือเก้าอี้ใดๆคงเป็นเสลี่ยงแบบนั่งราบ ไม่ได้ห้อยขา เสลี่ยงแบบน้ีมีขนาดเบาและคงใช้งานลำลอง


Create Date : 16 ธันวาคม 2556
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 20:11:17 น.
Counter : 1218 Pageviews.

3 comment

ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]New Comments