สันนิษฐานภาพอาคารหลังคาคลุมสมัยอยุธยาโดยคุณทอมมี่
คุณทอมมี่มีผลงานใหม่ออกมาอีกแล้วครับ คือการสันนิษฐานภาพอาคารสมัยอยุธยาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น (ราวพุทธศตวรรษที่ 19 หรือ 600 กว่าปีมาแล้ว) จนถึงอยุธยาตอนปลาย (เกือบๆ300ปีละ) โดยคุณทอมมี่มีภาพโบราณสถานสมัยอยุธยาจำนวนมาก ที่เกิดจากความพยายามในการรวบรวมและเสาะแสวงหามาให้ชมกัน ผนวกกับความชอบที่เป็นส่วนตัว คุณทอมมี่จึงทำภาพชุดนี้ออกมา แต่เนื่องจากคุณทอมมี่โำพสท์ไว้ในเฟซบุ๊ก จึงเป็นการยากที่จะเสริชหาความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ ผมจึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อในบล๊อก "ปลาทองสยองเมือง" ของผมเองนะครับ

(ส่วนใครที่สนใจติดต่อคุณทอมมี่ ลองเสริชในเฟซบุ๊กว่า Tommy bkk นะครับ)


เริ่มตั้งแต่ยุคต้นกันเลยนะครับ

แบบที่ 1 ครับภาพสันนิษฐานเหล่านี้ รวบรวมแบบลักษณะของวิหารในช่วงแรกของอยุธยา ซึ่งเป็นวิหารยาว มีชั้นลดลาดเตี้ยลงมา เสาที่รองรองรับใหญ่โต ดูจากที่รวบรวมมาได้ก็พอเห็นภาพอยู่..ในภาพจริงจากซ้ายไปขวา มี วัดบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดบรมธาตุชัยนาท วัดอ้อยอ่างทอง วัดพิชัยอุทัย และ วัดไลย์ ลพบุรี

แบบที่ 2 ครับ
วิหารยาวของอยุธยาแบบที่2 มีพัฒนาการที่เติมมุขหน้ายื่นออกมา ยังมีปรากฎที่วัดหน้าพระเมรุ วัดศาลาปูน อีกทีเป็นคล้ายๆกันที่วัดเกาะ

แบบที่ 3 ครับวิหารยาวของอยุธยาแบบที่3 มีพัฒนาการที่เติมมุขหน้ายื่นออกมาและหลังคาที่ลดชั้นเพิ่มขึ้น ยังมีปรากฎที่วัดพระศรีสรรเพชญ อยุธยา , วัดไลย์ ลพบุรี และวิหารหลวง วัดพระพุทธชินราช พิษณุโลก

แบบที่ 4 ครับ
วิหารยาวของอยุธยาแบบที่4 มีพัฒนาการที่เติมมุขหน้ายื่นออกมาและหลังคาที่ลดชั้นเพิ่มขึ้น และได้มีมุขประเจิดเกิดขึ้น ยังมีปรากฎที่วัดราชบรรทม อยุธยา , วัดที่ลพบุรี และวิหารหลวง วัดพระศรีมหาธาตุ นครศรีธรรมราช

แบบที่ 5 ครับวิหารยาวของอยุธยาแบบที่5 มีพัฒนาการที่ลดขนาดลง แอ่นขึ้นด้วยเส้นโค้งมากมาย อีกทั้งยังก่อประตูไว้ด้านหน้าดังตัวอย่างวัดที่สระบัว เพชรบุรี วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรีเช่นกัน...

แบบที่ 6 ครับ
รูปแบบวิหารของอยุธยาแบบที่6มีพัฒนาการที่ลดขนาดลง แอ่นขึ้นด้วยเส้นโค้งอีกทั้งยังส่วนของหลังคาพาดมาไว้ด้านหน้าดังตัวอย่างที่วัดสิงห์ สามโคก

แบบที่ 7
รูปแบบวิหารของอยุธยาแบบที่7 มีพัฒนาการที่ลดขนาดลง เป็นการเจอกันระหว่าง2วัฒนธรรมจนเกิดรูปแบบเฉพาะว่าทรงวิลันดา ขอบคุณรูปประกอบจากน้องอ้น..วัดกลางวรวิหาร สมุทรปราการ และวัดยางสุทธาราม กรุงเทพ

แบบที่ 8วิหารแบบที่8 มีลักษณะเด่นคือลักษณะแอ่นเพิ่มมากขึ้นและเปิดมุขด้านหน้าโลง อลัพัฒนาการติดสาหร่ายรวงผึ้งเข้าไปประดับพื้นที่ว่าง..มีตัวอย่างที่วัดปราสาท นนทบุรี วัดท่าการ้อง อยุธยา วัดช่องนนทรี อยุธยา

แบบที่ 9รูปแบบวิหารของอยุธยาแบบที่ 9 มีพัฒนาการที่ลดขนาดลง ลดรายละเอียดไปมาก เรียบง่าย เอกลักษณืคือมีกันสาดด้านหน้ายื่นออกมารับเสา ยังปรากฎที่วัดทองและ วัดใหม่ประชุมพล

แบบที่ 10

อาคารในรูปแบบสุดท้ายเป็นการผสมผสานจากหลายอย่าง หลายยุคจนออกมาเป็นแบบที่คิดว่าสวยที่สุด นั้นคืออาคารที่เสาด้านรับชายคาขนาดใหญ่ ความแอ่นลดน้อยลง มีตัวใหญ่เช่นที่วัดสุวรรณดาราม อยุธยา วัดสุวรรณาราม ธนบุรี วัดโพธิบางอ้อ และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพ..
Create Date : 21 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2554 16:30:29 น.
Counter : 7385 Pageviews.

5 comment
วัดพระศรีสรรเพชญ์ของคุณทอมมี่
คุณทอมมี่ชอบวัดพระศรีสรรเพชญ์ ที่พระนครศรีอยุธยามากครับ แกไปเดินดูอยู่หลายวันทีเดียว แล้วด้วยความเป็นดีไซเนอร์ จึงดีไซน์วัดพระศรีสรรเพชญ์ออกมาด้วยโฟโตชอป ให้ชื่อเทคนิกตัดต่อตามใจชอบ (แต่ก็อ้างอิงหลักฐานดั้งเดิมด้วยนะ)

ซีรี่ย์วัดพระศรีสรรเพชญ์ของพี่ทอมมี่มีเยอะมากครับ ทั้งวิหาร ทั้งอินทีเรีย ทั้งมุมพาโนราม่า อะไรที่เกี่ยวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นอยู่ในความสนใจทั้งสิ้น วันนี้ผมก็เลยขอยกเอาวัดพระศรีสรรเพชญ์ของคุณทอมมี่มาให้ชมกัน ว่าจะงามแท้ขนาดไหน

บางคนบอกว่าไปวังโบราณที่อยุธยาแล้วเห็นแต่ซาก อิฐปูนพังๆไม่เจริญหูตา วันนี้แหละเราจะได้เห็นของจริง ผ่านมโนภาพของพี่ทอมมี่นะครับ

และแน่นอนว่าคำบรรยายก็ยกมาแต่เฟซบุ๊กนั่นเอง

ภาพแรกนะครับเป็นงานจำลองลายเส้นวัดพระศรีสรรเพชญ์ครับ

"มหาวิหารที่มีการคิดการต่อยอดความเป็นไปได้ ถึงอาคารที่มีมุขทะลุขื่อขนาดใหญ่...กระเบื้องปูด้วยดีบุกเลย ลองทำภาพวาดสองมิติให้ดู ก็พอเข้าใจได้ และเป็นไปได้.""ภาพร่างมหาวิหารวัดพระศรีสรรเพชญแบบมุงดีบุก มุขประเจิด....เชิญทัศนา"

ต่อไปเป็นซีรีย์การโมดิฟายของคุณทอมมี่ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองจำลองจิ๋วๆๆที่พัทยานะครับ คุณทอมมี่ไปเดินดูแล้วถ่ายรูปมาตัดต่อ (น่าอิจฉา ผมยังไม่เคยไปเลย 555)
ทำไมภาพมันเล็กลงหว่าต่อมาเป็นอินทีเรียบ้างนะครับ ภาพนี้ผมชอบมากเลย ดูสมจริงสุดๆ

"ภาพจำลองของภายในมหาวิหาร วัดพระศรีสรรเพชญกับพระศรีสรรเพชญ แบบ3....องค์พระนั้นมาจากพระประธานวัดเครือวัลย์ แบบปิดทองสมบูรณ์ ตามคำแนะนำของหมออั๋น...."

ข้อมูลอีกอันจากบาทหลวงเดอชัวสีที่ได้เข้าไปในมหาวิหารหลวงกล่าวว่า" พอย่างเข้าไป ข้าพเจ้าก็คิดว่าเป็นโบสถ์อย่างเรานั้นเอง ที่ระเบียงมีเสากลมโตใหญ่เป็นอันมาก แต่ไม่มีลวดลายพิสดารอะไรเลย เสาใหญ่ๆตามทางเดิน และที่ชานระเบียงนั้น"ปิดทองตลอดทั้งต้นทุกต้น ส่วนกลางพระอารามนั้น ค่อนข้างแคบ มีชวาลาจุดตามประทีบไว้ 50 ดวง พอถึงตอนกลางก็ได้เห็นพระยืนองค์ใหญ่หุ้มทองคำ พระพุทธรูปองค์นี้มีชื่อเดียวกับวัดที่ข้าพเจ้าเข้ามานั้นเอง.....

Create Date : 28 กันยายน 2554
Last Update : 28 กันยายน 2554 17:32:36 น.
Counter : 10207 Pageviews.

1 comment
รีวิวงานรีคอนสตรั๊กโบราณสถานของคุณทอมมี่
คุณทอมมี่เป็นมือ CG มากความสามารถคนหนึ่งที่มีงานอดิเรกคล้ายๆกันกับผม คืออยากจะเห็นภาพเต็มๆของโบราณสถานต่างๆในสมัยโบราณ ว่าไอ้ที่ผุพังไปแล้ว แท้จริงนั้นมันมีหน้าตาอย่างไร

คุณทอมมี่หรือในที่นี้อาจจะเรียกอีกชื่ีอตามที่แกชอบว่า "คุณแยมโรล" ได้ตั้งหมวดหมู่ขึ้นในเฟซบุ๊ก ให้ชื่อว่า “อยุธยาสันนิษฐาน” ซึ่งผมเห็นว่า หากทำไว้ในเฟซบุ๊ก มันจะเลยตามเลยไป ล่องลอยหายไปตามกาลเวลา ไม่จริงจังและไม่เผยแพร่สมกับความพยายามของคุณแยมโรล


ดังนั้น จึงได้ขออนุญาตเอามาลงไว้ในบล็อก เพื่อแบ่งปันให้หลายๆคนที่สนใจโบราณสถานได้มีแรงบันดาลใจอีกก้าวหนึ่ง การศึกษางานทางด้านนี้ต้องใช้จินตนการกับหลักฐานไปพร้อมๆกัน บางส่วนที่หลักฐานขาดหายไป หรือมีไม่ครบ ก็ต้องอาศัยจินตนาการในการต่อเติมส่วนที่ไม่ครบให้มันครบ บางอย่างอาจจะไม่ตรงใจตรงความคิดของผู้ชม ซึ่งเป็นผลดี เพราะช่วยให้เกิดข้อสงสัยและนำไปสู่การดิสคัสกันในที่สุด


คุณทอมมี่ใช้เทคนิคตัดต่อในโฟโตชอป ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะมีสต๊อกหรือคลังรูปภาพของวัดเยอะแยะมากมายขนาดที่หยิบเอามาตัดต่อได้ทุกซอกทุกมุม ไม่ว่าจะหันกี่องศาก็ตาม น่าอัศจรรย์ใจมาก พอทำเสร็จแล้ว คุณทอมมี่ก็จะเขียนอธิบายเล็กๆสั้นๆพอได้ใจความ ซึ่งอ่านสะดวก ไม่เยิ่นเย้อเหมาะกับสังคมอินตะเนตทุกวันนี้มากหวังว่าคงจะชอบผลงานของคุณทอมมี่กันนะครับ ตอนนี้ขออนุญาตรีวิวก่อน โดยจะยกผลงานเด็ดๆของแกเองมาลง อันไหนที่มีคำบรรยายก็จะยกมาด้วย เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับคุณทอมมี่อย่างแท้จริงครับ


เริ่มรีวิวไปเรื่อยๆเลยนะครับ เป็นตุ๊กตาตัวอย่างก่อน จะค่อยๆทยอยลงทีหลัง

"ภาพเชิงซ้อนของวัดพญาแมน กรุงศรีอยุธยา แบบที่1 ที่ลองดึงทรงหลังคาของวัดปราสาทเมืองนนทบุรี (น้อง Thiti Thimapan เป็นคนถ่าย วัด) มาแปะดู....."

"ภาพเชิงซ้อนของวัดบรมพุทธารามแบบที่ 2 ในภาพปรากฎเสาคู่หน้าด้วย เลยลองใส่เครื่องบนดู เครื่องบนที่ทุกคนคุ้นเคย...มุมมันได้ วัดนี้เค้าว่ากันว่าเป็นวัดไฮโซวที่ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบจากเมืองจีน.."


"ภาพเชิงซ้อนของกลุ่มปราค์ประธานประธานวัดมหาธาตุ ที่มีปรางค์เล็กๆ อยู่บนด้านบนของมุมทั้งสี่ นับว่าเป็นมหาธาตุสำคัญประจำกรุงศรีอยุธยา"
อีกสักภาพนะครับ

"ภาพเชิงซ้อนของวัดพุทธไธยสวรรค์ มหาธาตุริมน้ำอีกองค์ที่สำคัญของกรุง เค้าว่ากันมาต้องเป็นปรางค์สามองค์นะจร้าาา"


ภาพเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของคุณทอมมี่ (แยมโรล) เท่านั้นครับ จะพยายามทยอยเอามาลงให้ชมเรื่อยๆเผื่อใครสนใจอยากติดตาม คิดว่าไม่นานเกินรอคงจะได้ลงหมด ภาพพวกนี้อาจจะช่วยต่อเติมจินตนาการให้คนที่สนใจ หรือคนที่ไม่สนใจจะได้เริ่มสนใจประวัติศาสตร์ ที่ไม่ได้มีแต่ซากอิฐซากปูนผุพังอย่างเดียว เราศึกษาในอีกแง่มุมของอดีตที่สูญหายไปแล้ว แต่นำกลับมาเสนอใหม่ โดยไม่ต้องสร้างของจริงหรือซ่อมของเก่าให้สูญเสียคุณค่า ขอเป็นกำลังใจให้คุณทอมมี่ทำงานดีๆอย่างนี้ออกมาอีกนะครับCreate Date : 28 กันยายน 2554
Last Update : 28 กันยายน 2554 17:01:26 น.
Counter : 1965 Pageviews.

7 comment

ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]New Comments