หน้าบันวัดใหญ่บางปลากด


  วัดใหญ่บางปลากด เป็นวัดเก่าแก่มาก ตามประวัติว่าสร้างตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ราวพ.ศ. 2304 ใน ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ. สมุทรปราการ แต่เดิมมีอาคารโบราณสถานหลายแห่ง แต่ก็ได้ทรุดโทรมผุพังไปตามกาลเวลา พระอุโบสถใหม่เป็นคอนกรีตไปเสียแล้ว

เรามีภาพถ่ายเก่าอุโบสถวัดใหญ่บางปลากดเหลืออยู่ชิ้นหนึ่ง เป็นของอ.พิทยา บุนนาค ต้องขอบพระคุณอาจารย์มา ณ โอกาสนี้ ภาพนี้โบสถ์ก็ใกล้พังแล้ว เหลือแต่โครงสร้างหลังคา ผนังหายไป เข้าใจว่าแต่เดิมเป็นโบสถ์ไม้สไตล์เมืองน้ำเค็ม ที่มักสร้างในดินเลนอ่อน ทำให้รับน้ำหนักผนังอิฐถือปูนไม่ได้ จึงใช้ไม้สร้างทั้งหลัง โบสถ์ยังมีหน้าบันที่แกะไม้เป็นลายก้านขดม้วน ตรงกลางเป็นพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณงดงามมาก ตามสไตล์ช่างต้นกรุง ลวดลายเข้ากันได้ดีกับหน้าบันอุดปีกนกอีก 2 ข้าง และคงปิดทองประดับกระจกด้วย แต่โบสถ์หลังนี้ก็ไม่เหลือซากแล้ว 

Create Date : 31 ตุลาคม 2559
Last Update : 31 ตุลาคม 2559 11:16:59 น.
Counter : 1907 Pageviews.

2 comment
หน้าบันวัดใหญ่ท่าเสา อุตรดิตถ์Create Date : 25 ตุลาคม 2559
Last Update : 27 ตุลาคม 2559 23:33:43 น.
Counter : 693 Pageviews.

0 comment
หน้าบันวัดบางยี่ขัน กรุงเทพ


ทวดากราบก้มพนมกร บนหน้าบันศาลาสวดศพวัดบางยี่่ขัน กรุงเทพฯ เป็นส่วนหนึ่งของศาลาการเปรียญเดิมที่โดนรื้อไปตั้งแต่ราวๆ 2530 ซึ่งเดิมวัดแห่งนี้ชื่อ มุขราชทาราม แปลว่า วัดของพระราชาผู้อยู่ข้างหน้า คือวังหน้าหรือกรมพระราชวังบวรฯ อันไม่สอดคล้องกับตำแหน่งที่่ตั้ง ที่อยู่ใกล้วังหลังมากกว่า แต่จากการแกะสลักแลฝีมืออันอะเคื้ออะคร้าวเช่นนี้ ทำให้เชื่อได้ว่า เป็นฝีมือช่างหลวงรุ่นต้นกรุงเป็นแท้ และน่าจะเป็นฝีมือช่างวังหลังนี่แหละ
แผงหน้าบันเก่าของวัดมุขราชทาราม (วัดบางยี่ขัน) ซึ่งพระเก็บไว้จากซากที่รื้อออกไปของศาลาการเปรียญ ทุกวันนี้เป็นศาลาสวดศพศิลปะร่วมสมัย เนื่องด้วยโดนแกะลายไปขายหมดแล้ว  เทพนมนรสิงห์ คชสีห์ อะไรต่ออะไรหายหมดเกลี้ยง เมื่อตอนที่ย้ายเป็นกองไม้ไว้ จึงย้ายมาไว้ด้านหลังของศาลาสวดศพ

จริงๆวัดหลวงแต่ละวัดในกรุงเทพนี่คือพระคลังมหาสมบัติทั้งสิ้น แต่วัดไม่ค่อยสนใจสร้างพิพิธภัณฑ์หรอก เก็บๆไว้ตามอาคารเอนกประสงค์ ดีหน่อยก็ทำทะเบียนไว้ แล้วก็ปิดตายฝุ่นจับ เพราะเอามาจัดแสดงก็ไม่ได้กำรี้กำไร เสียทั้งเงินดูแลรักษา แถมของหายไปก็ลำบากอีก น่าเห็นใจ แต่ไม่เอาธุระเลยนี่ก็ไม่ไหวนะชิ้นนี้หางโตหรือเทพนมตรงกลางหายไปแล้ว ทำสีปิดทองใหม่เทพนมครึ่งตัวชะโงกออกมาตรงกลาง

หน้าบัน เอกลักษณ์ของงานต้นกรุงลายคล้ายหน้าบันศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม งานสมัยพระเจ้าเสือ ช่างสืบธรรมเนียมกันมาCreate Date : 24 ตุลาคม 2559
Last Update : 31 ตุลาคม 2559 19:28:36 น.
Counter : 1098 Pageviews.

0 comment
หน้าบันวัดเทียนถวาย
  วัดเทียนถวาย ปทุมธานี เลยดอนเมืองไปหน่อยเป็นวัดเก่า ตามประวัติวัดกล่าวว่าสร้างโดยพระเจ้าอู่ทองโน้นแน่ะก่อนสร้างกรุงศรีอีกในปีพ.ศ. 1880 เขาว่ากันว่า ทรงมาแถวนี้แล้วจุดเทียนกันมาก เลยเรียกว่าเทียนไสว แต่จริงๆแล้วมาจากคำว่า เกรียนสวาย ในภาษาเขมรที่แปลว่า "ป่ามะม่วง" อันเป็นคำที่ใช้ในกำสรวลศรีปราชญ์ วัดนี้แปลกประหลาดมหัศจรรย์อย่างหนึ่งตรงที่วิหารเก่ามีหน้าบันปูนปั้นแบบอยุธยาตอนปลาย ลักษณะพิเศษคือสกุลที่ผมชอบเรียกว่าวิลันดา เป็นหน้าบันก่ออิฐถือปูนยันอกไก่ ไม่ใช่หน้าบันไม้แกะสลักแบบวัดไทยทั่วๆไป แล้วตกแต่งหน้าบันขนาดใหญ่นั้นด้วยลายปูนปั้นแบบฝรั่งผสมไทย ผสมจีน แล้วแต่อารมณ์ ข้อดีคือ ผนังหนา รับน้ำหนักเครื่องบนได้ดี ไม่ต้องมีเสาข้างใน และถูก เพราะไม่ต้องแกะไม้ปิดทองประดับกระจก เหมาะกับวัดบ้านนอก 

วัดแบบนี้แต่เดิม มีต้นตำรับที่วัดเตว็ด คลองคูจามอยุธยา และวัดยางสามแยกไฟฉาย ที่ถูกซ่อมจนชิบหายไปแล้ว เหลือวัดเทียนถวายที่ยังงานดีอยู่ ลายแบบนี้ได้อิทธิพลมาจากบาโร้คครับ เป็นลายม้วนๆกลมๆ ไม่แหลมแบบลายไทย ดูนุ่มนวล เทวดาก็มักจะแต่งแบบฝรั่ง เป็นตัวอรหันครึ่งคนครึงนกกระปูด เป็นเทวดาคิวปิดบ้าง เทวดาจีนบ้าง อะไรก็ได้ที่ไม่มีชฏาแหลมขัดกับลาย นับว่าช่างก็หาทางยักเยื้องได้เก่ง ไม่ทำอะไรโดดเด่นกวนตาออกมาCreate Date : 24 ตุลาคม 2559
Last Update : 24 ตุลาคม 2559 22:34:03 น.
Counter : 875 Pageviews.

0 comment
หน้าบันวัดท่าบางสีทอง

  วัดท่าบางสีทอง อยู่ที่อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี งานเก่า ดูรูปแบบลายใหญ่ๆมีเทพนมตรงกลางแล้วนึกถึงหน้าบันต้นกรุง หลังอยุธยาตอนปลายจนถึงรัชกาลที่ 1 จำพวกวัดศาลาสี่หน้า วัดกลางเกร็ด วัดสังขจาย วัดใหม่เทพนิมิตร วัดดุสิดาราม คือลายมันจะใหญ่ เทวดาแทบจะลอยออกมา และเป็นลายก้านขดประกอบกนก มีกรอบหน้าบันอีกชั้น เป็นเอกลักษณ์ของงานร.1 ที่ต้องตามบ่อยๆ จะเข้าใจ มันมีเสกลของมันอยู่นะ

แต่วัดนี้ไม่มีประวัติจ้ะ ไม่รู้สร้างเมื่อไร วัดอยู่ใกล้ๆบ้านผม เผอิญมีงานวัดเลยแวะเข้าไป บานประตูก็เก่านะ มีลายเทวดาถือศร งานใกล้ๆกับงานสมัยอยุธยาเลยวัดนี้ของดีเยอะมากแต่เนื่องจากอยู่ในพื้นที่น้ำท่วม โดนซ่อมเสียเยอะ จนไม่รู้ไหนเก่าไหนใหม่ เลยเอามาให้ชมกันครับ เผื่อท่านใดสามารถวิเคราะห์ได้จะเป็นวิทยาทานสำหรับผมด้วยอุโบสถวัดท่าบางสีทอง นนทบุรีครับ ที่แปลกคือ เสากลมรับหน้าจั่วนี้ไม่นิยมแล้วในสมัยต้นกรุงมีการสร้างซุ้มเสมาเลียนแบบซุ้มเสมาวัดพระแก้วด้วย

ลายเทวดาถืออาวุธ ดูๆแล้วก็กระบวนลายเก่านะครับ แต่ไม่รู้ว่าซ่อมหรือเขียนเลียนของเก่าประตูลายก้านขด แบบต้นกรุง แต่ออกลายแข็งไปนิด จนคิดว่าเลียนแบบงานเก่าหรือไม่ลายขนมปังขิงประดับกุฏิภายในพระอุโบสถจากเฟซบุ๊คของทางวัดครับ https://www.facebook.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%B2-%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87-469405333118232/Create Date : 24 ตุลาคม 2559
Last Update : 24 ตุลาคม 2559 13:39:42 น.
Counter : 1674 Pageviews.

1 comment
1  2  3  

ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]New Comments