จารึกจากตู้ลายรดน้ำวัดป่าโมก


 ผมไปเที่ยวอ่างทองมาเมื่อเดือนมกราคม ปี 2561 นี้เอง  และไปเจอตู้ลายรดน้ำฝีมือช่างรัชกาลที่ 3 – 4 ในศาลาการเปรียญวัดป่าโมก อ่างทอง เป็นศาลาเก่าที่นำมารีโนเวทในราวๆร.4 มีจารึกด้วย กล่าวถึงช่างทำชื่อพระทอง กับสองพี่น้องทำบุญร่วมกัน อ่านสำนวนแล้วได้สำเนียงแบบคนเหน่อๆภาคกลางดีจัง ที่สำคัญคือ ฝีมือช่างแม้ล่วงเข้ารัชกาลที่ 4 แล้ว แต่ยังใช้รูปแบบงานรัชกาลที่ 3 อยู่ ไม่มีกลิ่นฝรั่งเลย เป็นลายรามเกียรติปกติ 
.
.
“ฃ้าพระทองเปนผู้ทำสำเรด แม่สาดผู้พี่ พ่อแต่งผู้น้อง เค่ากันคนละครึ่งเปนเงิน ๑๑ ตำลึง ๑ บาท เมื่อพระสาดส่ะหน้าห้ลวงได้ย ๒๔๐๑ พระวะสา ฃอไห้ยฯฃ้าฯทังสองไดยทันพระสีอาน ท่าและยังเวยีนอยู่นัยสงสาน ฃ่อไหยฯฃ้าฯ ไดยพบพระเจ้าอีก ๑๐ พระองอันจะมาตัรดในผ้ายพากหนาโนนเทีด"
.
.
นานๆจะมีตู้ลายทองที่ปรากฏจารึกสักใบนึง ปกติมักจะไม่มีชื่อคนสร้างคนบริจาค ทำแล้วถวายวัดเลย ดังนั้น ช่วยกันรักษาไว้นะครับ ลูกหลานเราจะได้มีดูกัน 
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561 14:01:46 น.
Counter : 914 Pageviews.

2 comment
จารึกบนระฆังจากอยุธยา  ผมไปพบระฆังใบนี้จากวัดแห่งหนึ่งในอยุธยา เชื่อว่า น่าจะเป็นวัดกลางที่นครหลวงนะครับ น่าสนใจเพราะเก่าไปถึงรัชกาลที่ 3 ทีเดียว ความดังนี้ครับ

ยินบุนนาก กรับมารดา อยู่บ้านพระณคอนได้ทำการกุสนไว้ในพระพุทสาษณา ได้บวดตัวเปนพระภิขุ แล้วได้บวดกุลบุดเปนพระภิขุ ในพระพุทสาษณา ได้สร้างพระพุทธรู)ทองคำ 2 องค์ พระพุทธรูปเงิน 20 องค์ พระแก่นจัน 10 อง จ้างสร้างพระบดผืน สร้างพระธรรมไว้ให้พระสงฆสามเณร
ครั้นอายุได้ 56 ปีจึงคิดทำ หล่อระฆังทานผู้อื่น
………
รฆังใบนี้ทำสำเรจ ณ จุลศักราช 1190 ปีชวดสำรฤศก หมื่นมิงวสวัร ผู้เททองหล่อ

เท่ากับระฆังใบนี้หล่อใน พ.ศ.2371 ในรัชกาลที่ 3

จริงๆมีเนื้อหามากกว่านี้ แต่ไม่ได้ถ่ายมาครับ

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 20:08:50 น.
Counter : 474 Pageviews.

0 comment

ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]New Comments