Amazing Malacca
 มะละกาเป็นเมืองมรดกโลกที่ผมอยากจะไปมานานแล้ว แต่ก็ไม่ได้ไปสักที ทั้ง ๆ ที่ไปง่ายแสนง่าย จากกรุงเทพก็มีสายการบินมากมายให้เลือก ค่าใช้จ่ายในการไปท่องเที่ยวก็ไม่แพง ตลอดทริปนี้ ผมจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าไว้นาน ของแอร์เอเชีย เมื่อสรุปรวมทั้งทริปแล้ว  4 วัน 3 คืน มีค่าใช้จ่ายประมาณ 6000 บาทเท่านั้น ถือว่าถูกมาก ๆ พอพอ ๆ กับเที่ยวในเมืองไทยเลยทีเดียวจุดประสงค์ในการมามะละกาครั้งนี้ก็คือ สงสัยมาตั้งแต่ตอนเรียนวิชาสังคมศาสตร์และภูมิศาสตร์สมัยมัธยมปลายและว่า ที่เขาบอกว่าแหลมมลายูนั้นสำคัญนักหนา มีเมืองมะละกาเป็นเมืองท่า มันสำคัญยังไง ทำไมบรรดาพ่อค้าวานิช ต้องเดินทางอ้อมแหลมมลายู ทำไมเราจะต้องขุดคอคอดกระเพื่อที่จะสร้างเส้นทางลัดตัดตรงไม่ต้องอ้อมแหลมอีกต่อไป ไอ้แหลมอะไรเนี่ยนะ ที่มันทำให้สิงคโปร์เติบโตขึ้นเป็นเมืองท่าขนาดใหญ่และกลายเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจหนึ่งเดียวได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันสำคัญขนาดนั้นเลยหรอ

สมัยเรียน อาจารย์ก็สอนอีกว่า โปรตุเกสมีเมืองท่าที่เป็นเมืองขึ้นมากมาย  หลัก ๆ ในเอเชียมี 3 แห่งคือ มาเก๊า เมืองกัว และมะละกา ในไหนก็เคยไปเที่ยวชุมชนโปรตุเกสในเมืองไทยอย่างบ้านโปรตุเกสที่อยุธยา วัดซางตาครู้ส วัดคอนเซ็ปชัญ วัดกาลหว่าร์ ที่ตลาดน้อยแล้ว ขอไปดูชุมชนโปรตุเกสที่ศูนย์กลางของเขาจริง ๆ สักครั้งดีกว่า การเดินทางในครั้งนี้จึงเรียกว่าเป็นการตามรอยหนังสือสังคมก็ว่าได้ อาจจะไม่มีซีนเนอรี่หรือวิวทิวทัศน์ที่งดงามมากนัก แต่ก็ได้เนื้อหาสาระมาพอสมควร เวลา 3 วันไม่น่าจะพอ ถ้าตั้งใจจากเรียนประวัติศาสตร์จากของจริง

โชคดีที่ประเทศมาเลเซียเขาตระหนักในเรื่องของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและพิพิธภัณฑ์ รัฐบาลเขาปรับปรุงซ่อมตึกเก่าขึ้นมาให้กลายเป็น Museum ไปทั้งเมืองเลยทีเดียว ผมลองใช้ tripadvisor สำรวจดูก็พบว่ามีพิพิธภัณฑ์เป็นสิบ ๆ แห่ง ให้เลือกเข้าชม ทั้งของรัฐบาลและของเอกชน ทางเข้าฟรีและเสียตังค์ ประมาณ 30 บาทถึง 100 บาท ด้วยความขี้เหนียวของผม บางแห่งก็ไม่ได้เข้า บางที่ไปก็ปิดหรือเวลาไม่พอ พูดถึงพิพิธภัณฑ์แล้วบางคนอาจจะร้องยี้ขึ้นมาว่า อะไรกัน พาไปดูแต่ของเก่าของโบราณโบราณไม่ทันสมัย ไม่ 4.0 เอาซะเลย

         แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ ผมไปไหนผมก็ชอบดูพิพิธภัณฑ์ของประเทศนั้น ๆ  พิพิธภัณฑ์เป็นเสมือนห้องรับแขกของประเทศ เป็นหน้าตาของชาติ รัฐบาลเขารวบรวมเอาสิ่งที่อยากจะอวด อยากจะโชว์ อยากจะบอกให้ชาวต่างชาติรับรู้ในตัวตนของเขา ว่าเขาเป็นคนดีแบบนี้ เขาเติบโตมาแบบนี้ เขามีประวัติศาสตร์แบบนี้ บ้านเมืองของเขางดงามแค่ไหน แน่นอนว่ามันให้ข้อมูลแค่ด้านเดียวคือด้านที่เป็นเชิงบวก ให้ด้านที่โหดร้ายหรือมุมมืดเขาก็ไม่เอามาบอกแขกบ้านแขกเมืองหรอก  พิพิธภัณฑ์จึงมีแต่ของดีของงามน่าตื่นตาตื่นใจ ส่วน Dark side แล้วก็ต้องไปหาเอาเองตามหน้าหนังสือประวัติศาสตร์ หรือตามตรอกซอกซอย ซึ่งต้องตระเวนคุยตระเวนถามกันเอง

ผมใช้บริการแอร์เอเชียซึ่งสะดวกกว่าเพราะว่าเครื่องออกจากดอนเมือง เวลา 7 โมงตรง ไปถึงกัวลาลัมเปอร์เวลา 10 นาฬิกา ซึ่งเวลาของมาเลเซียนั้นเร็วกว่าบ้านเรา 1 ชั่วโมง หลังจากผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว ที่สนามบิน k l i a มีสถานีรถบัสซึ่งเดินทางไปยังมะละกาทุกๆชั่วโมง ค่าตั๋วแค่  120 บาทเท่านั้น ก็ได้นั่งรถบัสแสนสบายที่แทบจะไม่มีผู้โดยสารเลย มีเบาะกว้างขวางและแอร์ก็เย็น ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงมะละกา

รถบัสจะไปส่งเราที่มะละกา Sentral  ซึ่งเขาออกแบบให้รถขนาดใหญ่จำเป็นจะต้องวิ่งประทักษิณเป็นวงกลมหลายรอบกว่าจะเข้าไปยังท่ารถได้ ในแง่หนึ่งอาจจะดีตรงที่เป็นการเพิ่มพื้นที่ถนนสามารถรองรับรถได้เป็นจำนวนมากขึ้น แต่ในอีกแง่นึงก็ทำให้เสียเวลาไปเกือบ 20 นาที

มะละกา Central เป็นสถานีขนส่งที่สะอาดดูดีคล้ายๆ กับหมอชิตบ้านเรา ให้มองหาท่ารถหมายเลข 17  ซึ่งเป็นรถเมล์รับส่งเข้าไปยังใจกลางเมืองมะละกา ค่ารถประมาณ 2 ริงกิต ราว ๆ 16 บาท ไม่ต้องซื้อที่สถานีแต่ไปซื้อกับคนขับได้เลย บอกเขาว่าไปที่ Dutch Square  หรือดาวทาวน์มะละกา คุณลุงคนขับก็จะฉีกตั๋วให้ ซึ่งกินเวลาค่อนข้างมากเพราะผู้โดยสารเยอะและต้องซื้อตั๋วทีละคน  ๆ ผมโชคร้ายที่ไปเจอรถบัสที่แอร์เสีย และผู้โดยสารแออัดยัดเยียดกันเป็นปลากระป๋อง ไม่ต่างกับรถเมล์สาย 16 ในกรุงเทพเท่าไหร่นัก เราต้องยืนเบียดกับชาวบ้านนักท่องเที่ยวไปประมาณ 4 กิโลเท่านั้นซึ่งไม่ไกลเลย แต่อากาศหายใจมันไม่มีจนผมต้องขอเขาลงก่อนเถอะแถว ๆ Little India ไม่ไหวจะเป็นลมมะละกาโชคดีที่ติดทะเลดังนั้นจึงมีลมพัดเย็นอยู่เรื่อย ๆ แต่ขณะเดียวกันแต่แดดเปรี้ยง ๆ ก็ไม่ต่างกับกรุงเทพมากนัก ถ้าไม่ชอบที่ร้อน ๆ ขอแนะนำว่าไม่ควรไปมะละกา ซึ่งผมสังเกตเห็นว่าก็ไม่ค่อยมีคนไทยมาเที่ยวมากมายนัก ถ้าให้ผมกลับไปอีกก็คงต้องคิดซักพักว่าจะทนอากาศร้อนขนาดนั้นไหวไหมCreate Date : 18 พฤษภาคม 2561
Last Update : 18 พฤษภาคม 2561 21:58:04 น.
Counter : 407 Pageviews.

1 comment

ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]New Comments