จำลองพระที่นั่งบรรยงค์รัตนาสน์

เมื่อหลายปีก่อนผมได้ลองทำภาพจำลองพระที่นั่งบรรยงค์รัตนาสน์ ซึ่งเป็นพระที่นั่งกลางสระแก้วในพระราชวังหลวงกรุงศรีอยุธยา ด้วยโปรแกรม sketchup แต่ปัจจุบันเหลือเพียงรากฐานก่ออิฐในผังจตุรมุขเท่านั้น อย่างไรก็ตามค่อนข้างโชคดีที่มีคำพรรณนาเกี่ยวกับรายละเอียดของพระที่นั่งองค์นี้ในเอกสารหลักฐานที่ชื่อว่า คำให้การขุนหลวงหาวัด ซึ่งเป็นคำให้การของชาวกรุงศรีอยุธยาที่ตกไปเป็นเชลยในเมืองพม่า แล้วต่อมาก็ได้แปลกลับมาเป็นภาษาสยามอีกทีหนึ่ง ในคำให้การขุนหลวงหาวัดนั้นกล่าวถึงพระที่นั่งบรรยงค์รัตนาสน์ว่า
 

“อนึ่งพระที่นั่งบรรยงค์รัตนาสน์มหาปราสาทนั้น เป็นยอดมณฑปยอดเดียวมีมุขโถงยาวออกมาจากมุขใหญ่ทั้ง 4 ด้าน มุขโถงทั้ง 4 ทิศนั้นมีพระแท่นแว่นฟ้าบุษบกตั้งในมุขโถงทั้ง 4 มีเกย หน้ามุขโถงมีบันไดนาคราช 2 ข้าง เกยทั้ง 4 เกยมีกำแพงแก้วล้อมรอบชาลาพระมหาปราสาท แล้วมีสระล้อมรอบกำแพงแก้วชาลาพระมหาปราสาททั้ง 4 ด้าน กว้างด้านละ 6 วา ในสระระหว่างมุขโถงมุขพระมหาปราสาทด้านเหนือนั้น มีพระตำหนักปลูกปักเสาลงในสระด้านเหนือหลังหนึ่ง ห้าห้องฝากระดานเขียนลายรดน้ำทองคำเปลวพื้นทารัก มีช่อฟ้าหางหงส์มุขซ้อน 2 ชั้น มีพระบัญชรลูกกรงเหล็ก ระเบียงชานเฉลียงรอบนั้นมีลูกมะหวดกลึง ล้อมรอบมีสะพานลูกกรงข้ามมาจากพระมหาปราสาทถึงพระตำหนัก พระตำหนักนี้เป็นที่มีเทศนาพระมหาชาติคำหลวงทุกปีมิได้ขาด ในสระระหว่างมุขโถงด้านใต้นั้น ปลูกพระที่นั่งปรายข้าวตอกหลัง 1 เสาลงในสระ หลังคามีช่อฟ้าหางหงส์มุขซ้อน 2 ชั้น ฝาไม่มีมีแต่ลูกกรงมะหวดรอบพระเฉลียง เสาลายลงรักเขียนทองคำเปลวลายทรงเข้าบิณฑ์ มีภาพพรหมสรกริบวินต้นเสาปลายเสา มีสะพานลูกกรงข้ามมาจากพระมหาปราสาทถึงพระที่นั่งปรายข้าวตอกพระที่นั่งปรายข้าวตอกนี้ สำหรับเสด็จลงประทับโปรยข้าวตอกพระราชทานปลาหน้าคน และปลากระโห้ ปลาตะเพียนทอง และปลาต่างๆในท้องสระ ในระหว่างมุมมุขโถงด้านตะวันออกนั้นปลูกเป็นพระที่นั่งทอดพระเนตรดาว เสาลงในท้องสระ ไม่มีหลังคามีแต่พื้นและลูกกรงมะหวดรอบ มีสะพานข้ามสระออกมาจากมุมมุกพระมหาปราสาทถึงพระที่นั่งทรงดาว”
.
.

อาจจะกล่าวได้โดยสรุปว่าพระที่นั่งบรรยงค์รัตนาสน์นี้ตั้งอยู่กลางสระ ที่มีประตูน้ำสำหรับไขน้ําเข้าออกเพื่อรักษาความสะอาดในสระแก้วต่อเนื่องกับคลองฉะไกรใหญ่หรือคลองท่อ ซึ่งเป็นของเมืองทางทิศตะวันตกติดกับพระราชวังหลวง ที่รอบสระน้ำแห่งนี้ทั้ง 4 ทิศมีพระที่นั่งอยู่ 4 องค์คือ

1.พระที่นั่งปรายข้าวตอก สำหรับโปรยข้าวตอกพระราชทานปลาในสระแก้ว

2. พระที่นั่งชมดาว สำหรับทอดพระเนตรจันทรุปราคาและสุริยุปราคา

3.พระที่นั่งทรงธรรม สำหรับเทศนาพระมหาชาติคําหลวงเป็นประจำทุกปี

4. พระที่นั่งทรงปืนซึ่งเป็นตึกใหญ่เป็นท้องพระโรงอยู่ทางท้ายสระ Create Date : 26 มิถุนายน 2562
Last Update : 26 มิถุนายน 2562 20:49:23 น.
Counter : 243 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]New Comments