ยินดีต้อนรับทุกท่านที่หลงเข้ามาค่า~
Group Blog
 
All Blogs
 
“ภาพหนุ่มหน้าหวานในป่าใหญ่ –ฝึกวาด Landscape ก๊าบ~”

สวัสดีอีกครั้งค่า~

ช่วงนี้นานๆ ทีค่ะ เราจะได้วาดรูปเล่นเพื่อฝึกวาดอะไรที่ไม่เคยวาด ดีใจจัง~ ถ้าเป็นงานจริงคงไม่ได้วาดแนวนี้แน่นอนค่า.. ข้อดีของการวาดรูปเล่นคือการทำตามใจฉันนั่นเอง ^ ^ อืมม์…. ไม่ได้ตามใจฉันมานานแล้ว เรายังอยากฝึกอะไรอีกเยอะแยะเลยค่ะ โดยเฉพาะพวก BG ที่เป็นวิวธรรมชาติ -- ก็จขบ. มันอยากไปเที่ยวน่ะ แต่ไม่ได้ไปและไปไม่ได้ ก็เลยมาระบายเป็นรูปแทนนี่แหละจ้า.. เหอๆ

วิวน้ำตกก็ลองวาดแล้ว (เป็นงาน Handmade)
ทะเลก็ลองแล้ว
มาคราวนี้…เป็น “ป่าดงดิบเขา” จ้า
หน้าตาก็ออกมาเป็นเยี่ยงนี้แล… ผ้าง~ผ่างชื่อภาพ : In the forest
ขนาด : A 4
วาดไว้เมื่อ : 9 พฤษภาคม 2550

แรงบันดาลใจภาพนี้ ก็จากการไปเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “กิ่วแม่ปาน” ณ ดอยอินทนนท์ ครั้งที่ 2 ค่ะ เพราะประทับใจเลยไป 2 ครั้งติดกันใน 2 ปี ซึ่งในแต่ละปีวิวที่กิ่วแม่ปานจะสวยไม่เหมือนกัน เสน่ห์ของป่าผืนเล็กทาบแนวเมฆนั้นทำให้เรารักป่าที่นี่เหลือเกิน… ถึงแม้เวลาเดินป่าจะใช้ช่วงเวลาเพียง 2 –3 ชม. แต่เราก็รู้สึกซาบซึ้งในธรรมชาติจริงๆ ค่ะ นานาพรรณไม้ที่หายากยิ่ง ภูมิทัศน์ที่สวยราวสวรรค์เคลื่อนคล้อยลงมาให้เชยชม ที่เราประทับใจจนต้องมาถ่ายทอดเป็นภาพนี้แล~~ (แต่ถ่ายทอดได้แค่นี้เองอ่ะค่ะ… แง้)


และภาพนี้…อาจจะทำให้นักดูนกอยากเขกหัวเราด้วยอ่า… ><
“นกกินปลีหางยาวสีเขียว” นกพันธุ์หายาก แต่พบง่ายที่กิ่วแม่ปาน เวลาเราไปเวลาเดินเลียบริมผา..เค้าก็ออกมาร้องเพลงต้อนรับเลยล่ะ เชื่องมากไม่กลัวคนด้วย แต่มือใหม่อย่างเราถ่ายรูปไม่ทันค่ะ… ถ้าใครเคยเห็นหรือศึกษาพันธุ์นกก็จะรู้ว่า ตัวเขาเล็กนิดเดียวเอง แต่เราวาดเค้าซะตัวใหญ่เบิ้ม (กลัวไม่เด่น) แถมยังผอมอีกต่างหาก(เราไม่มีแบบค่ะ หมุนท่าทางจากหลายๆ ภาพผสมกันในหัวเอง ) และขาที่วาด มี 2 ขาซ้อนกันนะคะ แต่ขาสีน้ำตาลเลยมองเหมือนเค้าพิการมีขาเดียวอ่า… แหงะ อยากเขกหัวตัวเองเหมือนกัน

เมื่อวาดภาพนี้เสร็จ… ก็ทำให้เราหวนคิดกับข่าวเศร้าๆ เรื่องหนึ่งที่กิ่วแม่ปานค่ะ
ข่าวนี้ก็คือ มีพรานเข้ามายิง “กวางผา” ที่กิ่วแม่ปานเมื่อไม่นานมานี้ (*ข่าวจากกระทู้แนะนำในห้อง Blue Planet) อดคิดไม่ได้ว่ามันจะใช่ตัวที่เรามองเห็นจากขอบหน้าผาปีที่แล้วหรือเปล่านะ? กวางผา หรือ “ม้าเทวดา” สัตว์สงวนที่พบในป่าเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น (ดอยอินทนนท์ ดอยม่อนจอง และดอยเชียงดาว) คนเราก็ยังทำร้ายมัน เพียงเพื่อ “เงิน” แต่หารู้ไม่ว่าการที่เขายิงกวางผา ก็เท่ากับเป็นการทำร้ายตัวเองในแง่ของปรากฏการณ์ Butterfly Effect อีกด้วย แต่มันคงดูไกลตัวไปสิเนอะ เลยไม่สำนึก…

เราไม่เชื่อว่าพรานที่ยิงนั้นจะเป็น “ชาวบ้าน” แถบนั้น และมันก็ไม่ใช่การฆ่าเพื่อเอาเนื้อมากินประทังชีวิตแบบที่ชาวเขาล่าสัตว์กัน แต่เราเชื่อว่านี่คือการล่าเพื่อค่าหัวที่มันเป็น กวางผา สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์มากกว่า น่าจะมาจากนายทุนจ้างให้ยิง หรือไม่ก็เป็นพรานจากถิ่นอื่น ที่เราไม่อยากเชื่อว่าเป็นพรานท้องถิ่น…ก็เพราะชาวบ้านชาวเขาที่อินทนนท์นั้น เรามองว่าพวกเขามีจิตสำนึกที่ดีมาก และเท่าที่รู้ก็มีการควบคุมตรวจตรากันเองอยู่ตลอด เจ้าหน้าที่สื่อความหมายที่คอยเป็นไกด์พาเราเดินกิ่วแม่ปานก็เป็นคนท้องถิ่น ถึงไกด์ของเราจะไม่พูดอะไรมาก เราก็ดูออกจากการกระทำของเขาว่า เขาจริงจังกับหน้าที่อนุรักษ์ขนาดไหน ชาวบ้านทำทุกอย่างเพื่อให้ป่ายังคงความเป็นป่า…. ไกด์ได้เล่าให้ทีมเราฟังว่า มีรายงานการพบเสือดาว และเสือโคร่งแล้วที่ “ดอยขาว” แล้ว (ถ้าจำชื่อผิดขออภัยจ้า ดอยขาวเป็นอีกดอยหนึ่งที่อยู่ อช. อินทนนท์ ถ้าจะเข้าไปที่นั่นต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ แล้วให้เขาพาไป ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวเหมือนยอดดอยอินทนนท์) ชาวบ้านเขาอนุรักษ์จนเจ้าป่ากลับมาแล้ว เป็นการบอกนัยๆ ว่า ป่าที่นั่นกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง จนสัตว์ผู้ล่าเพิ่มจำนวนขึ้น

“แล้วคนเมืองอย่างเราล่ะ จะทำอะไรให้ป่าได้บ้าง?”


นี่เป็นคำถามที่ไกด์ที่ย้อนกลับมาถามเราให้สะอึก เราก็ได้แต่ยิ้มแหะๆ กลับไปด้วยความละอาย

ไกด์ของเราก็ยิ้มรับ พร้อมกับพูดต่อไปว่า “แค่คุณใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด นึกถึงป่าต้นน้ำของคุณที่มาดูในวันนี้ เพราะน้ำทุกหยด ไฟฟ้าทุกดวงที่คุณใช้ ล้วนมาจากประโยชน์ของป่าทั้งนั้น”

ในวันนี้… ถึงเราจะเป็นนักอนุรักษ์ได้ไม่เต็มร้อยอย่างที่ใจอยากจะเป็น ถุงพลาสติกเรายังใช้ กระดาษเราก็ยังใช้เปลืองพอๆ กับสำนักงานทนาย (อันนี้ประหยัดไม่ได้จริงๆ อ่ะ ) แต่อย่างอื่นเราก็พยายามประหยัดทั้งพลังงาน และทรัพยากรค่ะ ^ ^ ต้องรณรงค์กันหน่อย ไม่อยากให้เป็นแค่ “กระแส” เฉยๆ แต่อยากให้ติดอยู่ในสามัญสำนึกของชาวโลกทุกคนเลยค่ะ

++บ่นนอกเรื่องมาซะยาวเชียว++
เฮ้อ… ว่าจะไม่บ่นนอกเรื่องแล้วอ่ะน้า แต่นึกถึงกระทู้กวางผาถูกยิงแล้วอดไม่ได้
คอมเม้นต์ภาพกันได้ตามสบายเช่นเดิมนะคะ คราวหน้าจะลองวาดภาพแบบแปลกๆ เพื่อฝึกอีก ถ้ามีเวลาจะมาแปะรูปบ่อยๆ ตอนนี้เวลาว่างเราไม่ค่อยแน่นอนค่ะ อาจจะว่าง แต่พอไม่มีอารมณ์ศิลปินก็นอนแทนซะงั้น แป่ว~

คราวนี้ขอบ๊ายบายก่อนนะคะ ต้องไปทำงานต่อแล้นนนน


See You Soon JaCreate Date : 27 พฤษภาคม 2550
Last Update : 27 พฤษภาคม 2550 17:02:34 น. 10 comments
Counter : 3518 Pageviews.

 
โอ้โห!!!

เคยวาดลงปกนิยายหรือเปล่าคะเนี่ย!!!

เพิ่งเข้ามาครั้งแรกค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

สวยมากๆๆๆ ค่ะ!


โดย: CynCyfer (สาวน้อยแมนัวร์ ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:07:35 น.  

 
วาดสวยมากเลยค้าบพี่น้อง ข้าน้อยขอชมจากใจ


โดย: เด็กเมื่อวานซืน (Sporenger ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:28:55 น.  

 
วาดรูปได้สวยมากๆเลยล่ะครับโดย: " คุณชายช่างฝัน " วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:15:29 น.  

 
ฝีมือดีอย่างนี้รับงานนอก(เผื่อว่าสนใจ) ป่ะคะเนี่ยย เยี่ยมมากๆ คะ


โดย: นักเคมี วันที่: 28 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:53:34 น.  

 
เห็นสีเขียวแล้วชื่นใจชื่นใจจังค่ะ พอดีผ่านมาเห็นเขียนว่าวาดรูปนี้วันที่ 9 พ.ค. ตรงกับวันเกิดพอดีเลยค่ะ รู้สึกดียังไงไม่รู้ (^_^)

โบว์ (//my.dek-d.com/Warabimochi/)


โดย: โบว์ IP: 219.21.112.2 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:32:52 น.  

 
วุ้ย เซียนป่า.........วาดวิวสวยเหมือนเดิมค่ะ ภาพน้ำตกคราวก่อนก็ว่าสวยแล้ว นี่ก็มือไม่ตก

ถ้า เกี่ยวกับป่านี่ เป็นยุ้ยไม่ไหวแฮะถือว่าจุดอ่อนเลย

ป่าเราว่าวาดในคอมฯวาดยากกว่ามือนะคะ
นี่วาดสวยทั้งมือ ทั้งCGเลยนะ


โดย: kisara IP: 58.9.59.96 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:47:33 น.  

 
อ่านแล้วอยากไปกิ่วแม่ปานมั่งจังเลย
เห็นหนุ่มคนนี้แล้วเป็นห่วงขึ้นมาโดยพลัน กลัวถูกทำมิดีมิร้ายหมกป่าอ่ะ(อย่างน้อยก็โดนทางความคิดจากเราไปแย้ววว ฮี่ๆ)
เออ...จริงเนาะ ตอนแรกเห็นนกน้อยเรานึกว่าแม้วตั้งใจให้เค้าไม่มีขาข้างนึงล่ะ
ชอบฉากหลังนะ สวยมากเลย เห็นแล้วอยากให้แม้วทำการ์ตูนแฟนตาซีป่าหิมพานต์จัง(แบบYๆเด้อ)

เย็นนี้เราหย่อนจอมอคุยเรื่องโดจินถึงแม้วไปแล้วนะจ๊ะ แบบว่ายาวมากเอามาพิมพ์ตรงนี้เมื่อยตาย(เราใช้ระบบพิมพ์แบบจิ้มจุ่มน่ะ) ส่งแบบธรรมดาไม่EMS รอรับด้วยเด้อเจ๊า

ช่วงนี้เราไม่ค่อยได้เล่นเนตเลย งานมันต้องไปๆมาๆหลายที่ด้วย เดี๋ยวเดือนหน้าก็ไปสุพรรณจ้ะ(แต่กะว่าอาจแว่บมาเที่ยวงานคอมิกปาร์ตี้วันที่1ก.ค.อยู่)
อว๋า....เราเพิ่งนึกออกว่า เราไม่ได้เขียนที่อยู่เราไปที่มุมซองอ่ะ แล้วที่อยู่เก่าแถวตลิ่งชัน เราก็จะไม่ได้อยู่ที่นั่นแล้วอ่ะจ้ะ ถ้ายังไงแม้วจะติดต่อเรา เอาเป็นในblog หรือหลังไมค์ หรือโทรมาก็ได้น้า(เราบอกเบอร์ไว้ในจอมอแล้วจ้า) ขอโทษจริงๆ เราเป็นพวกชอบไปๆมาๆมาแต่ไหนแต่ไร ที่อยู่เลยเปลี่ยนเรื่อย


โดย: walk in dream IP: 58.9.159.134 วันที่: 30 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:53:16 น.  

 
แวะไปเที่ยวบล็อกคนอื่นมานาน เพิ่งได้เข้าบ้านตัวเองค่า... เอิ๊กๆ

คุณ CynCyfer - ขอบคุณที่มาเยี่ยมกันนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ แหะๆ ดีใจจัง อ่า..เราเคยแต่วาดปกลงแม็กกาซีน "ไอน้ำ" อ่ะค่ะ ดูได้ที่เอนทรีก่อนๆ เด้อ~

คุณ Sporenger
คุณ "คุณชายช่างฝัน"
คุณ "นักเคมี"
* ขอขอบคุณหลายๆ แบบรวบยอด ทั้ง 3 ท่านเลยนะคะ
อ่า... เขิน นานๆ ทีบล็อกนี้จะมีเพื่อนใหม่ๆ มาเยี่ยมอ่ะค่ะ
คุณนักเคมี - อ๋า? "งานนอก" หรือคะ ทำหูผึ่งดวงตาพราวพราย.. สนใจค่า แต่ไม่รู้จะมีใครมาจ้างหรือเปล่า (ฮา)

คุณโบว์ - อ้อ ไปเยี่ยมบล็อกของ Kisara แล้ว ก็ได้รู้จักคุณโบว์ค่ะ เกิดบุพเพอาละวาดเพราะชื่อสินะคะ เน็ตนี่สร้างมิตรไร้พรมแดนจริงๆ น่อ ดีใจด้วยค่ะ

Kisara - จริงๆ เทคนิคไม่ยากเด้อ... ป่าวาดไม่ยากจริงๆ นายุ้ย แค่เคยไปป่า ...และอยากไปป่า เพียงแค่นี้ก็น่าจะถ่ายทอดออกมาได้ดีแล้นจ้า พี่ก็ยังไม่เชี่ยวชาญแฮะ... ยังไม่สะจายคนวาดเท่าไหร่ โปรแกรมต่อไป คาดว่าจะวาดเมฆแฟนตาซี 555 อยากวาดเทวดาเซ็กซี่อีกจัง ><

Walk in dream - ที่ "กิ่วแม่ปาน" สวยจริงๆ นะคะ สถานที่ที่เขาถ่ายหนังเรื่อง "รักจัง" น่ะจ้า (แต่เราไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้อ่ะ) ถ้าเก๋มีโอกาสลุยป่าสักครั้งแบบไม่เหนื่อยมาก ที่นี่ก็เหมาะมากค่ะ สวยสุดๆ ถ้าเราอึดมากก่านี้ก็อยากเดิน "ดอยเชียงดาว" เหมือนกัน คิดว่าสวยกว่าที่นี่แน่ๆ แต่พอแก่ตัวลงแล้วเราไม่ถึกลุยแล้วแฮะ (ก็ดอยเชียงดาวมันไม่มีส้วมนี่...)

อ้อ... เราตอบหลังไมค์ไปแล้วจ้า.. รอรับด้วยนะคะ เด๋วจะส่งเสียงตามสายโทรศัพท์ไปจ้า~


โดย: นีรมาลี วันที่: 3 มิถุนายน 2550 เวลา:17:17:56 น.  

 
สวยมากๆครับ วาดู้หญิงเลย


โดย: ไปไม่ถึงดวงดาว วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:19:55:57 น.  

 


โดย: mee99955 IP: 125.24.77.69 วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:03:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dream Awake
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Blog นี้จะเน้นไปทางเสนองานการ์ตูนของเราเองค่ะ มีทั้งงานสี งานขาว-ดำ...เทคนิคการวาดเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องบ่นอีกสารพันตามประสาคนอยากเล่าน่ะจ้า~~

+ป.ล. รักคนอ่านมั่กๆ ค่า...+
#แวะทักนีรมาลีที่หลังไมค์นี้ได้เลยค่า
Friends' blogs
[Add Dream Awake's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.