ยินดีต้อนรับทุกท่านที่หลงเข้ามาค่า~
Group Blog
 
All Blogs
 

[Comic] ตัวอย่างงานการ์ตูนวาดเอง...ที่อยากขอคอมเมนต์จากเพื่อนๆ จ้า

รู้สึกว่าไม่ได้อัพบล็อกมาปีครึ่งเห็นจะได้ 555+
เลยมาปัดกวาดเช็ดถูบ้างค่ะ ...

ก็ไม่มีอะไรนอกจากเอางานตัวอย่างคอมมิคมาแปะให้ดูกันน่อ "ดู" จริงๆ ค่ะ ไม่ใช่ "อ่าน" เอิ๊กๆๆ

อันที่จริง เราก็ร้างลาการวาดคอมมิคด้วยตนเองทั้งหมดมาเกือบ 5 ปีแล้วค่ะ เพราะส่วนมากจะไปทำงานอื่น หรือไม่ก็อยู่เบื้องหลังเสียมากกว่า พอได้กลับมาวาดใหม่ ก็รู้สึกดีใจมากๆ เหมือนได้เจอญาติสนิทที่ไม่ได้พบกันนานอะไรประมาณนั้นเลย...
แต่ก็เหวอๆ กับการวาด เพราะสกิลเราตกไปมากค่ะ วาดอะไรก็ออกจะง่อยๆ ไปหมด...

งานตัวอย่างนี้เป็นการลองหาฟิลของเรื่อง ว่าควรจะวาดเป็นเรื่องยาวหรือไม่น่ะค่ะ เราก็นะ อยากวาดอะไรที่มันเป็น "ไทย" เพื่อความแตกต่างจากคนอื่น (ที่เขาไม่กล้าวาดกัน...เพราะมันเอิ่ม...ถ้าไม่ดัง ก็ดับดิ้น ด้วยความยาก ระดับงานฆ่าตัวตายกันเลยทีเดียว ทั้งภาพลักษณ์และยอดขาย ที่คนซื้ออาจจะแอนตี้ได้)
อีกอย่างคือ เรามีเรื่องราว + ประสบการณ์ตรงกับสิ่งลี้ลับมาบ้าง ก็เลยออกมาเป็นแนวไทยแฟนตาซีค่ะ และยังชอบแนว Love Comedy อยู่ ก็เลยพล็อตเรื่องออกมาซะ...ไทยจ๋า(และฆ่าตัวตายขนาดนี้...)

เอาล่ะจ้ะ มายลกันดีกว่า รับรองว่าเห็นแค่ภาพ ก็พอจินตนาการเนื้อเรื่องได้แล้วล่ะจ้า~

*หากเห็นรูปไม่ชัด ลองจิ้มดูที่รูปอีกทีนะคะ ขนาดจริงมันใหญ่อ่า

รูปแรก คุณพระเอกจ้าและรูปที่ 2 - คาดว่าเป็น Scene ที่ในเรื่องควรจะมีน่ะค่ะ
แอบขำนางเอกนิดหน่อยนะนั่น... ดำน้ำแท้ๆ แต่น้องหนูดันอ้าปากหวอเชียว
น้ำเข้าปากหมดแล้ว อีหนูเอ๊ย!

หมดแล้วจ้ะ เพื่อนๆ คอมเมนต์กันได้นะคะ ใครอยากเสนอแนะอะไรก็ยินดีค่า ไม่รู้ว่าคนอ่านจะอยากอ่านแนวนี้กันอะป่าว แต่คนวาดก็อยากวาดแนวนี้นะคะ เฮ้อ... ถ้ามีหลายๆ เสียง ที่อยากอ่าน เราคงดีใจมากเลยล่ะค่ะ ตอนนี้กำลังกลุ้มๆ กลัวจะทำงานสวนกระแสตลาด (ปกติเราก็เป็นอย่างนั้นอยู่แล้วด้วยสิ)

ปล. ถึงเพื่อนๆ เก่าในบล็อกทุกคน เรายังไม่ตายนะคะ แอบเป็นสิงห์ซุ่มทำงานอยู่เบื้องหลัง จนโงหัวไม่ขึ้นเลย แถมหัวจะล้านด้วย เพราะงานตรึม และตูมมากมาย... และเรามีบล็อกที่ Exteen แน่นอนแล้วจ้า (แม้จะเพิ่งไปเปิดใหม่ เพราะลืมรหัสบล็อกซะงั้น แต่ก็อัพภาพการ์ตูนเดียวกันนี้แหละ)

ขอขอบคุณล่วงหน้าทุกท่านที่เข้ามายลกันนะคะ (ยังไงก็...เม้นต์ด้วยก็ดีน้า..ฮือ)
 

Create Date : 03 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 3 พฤษภาคม 2553 21:36:20 น.
Counter : 2090 Pageviews.  

“รวมภาพสเก็ตซ์ – เมื่อลองเปลี่ยนสไตล์คาแรกเตอร์ค่า!~”

วันที่อัพนี้ มีเดดไลน์งานจี้อยู่อ่ะค่า.. แต่เนื่องจากจขบ. อยากชิลหนีปัญหา ก็เลยมาอัพบล็อกซะนี่?
จำได้ว่าเราเพิ่งบ่นๆ บอกๆ ไปว่าจะต้องหัดลายเส้นแนวกึ่งเรียลไปในบล็อกของคุณปออ่ะ… ไม่ทันไรก็ต้องหัดจริงๆ ด้วยแฮะ? เพราะงานคราวนี้เป็นปกหนังสือกลุ่มโตขึ้นมาหน่อย จะใช้รูปการ์ตูนตาหวานต่อไปเห็นทีจะไม่ไหว จึงเป็นต้นเหตุให้ต้องวาดดัดสไตล์นั่นเอง…

อีกอย่างเกิดจากการสะท้อนใจตัวเอง ยามที่เราเดินร้านหนังสือ แล้วเห็นปกนิยายสไตล์การ์ตูนที่ลายเส้นคล้ายๆ กันเรียงเป็นพรึ่ด มันดูไม่โดดเด่นจริงๆ ด้วยล่ะค่ะ และยิ่งเราไปหางานปกตัวเองบนแผงหนังสือ ก็เหมือนกับรูปปกเรานั้นจมธรณีหายไปเลยอ่า…. โอ๊วโน้ววววว (<< พี่ชายด่าว่า “ก็ใช้สีไม่เป็นเองนี่หว่า” )

ในที่สุดก็ตั้งปณิธานได้ว่า “ปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว ต้องหัดสไตล์เพิ่ม!” (ฝึกสไตล์สีด้วย)

ดีค่ะ ได้ทำอะไรหลากหลาย สนุกดีค่า (ซิก ซิก…)
และเพราะความที่เป็น 'ไม้แก่ดัดยาก' การดัดสไตล์ก็เป็นเรื่องยากมากด้วย เหมือนมันเข้าเส้นไปแล้วอ่ะค่ะ เฮ้อ…เอารูป Before ก่อนหัดให้ดูก่อน ภาพนี้เป็นงานสเก็ตซ์ที่ส่งให้นักเขียนเลือกแบบทรงผม จะเห็นว่างานนี้ผู้ชายเริ่มมีจมูกชัดขึ้น 555
ส่วนรูป After นั้นที่เราใช้วิธีหัดโดยการดูแต่หน้าคนจริง ดูให้จำได้ก่อนแล้วค่อยวาด (ไม่วาดไป-ดูไปค่ะ << การฝึกวาดไปดูไปมันเหมาะกับงานดรอว์อิ้งไปเลยนะ เราว่า…) เพราะจะทำให้เราได้ทั้งโครงสร้างคนจริง และจินตนาการของหน้าตาของตัวละครที่เราอยากให้เป็น ผลก็คือ จะได้ลายเส้นที่เป็นของตัวเองค่ะ
เราพยายามฝึกอยู่ 2-3 สัปดาห์ทีเดียว แต่ได้เพียงแค่นี้ค่ะ… เศร้าหลาย


และลองแบบการ์ตูนกึ่งกราฟฟิก (เราตั้งชื่อสไตล์เอาเองค่ะ) เพราะตั้งใจว่านี่จะเป็นสไตล์ที่แบ่งเงาแบบกราฟฟิก รูปจึงต้องดูเคลียร์ๆ รายละเอียดไม่เยอะ จะให้ดีต้องแต่งตัวแฟชั่นจ๋าๆ ด้วย (แต่คนวาดยังไม่มีปัญญาทำได้) และแน่นอน..ไม่มีจักรวาลระยิบระยับในดวงตาของพวกเธอแล้วค่า~~
*ถ้าใครอยากรู้ว่าจักรวาลในดวงตาเธอเป็นอย่างไร โปรดคลิกดูกลุ่มแฟ้มงาน CG ของเรานะค้า
สไตล์นี้คนวาดชอบนะคะ แม้จะยังไม่เคยเห็นตัวเองลงสีภาพแนวนี้มาก่อน คิดว่าในไม่นานนี้…ก็ได้ทำแล้วล่ะค่ะ แฮ่….เพราะออเดอร์มันมาแล้ววววววว แต่ก่อนหน้านั้นจขบ. ต้องวาดรูปวิวสไตล์ “เรือนขนมปังขิง”(สถาปัตยกรรมแบบหนึ่งในสมัยร.5-6) ให้เสร็จก่อน… (มันคือ งานที่เราคิดไม่ออก จนต้องแวบมาชิลนี่แหละค่า..ฮือ ไม่ได้วาดฉากเต็มๆ มาหลายอสงไขยแล้ว ตีฟง่ายๆ ก็กลายเป็นเรื่องยากสำหรับเราซะนี่??)

ไปแล้วค่ะ ไปเผชิญความจริงต่อแล้ว
โชคดีทุกทั่นนะค้า~~
คิดถึงทุกคนเลยค่ะ
ปล. เราพิมพ์บันทึกทริปแม่ฮ่องสอนเสร็จแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีเวลาทำไฟล์รูปเลย …. งือ T T
เพื่อนๆ ทักทายกันได้นะคะ เด๋วงานเสร็จ 1 รอบ เราจะมาแจมและตระเวนเยี่ยมบล็อกค่า~
 

Create Date : 26 มกราคม 2551    
Last Update : 26 มกราคม 2551 13:14:28 น.
Counter : 2275 Pageviews.  

[รวมมิตร-งานภาพประกอบ] แนว แหวว- โหด- สยอง –Y และ เพื่อชีวิตจ้า!!

มาแว้วววว มาอัพแว้ววววก๊า


คราวนี้เอางานขาว-ดำ มาอวดบ้างค่ะ หลังจากที่ไปยุ่งๆ กับหมวด สี CG อยู่นาน ไม่ได้เข้ามาอัพบล็อกกลุ่มนี้เลย เดี๋ยวบล็อกกลุ่มนี้จะเหงา ก็เลยหางานมาแปะบ้างอ่ะค่ะ ^^’ อันที่จริงก็มีงานขาวดำอยู่ตลอดใน “ไอน้ำ” เป็นภาพประกอบเปิดหน้านิยาย กับเรื่องสั้นน่ะค่ะ ได้วาดอะไรแปลกๆ สนุกๆ ที่ไม่เคยคิดจะวาดด้วยแหละ อุอุ สำหรับเพื่อนๆ ที่คุ้นสไตล์เราอยู่แล้ว คิดว่าคงไม่ค่อยเซอร์ไพรส์เท่าไหร่อ่ะ แต่บางรูป เราคิดว่า…น่าจะเรียกเสียงเหวอได้บ้างล่ะน่า…
เริ่มจากรูปแนวสุดคุ้นไปก่อนละกันเน้อ

แนวรักหวานแหวว จาก เรื่อง Love Lesson บทเรียนนี้มีรัก ในไอน้ำ ค่ะ

ชอบรูปนี้จัง ทำไมก็ไม่รู้ คงเพราะนึกถึงวันวานยังหวานอยู่ละมังคะ? เพราะตอนเรียนนั้น…เอกของเรามีป้อจายหล่อๆ น้อยอ่ะ มันออกแนวถึก ดำปื้ด ล่ำสัน ถ้าอยากมองหาอาหารตาแบบหล่อๆ ต้องมองข้ามเอกไปค่ะ โฮ... เศร้า แต่มาวัยชราขนาดนี้แล้ว… จะหล่อหรือไม่หล่อก็ช่างเถอะ ถึงหล่อแค่ไหน เวลาถลกไส้ มันก็มีเครื่องในเหมือนเราน่ะแหละ ขอแค่อย่ามีหน้าตาที่ส่อเค้าความพิการก็พอ ที่สำคัญกว่าใจอย่าพิการด้วย ขอแบบคนดีมีศีลธรรมเสมอกันค่า… (รอไปเหอะ)


แนวแฟนตาซีโรแมนติก จากเรื่อง “อีกฟากหนึ่งของความฝัน” ค่ะ

เพิ่งลงรูปไปหมาดๆ อุ่นๆ ในไอน้ำเลยค่ะ อันนี้เพราะชอบตอนพระเอกใส่แว่นนนนน ดูเป็นผู้ใหญ่เคร่งขรึมน่าศรัทธา (สเปกๆๆๆๆ) ดูไปดูมา อ้าว? ทรงผมคล้ายๆ กับหนุ่มรูปที่แล้วเลย แต่หน้าเค้าไม่เหมือนกันน้า~ (เข้าข้างตัวเองสุดฤทธิ์) เอาเข้าจริงๆ เราก็เป็นพวกโอบาค่อนนี่หว่า…


แนวรักหวานแหวว จากเรื่อง “วุ่นรักยกกำลังสอง” แต่เลือกรูปเล่นกีฬามาจ้า

ไม่เคยวาดตัวละครเล่นบาสมาก่อนเลยค่ะ รูปนี้เป็นรูปแรก พระรองเล่นบาส อันที่จริงเราชอบการ์ตูนกีฬานะคะ รู้สึกหยาดเหงื่อโทรมกายของนักกีฬานี่ ช่างเซ็กซี่จริงๆๆ!! (มีคนบอกจะ อ้วก) ในการ์ตูนน่ะดูเท่…แต่ชีวิตจริง ถ้ามันแข่งเสร็จแล้ววิ่งเข้ามาโผกอดเรานี่ จะต้องไล่ให้ไปอาบน้ำก่อนเท่านั้น!!~ เพราะกลิ่นเหงื่อของนักกีฬาบางคนมันรุนแรงง่ะ


แนวดราม่า จากเรื่องสั้น เรื่อง “เหงาสะท้อน”
อืมม์…เป็นรูปที่วาดยากก็ว่ายาก จะว่าวาดง่ายก็ง่ายค่ะ แต่ชอบคอนเซปต์ของเรื่องนี้จัง เลยออกแบบให้เหมือนสะท้อนตามชื่อเรื่องค่ะ กว่าจะครอปรูปแล้ว Flip เสียเวลาตั้งนานแน่ะ


แนว Y จากเรื่องสั้น เรื่อง “Secret Love”

“อ๊าาาาา…. ในชีวิตนี้ไม่คิดเลยว่าต้องวาดแนว YYYYY ด้วยอ่ะ” < นี่คือเสียงโหยหวนในใจตอนรู้ว่าเรื่องสั้นนี้เป็นแนว Y ค่ะ มีเพื่อนๆ หัวเราะกันขรมใหญ่เลยอ่ะ เพราะรู้ว่าเราพยายามเลี่ยงการวาด Y หนุงหนิงกัน ชักชวนยังไงมันก็ไม่วาดเด็ดๆ (แต่ยังวาดคล้ายจะ Y แต่ต้องเป็นชายเดี่ยวเท่านั้น ห้ามผสม) หนียังไง พอเจอเป็น “งาน” มันก็ต้องวาดล่ะเค่อะ …. T T รูป Y รูปแรกในชีวิตของหนู…ยกให้เรื่องนี้ไปซะแย้ววว โชคดีนะที่ไม่ติดใจจากการวาด Y เหอๆ


แนว ดราม่า เพื่อชีวิต จากเรื่องสั้นเรื่อง “รักนั้นงาม”ค่ะ

ต้องบอกว่า…เราชื่นชมคนแต่งเรื่องนี้มากเลยล่ะค่ะ รู้สึกถึงความเป็นนักอนุรักษ์เหมือนเราเลย ก็เลยวาดป่าให้สวยๆ ด้วยความเต็มใจอย่างยิ่ง เข้าใจเอาเองว่า พักหลังเราวาดป่าแล้วชักคล่องค่ะ คงวาดได้ดีกว่าพวกตึกรามบ้านช่องแหงๆ ตอนที่วาดภาพนี้ก็คิดถึง “กิ่วแม่ปาน” จังเลย… แต่ปีนี้ตั้งโปรแกรมจะไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน จะไหวไหมเนี่ย?


แนว ดราม่าหักมุม จากเรื่อง “ลูกหมา กับ ยายแก่”

วาดหนุ่มสาวหน้าตาดีๆ มาก็นาน เรามาวาดยายแก่บ้างดีกว่าาาาาาาา และแล้ว ก็วาดออกมาได้แก๊แก่…สมใจคนวาดจริงๆ ค่ะ ตอนวาดก็นึกถึงเรื่องขำๆ ตอนสอบเอ็นท์ วิชาความถนัดทางศิลป์จัง ขอเล่าหน่อยน้า~

คือ ทางคณะกรรมการให้ผู้เข้าสอบเตรียมรูปถ่ายไว้ล่วงหน้า พอเข้าสอบก็อ่านไปเจอโจทย์ว่า “ให้วาดรูปที่เตรียมไว้ โดยบวกอายุเพิ่มอีก 80 ปี แล้วนำรูปต้นแบบนั้นส่งมาด้วย”
แหม…ไอ้เรามันพาซื่อ ดันเอารูป “นุสบา” ไปงิ…(ตอนนั้น She กำลังดัง) เจอโจทย์ก็นั่งอึ้งไปหลายนาที เอาไงดีวะตรู…?

แต่ดูเหมือนนักเรียนที่มาจากเพาะช่างจะแนวกว่าเราค่ะ เพราะเขาอุทานว่า…

“เฮ้ย!! แล้วจะทำไงดีเนี่ย ดันเตรียมแต่รูปหลวงปู่ไว้ด้วยสิ”
จำได้ว่า อาจารย์คุมสอบแอบหัวเราะเลยค่ะ เราก็อมยิ้มไปด้วย เป็นไงล่ะ อยากโชว์ Power ดีนัก ( เพราะวาดคนแก่รอยยับเยอะแรเงายาก) คราวนี้โจทย์ให้บวกไปอีก 80 ปี คงได้วาดยับ โคดยับสมใจล่ะคราวนี้
อืมม์….. หรือจะวาดโกฎใส่กระดูกเลยสิคะ ง่ายดีเหมือนกัน (ฮา)

ตั้งแต่นั้นมา… รูปคนแก่ ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับเราอีกต่อไปค่า~~ (และแล้วรูปนุสบาที่ฟันเหลือ 2 ซี่ของเรา ก็ทำให้เราเอ็นท์ติด... เอิ๊กๆๆ)


แนว สยองขวัญ จากเรื่องสั้นเรื่อง “เจ็ดพิศวงในโรงเรียน”

ได้เรื่องนี้มา คนวาดก็หัวเราะ หึ หึ ในลำคอค่ะ ผีเหรอ?…น่ากลัวตรงไหน เจอของจริงแต่ละครั้งเขาออกจะน่ารัก (กรรม) เป็นเรื่องที่วาดไปแบบไม่คิดอะไรเลยค่ะ หน้าเปิดเรื่องก็ไม่คิดอะไรเลย และรูปข้างล่างนี้…
V
V

ก็ไม่ได้คิดอะไรเลยอีกเช่นกัน....

เพิ่งรู้สึกตัว ตอนที่พี่ชายบอก “เฮ้ย วาดโหดเกินไปแล้ว!” อ้าว โหดเหรอ? แค่คอขาดตาถลนเองอ่ะ ก็น้องเขาเขียนมาแบบนี้ ก็วาดแบบนี้อ่ะ เราไม่มีนโยบายเซ็นเซอร์ด้วยสิ เอ…หรือเราตายด้านจนดูไม่ออกหว่า? ใครก็ได้บอกหนูที มันโหดจริงๆ เหรอ ข้องใจมากค่าาาา


แนว ฆาตกรรม โรคจิตนิดๆ จากเรื่องสั้นขนาดยาว “สะกดรอยหลอน”

เป็นเรื่องสั้นที่สร้างความฮือฮามากในไอน้ำค่ะ ตอนแรกเราอ่านก็ตกใจเหมือนกัน ฉากแรกเปิดตัวมาด้วยพระเอกไปแอบปีนหลังคาดูผู้หญิงอาบน้ำเลยอ่ะ (ประมาณว่า…นายแน่มาก) ในเมื่อออกแนวโรคจิตนิดๆ แบบนี้ เราก็จะเกลาเส้นให้โรคจิตเหมือนกัน!~ ลืมของแหววในหัวทั้งหมดออกไป!!
ออกมาก็.. เป็นเฉกนี้

แล้วก็โดนพี่ชายเฉ่งอีกแล้วค่ะ โทษฐานว่าวาดฉากฆ่ารุนแรงเกินไป เพราะเห็นหน้าเหยื่อกำลังถูกเชือด ส่วนเราก็… หา โหดเหรอ ตรงไหนอ่ะ?? (อีกแล้ว) ให้เพื่อนสนิทดู เค้าก็ว่า โหดเกิน เอาล่ะสิ? ต่อมวัดความรุนแรงในตัวเราท่าจะชำรุดจริงๆ ซะละมัง?

--อีกรูป จากเรื่องเดียวกันค่ะ--


…. นี่ก็โดนพี่ชายว่าเหมือนกัน คราวนี้ถูกข้อหาว่า “วาดรูปโป๊” … กรรมเลย โป๊ตรงไหนเนี่ย!! พอถามไป พี่ก็บอกว่า “ก็ผู้หญิงทำท่าซู่ซ่านี่” …… ขำคำของพี่ก็ขำ ขำตัวเองก็ขำค่ะ จริงๆ รูปนี้เราตั้งใจเป็นรูปที่เล่าเหตุการณ์ พระเอกฆาตกรของเราเผลอตัวปล้ำผู้หญิงที่ตนชอบมากๆ และคอยปกป้องเธอมาตลอด เอาเป็นว่าพี่ชายดูออกว่าเราอยากสื่ออะไร แต่มองว่าโป๊นี่…มันดูไม่มีรสนิยมไปหน่อยน้า ไม่ได้เห็นอะไรสักหน่อย นอกจากท่า “ซู่ซ่า” นิ อิอิ
ว่าแต่.. เรื่องนี้เป็นแนวฆาตกรรมที่พลิกปมได้ดีจริงๆ ค่ะ อ่านแล้วอินมั่กๆ คนวาดวาดตามแล้วมันส์พะย่ะค่ะ


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++


รูปแปลกหมดสต็อกแล้วค่าาาา


และคงจะมีรูปแปลกๆ แหวกๆ มาให้ดูอีกค่ะ พอแอบดูงานไอน้ำของนักวาดคนอื่นๆ บ้าง ก็คิดว่า… มีเราคนเดียวอ้ะป่าวหว่าที่ได้งานแนวผีๆ แนวฆาตกร ดราม่าจริงจัง และก็แบบแปลกๆ (พี่เขาคงเห็นแววมาคุอย่างเรานั่นเอง อิอิ) แต่ก็สนุกดีค่า หลากหลายดี พอดูหน้าปกที่ผ่านมาแบบแหววชุบน้ำตาล แล้วกลับมาดูภาพฆาตกรนี่… ไปกันคนละเรื่องจริงๆ ค่ะ สะจายยยยย!! (ธาตุแท้ของเราอาจจะทั้งซาดิสม์ และมาโซคิสม์ก็ได้นะ อืมๆๆ)


*ท้ายนี้ก็ไปทำงานต่อแล้วค่ะ นี่อู้งานมาอัพบล็อกตามเคย… ขอขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่ดูจนจบค่า
ฝากคอมเม้นต์ไว้ได้นะคะ จะย่องมาตอบเป็นระยะๆ ^^


ปล. ตอนนี้ชื่อ null ยังไม่หายเลยค่ะ เซ็งค่อดๆ… ไปตอบใครก็ดันเป็นชื่อ null … เฮ้อ~ เลยไม่ค่อยกล้าไปตอบเม้นต์ใครเรยอ่ะ
 

Create Date : 12 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2550 17:50:30 น.
Counter : 2255 Pageviews.  

“รัวภาพขาว-ดำให้มันส์ไปเล้ยยย”

กลับมาด้วยความอัดอั้นตันใจคิดถึงบล็อก ต้องระบายให้หมดในรวดเดียวค่า~~


ช่วงที่ผ่านมานี้มีแต่เรื่องวุ่นวายมากมาย เพื่อเป็นการคลายเครียดตัวเองก็เลยไปรื้อไฟล์เก่าๆ เผื่อเกิดไอเดียมานั่งดูอีกแล้วค่ะ เจอของดีเข้าให้ ภาพบางส่วนเคยโพสต์กระทู้ไว้ด้วยค่ะ ลงบล็อกเพื่อเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเราเคยวาดแบบนี้ด้วยนะ

งานเรียงตามลำดับความเก่า จากเก่ามากๆ ไปจนถึงเก่าน้อยค่ะ แล้วท่านจะเห็นความแตกต่าง

ชุดแรก เขียนเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว เป็นตอนที่เราอยากเขียนการ์ตูนแฟนตาซีบู๊กระจัดกระจาย เกี่ยวกับเด็กผู้ชายคนหนึ่งชื่อ “วีริศ” ที่มีเทวดานามว่า “อติกันต์” เป็นคู่หูช่วยงานจับอมนุษย์ ค่ะ แต่พอเราแก้ร่างสตอรี่บอร์ดใหม่ มันกลับกลายเป็นเรื่องสยองขวัญ ลึกลับ ซ่อนเงื่อนไปโดยสมบูรณ์ (ที่แต่งเรื่องโคดยากเลย ฮือ… แต่ก็โคดชอบเหมือนกัน ไม่เคยแต่งเรื่องซับซ้อนซ่อนปมขนาดนี้) ทำให้ต้นฉบับการ์ตูนตอน Openning ที่เห็นนี้ต้องทิ้งไปเลยค่ะ

รูปที่เขียนออกมาดูแล้วก็รู้สึก เสียงกับเอฟเฟ็กต์ตระการตา แต่ …ท่านี้มันชกไม่โดนหน้านี่หว่า? (เหมือนหนังไทยสมัยโบราณที่มีแต่เสียงเอฟเฟ็กต์) แต่จากการวาดรูปแบบนี้ก็ทำให้เราสำนึกว่า… บทแอ็คชั่นสำหรับเรา..ต้องรอไปอีกหลายล้านปี!!


*** โฮ่ย... เนื่องจากอัพบล็อกไปคราวที่แล้วเกิดปัญหาค่ะ เอาบล็อกขึ้นแล้วช้าสุดๆๆๆๆ เลยปิดหน้าต่างไปโดยไม่ได้ดูค่ะว่าบล็อกถูกติดตั้งไปแล้ว...แง้ ใครที่ดูก่อนหน้าบล็อกที่ด้วนๆ ต้องขออภัยด้วยนะคะ มาแก้ไขแล้ววว

มาต่อๆๆ...


ภาพชุดที่ 2 เป็นการเขียนเทสต์สไตล์เพื่อเรียกอารมณ์การแต่งเรื่องค่ะ จะเห็นว่าแอบประยุกต์ออกไปทางล้านนาหน่อย (จริงๆ มันก็ไม่ค่อยเหมือนหรอกค่า…) ชอบผู้ชายผมยาวคนนี้จัง เหมือนจะสร้างเรื่องไว้ว่า เขาเป็นสุดยอดองครักษ์ ได้รับภาระกิจเป็นสายลับอีกเมืองหนึ่งที่มีเจ้าหญิงหน้าตาเหมือนนางเอก แต่นางเอกเป็นคนยุคปัจจุบัน(มั้ง??) แล้วเฮียก็ต้องกระเตงนางเอกไปผจญภัยไหนต่อไหนด้วย?? ประมาณนี้มังคะ? จำมะได้แหล่ว… ภาพเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เมมเนื้อเรื่องในหัวก็ลบทิ้งแล้วง่ะส่วนรูปข้างล่างนี้รูปแถมจ้า แค่อยากวาดผมทองดูบ้าง ดูโบราณได้ที่เจงๆๆๆๆ

ชุดต่อไป...
ภาพชุดที่ 3 เป็นการเทสต์แนวสยองขวัญ อืม… มีแต่คนบอกว่าลายเส้นแนวนี้ดูเหมาะกว่าแนวรักใสๆ เสียอีก อ่า… จะดีใจดีมั้ยนะเรา? แต่ยอมรับว่าสนุกนะคะที่ได้ละเลงหมึกแทนเลือด อุอุ

ภาพนอนเลือดท่วมนั้นวาดมานานมากแล้วค่ะ เกือบ 5 ปีได้แล้วมั้ง แอบสังเกต เขาใส่ชุดผู้ป่วยอยู่นะเออ...

ส่วนน้องนางในน้ำนั้นวาดเมื่อ 4 ปีที่แล้วค่ะ แล้วไอ้รูปหัวแบะนั่นก็ไม่มีอะไร...ลองวาดเฉยๆ ค่า ตอนวาดคราวนั้นน่ะเราไม่ได้คิดอะไรเลย เพราะคิดว่ายังไงมันก็แค่ลายเส้นน้ำหมึกเท่านั้น แต่พื้นเดิมเป็นคนกลัวพวกเครื่องในแหวะๆ ยังกะอะไรดีอะค่ะ ขอคุยสักหน่อย...เผื่อให้คนที่อยากวาดรูปแนวนี้ แต่กล้าๆ กลัว ลองฝึกเพ่ง “อสุภะกรรมฐาน” (ดูศพ 10 แบบเพื่อปลงสังขาร) สักครั้งสิคะ เราก็ฝึกดูรูปศพน้อย แต่เป็นรูปฮาร์ดคอร์ทั้งนั้นค่ะ (ประเภทกองเครื่องในทะลัก เห็นไส้ยาวสีแดงคล้ำเป็นขดๆ คละด้วยก้อนไขมันสีเหลืองปลิ้นออกมาจากหน้าท้อง แต่หัวใจ ไต ตับยังสดๆ อยู่ในโพรงซี่โครง) ณ บัดนี้เราเลยเฉยสนิทแล้ว… ดูรูปได้สบายมากๆ คาดว่าถ้าได้เขียนการ์ตูนแนวนี้คงเขียนรูปไส้แตกได้สบายแฮ…


ภาพชุดที่ 4 เป็นแนวหวานแหวว โอว… นี่เป็นงานล่าสุดที่สุดในชุดนี้แล้วค่ะ วาดเมื่อกลางปี 48 เป็นการวาดเพื่อช่วยงานเพื่อนซะเยอะ หนึ่งในรูปนั้นเป็นรูปของแปลกด้วย อิอิ สนองเพื่อนฝูงที่ชอบว่าเราเป็นเส้นการ์ตูนเกย์ดีนัก (แต่จริงๆ ในเรื่องคือ ผู้หญิงเขาเข้าใจผิดว่าคนที่ตัวเองแอบชอบเป็นเกย์อะ) ก็นึกครึ้มวาดเสียเลยจะได้รู้กันไปว่าเป็นยังไง…กลายเป็นว่าทักกลับมามากกว่าเดิม แง้! ผิดเหรอที่หนูชอบชายหน้าหวานๆ อ้ะ (เพื่อนๆ ส่ายหน้าด้วยความเหนื่อยหน่าย…<< แปลว่า ยังไม่รู้ตัวอีกเหรอแก)

อะแฮ่ม ภาพพวกนี้เลือกมาบางส่วนค่ะ

ส่วนภาพข้างล่างนี้ เป็นคดีทำฮือฮาค่ะ... จากเรื่องเดียวกันแหละ

เรื่องต่อปายยยย


อีกเรื่องหนึ่งจ้า เรื่องนี้ออกรันทด ไม่แหววอะจ้ะ


เรื่องสุดท้าย ก็รันทดนิดโหน่ย...แบบว่ารักข้างเดียวง่ะนำเสนองานเก่าๆ หมดแระค่ะ เฮ้อ… ทิ้งบล็อกไว้นานจนจะหมดเดือนทุกที แต่ตอนนี้มีเวลาว่างขึ้นแล้วค่ะ เป็นช่วงพักผ่อนจากงานการที่ถาโถม แต่ก่อนเราดื่มกาแฟเป็นว่าเล่นเพราะอดนอนบ่อย แถมเครียดแตกจนกระเพาะเป็นรู นั่งสมาธิก็ไม่ค่อยได้นั่งค่ะ เพราะกังวลเรื่องงานไม่เสร็จ ในเวลานี้เราคงจะได้หยุดรักษาตัวจริงๆ จังๆ สักทีอะเน้อ จะได้วาดรูปเล่นให้สะใจไปเลย ฮึ่ม!

อ้อ! รูปเหล่านี้คอมเม้นต์กันได้ตามสบายนะคะ ไม่ต้องเกรงใจจ้า เราเองก็ติงานตัวเองยับเยินเลยเหมือนกันค่ะป.ล. นอกเรื่องนิดหนึ่ง สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องพลังจิตต่างๆ ขอประชาสัมพันธ์(ทั้งๆ ที่หนูไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเค้าด้วยเล้ยย แต่ชอบอะ) วันที่ 8 –11 ธันวาคม นี้ จะมีงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์ทางจิตนานาชาติ” ที่ มหาวิทยาลัยจักรพงศภูวนารถ ถ. วิภาวดีรังสิต ค่ะ เวลา 10.00 – 17.00 น. ปีที่แล้วเราก็ไปมาเหมือนกัน คนบ้าพิสูจน์อย่างเราจะพลาดได้ไง ปีนี้ก็จะไปอีกล่ะค่า… สนุกดีได้มุขแฟนตาซีเยอะแยะ เอ้ย! ไปเพื่อคลายสงสัย หรือ ยิ่งสงสัย เดี๋ยวก็รู้จ้า..???
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2549 0:34:41 น.
Counter : 1340 Pageviews.  

แง้มงานการ์ตูนแปลก ชุด "ความรัก กับขนมหวาน" ที่กระเทือนปัญญา อิอิ ^o^

ได้ฤกษ์มาอัพบล็อกวันละนิดละหน่อย แม้ไม่บ่อยก็ชื่นจายยยค่า ฟืดดด
เอาล่ะค่ะ คราวนี้จะมีอะไร "กระเทือนปัญญา" มาให้อ่านกันค่ะ เป็นผลงานเราเมื่อ 7 ปีที่แล้วเองจ้า (วาดเมื่อปี 1999) โฮะๆๆ ท่านอ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ดูลายเส้นก็รู้แล้วอะ... งานชิ้นนี้เขียนเอามันค่ะ ได้ลงตีพิมพ์ใน C-kids เล่ม 39 ปี 2000 ก็คือ 1 ปีผ่านไปจากตอนที่ส่งต้นฉบับนั่นเอง คิดว่าคนคงได้อ่านน้อยด้วยน่ะค่ะ การ์ตูนผู้หญิงที่แหวกไปลง C-kids นี่ก็... เหอๆ ผู้ชายจะอ่านกันมั้ยคะเนี่ย??


เราก็ชอบธีมงานชิ้นนี้นะคะ เอาความรักมาเทียบกับขนมหวานใกล้ตัว ซึ่งไม่รู้จะตีความมากไปทำไมมี? (อ้าว?) เวลาอ่านจะลำบากหน่อยนะคะ เพราะตัวหนังสือยิบเยอะเหมือนเดิมเลยล่ะจ้า อีกทั้งไม่ชัดด้วยเพราะเซฟไม่ให้เกิน 150 KB แต่อ่านไม่รู้เรื่องก็ไม่เป็นไรจ้า... ถ้าอยากรู้จะสรุปแนวคิดให้ทีหลังเน้อ~

แต่นแต๊น... หน้าปกฮ่ะ ชื่อจริงของชื่อเรื่องนี้คือ "Insight - Dessert" จ้า


ดูเอานะคะว่าในหน้านี้มีรูปอะไรกันมั่ง?
อ่า...จบด้วยความซวยของพระเอก (นานๆ ทีนะ ที่พระเอกของเราคนนี้จะซวย)~ ต่อขึ้นตอน 2 ค่ะ มาดูเคสเพื่อนอีกคนของพระเอกกันบ้างจ้า
Get กันมั้ยคะ? เรื่องขนมหวาน กับคนเพี้ยนๆ นี่เป็นครั้งแรกของชีวิตจริงๆ ที่เราวาดรูปขนมไทยค่ะ อารมณ์งานขาวดำ มันวาดง่ายกว่างานลงสีนะคะ เราว่า

อ้อ รู้สึกว่าเราจะมีเขียนผิดด้วย คำว่า "ข้าวเหนียวมูล" ที่ถูกต้อง ต้องเขียนว่า "ข้าวเหนียวมูน" ค่ะ ถ้าเป็น มูล ตัวนี้จะแปลว่า ... เอ่อ ต้องขออภัยจ้า น้องๆ ที่ได้อ่านก็เคยคอมเม้นต์มาว่า... ขนมครกเขาชอบแบบเพียวๆ อะ ไม่ใส่ข้าวโพด ส่วนเพื่อนรัก ก็บอกว่า ชอบแบบใส่ต้นหอม หรือ ฟักทองมากกว่า...เอ้อ นานาจิตตังน้อ แต่เราน่ะ ถ้าเลือกได้ก็จะเลือกขนมครกมีหน้า ดีกว่าไม่มีหน้านะ มันดูคุ้มกว่าง่ะ (งกนั่นเอง) อร่อยกว่าด้วยจิ...

ส่วน "ฟักทองสังขยา" เพื่อนแย้งว่า มันต้องเรียก "สังขยาฟักทอง" ไม่ใช่เร้อ? แล้วสังขยาที่จิ้มกับขนมปัง กับสังขยาฟักทอง นี่มันคนละอย่างกันนะ อ่า...ขอน้อมรับค่ะ แต่ถ้าดูดีๆ ส่วนผสมสังขยาก็มาจากวัตถุดิบเดียวกันน้า (แป้ง +ไข่+น้ำตาล) แต่ทำกันคนละแบบเท่านั้นเอง อิอิ แต่จริงๆ ขนมส่วนมากก็ส่วนผสมนี้เกือบหมดแหละ ...อิฉันก็ดิ้นไปเรื่อย


คอมเม้นต์กันมาได้น้าค้า~~ แม้งานจะเก่าแสนเก่าก็ตาม คิดว่าอีกหน่อยอาจจะฟื้นโปรเจ็กต์นี้มาเขียนอีกที แบบว่า ชอบธีมจริงๆ ค่ะ แต่ถ้าเขียนใหม่ก็คงเปลี่ยนให้เข้าใจง่ายกว่านี้นิดนึงอะนะ

ขอตัวไปทำงานต่อล่ะค่า เดี๋ยวงานไม่เสร็จอะ จะมีใครหลายคนมาบีบคอเอา โฮะๆๆ (เชื่อเถอะ เดี๋ยวเราก็อู้อีกแหละ)

 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 8 กรกฎาคม 2549 10:08:25 น.
Counter : 530 Pageviews.  

1  2  

Dream Awake
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Blog นี้จะเน้นไปทางเสนองานการ์ตูนของเราเองค่ะ มีทั้งงานสี งานขาว-ดำ...เทคนิคการวาดเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องบ่นอีกสารพันตามประสาคนอยากเล่าน่ะจ้า~~

+ป.ล. รักคนอ่านมั่กๆ ค่า...+
#แวะทักนีรมาลีที่หลังไมค์นี้ได้เลยค่า
Friends' blogs
[Add Dream Awake's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.