ยินดีต้อนรับทุกท่านที่หลงเข้ามาค่า~
Group Blog
 
All Blogs
 
Gallery -CG ปกแม็กกาซีน + ภาพเก็บตก และ เบื้องหลังการวาดจ้ะ

คราวนี้นำงานภาพสีที่ปรากฏสู่สาธารณะแล้ว มาให้ยลกันนะคะ เป็นงานปกแม็กกาซีนของเราเองค่ะ
ปกแม็กกาซีนอะไรน่ะหรือ? ถ้าไม่เคยเห็น เดี๋ยวตามมาดูกันนะคะ อิอิ อุบไว้ให้ตื่นเต้นก่อน เลื่อนลงไปดูภาพก็รู้ค่า~~ หัวหนังสือออกจะเด่นเป็นสง่าขนาดนี้ เพื่อนๆ แถวนี้คุ้นกันบ้างไหมคะเนี่ย? ถามเผื่อจะเจอลูกค้าอ่ะ แหะๆ

เห็นแบบนี้บางคนอาจจะสงสัย เพราะจขบ. จัดตัวเองเป็น “Comicker” มากกว่า “Illustrator” ไหงเบนสายไปรับงานภาพประกอบได้หว่า? อืมม์… ถึงเพื่อนๆ จะไม่สงสัย เราก็ขอตอบเองล่ะน้า (ถามเอง –ตอบเองได้ นี่แหละ สิทธิพิเศษของการเป็น จขบ.) ก็เพราะลงทุนไปซื้อ Wacom (เมาส์ปากกา) มาแล้ว ครั้นจะปล่อยให้เครื่องอ้างว้างเปล่าดาย แล้วตรอมใจตาย(เจ๊ง) ไปก็ใช่ที่… เพราะน้อง Wa ของเรามีค่าตัวเพียงเลข 5 หลักต้นๆ เอ้ง~ ซี้ด… กระเป๋าตังค์ผอมโกรกเลยนะนั่น ด้วยธาตุแห่งความงก ต้องจับมันเป็นทาสทำงานให้เราซะให้เข็ด!

และที่สำคัญที่สุดคือ เกิดจากเราอยาก “บังคับตนเอง” ให้ฝึกภาพ CG ค่ะ (ไม่งั้น… วันนี้ก็ยังใช้โปรแกรมไม่เป็น ขอบอก…) ถ้าไม่มีพลังศักดิ์สิทธิ์จากคำว่า “เดดไลน์” มาควบคุมล่ะก็… รูปวาดไม่มีทางปฏิสนธิออกมาแน่ๆ ฮ่ะ เดี๊ยนรับรอง~ !!
อย่างเราต้องเจอกฎแบบนี้ค่ะ

“ไม่ทำไม่ได้! ต้องทำ! คิดไม่ออก ก็ต้องคิดให้ออก! ถ้าคิดไม่ออก แก – ต-า-ย!!” (โหดมะ?)
สิ่งสำคัญที่ต้องระลึกเสมอ ก็คือ ถ้างานเราช้า หรือไม่ได้ส่ง บางทีเราอาจไม่ได้ตายแค่คนเดียว… แต่จะพาคนอื่นๆ ตายตกไปตามกันด้วยค่ะ (เช่น บก. , และกอง บก. ฝ่ายต่างๆ ในกรณีที่หางานอื่นมาเสียบแทนเราไม่ทัน)
ไอ้ตายคนเดียวยังพอว่า… แต่พอเจอแบบนี้ เลือดแห่งความรับผิดชอบจะพุ่งปรี๊ดเลยค่ะ เรียกพลังวัจได้อย่างไม่น่าเชื่อ!! โดยเฉพาะงานแม็กกาซีนนั้น เรื่องมาตรฐานเวลาเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะไม่ว่ายังไงก็ต้องออกตามกำหนด และยังเป็นยาแก้ความขี้เกียจขนานเอก ถ้าได้ทำงานต่อเนื่องแบบนี้จะวาดไม่เป็นได้ยังไงไหวล่ะ จริงมั้ย?


เอาล่ะ… แมงโม้มากมายแล้ว เรามาดูรูปกันนะคะ ไล่จากปกปัจจุบัน ไปจนถึงปกเก่าสุด
อ้อ. ภาพเหล่านี้เรานำมาจากบอร์ดไอน้ำค่ะ นี่ลิงก์ค่า...
//www.bbznet.com/scripts2/board.php?user=inam&board=6&order=numtopic
เป็นภาพทำอาร์ตเวิร์กในขั้น Preview ก่อน นั่นก็คือ ลองจัดอาร์ตคร่าวๆ ว่าหน้าตาปกออกมาประมาณนี้ อาจจะมีการปรับปรุงเพื่อความเหมาะสมอีกครั้งตอนพิมพ์จริงค่ะ ส่วนปกที่พิมพ์ออกไปแล้ว …ถ้าได้ดูตามแผงกันมาบ้าง ก็จะเห็นว่าบางปกมีการเปลี่ยนแปลง
ในการส่งงานปก บางทีเราก็ไม่ได้ส่งแค่แบบเดียวค่ะ ทำไปหลายแบบให้เลือกเหมือนกัน ในบางปกเลยงัดรูปเก็บตกมาให้ยลกันด้วยจ้าภาพปก 16 ธีมวาเลนไทน์ (จะออกช่วงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นี้ค่ะ)


เป็นภาพที่ถูกรีดพลังวัจไปมากที่สุด เพราะเป็นงานด่วน ต้องส่งกะทันหัน แต่นั่นยังไม่ลำบากใจเท่า…ธีมภาพ ที่ต้อง โรแมนติกมั่กมากค่ะ ตายละวา… เกิดมาไม่เคยเขียนภาพโรแมนติกเลยสักรูป พอคิดถึงคำว่าโรแมนติก ก็นึกถึงฉากจุมพิต หรือไม่ก็โอบกอดกันกลมทุกทีเลย อ๊า… สาวหัวโบฯ อย่างเรายอมม่ายด้ายยย หนังสือสำหรับเยาวชนจะทำเช่นนี้ได้ยังไง?? เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เกิดพ่อแม่ของน้องๆ (คนซื้อ) เขามาเห็นจะทำไงอ้ะ??
เลยต้องล้อมกรอบตัวเองไว้ตอนวาดว่า “อย่าให้ผู้หญิงเปลืองตัวมาก”

สุดท้ายออกมา …ก็ใช้อย่างประหยัดแบบนี้ล่ะค่ะ 555 เป็นรักแบบผู้ใหญ่ ทะนุถนอมในอ้อมอกพี่ เหมาะกับคนรุ่นเราจริงๆ เรยยยยยย
ข้อดีของงานด่วนเค้นพลังวัจ คือ ทำให้เรารู้ว่าตนเองมีศักยภาพเหมือนกันนะคะ แต่ตอนที่วาด รู้สึกเหมือนตัวเองวิ่งอยู่บนสะพาน ที่เบื้องล่างเป็นธารลาวาร้อนระอุเลย พลาดก็ตายเหมือนกัน!


ภาพปก 14 ธีมแลนด์สเคปทุ่งดอกไม้…


ในคอมพ์ไม่เคยวาดทุ่งดอกไม้ ก็ได้วาดล่ะ ชอบฉากมากกว่าคน (อีกแล้ว) เสียดายที่ขนาดของปกไอน้ำต้องครอปภาพออกไปบางส่วน เลยเห็นไม่หมดทั้งภาพค่ะ อ้อ ดอกไม้พันธุ์นี้มีจริงนะจ๊ะ ตระกูลเดียวกับ ดอก “แสงอรุณ” แต่ชื่อภาษาอังกฤษของพันธุ์นี้จริงๆ จำไม่ได้อะ

ภาพปก 12 ธีมคริสต์มาสหวานแหวว


ภาพนี้เปลืองพลังวัจไปอย่างไม่น่าเชื่อเหมือนกัน ใครบอกว่า..หน้าโคลสอัพวาดง่าย… คราวนี้ขอเถียงเต็มปากค่ะ ก็เพราะเป็นหน้าโคลสอัพมันมีแต่หน้าน่ะสิ การจะดึงดูดความสนใจได้ก็ต้องมีรายละเอียดที่ละเอียดจริงๆ ยิ่งเราเป็นพวกชอบเกลี่ยสีเนียน ไม่ปาดทีแปรง(เพราะปาดไม่เป็น..) จะเหนื่อยกว่าคนอื่นเท่าตัวค่ะ เฮ้อ…ไปฝึกปาดกะเขามั่งดีกั่ว
ภาพนี้เมื่อพิมพ์จริงมีการเปลี่ยนแปลงค่ะ คือ กลับด้านซ้าย-ขวา กับเปลี่ยนสีแบ็คกราวนด์ไป แต่ภาพปก Preview นี้ยังเป็นภาพออริจินอลจากเรานะ


ภาพปก 10 ธีมหนุ่มแบดบอยกับติวเตอร์สาว


เพื่อขานรับกับนิยายในไอน้ำ 2 เรื่องด้วยกันค่ะ ชอบผมเจ้าหนุ่มจริงๆ เรยยย ส้มได้ใจ (เปลืองน้ำยาไปกี่ขวดอ่ะพี่) ตอนที่คิดภาพนี้ก็ขำๆ ค่ะ เราอุตส่าห์ไปหาข้อสอบเอ็นทรานซ์มาจริงๆ มาเขียนในกระดาษคำตอบของพระเอก ตอนที่เลือกโจทย์ยังงงๆ “ไอ้ควอดรันต์” นี่คืออะไรวะ? มีคำนี้อยู่ในโลกด้วยเหรอ? จำไม่ได้ เหอๆ …..เรียนมาก็คืนอาจารย์โม้ด สมแล้วที่สมองเราทำงานแต่ซีกขวา


และภาพออริจินอลเรา คือ ภาพเก็บตกข้างล่างนี้แหละค่า…


ด้วยทางอาร์ตเวิร์กเห็นว่า ชักจะมีปกชมพู้ชมพูมากเกินไปแล้ว เลยเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแทนค่ะภาพปก 6 ธีมสาวขี้แกล้งถ้าใครพอดูออก เรามีการดัดสไตล์เส้นไปนิดนะคะ (ดูไม่ออกเลยล่ะซี… หงึก) แถมรูปเจ้าหนุ่มคนนี้ยังออกแนวฮาๆ สำหรับเรานะ หน้าแบบเด๋อ ๆ ค่ะ อะไรดลใจให้เฮียทำทรงผมนี้เนี่ย ?? แถมตอนแรกวาดหน้าเบี้ยวด้วยค่ะ ดูหล่อไม่ลง(ตัว)ยังไงก็ไม่รู้ ก็แก้จนยัดให้ลงให้ได้

มีภาพเก็บตก ที่โคดแปลกตากว่ารูปจริงมาให้ดูด้วยนะ จริงๆ ทำไว้ให้เลือกหลายแบบมาก แต่เลือกแบบที่แปลกที่สุดมาให้ดูค่ะ

อุอุ แปลกมะ? แบบไม่ใส่แว่นไง แบบนี้ดูไม่เด๋อ แต่ไม่ได้ใจอ่ะ


ภาพปก 4 ธีมสาวกางร่ม


ภาพนี้มีการเปลี่ยนแปลงลายเส้นค่อนข้างชัดค่ะ เปลี่ยนทั้งโปรแกรมที่ใช้ด้วย ปกติเราจะใช้ Painter ทำเป็นหลัก แต่ภาพนี้ใช้ Photoshop เพียวๆ ฮ่ะ อยากให้ดูเป็นกราฟฟิกเล็กน้อย แต่ออกมาก็ไม่กราฟฟิกเท่าไหร่แฮะ
ปก Preview นี้เป็นตัวออริจินอลเราล้วนๆ
แต่ปกจริงมีการเปลี่ยนแบ็คกราวนด์ให้เม็ดฝนดูเป็นฝนมากกว่านี้ค่ะ

ส่วนภาพเก็บตกข้างล่างนั้น… เป็นภาพที่เราทำแบ็คกราวนด์ไว้อีกแบบ แต่พี่บก. เลือกแบบฝนหัวใจค่ะ เพราะเหมาะกับฤดูฝนดี

ภาพปก 3 ธีมสาวขี้แกล้งเหมือนปก 6 (แต่คนละวัยกัน)


นี่เป็นปกรูปแรกที่ทำให้ไอน้ำค่ะ ใหม่ๆ ก็ยังใช้โปรแกรมไม่คล่อง สีก็เลือกใช้ไม่เป็น ช่วงที่ทำภาพนี้ก็ซึ้งงานคอมพ์เลยทันที เพราะลืมไปว่าเราใช้จอ LCD ซึ่งมีความเพี้ยนของค่าสีหน้าจออยู่แล้ว ตอนเปิดที่หน้าคอมพ์เราน่ะสดใสดีอยู่ แต่พอภาพไปปรากฏกับทางทีมงาน สีก็สดลดลงเพราะเป็นจอ CRT ค่ะ งือ… หลังจากนั้นเราก็พยายามใช้สีสดตลอดเลยค่ะ ไม่เบรคสี ไม่ผสมดำ ทำทุกอย่างให้งานสดที่สุด


ภาพเก็บตกนี่เป็นไฟล์ตัวก่อนเราแก้สีค่ะ

555 ถูกทักว่าดูแนวเก๊า..เก่าเหมียนกัน อ่าน้า ความเคยชินที่ถอนยาก


สต็อกหมดแระ… และคงจะมีภาพอื่นๆ มาให้ยลกันอีกในโอกาสต่อไปค่ะ
* ไม่ต้องเกรงใจ คิดเห็นกันอย่างไรก็คอมเม้นต์กันได้นะคะ หากยลเฉยๆ เราไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้ถูกใจท่านลูกค้าอ่ะ เพื่อเป็นการพัฒนาฝีมือค่ะ เราเองก็ยังต้องฝึกอีกมากเหมือนกัน (ยิ่งไปดูงานบรรดาเซียนมาแล้วสะท้อนใจจัง …โอ้…ฟ้าสูง แผ่นดินต่ำ คนย่ำดิน เซียนบินว่อน มันเป็นเช่นนี้เอง!! ฮึ่ย เราก็ต้องทำด้ายยยย~~ )


ขอแว่บมาเรื่องสีน้ำนิดหนึ่ง เพราะรู้สึกช่วงนี้พิมพ์คำว่าสีน้ำบ่อยๆ แล้วนึกขึ้นได้ เราขี้เกียจไปตั้งกระทู้ใหม่ในอีกกลุ่มบล็อกจ้า
รูปข้างล่างนี้เป็นหลักฐานว่า… สีน้ำยังไง้ ยังไง ก็เป็นอริกับเราวันยันค่ำ...
เราใช้พู่กันเบอร์ 2 วาดแก้เครียดไปเรื่อยเปื่อยค่ะ แต่…ตอนนี้ฝีมือเหลือเพียงแค่นี้อ้ะ…. แง้ๆๆๆ
v
v
v

ความรู้สึกเหมือน ‘ภาพสีน้ำชุดดอกไม้ 12 ดอก’ นั้นเป็นเพียงความฝันเลยแฮะ… (ในกลุ่มบล็อกนานาฯ น่ะค่ะ ยังมิเคยเบิ่ง ไปที่นี่เลย
//www.bloggang.com/viewblog.php?id=jog-jaggarden&date=10-02-2006&group=1&blog=1)
ยิ่งไม่ค่อยจะมีฝีมืออยู่ ตอนนี้มันวิ่งหนีหายไปหมดแล้ววว...

นี่สินะ… คำสาปของคนที่ทำแต่ CG
ประมาทไม่ได้เลย!!ปล. 1. Tag ข้าน้อยทำไว้แล้วนาทุกทั่น ตามไปอ่านกันได้ในกลุ่มบล็อก “เรื่องเล่าเมาท์มันส์ๆ” นะคะ แต่อ่านแล้วอย่าหลับล่ะ แฮ่… ลีลาใน Tag มันจะคล้ายบทความนิดหน่อยค่ะ
2. ขอขอบคุณพี่ฉันท์ บก. ไอน้ำด้วยนะคะ ที่ให้โอกาสดีๆ แบบนี้ ดีใจที่ได้ทำงานท้าทายเสมอค่ะ (ได้ลุ้นไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ ~~อิอิ )

+++++++++++++++++++++


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2550 14:11:52 น. 16 comments
Counter : 2861 Pageviews.

 
ตามมาดูรูป ภาพ วาดสวยมาก..

เก่ง มาก คับ วาดเองหมดเลยเหรอ..ว๊าววว


เข้าดู แล้ว สบายตาดีจังเลย..

สมรัชนะ ...

วาดแล้วต้องเขียนหนังสือเองหรือเปล่าคับ..

ฝาก ๆ หนังสือโอม เล่มสองด้วย คงจะคลอดเร็ว ๆ วันนี้เกี่ยวกับเรือสำราญ อะครับ..


โดย: สมรัชนะ ณ ล้านนา เชียงราย (sochana9 ) วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:27:01 น.  

 
คุณสมรัชนะ -- ขอบคุณมากค่ะ ที่มาเยี่ยมเยียนกัน เราวาดเป็นอย่างเดียว แต่เขียนหนังสือไม่ค่อยเป็นค่า... ถนัดสื่อสารด้วยภาพ มากกว่าเขียน หรือ พูด นั่นเอง
คุณสมรัชนะ ทำหนังสือด้วยเหรอคะ? ดีจัง ต้องตามไปดูตามแผงบ้างเสียแล้ว~~ บังเอิญชอบเรื่องท่องเที่ยวด้วยน่ะค่ะ


โดย: นีรมาลี วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:09:00 น.  

 
ดูเพลินมากๆๆๆ เลยค่า สูบๆๆๆ

ละเอียดจังค่ะ ดูพร็อบเพลินเลย ทั้งต่างหู สร้อย กำไล ฯลฯ สารพัด สงสัยคุณนีรมาลีคงทันเทรนด์อยู่ตลอด

เรื่องภาพที่ถูกทักอ่ะค่า... แบบว่าเราชอบแนวคุณนีรมาลีมากๆ เลยน้า (หรือจะสวนกระแสชาวบ้านเค้าง่ะ งือๆๆ) แบบแอบขวางค่ะ ทำไมต้องไปตามเทรนด์ให้ดูตามๆ กันหมดด้วยเล่า อยากเห็นอะไรที่มันต่างบ้างอ่ะค่ะ (อย่างการ์ตูนตอนนี้ก็มีลายเส้นกระเดียดไปทางอ.โอบาตะเยอะมั่กๆ)

ปล. ธีมสาวขี้แกล้ง ชอบแบบก่อนแก้สีง่ะค่า แง้ว บอกแล้วว่าชอบแนวนี้ 555


โดย: vee vee' วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:2:26:31 น.  

 
คุณวี่ -- อึ๋ย...คุณวี่ก็ดูภาพละเอียดเหมือนกันอ่ะ เห็นไปถึงสร้อย ต่างหู กำไล เลยเหรออออ?
เอ่อ ไม่รู้จะว่าไงดี...ที่ชอบให้บรรดาตัวละครใส่ก็เพราะทำให้ไม่ดูโล่งจนเกินไปอ่ะค่ะ... (หรือเพราะเป็นคนชอบแบบรกๆ ก็ไม่รู้?)

ลายเส้นแบบ อ. โอบาตะ เราก็ชอบมากๆ ค่ะ แต่ไม่เคยคิดจะวาดให้เหมือนอาจารย์เยย เพราะรู้ดีว่าเราไม่ใช่แบบนั้น... สำหรับเรา ลายเส้นเก่ามันฝังอยู่ในกมลมันยากเกินจะถอนแล้วจ้า และเราก็ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ที่น้องๆ รุ่นหลัง พากันไปเหมือน อ.แกซะหมด การเลียนแบบเพื่อการเรียนรู้ คงไม่เป็นไร แต่ถ้าใช้ "หากิน" นี่ขอค้านสุดเสียงค่ะ
งืมๆ ...แต่เรื่องนี้มันก็นานาจิตตังเนอะ


โดย: นีรมาลี วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:51:10 น.  

 
555555 อ่านแล้วเพลินนนนนเรยย

คุณนีรฯคะ...อ๊ะ...ขอเรียก"แม้ว" เลยละกันนะค้า ประหยัดเวลาจิ้มแป้นไป3วินาที แม้วก็ไม่ต้องเรียกเราว่าคุณแล้วน้า เรียกเก๋เล้ย
เรื่องโดจิน เราว่าจะทำไซส์ B5 ดูนะคะ เพราะที่เคยทำเล่มเล็กมารู้สึกมันดูรูปไม่สะใจไงไม่รุ แต่ไอ้เรื่องขนาดนี่ต้องขอปรึกษาความเห็นแม้วด้วยล่ะนะคะ
เราไม่มีความรู้เรื่องการทำหนังสือมาก่อน (ที่ผ่านมาตะบี้ตะบันวาดอย่างเดียว เสร็จแล้วให้ชุนจัดการทั้งหมดเรยยย)จากนี้ไปต้องไล่ถามนู่นถามนี่กะเค้าเอาอุตลุตล่ะ
รายละเอียดเป็นทางการกว่านี้เดี๋ยวจะส่งข่าวอีกทีนะคะ(เรื่องกำหนดเสร็จเมื่อไหร่ด้วย)

ความหนาคงประมาณไม่ต่ำกว่า40 หน้า ของเรานี่ยาวประมาณ20ค่ะ งั้นขอแม้ววาดประมาณ20หน้าละกันค่ะ

เจ้าตัวอย่างที่เราทำไว้เดี๋ยวลงเส้นแล้วจะroxส่งไปให้ดูนะคะ (จริงๆแล้วเนื้อหาเราก็แทบไม่มีอะไรเลยค่ะ อิงตามเรื่องเดิมแล้วแทรกอะไรเข้าไปนิดหน่อย)

****ถ้าไม่ลำบาก เราขอ"ที่อยู่"แม้วทางหลังไมค์ด้วยได้มั้ยเอ่ย เพราะอาจจะสะดวกกว่าแสกนแล้วส่งเมลน่ะค่ะ เพราะบางทีเราไม่มีโอกาสแตะคอมเลยทั้งอาทิตย์****
-----------------------------------------------------------

ไอน้ำเล่มล่าสุด เราเห็นนานแล้วล่ะ ไปยืนเปิดดู (ว่าถ้ามีที่แม้ววาดด้านในก็จะซื้อมาซะหน่อย) ปรากฎว่ามัน...คิขุมั่กกกก จนไม่กล้าซื้ออะ กลัวสะดุดพื้นด้วยความเขินที่ทำอะไรตรงข้ามกะใบหน้า
เราว่าเล่มล่าสุดนี้โทนสีดูต่างออกไปนะคะ ดูกลมกลืนไม่แหววมาก(อยากอธิบายภาพด้วยศัพท์ศิลป์ๆกะเค้ามั่งแต่นึกม่ายออก)
ส่วนเล่มอื่นๆก่อนหน้า.. ดูแนวการให้สีแล้วชวนให้เราคิดว่า แม้วคงถูกorderจากสนพ.ให้วาดสีสดๆ contrastๆสะดุดตาให้มากเข้าไว้น่ะ

เราก็เหมือนคุณveeนะ รูปสาวขี้แกล้งทั้งสองรูป ชอบรูปเก็บตกมากกว่าอ่ะ เพราะดูสีมันซอฟท์โทน กลมกลืนกว่า

ชอบท่าทางของสาวขี้แกล้งมากเลย ทั้งสองรูป ดูธรรมชาติมากค่ะ

รูปที่หันหน้าชนกันนี่แหละ ที่เรารู้สึกว่ามันคอนทราสต์มากไปนิดค่ะ เชื่อว่าแนวนี้แหละทำให้นักบริโภคการ์ตูนสมัยใหม่บอกว่านี่เป็นแนวเก่าๆ

จริงๆแนวเก่า แนวใหม่ นี่เราไม่เข้าใจเท่าไหร่ว่ามันดูกันที่ตรงไหนฟระ แต่ที่พอคิดได้ก็คือ สมัยนี้นิยมวาดให้ดูใกล้ใบหน้าคนจริงมากขึ้นมั้งคะ แบบที่มีประกายดาวในดวงตานี่ไม่ค่อยวาดกันแล้วมั้ง

ทั้งภาพ และอาร์ตเวิร์คปกนี่ แม้วออกแบบเองทั้งหมดรึเปล่าอ่ะคะ

ป.ล. นึกอยู่ตั้งนานว่าสาวหัวโบฯนี่อะไรฟระ สุดท้ายก็...อ๋อ....เราก็พวกเดียวกั๊น


โดย: walk in dream (walkin ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:20:14 น.  

 

ตอบหลังไมค์ไปแล้วจ้า

มาดูการบ้านส่งเก๋ ดราฟต์แรกกันดีกว่าค่ะ แหะแหะ เป็นรูปสเก็ตซ์เรียกอารมณ์ตอนร่างนะคะ น่าจะพอจับฟิลได้เน้อ?


และก็รูปนี้ส่งการบ้าน...หลายคน อย่าเพิ่งเหวอกันเด้อ ข้าน้อยก็เหวอ... เพราะมะเคยวาดอ่ะ นี่ก็เป็นรูปสเก็ตซ์ให้เคยมือก่อนวาดจริงค่ะ

พอดูออกไหมว่าไผเป็นไผ??.... ก็ขอโต๊ดด้วยนะก๊า~ ไม่ค่อยเหมือนเลยอ้ะ (โดยเฉพาะคนสุดท้าย เก๋อย่าเพิ่งช็อกนะคะ แหะๆๆ)

++++++++++++++++++++++++


หน้าปกไอน้ำเป็นของฝ่ายอาร์ตเวิร์ก และโรงพิมพ์ช่วยจัดการค่ะ ^ ^
เราพยายามใช้สีสด เพราะจอสีเรามันสดกว่าความเป็นจริงนิดหนึ่งอ่ะ (จอ LCD ก็ยังงี้แล...)แล้วการใช้สีสดก็ช่วยบรรเทาความแก่ในลายเส้นลงได้นิดโหน่ยค่า...


โดย: มาตอบแว้วววว (นีรมาลี ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:10:30:22 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะครับ

แอบมาอิจฉาเจ้าของบล็อค อยากทำงานแบบนี้บ้างจังท่าทางจะสนุก


โดย: gogman IP: 203.113.50.139 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:40:31 น.  

 
ขอบคุณที่มาเยี่ยมกันค่า ...คุณ gogman

อืมม์... ถ้าอยากทำงานแบบนี้ ก็ลุยเลยค่า~ ขอเชียร์ให้ลองไปเสนองานที่สนพ. เองเลย วิธีนี้ดีที่สุดค่ะ
งานแบบนี้ ก็สนุกนะคะ แต่อาจจะสนุกแบบ...(ไฟ)ลนๆ นิดหน่อยค่ะ


โดย: นีรมาลี วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:28:22 น.  

 
หุๆๆๆ แอบฟังสองท่านคุยกันค่ะ อิๆๆ อาหารตามากๆ กำไรๆ แฟนอาร์ตหงสางามค่า แล้วเลโกลัสก็สวยมากๆ คุณนีรมาลีวาดแนวนี้เหมาะจริงๆ >_<~~~


โดย: vee vee' IP: 222.123.185.54 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:0:37:51 น.  

 

..กะจะมา thanks for comment ซะหน่อย มาเห็นงาน จขบ. นี้แล้วแอบอึ้ง เก่งมั่กๆ เลบค่า ชอบวาดรูปรึเปล่าคะ ดีจังที่ได้ทำงานที่ตัวเองชอบน้อ..

..เราวาดเป็นแต่การ์ตูนแบบในบ๊อกอ่ะค่ะ คงจะไปเอาไปหากินก็ไม่ได้ เพราะ มันก็มาจากคาแรคเตอร์เราจิงๆน่ะแหละ

Have a nice day ค่ะ


โดย: iSIs_OsiRis วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:45:35 น.  

 
คุณวี่ -- ไอ้หยา... ถูกเห็นซะแหล่ว สเก็ตซ์นี้ยังไม่คุ้นมือเลยค่ะ แหะๆ ...เขิลอ่ะ

คุณ iSIs_OsiRis -- ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ ^ ^
งืม...จริงๆ คาแรกเตอร์ที่เป็นของตัวเราเองนี่แหละ ขายได้นะคะ เพราะไม่มีใครลอกเลียนเราได้ เราเป็นของเราเอง ของแบบนี้มันต้องลองดูน้า!~~


โดย: นีรมาลี วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:20:55 น.  

 
แง วาดชุดปัจจุบันไม่ได้อ่าพี่ ขยำทิ้งไปบานตะไทละ เครียด พอติดไหว้ตรุษจีนกับแฟมิลี่ช่วงตรุษจีนอีก ยิ่งไม่มีงานวาดเลย - -" สงสัยต้องทำใจสบายๆปล่อยวางละวาดใหม่หมด...

ยุ้ยชอบธีมปกหนุ่มแว่น ทรงผมเก๋มากๆ อันนั้นชอบที่สุด แต่ดันชอบอันแก้แล้วอะ แต่เสื้อผ้าชอบก่อนแก้นะ
ยุ้ยชักจับจุดนึงได้ละ ห้ามวาดผมสีๆสดๆ ต้องเป็นผมคนไทย โทน ดำ น้ำตาล เหลืองเข้ม แหงเลย ส่งมันซะฟ้าสดไป ละใส่ลายเสื้อนี่พี่โดนตัดออกหมด ขอบคุณที่ชี้แนะให้นะ

ส่วนแนวงานที่พี่เก๋พูดนี่ไม่ค่อยเข้าใจเลย พอดีเป็นคนยุคโบราณ การ์ตูนที่มีอิทธิพลกับลายเส้นก็ กุหลาบแวร์ซาย คำสาปฟาโรห์ แถมชอบประกายตาวิ้งๆ ตุ๊กตากระดาษ ยุ้ยโบราณที่สุดเลยสิเนี่ย แถมตอนนี้ติดโลลิอีก เลยวาดไม่ออกน่ะค่ะ คำว่ายุคปัจจุบัน กำลังหัดแก้ต่อไป

>>>sketch1 คอมเม้นท์หน่อย คนซ้ายมันดูหน้าตาโบๆนะพี่ คนขวาอะเท่ห์

ของ LOTR เหวอๆกะเอโอแมร์นิดหน่อย แต่เลโกลัสนี่ชอบเลยค่ะ ส่วนป๋าอารากอร์นเท่ห์กว่ายุ้ยวาดเยอะ ดูภาพตัวเองละหมดความมั่นใจ ดองครบ2เดือนพอดี

คอมฯยุ้ยสีไม่เหมือนกันเลย อัน PC สีจะธรรมดาดุสบายตาดี แต่โน้ตบุ้คนัง vaio สีไม่รู้มันสดกว่าเครื่องอื่นมากๆเกินไปหรือเปล่ามาเปิดดูใน pc มันเพี้ยนไปเลยค่ะ จากคนผิวขาวกลายเป็นผิวคล้ำ สีเสื้อลงเขียวอ่อน กลายเป็นเขียวเสล่อ นี่ส่งไปแล้วพึ่งมาเช็ค เครียดเลยมิน่า สีเน่าๆชอบกล

สุดท้าย...รู้สึกว่างานพี่ละเอียดดี ตรงจุดเล็กๆน้อยๆก็เก็บงานด้วย ผมก็ละเอียด

(ปล.เรียกชื่อได้ละเหรอ )


โดย: kisara IP: 58.9.65.215 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:22:39 น.  

 

มาอีกครั้งแล้ว

..มาชื่นชมผลงานกะมาบ๋ายบายค่ะ ไปสู้ชีวิตต่างแดนสี่เดือนเด๊วมา.. ขอบคุณที่ให้กำลังใจนะคะ ถ้ามีโอกาสจะพยายามดูค่ะ

เทคแคร์ ค่ะ


โดย: iSIs_OsiRis วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:8:26:10 น.  

 
Kisara -- หง่า... ก็ฟามลับมันไม่มีในโลกไง... หงึก เอาเถิด วันใดวันหนึ่งก็ต้องเผยอยู่ดีอะเนอะ ยุ้ยเซ็งเลยปะจ๊ะ? แหะๆ... พี่ขอโต๊ดดดด~~~~

ลายเสื้อเป็นส่วนหนึ่งทำให้งานดู "เก่า" จ้ะ ถ้าเป็นไปได้เอาสีพื้นๆ ดีกว่า ทีจริงอยากทำ-ลายสก็อตซ์ แต่ไอ้นี่ต้องเขียนสดด้วยน้อง WaCOM เป็นแน่ แค่คิดก็...เหนื่อยแล้ว ยอมไปจิ้มสีหมึกปาดทีละเส้นในงานมือ ยังดีกว่าใช้งานคอมพ์ง่ะ

สีผม... อื้ม.. อาจจะเป็นเพราะตัวพี่เองที่นิยมสีเข้มๆ นะ เพราะสีเข้มมันจะขับให้ภาพส่วนอื่นๆ เด่นตามไปด้วย ถ้าใช้ผมสีสด มันจะตีกับสีเสื้อผ้าน่ะ อีกอย่างคือ พวกผมตระกูลสีน้ำตาล จะทำให้ผู้หญิงดูหน้าว้าน--หวานจ้า

555 ส่วนภาพสเก็ตซ์ พี่ยังตกใจเองเลยอ่ะ โบฯ ซ้า (สมแล้วที่เป็นคนโบฯ)แต่ตอนวาดจริงๆ ก็ไม่แน่ว่าจะเหมือนแบบที่สเก็ตซ์ดราฟต์แรกหรือเปล่าน้อ? ต้องลองฝึกให้ชินมือกว่านี้ละมัง
ป๋าอารากอร์น กะ ท่านเอโอแมร์ ไอ้รูปนี้รับรองว่าพี่หมุนมุมไม่ได้แน่เลย ดัดมาจากหน้าคนจริงแล้วจะมึนๆ อ่ะ ต้องลองดัดใหม่ ส่วนท่านเลโกลัสน่ะหรือ... อิอิ พี่เคยคุ้นเป็นอย่างดีจากรูปสีแล้ว


คุณ iSIs_OsiRis -- รีบกลับไปตอบเม้นต์ที่บล็อกอย่างเร็ว ขอให้โชคดีนะคะ มีอะไรสนุกๆ มาเล่าให้อ่านกันบ้างน้า~~


โดย: นีรมาลี วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:33:19 น.  

 
เราอยากอ่านหนังสือเล่มนี้จะทำอยางไรดีคะ


โดย: มดแดง IP: 118.172.247.86 วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:12:45:15 น.  

 
เราจำไปหาอานหน้งสื่อเล่มนี้ที่ไหนดีค่ะ ที่ห้องสหดไม่มีค่ะ


โดย: ปลาค่ะ IP: 118.172.247.86 วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:12:49:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dream Awake
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Blog นี้จะเน้นไปทางเสนองานการ์ตูนของเราเองค่ะ มีทั้งงานสี งานขาว-ดำ...เทคนิคการวาดเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องบ่นอีกสารพันตามประสาคนอยากเล่าน่ะจ้า~~

+ป.ล. รักคนอ่านมั่กๆ ค่า...+
#แวะทักนีรมาลีที่หลังไมค์นี้ได้เลยค่า
Friends' blogs
[Add Dream Awake's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.