ยินดีต้อนรับทุกท่านที่หลงเข้ามาค่า~
Group Blog
 
All Blogs
 
=== เมื่อ Tablet มาถึง ภาพ CG จึงปรากฏขึ้นในประวัติศาสตร์เรา===

เมื่อก่อนนั้นเราเป็นคนโลว์เทคอย่างมากมาย จนเป็นที่เลื่องลือของเพื่อนฝูงว่า "อย่าให้มันทำอะไรเกี่ยวกับคอมพ์เชียวนะ" แต่ตอนนั้นเราไม่ใคร่จะสนใจหรอกนะคะ CG น่ะเหรอ? เออ มิเห็นเป็นไร เราก็ลงด้วยมือเองสิ (วะ) แต่พักหลังๆ ยิ่งเห็นว่าสีหมึกที่จำหน่ายในเมืองไทย คุณภาพมันช่าง.... อีกทั้งเนื้อกระดาษปอนด์ที่ถูกใจก็เริ่มลดคุณภาพการผลิต... แม้เราจะตุนของไว้ก่อนแล้วแต่ก็ยังเสียวว่าจะหมด พร้อมความกังวลในใจตลอดมาว่าสักวันมันต้องเข้าตาจนแน่ๆ

*และแล้ว... ก็มาถึงจุดเปลี่ยนจนได้! เป็นการระเบิดที่เราต้องแหกโค้งมาหาเทคโนโลยี นั่นก็คือ... วันที่เราส่งแอร์บรัชไปซ่อมที่ "เวิ้ง" ค่ะ ราคาค่าซ่อมขูดรีดมาก (ขอฟ้อง!!) นี่ขนาดซื้อที่ร้านเขาเองนะเนี่ย เราตัดสินใจไม่ซ่อม แล้วเอาเงินค่าซ่อมไปสมทบซื้อ Wacom แทน
และเพราะช่วงเวลาอันวิกฤติ...เราต้องรีบส่งงานภาพด้วย จะให้สนพ. รอเราคนเดียวก็ไม่ได้ เอาวะ...เป็นไงเป็นกัน โปรแกรมการวาดอะไรนั่น มันคงไม่เหลือบ่ากว่าแรงเราหรอกน่า ตัดสินใจลุยเดินหน้า ซื้อ Tablet และก็หัดใช้ซะ (แต่ต้องรีบส่งภาพภายใน 2-3 วัน ดูบ้าบิ่นพอควรค่ะ ไม่มีเพื่อนที่คุ้นโปรแกรมพวกนี้มาสอนให้ซะด้วย จึงต้องเรียนเองโดยไม่มีหนังสือสอนโปรแกรมสักเล่ม)

**เหตุการณ์ครั้งนั้นนับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องมากๆ อีกครั้งหนึ่งในชีวิตเรา!


รูป CG ในโปรแกรม Painter ครั้งแรกในชีวิตที่เรียกกำลังใจได้อักโขค่ะ
ชื่อภาพ : Sea Moon

....ล่อรูปแลนด์สเคปเลยอะนะ มั่วโปรแกรม Painter กันสนุกสนานเลยค่ะ เลือกบรัชเป็นสีอะครีลิคค่ะ ตอนแรกตั้งใจจะให้โรแมนติกนะเนี่ย กลายเป็นคืนหลอน ดูน่ากลัวไปแหล่ว...

แล้วเราก็ทำรูปส่งทันกำหนดจนได้ (รูป Sea Moon เป็นแค่ส่วนหนึ่งในงานเราค่ะ ส่วนภาพที่เหลือที่ส่งไป...ขออนุญาตไม่เผยแพร่นะคะ)

ส่วนรูปข้างล่างนี้ เป็นช่วงที่เราลองทำใน Photoshop ค่ะ ภาพออกมาได้ทื่อมากเลย ทำกับเม้าส์ธรรมดานี่แหละค่ะเพราะรูปนี้ไม่ได้ทำที่บ้าน วาดเพื่อเทสต์เทคนิคจากโปรแกรมไหนจะเหมาะมากกว่ากัน เมื่อทำไปทำมา...เราเริ่มรู้สึกได้ว่า...ท่าเราจะไม่มีวาสนากับโปรแกรมตระกูล Abobe เอาซะเลย ผลจากการเทสต์นี่ แน่นอนว่าสำหรับเราแล้ว Painter กินขาด เพราะไม่ถนัด Photoshop (นอกจากงานขาว-ดำ)ด้วยประการทั้งปวงชื่อภาพ : The Night
หลังจากนั้นเราก็เริ่มติดใจ...ยังมันส์ไม่เลิกค่ะ เพราะยังไม่ได้ลองเทคนิคโปรแกรม Painter มากมายนัก ก็ลองกับรูปการ์ตูนที่วาดอย่างคร่าวๆ ดูบ้าง รูปนี้ไร้ซึ่งการเตรียมการค่ะ วาดสดใช้ปากกาเขียนสดๆ ไม่ร่างไม่ลบด้วยอะ ผลที่ออกมาคือ สัดส่วนเพี้ยน...
ชื่อภาพ : Girl 1

เฮ้อ... แต่รูปนี้ก็ค่อยไม่ถูกใจเราน่ะค่ะ เหมือนตอนแรกเราไม่ตั้งใจจะวาดเท่าไหร่ แต่พอวาดไปวาดมาก็หงุดหงิดที่มันไม่สวยอย่างใจฉันเลยอะ (ก็แหงสิ ตอนแรกวาดแบบขอไปทีมากๆ เลย จะโทษใครได้ล่ะเนี่ยเรา ) ไม่เป็นไร คราวหน้าจะพลิกแพลงใหม่อีกทีนะ แรกๆ หัดทำก็อย่างนี้แหละค่า...(ปลอบใจตัวเองกันเห็นๆ) เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เผลออ่านบล็อกเรา และกำลังจะคิดหัดทำ CG อย่าลังเลใจค่ะ หัดไปเหอะ ขอเชียร์ ช่วงวิกฤติจะดึงความสามารถในการเอาตัวรอดของน้องๆ ได้เองแหละจ้า

*ประโยชน์ที่เห็นกันชัดๆ เลยของ CG ก็คือ ย่นเวลาการลงสีของเราให้สั้นลงมากค่ะ ปกติรูปสีด้วยมือ เราจะลงเป็นวัน 2 วันเลยนะคะ มันต้องเล็งก่อน วางผังสีก่อน...กว่าจะรอสีแห้ง... แถมวัดใจ ภาพเน่าเป็นเน่าอีกตังหาก แต่สีคอมพ์ไม่ต้องคิดตรงนั้นเลย อิอิ เลยลงสีแบบไร้ความเครียดค่ะ ต่อไปนี้งานเพื่อพาณิชย์คงลงสีคอมพ์ตลอดเลยล่ะค่า~~~

ขอขอบคุณที่ทุกวันนี้...มนุษย์เรามีเทคโนโลยีให้ใช้ อิอิ (เพิ่งจะรู้เหรอเนี่ย?)Create Date : 08 เมษายน 2549
Last Update : 12 เมษายน 2549 3:16:48 น. 7 comments
Counter : 1489 Pageviews.

 
ง๊า เจ๋งมากเลยค่ะ
นี่ขนาดเพิ่งเริ่มใช้นะเนี่ย สุดยอดดดดดด

เราใช้สีแบบที่ไม่ใช่ในคอมไม่ได้เลยค่ะ ลงทีไรเน่าตลอด พอค้นพบว่าคอมสามารถสร้างงานศิลป์ได้ ก็รู้สึกว่า นี่แหละ!!!!!!! เหมาะกับเราที่สุด (ลงเน่าก็ลบลงใหม่ได้ ใช้สีโทนไม่สวยก็ปรับโทนสีได้ ลงสีไม่เป็นก็มี Tool ช่วยมากมาย)

แต่คุณนีรมาลีจะเลิกใช้แอร์บรัชจริงๆเหรอคะ เสียดายฝีมือน่ะค่ะ น่าจะทำควบคู่กันไปนะคะ เพราะถ้าไม่ใช้นานๆเดี๋ยวกลับมาใช้อีกทีจะไม่เจ๋งเหมือนเดิม แบบว่ามือแข็งไรเงี๊ยะ...


โดย: ไม้ไต่คู้ IP: 58.8.48.15 วันที่: 9 เมษายน 2549 เวลา:15:16:05 น.  

 
อะนะ ที่ตอบเมื่อวาน2กระทู้หายหมด


โดย: kisara IP: 58.9.62.3 วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:18:28:48 น.  

 
แต๊งกิ๊วหลายๆ ที่มาเยี่ยมชมกันค่ะ

**คุณ Kisara แหะ แหะ บอกไปในหลังไมค์แล้วนะจ้า~ ดีใจค่ะที่ได้เจอกัน


โดย: นีรมาลี วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:20:29:48 น.  

 
เอ่อ.....

วิวอย่างนั้นอยากได้มาก ๆ เลย
เห็นรูปพระจันทร์กับทะเลแล้วประทับใจมากๆ จริง ๆ ค่ะ...

อยากไปอยู่ในที่แบบนั้นมั่งน้า......


โดย: =too= วันที่: 9 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:12:39 น.  

 
รูปพระจันทร์กะทะเลสวยมากค่า นึกถึง moonriver เลย


โดย: froggie IP: 125.24.160.191 วันที่: 2 ธันวาคม 2549 เวลา:9:40:04 น.  

 
ผีมือร้ายกาจยิ่งนัก...

สายไปมั้ยครับ ถ้าจะสวัสดีปีใหม่กะเขาด้วยคน
โดย: นายอร (นายอร ) วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:21:42:50 น.  

 
ของยืมภาพไปใช้นะครับขอบคุณครับ


โดย: thailandneverdie IP: 58.181.143.189 วันที่: 20 มกราคม 2552 เวลา:16:43:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dream Awake
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Blog นี้จะเน้นไปทางเสนองานการ์ตูนของเราเองค่ะ มีทั้งงานสี งานขาว-ดำ...เทคนิคการวาดเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องบ่นอีกสารพันตามประสาคนอยากเล่าน่ะจ้า~~

+ป.ล. รักคนอ่านมั่กๆ ค่า...+
#แวะทักนีรมาลีที่หลังไมค์นี้ได้เลยค่า
Friends' blogs
[Add Dream Awake's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.