ยินดีต้อนรับทุกท่านที่หลงเข้ามาค่า~
Group Blog
 
All Blogs
 
(-*-) "กินขนมอารมณ์ก็ดี แต่ วาดรูปขนมทั้งที...หนูปวดกบาลอะ"

ครั้งหนึ่งเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2545...


เราได้เรียนกับอาจารย์ อินาบะ เท็ตสึ ผู้สอนเขียนการ์ตูนจากญี่ปุ่นค่ะ ในแบบฝึกหัดครั้งหนึ่งที่อาจารย์ให้ทำการบ้าน "วาดอาหารที่ตนเองชอบ"
อุอุ ตอนนั้นก็หวานเราสิคะ ก็เราชอบกินอยู่แล้วนี่นา เลยวาดทั้งก๋วยเตี๋ยว ทั้งซูชิ เป็นรูปขาว-ดำ อาจารย์เห็นการบ้านที่เราส่ง ก็ยิ้มๆ ค่อนข้างพอใจเชียวแหละ (คงไม่ใช่เพราะวาดออกมาดีอะไรหรอกค่ะ แต่...เข้าใจว่า...อาจารย์แกเห็นซูชิ อาหารประจำชาติของแกเข้า ก็เลยขำๆ แต่หารู้ไม่...เจ้าลูกศิษย์ดันคิดว่า ก็ซูชิมันวาดง่ายนี่คะ ใกล้ตัวอาจารย์ด้วย คงไม่ต้องอธิบายด้วยว่ามันคืออะไร ถ้าหนูวาดผัดกระเพรา อาจารย์ก็ไม่เข้าใจหรอกอะ)

หลักการวาดอาหาร... มันแตกต่างจากแบบวาดอื่นๆ ที่แค่วาดให้สวยก็พอแล้ว แต่การวาดอาหารนั้น "ต้องดูรู้ว่าเป็นอาหารชนิดใด และต้องวาดให้น่ากิน" ด้วย และเพราะคำนี้เราเลยต้องฝึกให้ลึกซึ้งถึงธรรมชาติของอาหารแต่ละชนิด ทั้งลักษณะเฉพาะทางกายภาค และรสชาติของมันค่ะ เพราะบางทีถึงวาดสวย ก็ดูไม่ออกว่าเป็นอะไร ถึงวาดรู้ว่าเป็นอะไร แต่ก็อาจจะดูไม่น่ากินอีก อาจารย์จึงเลือกใช้หัวข้ออาหารมาฝึกเราค่ะ

มาวันนี้... หนูซึ้งแล้วค่ะอาจารย์ ว่าวาดอาหารมันยากขนาดไหน?
โดยเฉพาะ... อาหารมีจุดเด่นที่ดึงออกมาลำบาก เราทดสอบมาแล้วจากรูปขนมค่ะ...(นี่แค่ขนมนะคะ ยังยากขนาดนี้เลย โฮ่ย...)

รูปแรกที่ลองด้วยโปรแกรม Painter ค่ะ

ชื่อภาพ : Dessert Test1

เราก็ทดเทคนิค Tool แต่ละอย่างลงไปด้วย รูปพวกนี้วาดสดๆ ลง Tablet เลยค่ะ มั่วกันเห็นๆ แถมไม่มีแบบให้ดูต่อหน้าเราด้วย... จะเห็นได้ว่าไซส์ขนมตาลใหญ่ผิดปกติมากๆ และเราเคยโพสกระทู้ทายชนิดขนมค่ะ...ผลออกมาก็..พอทายๆ กันได้ว่าเป็นอะไรบ้าง ก็งานรูปนี้เราเลือกขนมที่พอจะดูออกจากรูปทรงนี่คะ สบายขึ้นหน่อยอะนะ

ในรูปก็มี ขนมตาล...
ขนมใส่ไส้
เดนิสผลไม้รวมค่ะ (แต่เลือกผลไม้ชนิดตามใจฉันมากเลยแหละ หลายคนทายเป็นทาร์ดผลไม้รวม ซึ่งก็ไม่ผิดอะไรค่ะ มันคล้ายมากจริงๆ แหละ)
และ ทองหยอด ค่ะ

มาดูรูปต่อไปกันค่ะชื่อภาพ : Dessert Test 2

ตอนวาด เราก็ชักจะมันในอารมณ์การเพ้นท์มากขึ้นค่ะ เลยวาดแบบไม่คิดหน้าคิดหลังยิ่งกว่าเดิมอีก... ในรูปก็มีขนมดังนี้ค่ะ...
ขนมชั้น... อันนี้วาดเพราะคิดว่าต้องดูรู้กันชัวร์ๆ
ขนมเบื้อง.... นี่เป็นความผิดพลาดล้วนๆ ค่ะ เพราะเราอยากกินไส้ครีมเยอะๆ อ่ะ ออกมาเลยล้นปรี่ด้วยมุมประหลาด แถมแป้งยังหนาอีกตังหาก (ท่าทางคนทำจะละเลงขนมเบื้องไม่เก่ง อิอิ) พี่ชายเห็นรูปนี้ก็ทักว่าใช่อย่างนี้แน่เหรอ? เราก็รู้ว่ามันแปร่งๆ อะ แต่ไม่มีของจริงให้ดูต่อหน้านี่นา... แต่ในกระทู้ก็พอมีคนดูออกนะ ตาถึงมั่กๆๆ
ไข่แมงดา... ค่ะ ที่เหมือนทองหยอดแต่เป็นไซส์เล็กแหละ ดีจังนี่ก็มีคนรู้ด้วย อิอิ
ช่อม่วง ค่ะ ตั้งใจให้เป็นช่อม่วงแหละ แต่ตอนกำลังวาดก็คิดว่ามันก็เหมือนขนมชั้นสีม่วงแล้วเอามาจัดเป็นรูปดอกไม้น่ะค่ะ
และ ตะโก้ ค่ะ อันนี้ที่บ้านมองเป็นห่อหมกอะ...เพราะเห็นกลีบกุหลาบมอญ เป็นพริกชี้ฟ้าซะนี่?

รูปสุดท้าย เป็นสุดยอดแห่งความยากค่ะ ขนมไทยชนิดเป็นเนื้อเดียวกันในถ้วย... จับลักษณะโดดเด่นยากมากๆๆ ทำให้น่ากินก็แสนลำบาก อีกอย่างคือ เราเป็นคนวาดของแบบสมมาตรไม่ค่อยได้ค่ะ ยิ่งถ้าวาดในเวลาน้อยๆ จะยิ่งเบี้ยว...ถ้วยนี้จึงเบี้ยวอย่างที่เห็น... เพื่อนบอกว่า ดูเป็นขนมที่กินได้นะ เราก็พอจะโล่งใจค่ะ แต่ยังไงก็ยังดูไม่ออกอยู่ดีว่านี่เป็นขนมอะไรเหรอ?
ชื่อภาพ : ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด

ที่ทายมามีทั้ง... ซุปข้าวโพด... เต้าส่วน... เราก็คิดว่ามันเหมือนเต้าส่วนเอามั่กๆ ที่เอาไปทายกันในกระทู้ ถ้าเป็นคนทายถูกก็เพราะสังเกตเมล็ดข้าวโพดข้างล่างถ้วยล่ะค่ะ ถ้าไม่ใบ้ไว้บ้าง คงจะเหมาเป็นเต้าส่วนกันหมดแน่นอนเลย... เฮ้อ

***สรุป-- เราได้เรียนรู้ว่า... การวาดอาหารอะไรก็ตาม ถ้าจะตอบโจทย์ให้ได้ทั้ง "สวย, รู้ว่าเป็นอาหารอะไร และ น่ากิน" ล่ะก็...จะขึ้นอยู่กับเทคนิคเหล่านี้ค่ะ

- ควรมีของจริงวางอยู่ตรงหน้าค่ะ จะได้ผลดีกว่ารูปถ่าย อย่างเช่น การวาดเพื่อให้รู้สึกถึงความข้นของกะทิที่ลอยหน้าขนม ถ้าเราไม่ลองคนเองศึกษาดู ก็จะไม่รู้ค่ะว่าควรจะวาดให้กะทิมันข้นขนาดไหน แต่ถ้าไม่เคยเห็นแล้วต้องมาวาด อย่างน้อยก็ควรจะเคยกินอาหารชนิดนั้นมาก่อนสักครั้งค่ะ ถ้าเป็นของที่ตัวเองชอบกินด้วย จะยิ่งถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีมากๆ

- การเลือก Tool ที่เหมาะสมกับอาหารนั้นๆ อาหารที่ข้นและเหนียว ก็ควรเลือก Tool ที่ปาดแล้วดูข้นหมาดๆ ค่ะ อาหารที่ดูใสๆ วาวๆ ก็ใช้ Tool ที่ปาดแล้วให้ความใส อะไรประมาณนี้มังคะ เดี๋ยวเราจะลงในบล็อกกลุ่มงาน Handmade เราด้วยค่ะ เราก็มีอาหารที่วาดจากสีน้ำเหมือนกัน แทบจะสรุปได้เลยว่าสำหรับเราแล้ว วาดอาหารด้วยสีน้ำ... ถือเป็นความผิดพลาดในการเลือก Tool อย่างใหญ่หลวงค่ะ!!~ แง้~

- การจัดองค์ประกอบที่เหมาะสม เราจะวาดรูปอาหารให้น่ากิน ก็ไม่ควรใส่ของที่ไม่น่าจะกินได้ หรือ กินร่วมกันไม่ได้ ลงไปในภาพค่ะ เช่น วาดขนมใส่ไส้ แต่ก็ดั๊นวาดลูกสะตอวางข้างๆ ด้วย... ความรู้สึกไม่เข้ากันจะขัดขวางความน่ากินอย่างรุนแรงค่ะ (นี่เป็น Common Sense อย่างหนึ่ง คงไม่มีใครพลาดข้อนี้เท่าไหร่หรอกนะคะ)

อือม์... ก็คิดว่าการเทสต์วาดขนมครั้งนี้ก็ได้เรียนรู้ประมาณนี้แหละค่ะ ทั้ง 3 รูปนี้ใช้เวลาวาดทั้งหมด 5 ชั่วโมงค่ะ (ช้าเหมือนกันเนอะ...) และก็ไม่แน่ใจว่าคราวหน้าจะมีโอกาสได้วาดอาหารอีกหรือเปล่าน้อ? แต่ที่แน่ๆ เราเริ่มรู้สึกชอบการวาดอาหารแล้วล่ะค่ะ ท้าทายมั่กๆๆๆ วาดไปก็ซื้อตัวอย่างมากินด้วย อาหย่อย~~

ป.ล. มันจะอ้วนเอาก็ตอนนี้แหละค่ะ อิอิCreate Date : 20 เมษายน 2549
Last Update : 23 เมษายน 2549 15:29:58 น. 3 comments
Counter : 1329 Pageviews.

 
โห น่าทานจังเลยครับ สวยดีครับ
แล้วว่างๆจะแวะมาทักทายใหม่ครับผม have a nice day ครับ


โดย: mouse4006 IP: 58.147.38.32 วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:10:10:58 น.  

 
ขนมชั้นกะช่อม่วงน่ากินมาก


โดย: kisara วันที่: 6 พฤษภาคม 2549 เวลา:8:08:27 น.  

 
เอ่อ.....

เพิ่งกินข้าวเช้าเสร็จ
หิวอีกแล้ววววววววววววววว

เห็นแล้วอยากกินหนมค่ะ
อยากกินหนมชั้นนนนนนนน


โดย: too (=too= ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:02:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Dream Awake
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Blog นี้จะเน้นไปทางเสนองานการ์ตูนของเราเองค่ะ มีทั้งงานสี งานขาว-ดำ...เทคนิคการวาดเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องบ่นอีกสารพันตามประสาคนอยากเล่าน่ะจ้า~~

+ป.ล. รักคนอ่านมั่กๆ ค่า...+
#แวะทักนีรมาลีที่หลังไมค์นี้ได้เลยค่า
Friends' blogs
[Add Dream Awake's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.