ยินดีต้อนรับทุกท่านที่หลงเข้ามาค่า~
Group Blog
 
All Blogs
 

สวย!!เสียว!! เที่ยวเหนือ 5 วันรวด (3)

กลับมาเล่าต่อแล้วค่ะ หลังจากหายไปเพราะถูกงานโจมตีอยู่พักใหญ่ สางไปหมด 1 รอบแล้ว ต้องรีบมาอัพบล็อคซะหน่อย เดี๋ยวจะลืมเหตุการณ์ตอนเที่ยวเสียหมด มามะ มาเริ่มกันเลย

วันที่ 18 ธันวา 48

หลังจากที่เราเดินทางไปถึงเชียงใหม่ ได้พักบ้านเพื่อนพี่ชาย เช้าวันนี้เราตั้งโปรแกรมว่าจะมุ่งสู่ยอดดอยสูงสุดในแดนสยาม นั่นคือ ดอยอินทนนท์ นั่นเอง จริงๆ แล้วนีรมาลีเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่งค่ะ ตอนนั้นไปช่วงเดือนตุลาปี 47 ด้วยรถเก๋งมือสองของญาติเรา บอกตามตรงว่ารถสภาพแย่ไม่น่าจะขับขึ้นดอยได้เลย เครื่องติดๆ ดับๆ บ่อยด้วย แต่ก็ไปถึง พระธาตุเมทนีดล กับ นภพลภูมิสิริ แล้วยังต่ายตะกายขึ้นไปถึงยอดดอยได้อีกแน่ะ สุดยอดเจงๆ เพ่!!

แล้วก็กลับมาได้โดยสวัสดิภาพ ไม่มีอวัยวะสึกหรอแต่อย่างใด

การมาเที่ยวของเราคราวนี้ รถเราก็หรูกว่าคันของญาติมากมายนัก (แน้...ยังมาอวดทับอีก) สภาพของรถโฟว์วีลที่พี่ชายอวดมาแล้วว่า เคยวิ่งเส้น แม่สอด จ.ตาก มาแล้ว คำคุยนี้ทำให้เราเชื่อมั่นว่าพี่เราต้องขับรถขึ้นดอยได้สบายเป็นแน่แท้ วันนี้ขึ้นอินทนนท์น่าจะสะดวกโยธิน

..................


อุแหม่......

แล้วเราก็หลงทางตั้งแต่ 3 กิโลเมตรแรก จาก บ้านพักที่ อ.สันทราย


ไม่หลงทางนี่ไม่ใช่คณะเราจริงๆ นะเนี่ย!!

แผนที่ที่เรามีอยู่ ก็บอกอย่างคร่าวๆ จริงๆ เหวย คร่าวชนิดที่ว่า ต่อให้มีเจ้าถิ่นมาบอกว่าให้วิ่งเส้นนี้ เราก็ยังหาทางไปไม่ถูกน่ะค่ะ ออกมาจากบ้านตั้งแต่ 7 โมงเช้า...(ถือว่าสายแล้วสำหรับไปเที่ยวดอย) แวะกินข้าวเช้าอย่างด่วน อีกทั้งหลงทางกันอุตลุด กว่าจะคลำหาทางจนไปถึงตีนดอยอินทนนท์ได้ ก็ล่วงไป 9 โมงกว่าๆ แล้ว

ไอ้รถโฟว์วีลที่พี่ชายคุยหนักคุยหนาว่าขับได้ชัวร์ๆ ก็ได้กลิ่นคลัชไหม้เป็นระยะๆ ระหว่างไต่ดอย แถมยังลองเครื่องด้วยการปล่อยให้รถไหลขึ้น - ลงเขาเองตามทฤษฎีแรงเฉื่อย สร้างความสยิวให้น้องๆ ยิ่งนัก มาลองเครื่องอะไรตรงนี้น่ะเฮีย แน่จริงก็อย่าให้คลัชไหม้จิ รถเก๋งปุโรของญาติเรายังไม่เหม็นคลัชเลยนะ แต่เครื่องจะดับเท่านั้นเอง... เฮ้อ...


สภาพป่าข้างทาง ก็เริ่มไต่ระดับไปจาก ป่าเต็งรัง ผ่านตลาดม้งขายพืชผักเมืองหนาว พื้นที่เกษตรที่สูง เข้าสู่ป่าสนเขา ตรงที่ว่านี้เราไม่ได้ถ่ายรูปน่ะค่ะ (แบบว่ากำลังลุ้นฝีมือการขับรถพี่ชาย กับ กำลังตื่นตาสภาพอากาศ, ป่าสวยๆ ที่มีลำธารไหลเลียบเส้นถนนขึ้นดอย) แต่ยังพอมีรูปตอนใกล้ๆ ยอดดอยมาให้ดูกันนะ
วิวระหว่างทางขึ้นอินทนนท์ค่ะ... เห็นมั้ยเอ่ย? สภาพป่าเริ่มไม่คุ้นตาแล้วค่ะ ดูที่ยอดไม้สิ อัดแน่นยังกะดอกกะหล่ำ เป็นการบอกว่าเข้าสู่เขตป่าดงดิบเขาแล้ว~~ หนูช้อบชอบ
แล้วระหว่างทางขึ้นช่วงก่อนถึงพระธาตุ เราก็เห็นกุหลาบพันปีสีขาวบานสะพรั่งต้อนรับกันใหญ่ สวยมากๆ ดอกโต๊โตค่ะ เป็นช่อเต็มต้นเลย แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพราะเราตั้งใจจะไปยอดดอยก่อน แล้วค่อยลงมาเที่ยวทีหลังทะเลหมอกจ้า ทะเลหมอกที่จุดชมวิวบริเวณลานจอดรถที่ยอดดอย ช่วงประมาณ 10 โมงเช้า แต่ดูจากรูปแทบไม่ออกเลยเนอะว่าเป็นทะเลหมอก แต่ไฮไลท์ของอินทนนท์ไม่ใช่ทะเลหมอกซะหน่อย เราไม่ตั้งความหวังอยู่แล้วแหละ นี่ถือว่าเป็นของแถม อิอิ

แม้จะสายโด่งแล้วอากาศก็หนาวค่ะ แต่ยังไม่หนาวจัดจนเกิดแม่คนิ้ง เรายังไม่หายใจเป็นหมอกเท่าไหร่(ทดสอบแล้ว) วันที่เราไปอุณหภูมิ(ยอดหญ้า) ต่ำสุดที่ยอดดอยวัดได้ 6 องศา ค่ะ แต่ตอนสายที่เราไปถึงก็ประมาณ 10 องศาได้
แอบเสียดายนิดหน่อยว่ายังไม่หนาวสะท้านเลย โธ่...อุตส่าห์ตะกายมาสัมผัสความหนาวโดยเฉพาะนะเนี่ย

ห่างจากจุดสูงสุดแดนสยาม กับ พระสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ ไม่มากนัก ก็มี เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ให้เดินเล่นค่ะ ระยะทาง 300 เมตรเอง ทั้งทางทำเป็นสะพานไม้อย่างดี ขอบอก... สำหรับคนไม่ค่อยเที่ยวป่าเท่าไหร่ว่า ป่าดงดิบเขาบนยอดดอยไม่ได้หาดูกันง่ายๆ นะคะ ถ้ามีโอกาสควรมาเที่ยวดอยอินทนนท์สักครั้ง ที่นี่มีพรรณไม้แปลกๆ อย่างเช่น กุหลาบพันปีสีขาว หรือ โรโดเดนดรอน (แต่ยอดดอยมักออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ผิดกับป่าดงดิบเขาพื้นล่าง) กับพวกทะโล้, บัวทอง ที่เป็นพรรณไม้เฉพาะถิ่น พบที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เท่านั้น ยังมีพรรณไม้อีกเยอะค่ะ ยกตัวอย่างไม่หมด คนที่ชอบพรรณไม้ก็ควรมาอย่างยิ่งค่ะ

ลักษณะเฉพาะของป่าดงดิบเขาเหนือยอดเมฆ คือ ต้นไม้ยืนต้นจะเหมือนห่มผ้าไว้น่ะค่ะ ความชื้นจัดทำให้บรรดาเฟิร์นทั้งหายากและหาไม่ยาก สามารถเจริญเติบโตบนเปลือกไม้ใหญ่ได้อย่างสบายๆ (เช่น ต้นทะโล้... กุหลาบพันปี) อากาศที่นี่ใครมาต้องสูดให้เต็มปอดเลยนะคะ บริสุทธิ์สดชื่นมากๆ วัดค่าความบริสุทธิ์ของอากาศได้ถึง 99.99% เลยล่ะค่ะแล้วที่นี่ก็มีพวกมอส ไลเคนชนิดต่างๆ ขึ้นเต็มไปหมดเลยค่ะ เรียกว่าปราดตาไปทางไหนก็เจอแหละ มอสที่หายากแต่สามารถหาดูง่ายที่นี่ คือ "ข้าวตอกฤๅษี" ค่ะ ถ้าจำไม่ผิด ถือว่าเป็นมอสที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งของโลกเลยนะคะ
น่ารักจังเลย คนตั้งชื่อก็เข้าใจตั้งเนอะเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา มีลักษณะเป็นพรุน้ำจืดค่ะ เป็นแหล่งต้นลำธารชั้นดีเพราะเศษใบไม้ทับถมกันเป็นชั้นหนาจะช่วยกรองน้ำไปในตัว ที่นี่เขาถึงต้องทำสะพานไม้ไว้ให้เดินไงคะ (ไม่งั้นได้เดินจมพรุแน่) ที่สำคัญก็คือ ระบบนิเวศน์ที่นี่เปราะบางมาก ถ้าใครไปเที่ยวก็ช่วยกันดูแลด้วยนะคะต้นน้ำชั้นดีของประเทศ แหล่งกำเนิดแม่น้ำปิงอีกแห่งหนึ่ง แม่น้ำสายใหญ่งดงาม กำเนิดจากสายธารเล็กๆ แบบนี้เองหลังจากที่เราชื่นชมธรรมชาติที่อ่างกาจนอิ่มเอม เราก็จะมุ่งหน้าลงดอยค่ะ ระหว่างจะเดินไปทางลานจอดรถก็พบดอกไม้น่ารักๆ ชนิดนี้... แอบไปดมๆ แล้ว ไม่หอมแฮะ ใครรู้ชื่อบ้าง วานบอกด้วยนะคะอ่า... ต่อไปนี้ก็เป็นช่วงที่เราจะสัมผัสถึงวิญญาณอินทนนท์จริงๆ แล้วล่ะค่ะ
ขอยืนยันว่า ใครไม่ได้เที่ยวจุดนี้...ถือว่า มาไม่ถึงอินทนนท์

**ผู้ที่จะเดินเส้นทางนี้ต้องเตรียมกล้องไว้อย่างดีนะคะ อย่าให้แบตหมด อย่าให้เมมโมรี่เต็มเด็ดขาด หมดที่ไหนก็หมดได้ แต่อย่ามาหมดที่นี่!!

สู่เส้นทางศึกษาธรรมชาติ "กิ่วแม่ปาน" ค่ะ


แล้วพบกันตอนต่อไปค่ะ ยาวมากๆ เดี๋ยวจะอ่านกันไม่ไหว (พิมพ์เองก็จะไม่ไหวเหมือนกันค่ะ แสบตาอะ จ้องจอนานๆ )
 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2549 12:28:35 น.
Counter : 789 Pageviews.  

สวย!!เสียว!! เที่ยวเหนือ 5 วันรวด(2)

ตั้งหัวข้อว่า สวย เสียว เดี๋ยวคนจะคิดไปไกลอะน้อ หน้ายังงี้ล่ะสินะ?
อันที่จริงมันก็แปลตามนั้นล่ะค่ะ ธรรมชาติของเชียงใหม่เชียงราย สวยมากๆ (แต่หลายๆ คนอาจจะเห็นจนชินแล้วก็ได้ โอ๊ย หนูอิจฉาง่ะ ) แต่ความสวย ก็แลกมาด้วยความเสียวนานานัปการ...

ไม่พิมพ์พร่ำทำเพลงแล้ว เริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ


ต้องขอบอกว่า การท่องเที่ยวชมธรรมชาติครั้งนี้ นีรมาลีได้เห็นประโยชน์จาก "ความไม่รู้อะไรเลย" อย่างแท้จริง
ทำไมน่ะหรือคะ?
ความไม่รู้ ทำให้เกิดการผจญภัย ความไม่รู้ ทำให้เราเห็นอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ และอาจจะได้ทำอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ด้วย พอเราเอาตัวรอดมาได้ ก็แสนจะภูมิใจ๊ ภูมิใจ (ในความง่าวของตนเองนี่นะ?) จนเอามาคุยโวอย่างที่นีรมาลีจะมาพิมพ์ให้อ่านนี่แหละค่า~~

เริ่มจากตอนแรก พี่ชายเราต้องการวางแผนจะไปไหว้พระพุทธชินราชที่ จ. พิษณุโลก ก่อนจะขึ้นไปเชียงใหม่ ดูแผนที่ดิบดีแล้วว่า "เราจะเลือกถนนสาย 11" แยกมาจากถนนสาย 38 ตั้งแต่ จ.อ่างทอง (หรือสิงห์บุรีหว่า?? หนูจำมะได้แล้วอะ) เข้าอ.ตากฟ้า จ. นครสวรรค์ วิ่งต่อไปพิษณุโลก จนไปบรรจบกับสายหลัก(สาย 1) ที่ลำปางแวบหนึ่ง แล้ว สาย 11 ก็มุ่งตรงสู่ตัวเมืองเชียงใหม่เลย ที่ไม่ไปเส้น1 ที่เป็นทางสบาย เพราะเส้น 1 ไม่ผ่านพิษณุโลกค่ะ ใครเคยไปคงรู้แหละ ว่าทำไมสาย 11 ช่วงอ.ตากฟ้า จึงไม่ฮิตกัน...
ถนนเป็นเลนสวนกัน แคบด้วย ถ้ารถบรรทุกเมามานี่ ได้แฉลบลงข้างทางกลิ้งตายยกคันแน่นอน... เท่านั้นยังไม่พอ... วิวข้างทางก็แสนจะธรรมดายิ่งนัก และถ้าใครหวังเพิ่งน้ำ(มัน)บ่อหน้า จะไปเติมกลางทาง ฝันไปเถอะ!! และสำหรับคนที่ดื่มน้ำมาก ระหว่างทางอาจจะถึงกับหน้าเขียวได้
ปั๊มน้ำมัน มีน้อยมากๆ เลยค่า ขอเตือน!!

ไอ้เราก็ไม่ท้อถอย วิ่งมันต่อไป แม้หน้าจะเริ่มเขียวแล้วก็ตาม เพราะยังไงก็กลับเส้นหลักไม่ได้แล้วนี่หว่า ในที่สุด เราก็คลำทางมาถึง วัดพระศรีมหาธาตุสำเร็จจนได้ ไชโย้!นี่ถ่ายจากด้านหน้าข้างแม่น้ำค่ะ อืม สายไฟระโยงระยาง
ไหว้พระขอสิริมงคลก่อน แวะมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะนี่นา
เฮ้อ... พอบรรลุวัตถุประสงค์แรกก็เกิดกำลังใจในการมั่วทางต่อไป บรรดาพี่น้องก็มุ่งมั่นต่อถนนสาย 11 และแล้ว... เราก็เข้าสู่เทือกเขาเพชรบูรณ์ (เดาเอาค่ะ) เราเริ่มเห็นภูเขาจริงๆ จังๆ แล้ว วี้ดวิ้ววว (ปกติเห็นแต่ภูเขาคอนกรีต ก็อย่างนี้แหละค่ะ )

พอเริ่มเข้าจ.อุตรดิตถ์ ทางก็เริ่มแคบลง เข้าสู่ป่าเขา อากาศก็เย็นลงทันที แม้จะเป็นช่วงประมาณบ่าย 2-3 โมงก็ตาม
รูปที่ถ่ายจากกระจกรถนี่อาจจะเบลอค่ะ รู้สึกรูปนี้คือช่วงกำลังจะเข้า ลำปาง

height='337' border=0>

เพิ่งรู้สึกว่าทางสาย 11 วิวสวยจังก็ตอนนี้ล่ะค่ะ ก่อนจะไปบรรจบสาย 1 ใครที่ไปเชียงใหม่ส่วนมากก็เลือกสาย 1 แล้วค่อยเข้าสาย 11 ที่ลำปางค่ะ

ไปถึงเมืองเชียงใหม่...ก็ย่ำค่ำ แวะพักบ้านเพื่อนของพี่ชายค่ะ (โชคดีที่มีที่พักนะเนี่ย) ยัง เรายังไม่เหนื่อย ตอนนั้นได้ข่าวว่าที่ไนท์ซาฟารี...ยังเปิดให้เข้าชมฟรี "ฟรี" คำนี้แหละทำให้เราต้องบุก!! ไหนๆ นานชาติปีโกฎ กว่าจะได้เที่ยวเต็มที่ครั้งหนึ่ง มันต้องไปสิ!! ต่อมความงกทั้งเงิน งกทั้งโอกาส ก็เริ่มทำงาน
........................

และแล้ว...

สิ่งแรกที่เราได้เห็นหลังจากจอดรถ ก็คือ ป้ายรูป "ช่วงช่วง" กับ "หลินฮุ้ย" ในเวลา 2 ทุ่ม?? กำลังคิดอยู่เหมือนกันว่าไนท์ซาฟารีมีแพนด้าด้วยหรือฟะ ไม่ยักรู้? หรือย้ายมาที่นี่เพื่อไปส่องแพนด้ายามค่ำคืนกัน? คงจะได้อีกอารมณ์นึงมั้ง? เป็นทูตสันถวไมตรีมาจากจีนทั้งที ก็ให้ทำงานครบ 24 ชม.เลยละกัน คุ้มดี เฮ้อ...น่าสงสารแพนด้าตาดำๆ จริงๆ หนอ
ก่อนที่จินตนาการของนีรมาลีจะเลยเถิดไปกว่านั้น ก็มีรปภ.ออกมาไล่รถเรา เพราะหมดเวลาทำการของ "สวนสัตว์เชียงใหม่" แล้ว... อะแฮ่ม แต่ว่าคราวนี้เรามีเจ้าถิ่นพาไปนะคะ (ไม่งั้นเราเข้าเมืองเชียงใหม่ไม่เป็นหรอก) แต่เจ้าถิ่นเค้าก็ไม่เคยไปไนท์ซาฟารีเหมียนกัน เข้าใจผิดนึกว่าเป็นสวนสัตว์เชียงใหม่ ก็เลยพากันหลงทางซะนี่... เง้อ

ไปถึงไนท์ซาฟารี เวลาเกือบ 4 ทุ่ม ได้ไปชมรอบสุดท้ายพอดีเลยค่ะ... อากาศเย็นกะลังดี แต่ไม่ดีตรงที่กว่าจะได้นั่งรถเที่ยวชมซาฟารีนี่สิ.... โอย ยืนรอจนบิดขี้เกียจแล้ว ขี้เกียจอีก หาวแล้ว หาวอีก ปลีน่องเริ่มแข็งได้ที่แล้ว มีมนุษย์ตั้งแถวคิวย้าว ยาวเพียงนั้น ทำไม้ทำไมพวกเขาถึงได้พยายามรอกัน (เออ นั่นสิ แล้วเรารอทำไมล่ะ?) ครั้นความเมื่อยได้รุกรานจนเต็มทน เขาก็เรียกไปให้หย่อนก้นนั่งรถซาฟารี เฮ้อ... ดี น่องอิฉันจะได้เป็นมัดน้อยลง ดูๆ แล้วรถเขาน่ารักนะคะ รถนำเที่ยวคันเล็กๆ นั่งได้ 20 คน ผ่านเข้ากรงประตูดังแกร๊งๆ เราก็เริ่มได้กลิ่นตุๆ นิดๆ ของบรรดากลิ่นสาบและมูลสัตว์ต่างๆ แหม... ก็กลิ่นธรรมชาตินี่นะ ทำใจได้ แม้มันจะรู้สึกแปลกๆ กับวิถีของสัตว์มากกว่า เช่น เห็นนกกระจอกเทศอยู่ในป่าที่มีต้นไม้มาก จริงๆ มันต้องอยู่ในทุ่งหญ้าโล่งๆ ไม่ใช่เร้อ? เอาเถอะ ก็ของฟรีนิ (ยังจะมาเรื่องมากอีกเหรอ?) พอจะกล้อมแกล้มกับบรรยากาศส่องสัตว์ไปได้น่า แล้วไนท์ซาฟารีเขาก็ใจดีค่ะ อนุญาตให้ถ่ายรูปได้ แต่ห้ามใช้แฟลชนะคะ เพราะเกรงจะเป็นการรบกวนสัตว์ แถมรถก็เคลื่อนตัวเร็ว กล้องเจ้ากรรมยังไม่ทันตั้งโฟกัสเลย
ภาพที่ได้ก้อเลยเป็นแบบนี้อะ...


ขอตั้งชื่อภาพว่า "ผี(สัตว์)หลอก วิญญาณ(สัตว์)หลอน"....

จบไนท์ซาฟารี ถึงที่พักเราก็นอนสลบเหมือดทั้งคณะ แล้วต้องตื่นเช้า... เพื่อบุกดอยที่สูงที่สุดในสยามต่อ...
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2549 21:17:01 น.
Counter : 795 Pageviews.  

สวย!! เสียว!! เที่ยวเหนือ 5 วันรวด (1)

เราไม่เคยทำบล็อคมาก่อนอะ เด๋วจะมาอัพรูปแบบร่ายยาวไม่หยุดเลยค่ะ อย่าเพิ่งหงุดหงิดกันนะคะ แบบว่าส่งของล่อมา แต่ไม่ยอมร่ายต่อ

ขอบอกว่า... การเที่ยวชมป่าเขาของเราครั้งนี้ เกิดจากความ "ไม่รู้อะไรเลย!!" อ๋อ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะเราไม่มีไกด์นำทาง มั่วเองทั้งทริปค่ะ มีแค่รถโฟว์วีลล์(ที่พี่ชายขับแต่ไม่ยอมใช้ระบบโฟว์วีลล์ ทำเอาพี่น้องเสี่ยงตายไปหลายรอบ...กับ แผนที่ที่เหมือนมีไว้แต่ไม่ค่อยช่วยอะไร นอกจากมีไว้บังแดด ด้วยเหตุว่ามันไม่ละเอียดเอาซะเล้ย~~ เวลาเข้าตัวเมืองพวกหนูก็หลงน่ะสิ เฮ้อ...

ยังดี...ที่เรามีกะตังค์พอจะจ่ายค่าน้ำมันรถน่ะค่ะ เสียไปทั้งทริปนี้แค่ประมาณ 5,000 เอง...(สลบไปแล้ว)
ภาพส่วนมากจะเป็นพวกต้นไม้ใบหญ้าเสียเยอะค่ะ ส่วนโลเคชั่นสวยๆ นี่... มันติดรูปมนุษย์เยอะอะค่ะ ดูแล้วอาจเสียสายตาได้
ที่นี่คือไฮไลท์การท่องเที่ยวครั้งนี้ค่ะ ชอบที่สุด เอามาให้ยลก่อน อิอิ

 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2549 21:13:56 น.
Counter : 367 Pageviews.  


Dream Awake
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Blog นี้จะเน้นไปทางเสนองานการ์ตูนของเราเองค่ะ มีทั้งงานสี งานขาว-ดำ...เทคนิคการวาดเล็กๆ น้อยๆ และเรื่องบ่นอีกสารพันตามประสาคนอยากเล่าน่ะจ้า~~

+ป.ล. รักคนอ่านมั่กๆ ค่า...+
#แวะทักนีรมาลีที่หลังไมค์นี้ได้เลยค่า
Friends' blogs
[Add Dream Awake's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.