มกราคม 2564

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
27
29
30
 
 
All Blog
17 วันที่ฉันเป็นครู : เมื่อวันที่ฉันเป็นครู
เราเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2554 แต่เรื่องราวเกิดขึ้นตอนเราอายุ 25 ปี ย้อนไป 21 ปีที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะสอนหนังสือได้
--------------------------------------

ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ฉันได้รับมานี้ เป็นประสบการณ์ที่เรียกได้ว่าชาตินี้ฉันอาจจะไม่ได้เจออีกแล้วก็ว่าได้
           
            คืนหนึ่งในเดือนพฤษภาคม ขณะที่ฉันกำลังสระผมอยู่ในห้องน้ำ ฉันก็พกโทรศัพท์มือถือลงมาอาบน้ำด้วย แล้วเสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น เสียงของหญิงวัยกลางคนถามฉันว่าฉันรับสอนพิเศษใช่ไหม ฉันตอบทั้งที่ฟองยังเต็มศีรษะว่า “ใช่ค่ะ” ตอนนั้นงงมาก เพราะฉันจำได้ว่าฉันลงประกาศทางอินเตอร์เน็ตนานเป็นเดือนแล้ว ฉันยังถามเค้าเลยว่าไปได้เบอร์มาจากไหน เขาบอกว่าเขาอ่านเจอในอินเตอร์เน็ต แล้วเปิดดูของเก่าๆ ไม่เห็นใครที่รับสอนวิชาภาษาไทยมาก่อน เราตกลงค่าจ้างกันทั้งที่ฉันไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้มาก่อน ตอนนั้นฟองยาสระผมก็ไหลเข้าตา พูดไม่รู้เรื่องแล้ว ค่ะๆอย่างเดียวเลย เป็นอันว่าต้องรับปากไปโดยอัตโนมัติเพราะแสบตาเหลือเกิน
 
            ในที่สุด ฉันก็ได้ตัดสินใจที่จะเป็น “ครู” สอนวิชาภาษาไทยในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน โดยที่ฉันไม่ทันตั้งตัวมาก่อน แม้ว่าจะมีเวลาเตรียมตัวนานเกือบสองสัปดาห์ แต่ฉันก็ไม่เป็นสุขแล้ว ภาษาไทยสมัยฉันกับสมัยนี้ก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง รุ่นฉันยังเป็นมานี มานะ ปิติ ชูใจ เจ้าโต อยู่เลย มาถึงยุคนี้ชื่อตัวละครเปลี่ยนไปตามระดับชั้น ฉันจำได้ว่ายุคของฉันตัวละครในหนังสือแบบเรียนภาษาไทยจะโตตามพวกเราไปด้วยจนกระทั่งจบ ป.6
 
            นอกจากไม่รู้ว่าแบบเรียนเป็นแบบไหนแล้ว ฉันยังหนักใจอีกว่าจะทำตัวอย่างไร ขอคำแนะนำไปทั่ว ส่วนใหญ่จะบอกกันว่า “อย่าไปทำลูกเค้าเสียนะ สงสารพ่อแม่เค้า” หรือไม่ก็บอกว่า “ระวังเด็กจะบ้าตามเธอนะ” ไม่รู้เห็นฉันเป็นคนแบบไหนนะ โชคดีที่คุณแม่ของนักเรียนพาฉันไปพบกับเด็ก และให้หนังสือเรียนและแบบฝึกหัดมาศึกษาก่อนล่วงหน้า ฉันจึงจับจุดถูก
 
            และประสบการณ์ของฉันก็เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน มันมาจากเด็กน้อยคนหนึ่ง วัย 11 ปี เธอกำลังจะขึ้นชั้น ป. 6 เธอชื่อน้ำผึ้งหรือเรียกว่าน้องผึ้ง เธอเป็นเด็กผู้หญิงหน้าตาจิ้มลิ้ม แก้มเป็นพวงสีชมพู รูปร่างสมบูรณ์  นัยน์ตาสีน้ำตาล แต่ผมสีดำขลับ เป็นทรงของนักเรียนที่ฉันเองก็เคยตัดมาก่อนคือ บ๊อบเท่าติ่งหู และมีหน้าม้าหนาๆ ฟันกรามของเธอยังขึ้นไม่ครบ เวลายิ้มจึงเห็นฟันล่างเหรออยู่ 2 ซี่ซ้ายขวา ดูน่ารัก เธอเล่าว่าเมื่อก่อนเธอเป็นฟันม้า เพราะเธอชอบถีบฟันจนยื่นเป็นม้า ต่อมาจึงไปใส่ลวดจัดฟัน และหายเป็นม้าในที่สุด
 
            ครั้งแรกที่ฉันเห็นเธอ ตอนที่คุณแม่ของเธอแนะนำให้รู้จัก เธอวิ่งลงมาจากชั้นบน แล้วหัวเราะเสียงดังเมื่อเห็นฉัน เธอไหว้ไปหัวเราะไปจนฉันงงว่าเธอหัวเราะอะไร คุณแม่ของเธอบอกว่าผึ้งเป็นคนอารมณ์ดี โดยปกติเธอจะอยู่กับพี่เลี้ยง และพี่สาวซึ่งอายุห่างกันประมาณ 6 ปี รวม 3 คน

ฉันยังนึกดีใจที่การสอนพิเศษครั้งแรกของฉันได้เจอกับเด็กที่น่ารัก. ……..
 Create Date : 22 มกราคม 2564
Last Update : 28 มกราคม 2564 11:32:03 น.
Counter : 154 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีค่ะคุณครู...

มีต่อตอน 2 ไหมคะเนี่ยะ...ติดตามคะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:11:47:38 น.
  
ติดตามตอนต่อไปคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:13:31:50 น.
  
มีค่ะ สอนพิเศษอยู่ 17 วัน
โดย: Alex on the rock วันที่: 22 มกราคม 2564 เวลา:13:32:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]Blog นี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้อ่านอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับข้อเขียนใน Blog กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยความสุภาพและเคารพสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญของเจ้าของ Blog ด้วย หากผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นไม่อาจจะปฏิบัติตามนี้ได้ เจ้าของ Blog สามารถลบความคิดเห็นของท่านโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  •  Bloggang.com