วัดผาลาด (สกิทาคามี) @ จังหวัดเชียงใหม่
วัดผาลาด(สกิทาคามี)ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ  เป็นวัดที่มีอายุกว่า 600 ปี สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้ากือนา ครั้งที่พระองค์อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่พระสุมณเถระนำมาจากสุโขทัย โดยประทับบนหลังช้าง เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการเสี่ยงทายหาสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ช้างมงคลเดินต่อขึ้นไปตามลำธารจนถึงห้วยผาลาด ที่เป็นหน้าผาสูงชัน ข้างลำห้วยมีที่ราบเป็นบริเวณกว้าง (ชื่อของวัดผาลาด มาจากคำว่า ผะเลิด เพราะคนที่ดินตามช้างมาตามลำธารน้ำตก แล้วเกิดลื่นหกล้มกันหลายคน บ้างก็ว่าช้างก็ลื่นเหมือนกัน เมื่อตั้งวัดจึงตั้งชื่อตามน้ำตก)ช้างได้หยุดพักอยู่ชั่วระยะหนึ่ง แล้วช้างก็เดินนำขึ้นไปตามลำดับสู่ยอดดอยสุเทพ หรือดอยอ้อยช้าง ช้างมงคลก็แส่นสะเครียน 3 ที แล้วย่อเข่าลงบนที่นั้น เมื่อพระมหาสุมนะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุลงจากหลังมาแล้ว ช้างก็ดับจิตจุติจากไปในวันนั้น และสถานที่บรรจุพระบรมธาตุก็คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ในปัจจุบัน (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เทศบาลตำบลสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่)เราขึ้นไปเที่ยวชมวัดกันตอน 17.30 น. บรรยาศกาศเริ่มเย็นต้องรีบทำเวลาเดินชมวัดเสียหน่อย เดี๋ยวฟ้าจะมืดเสียก่อนวิหารพระเจ้ากือนา ตั้งอยู่ริมผาก่อนถึงน้ำตกใกล้กับลานจอดรถ หน้าบันประดับด้วยไม้แกะสลักรูปนกยูง ประดับกระจกสีฟ้าเขียว ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยแบบชาวลั้วะ 
มีเจดีย์ทรงพม่า

ถือเป็นวัดที่สวยงาม มีทัศนียภาพที่แปลกตากว่าวัดอื่นในเชียงใหม่ เพราะมีน้ำตกผาลาดผาดผ่านบริเวณวัด สามารถมองเห็นผาหินเบื้องล่าง และวิวเมืองเชียงใหม่จากมุมนี้ได้เลย
 สถานที่นี่ยังสามารถเป็นทางเดินป่าขึ้นไปบนดอยสุเทพได้อีกด้วย


ในลำธารก่อนจุดที่เป็นน้ำตกมีปลาด้วยนะ วันที่เราไปมีนักท่องเที่ยวพอสมควร ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แถมยังมีจุดที่เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้วย น้ำในบ่อเย็นมาก แต่เราไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะรีบเดิน ชมวัดกลัวจะมืดเสียก่อนบันไดนาคริมน้ำตก เป็นบันไดเก่าแก่ที่เคยเป็นเส้นทางแสวงบุญ สำหรับการเดินขึ้นดอยในสมัยก่อน 

บริเวณนี้เป็นลานกว้างมีต้นไม้ใหญ่ ทำให้สัมผัสได้ถึงความสงบ อากาศเย็นสบาย เป็นสถานที่สำหรับพุทธศานิกชนและบุคคลทั่วสามารถมาฝึกนั่งสมาธิ และปฏิบัติธรรมกันได้

ภายในวัดยังมีจุดอื่นที่เรายังเดินชมไม่ทั่วอีกเยอะ เสียดายมากเพราะเวลาไม่เอื้้ออำนวย เป็นวัดที่สวย สงบ ร่มรื่นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดต้องแวะมาเที่ยวCreate Date : 16 กันยายน 2565
Last Update : 26 กันยายน 2565 14:00:30 น.
Counter : 196 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณเริงฤดีนะ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน

  
ตามมาเที่ยว ไหว้พระด้วยครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 26 กันยายน 2565 เวลา:23:20:40 น.
  
กราบ กราบ กราบ
ดีเลยค่ะ
ปลายตุลาคม จะไปเชียงใหม่
จะได้แวะไหว้พระที่นี่
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 28 กันยายน 2565 เวลา:17:16:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#18Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

Oknation blog :
https://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

Instagram : emmyjourney


** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก
กันยายน 2565

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog