ฉันเป็นดั่งนกไร้ขา บินไปบินมาไร้จุดหมาย โอกาสลงดินนั้นไซร้ ต่อเมื่อความตายมาเยือน
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

Movie Review: Please Give ความลักลั่นของชนชั้นกลาง

Please Give สามดาว
ความลักลั่นของชนชั้นกลาง

โดย ฟ้าดิน


บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Starpics ปักษ์แรก พฤษภาคม 2554
ผู้เขียนขอขอบคุณกองบก.นิตยสาร Starpics สำหรับพื้นที่ในการเผยแพร่บทความนี้



ปฏิเสธไม่ได้ว่า คำว่า “ชนชั้นกลาง” นั้นกลายเป็นคำที่ถูกพูดถึงอย่างมากในสภาวะสังคมและสถานการณ์การต่อสู้ทางการเมืองในขณะนี้ ด้วยความที่ชนชั้นนี้เป็นชนชั้นที่ “เสียงดัง” ที่สุด มีพลังในการขับเคลื่อนสังคมหรืออุดมการณ์ใดอุดมการณ์หนึ่งได้มากที่สุด แต่ถึงกระนั้นก็ถูกมองว่า เป็นกลุ่มที่รื่นเริงไปวันๆ คิดถึงแต่ตัวเองมากที่สุดและห่วงใยสังคมน้อยที่สุด จึงไม่น่าแปลกใจที่สุดท้ายแล้ว ชนชั้นกลางจึงเป็นกลุ่มบุคคลที่ถูกโจมตีจากกลุ่มอื่นๆ มากที่สุด จนหลายคนอดบ่นออกมาไม่ได้ว่า “อะไรอะไรก็กู”

และสุดท้ายแล้ว ชนชั้นนี้มักจะถูกผู้เขียนนิยายหรือนักสร้างหนังจับมาเสียดสีล้อเลียนอยู่เสมอทั้งในระดับหยิกแกมหยอกจนถึงระดับกัดเลือดสาด ดังจะเห็นได้จากภาพยนตร์ของวู้ดดี้ อัลเลนหรือท็อดด์ โซลอนซ์ เป็นต้น เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง Please Give ที่กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ ก็เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งซึ่งสามารถสะท้อนถึงแง่มุมและบุคลิกของชนชั้นกลางได้เป็นอย่างดี

เหตุการณ์กิดขึ้นในเมืองแมนฮัตตัน นิวยอร์ค โดยเป็นเรื่องราวของเคท (แคทเธอรีน คีเนอร์) กับอเล็กซ์ (โอลิเวอร์ แพล็ตต์) คู่สามีภรรยาผู้เปิดร้านเฟอร์นิเจอร์แนวย้อนยุคในราคาแพงโดยพวกเขาหาสินค้าเข้าร้านจากการไปรับซื้อต่อจากลูกหลานที่เจ้าของบ้านเพิ่งตายด้วยราคาแสนถูก พวกเขามีความคิดที่จะขยายอพาร์ทเมนต์ด้วยการทุบผนังแล้วยุบรวมกับห้องข้างๆ ซึ่งความฝันของพวกเขาจะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อ แอนดรา (แอนน์ กิลเบิร์ต) หญิงแก่เจ้าของห้องข้างๆ พวกเขาวัย 91 ปีตายเสียก่อน แอนดรามีหลานสาวสองคนซึ่งบุคลิกต่างกันคนละขั้วคอยดูแลอยู่ โดยหลานสาวคนโตอย่างแมรี่ (อแมนด้า พีท) มีนิสัยขวางโลก และใจร้อน ส่วนหลานสาวคนเล็กอย่างรีเบคก้า (รีเบคก้า ฮอลล์) นั้นมีนิสัยใจเย็น ขี้อาย และเข้าถึงง่ายมากกว่า และแล้วสองครอบครัวนี้ก็หันมาเชื่อมความสัมพันธ์กันด้วยเหตุผลเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน จากนั้นความวุ่นวายที่คาดไม่ถึงก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างไม่สิ้นสุด

Please Give เป็นผลงานการกำกับของนิโคล โฮโลฟเซเนอร์ผู้กำกับ-เขียนบทหญิงชาวอเมริกันซึ่งโด่งดังมาจากการทำหนังอิสระในยุค 1990-2000 โดยในยุคนั้นมีผู้กำกับหนังอิสระเพศหญิงซึ่งโด่งดังขึ้นมาพร้อมกันมากมาย อาทิเช่น ลิซ่า โชโลเดนโก้ (ผกก.The Kids Are Alright, High Art), แมร์รี่ แฮร์รอน (ผกก.American Psycho), แนนซี่ ซาโวก้า (ผกก.Dogfight!), คิมเบอร์รี่ เพียร์ซ (ผกก.Boys Don’t Cry) เป็นต้น อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมภาพยนตร์อเมริกันซึ่งยุคนั้นเป็นยุคที่หนังอิสระโด่งดังถึงขีดสุด ด้วยปัจจัยทั้งจากการผลักดันของเทศกาลหนังซันแดนซ์และสตูดิโออิสระ ซึ่งเปิดโอกาสให้ศิลปินมีโอกาสทำหนังโดยไม่จำกัดไอเดีย ทุนสร้าง เส้นสาย เพศและวัย น่าเสียดายที่หนทางสู่ดวงดาวของผู้กำกับหญิงกลุ่มนี้กลับจบลงแบบเดียวกับชะตากรรมของชะตากรรมของสตูดิโอหนังอิสระและหนังอิสระโดยรวม นั่นคือ จบลงอย่างซบเซา ทำให้ผู้กำกับหญิงกลุ่มนี้มักจะลงเอยด้วยการกำกับซีรีย์โทรทัศน์ กว่าจะมีหนังให้ดูสักเรื่องก็ต้องลุ้นกันจนปัสสาวะเหนียวกันเลยทีเดียว

ในบรรดาผู้กำกับกลุ่มนี้ คนที่ได้รับการยกย่องและเป็นที่จดจำสูงสุด อีกทั้งยังมีผลงานจวบจนถึงทุกวันนี้ ได้แก่ ลิซ่า โชโลเดนโก้ และนิโคล โฮโลฟเซเนอร์ ซึ่งหนังของทั้งสองคนนี้มีความเป็น auteur สูง โดยจะสังเกตได้ว่าประเด็นที่โชโลเดนโก้มักจะใส่ลงไปในหนังของเธอแทบทุกเรื่อง ได้แก่ เลสเบี้ยน (ซึ่งตัวจริงของเธอก็เป็นเลสเบี้ยนด้วย) และแวดวงศิลปิน ส่วนประเด็นที่เรามักจะพบในหนังของโฮโลฟเซเนอร์ที่ผ่านมา อย่าง Lovely & Amazing, Walking and Talking หรือ Friends with Money นั้น พูดถึงหญิงสาวที่อาศัยอยู่ในสังคมอเมริกันอันซับซ้อนแบบขำๆ ไม่ได้สุดขั้วเสียทีเดียว และถึงแม้จะออกไปในเชิงจิกกัด แต่น้ำเสียงของการถ่ายทอดก็เต็มไปด้วยความเข้าใจ บวกกับการที่หนังของเธอมักจะมีบทสนทนาคมคายและมุขจิกกัดให้ได้ขำกันตลอดทั้งเรื่อง นั่นทำให้เวลาดูหนังของเธอแล้ว ผู้เขียนอดคิดถึงหนังของวู้ดดี้ อัลเลนไม่ได้



หนังมีเส้นเรื่องที่ค่อนข้างเบาบางจนยากที่จะเล่าเรื่องย่อให้เห็นภาพชัดเจนได้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของหนัง แต่เป็นเพราะตัวหนังเลือกที่จะขับเคลื่อนไปด้วยตัวละครมากกว่า หนังมีลักษณะคล้ายซีรีย์นั่นคือ ในแต่ละฉากมีลักษณะจบในตอน เลือกที่จะเล่าแบบผ่านๆ แทนที่จะขยี้ประเด็นนั้นอย่างลึกซึ้ง (ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่ทางผู้สร้างซีรีย์มักจะทาบทามเธอให้ไปกำกับซีรีย์บางตอนอยู่เรื่อยๆ) แต่ถึงกระนั้นแต่ละฉากก็มีอารมณ์ขันร้ายกาจเข้าขั้นสุดยอด ซึ่งเชื่อได้ว่าผู้ชมหนังเรื่องนี้คงไม่มีใครลืมฉากบนโต๊ะอาหารในงานวันเกิดของแอนดราได้อย่างแน่นอน

สิ่งที่น่าสนใจในหนังนี้ก็คือ ตัวละครชนชั้นกลางในหนังของเธอไม่ได้ถูกนำเสนอใน stereotype แบบเวอร์ทะลุมิติเหมือนซีรีย์ Sex and the City, ฟีลกู้ดหลบหนีโลกแห่งความเป็นจริงแบบ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ, บีบคั้นให้เป็นดราม่าแบบจัดๆ เหมือนละครหลังข่าวของไทยหรือมองโลกในแง่ร้ายแบบหนังของทอดด์ โซลอนด์ ตรงกันข้าม ตัวละครในหนังของเธอถูกถ่ายทอดออกมาเป็นธรรมชาติ ในรูปแบบเหมือนกำลังยืนอยู่บนเส้นด้ายระหว่างตัวละครที่กระทำสิ่งเลวร้ายจนผู้ชมพร้อมจะเกลียด แต่ด้วยเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการกระทำและการที่ผู้กำกับสามารถถ่ายทอดตัวละครได้แบบมีเลือดเนื้อ ทำให้ผู้ชมพร้อมที่จะเอนเอียงหันกลับมาชอบตัวละครที่เราเคยเกลียดได้อย่างน่าพิศวง

ตัวละครที่มีความน่าสนใจที่สุดในหนังเรื่องนี้ ได้แก่ เคท (แสดงโดย แคทเธอรีน คีเนอร์ นักแสดงคู่บุญของโฮลอฟเซเนอร์ ซึ่งเธอไม่เคยดูดีในหนังเรื่องไหนเท่ากับเวลาที่เธออยู่ในหนังของโฮลอฟเซเนอร์เลย) ในมุมหนึ่งนั้น เธออยู่ในสถานภาพทางสังคมที่ได้เปรียบคนกลุ่มอื่น อีกทั้งยังใช้กลยุทธต่างๆ เพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัวให้ได้มากที่สุด เช่น เคทและอเล็กซ์ซื้อเฟอร์นิเจอร์จากครอบครัวคนตายในราคาถูก (ฉากที่ทำให้ผู้ชมอดขำไม่ได้ คือ พวกเขากล้าที่จะบอกลูกค้าตรงๆ โดยไม่รู้สึกว่านั้นเป็นเรื่องผิด) จนธุรกิจของพวกเขาไปได้ดีและมั่นคง เหตุเพราะเฟอร์นิเจอร์ในยุค 50 ซึ่งเป็นสินค้าหลักของร้านนั้น เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึง โลกทางรสนิยม ของชนชั้นกลางได้เป็นอย่างดี นั่นคือเป็นสินค้าที่มีความพิเศษไม่ซ้ำแบบใคร แสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่าทางรสนิยม แต่ก็ไม่ได้พิเศษเลิศหรูมากเกินจนเงินซื้อไม่ได้

พวกเขาสร้างสัมพันธ์ผูกมิตรโดยเสนอที่จะจัดงานวันเกิดให้กับคุณยาย แต่ในอีกใจหนึ่งก็แอบหวังให้เธอตายเร็วๆ ยิ่งเธอเห็นรีเบคก้าดูแลยายของเธอเป็นอย่างดีก็ยิ่งเหมือนเป็นตราบาปที่ทำให้เธอรู้สึกผิดกับการกระทำของตัวเองอยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้เธอจึงพยายามไถ่บาปด้วยการให้เงินกับคนไร้บ้าน เอาอาหารที่เธอกินไม่หมดให้กับคนจรจัดข้างถนน รวมไปถึงสมัครไปเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือคนพิการ ซึ่งน่าขำที่ว่าสุดท้ายแล้วกิจกรรมไถ่บาปทั้งหมดของเธอที่เราเห็นในเรื่องนั้นกลับลงเอยด้วยความพิพักพิพ่วง คนที่เธอคิดว่าเป็นคนยากจนจนเธอต้องเอาอาหารไปให้นั้นที่จริงกลับเป็นชนชั้นกลางเหมือนเธอ เงินที่เธอยื่นให้คนจรจัดกลับสร้างความขัดแย้งระหว่างเธอกับลูกสาว (ซาราห์ สตีล) แถมกิจกรรมอาสาสมัครช่วยคนพิการของเธอกลับลงเอยด้วยความล้มเหลว



ตามประสาคนชอบคิดเพ้อเจ้อ พฤติกรรมของเธอนั้นชวนให้ผมนึกถึงพฤติกรรมของชนชั้นกลางมากมาย ซึ่งเวลาเจอคนในพื้นที่อื่นประสบความเดือดร้อน เช่น น้ำท่วม พวกเขาก็ทำการระดมทุน ช่วยกันบริจาคผู้เดือดร้อน หรือแม้กระทั่งคิดถึงพฤติกรรมของบริษัทบางแห่งที่ประกาศว่า จะช่วยเหลือผู้เดือดร้อนผ่านจำนวนสินค้าที่พวกเขาขายได้ (สรุปคือ จะบริจาคก็ขอยอดขายเพิ่มสักหน่อย ไม่ยอมบริจาคแบบฟรีๆ หรอก) แต่หากจะให้แก้ระบบสังคมที่ไม่เป็นธรรมซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของตัวเองนั้น อาทิเช่น ปล่อยให้น้ำที่ท่วมขังที่ต่างจังหวัดไหลมาท่วมกทม.ตามที่มันควรจะเป็นซะบ้าง นั้น ไม่มีวันเสียหรอก...

ซึ่งใช่ว่าความลักลั่นดังกล่าวจะพบได้แต่ในตัวละครเคทอย่างเดียว เราจะเห็นว่านอกจากรีเบคก้าที่พอจะมีนิสัยเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง ตัวละครอื่นนั้นในหัวไม่มีอะไรนอกจากเรื่องของตัวเอง แฟนเก่าฉันจะเป็นอย่างไร ทำไมไม่มีใครสนใจฉันเลย ประหนึ่งว่าตัวเองกำลังอยู่ในจุดศูนย์กลางของจักรวาล นอกจากนั้นแล้วตัวละครทั้งหมดล้วนแต่พยายามรักษามาด ตกแต่งสร้างภาพให้ตนเองเป็นคนดีไม่แพ้กัน ทั้งที่เนื้อในของแต่ละคนล้วนเปราะบางและเต็มไปด้วยข้อบกพร่อง แต่ถึงกระนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่พวกเขาทำนั้นก็เป็นสิ่งที่คนธรรมดาทั่วไปทำ จนเราอาจจะรู้สึกคุ้นๆ ว่า ตัวละครนี้เหมือนคนที่เรารู้จักบางคน ซึ่งสิ่งนี้ก็เหมือนกับเป็นกระจกที่สะท้อนกลับมายังผู้ชมว่า ถ้าเป็นเรา เรายังจะทำตามแบบเขาไหม

นอกจากนั้นแล้ว ตัวหนังยังใส่ประเด็นแบบที่เราจะสามารถพบได้ในหนังของโฮลอฟเซเนอร์เรื่องเก่าๆ ซึ่งก็คือ การเรียนรู้ชีวิตของตัวละครในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีทั้งวัยรุ่นอย่างแอบบี้ที่พยายามค้นหาการยอมรับให้กับตัวเอง แอนดราที่รู้อยู่แก่ใจว่านี่คือช่วงชีวิตสุดท้ายของเธอแล้ว อเล็กซ์กับการพยายามก้าวผ่านพ้นวิกฤตวัยกลางคน แมรี่กับการพยายามปล่อยวางเรื่องความรัก รีเบคก้ากับการพยายามเปิดหัวใจให้กับใครสักคน รวมไปถึงเคทกับการพยายามไถ่ถอนบาปที่ติดค้างอยู่ในใจ

ซึ่งแน่นอนว่าผู้สร้างไม่ได้ใส่บทเรียนแบบทื่อๆ ให้ตัวละครแต่เป็นการเรียนรู้ผ่านเส้นทางขรุขระ แถมยังไม่แน่ว่าสิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้และค้นพบนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องจริงหรือ แต่สุดท้ายตัวละครทั้งหมดก็เลือกที่จะก้าวเดินต่อไป ดั่งคนไม่สมบูรณ์แบบที่พยายามใช้ชีวิตในโลกที่โหดร้าย พร้อมพกพามุมมองที่ว่า ความลักลั่นในชีวิตที่พวกเขาได้พบนั้นก็เป็นแค่สิ่งขวางหูขวางตาที่ไม่ยากหากต้องการจะก้าวข้ามไป

กำกับ/เขียนบท – นิโคล โฮลอฟเซเนอร์ อำนวยการสร้าง – แอนโธนี่ เบิร์คแมน แสดง – แคทเธอรีน คีเนอร์, อแมนด้า พีท, โอลิเวอร์ แพลตต์, รีเบคก้า ฮอลล์,แอนน์ กิลเบิร์ต, ซาราห์ สตีล ความยาว – 90 นาที เรต - R




 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2554
15 comments
Last Update : 8 กรกฎาคม 2554 2:08:18 น.
Counter : 15940 Pageviews.

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 8:28:14 น.  

 

แวะมาทักทายครับหลังจากหายไปจากบล๊อกหลายปี หวังว่าคงสบายดีนะครับ

 

โดย: คนทับแก้ว 10 ธันวาคม 2554 21:56:21 น.  

 

แวะมาทักทายจ้า


CHRISTMAS Samsung D7000 CHRISTMAS SALE Samsung D7000 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung UN46D7900 CHRISTMAS SALE Samsung UN46D7900 CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Samsung UN55D7900 CHRISTMAS SALE Samsung UN55D7900 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung D7900 CHRISTMAS SALE Samsung D7900 CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS Samsung UN46D8000 CHRISTMAS SALE Samsung UN46D8000 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung UN60D8000 CHRISTMAS SALE Samsung UN60D8000 CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Samsung UN55D8000 CHRISTMAS SALE Samsung UN55D8000 CHRISTMAS FOR SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Samsung UND8000 CHRISTMAS SALE Samsung UND8000 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung D8000 CHRISTMAS SALE Samsung D8000 CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Samsung N7000 CHRISTMAS SALE Samsung N7000 CHRISTMAS ON SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Samsung Galaxy N7000 CHRISTMAS SALE Samsung Galaxy N7000 CHRISTMAS FOR SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Galaxy Note N7000 CHRISTMAS SALE Galaxy Note N7000 CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Samsung Galaxy Note N7000 CHRISTMAS SALE Samsung Galaxy Note N7000 CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Samsung Nexus S CHRISTMAS SALE Samsung Nexus S CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung GT-I9100 CHRISTMAS SALE Samsung GT-I9100 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung Galaxy S II GT-I9100 CHRISTMAS SALE Samsung Galaxy S II GT-I9100 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Galaxy S II CHRISTMAS SALE Galaxy S II CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung i9100 CHRISTMAS SALE Samsung i9100 CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS Samsung Galaxy S II CHRISTMAS SALE Samsung Galaxy S II CHRISTMAS ON SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Sony Tablet S CHRISTMAS SALE Sony Tablet S CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS Sony S1 CHRISTMAS SALE Sony S1 CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS Sony SGPT111US/S CHRISTMAS SALE Sony SGPT111US/S CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS Sony Tablet CHRISTMAS SALE Sony Tablet CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Samsung slate CHRISTMAS SALE Samsung slate CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Samsung XE700T1A CHRISTMAS SALE Samsung XE700T1A CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS Samsung Slate  Series 7 CHRISTMAS SALE Samsung Slate  Series 7 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS ASUS EP121 CHRISTMAS SALE ASUS EP121 CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS ASUS Slate Tablet PC CHRISTMAS SALE ASUS Slate Tablet PC CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS ASUS Slate EP121 CHRISTMAS SALE ASUS Slate EP121 CHRISTMAS ON SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Slate EP121 CHRISTMAS SALE Slate EP121 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS ASUS Eee Slate CHRISTMAS SALE ASUS Eee Slate CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Acer Tablet Computer CHRISTMAS SALE Acer Tablet Computer CHRISTMAS ON SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Acer Tab A500 CHRISTMAS SALE Acer Tab A500 CHRISTMAS FOR SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Acer Iconia A500 Tablet CHRISTMAS SALE Acer Iconia A500 Tablet CHRISTMAS ON SALE 2011 DEALS
CHRISTMAS Acer A500 CHRISTMAS SALE Acer A500 CHRISTMAS DEALS 2011 FOR SALE
CHRISTMAS Acer Iconia A500 CHRISTMAS SALE Acer Iconia A500 CHRISTMAS DEALS 2011 ON SALE
CHRISTMAS Acer Iconia Tab A500 CHRISTMAS SALE Acer Iconia Tab A500 CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS Asus Transformer Mobile Docking CHRISTMAS SALE Asus Transformer Mobile Docking CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS ASUS Transformer 32GB CHRISTMAS SALE ASUS Transformer 32GB CHRISTMAS DEALS 2011 OFFER
CHRISTMAS ASUS Transformer 16GB CHRISTMAS SALE ASUS Transformer 16GB CHRISTMAS ON SALE 2011 DEALS

 

โดย: jaratse 20 ธันวาคม 2554 22:42:49 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ
Buy LG 42LV5500

 

โดย: noo (takakung ) 8 กุมภาพันธ์ 2555 20:52:15 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ
barbie digital camera

 

โดย: noo (takakung ) 11 กุมภาพันธ์ 2555 8:48:49 น.  

 

ย้ายไปอยู่ที่นี่แล้วนะครับ เชิญครับ
//www.facebook.com/poltahanryan

 

โดย: พลทหารไรอัน 13 มีนาคม 2555 12:03:02 น.  

 

Hello,

Download MP3/FLAC https://0daymusic.org
Label, LIVESETS, Music Videos, TV Series.
Download Dance, Electro, House, Techno, Trance, Pop, Rock, Rap...

Best regards,
0day MP3s

 

โดย: MolellaJok IP: 190.2.133.230 13 มิถุนายน 2564 6:12:37 น.  

 

Hey,

Club new music scene releases https://europesmusic.blogspot.com/

Best regards, Joseph

 

โดย: JosephOxich IP: 190.2.130.167 11 พฤศจิกายน 2564 16:16:12 น.  

 

Hello,

Indie Music: https://indie2019.blogspot.com/
Ambient, Industrial Music: https://ambient-2019.blogspot.com/
Europe Music Promo Only: https://europesmusic.blogspot.com/
Italodance Music: https://webidc.blogspot.com/
Alternative Rock, Punk Rock: https://alternativesrock.blogspot.com/

Downloads made through our private server by simple use of FTP (File Transfer Protocol) program. fresh music categorized by genres! (Genre: House, Progressive House, Electro House, Tech House, Deep House, Soulful House, Nu-Disco, Techno, Minimal, Djs Chart and EXCLUSIVE ALBUM & TRACKS, )

Best regards, Walter

 

โดย: Walterembex IP: 89.38.97.125 10 ธันวาคม 2564 17:29:33 น.  

 

Hello,

FTP service is a community for DJs & fans that helps you gain full access to exclusive electronic music various artists, singles trax. //0daymusic.org

Best Regards, DJGianko

 

โดย: DJGiankoJek IP: 46.166.182.65 8 กุมภาพันธ์ 2565 2:04:11 น.  

 

Hello,

Download MP3/FLAC FTP full access to exclusive electronic music. https://0daymusic.org
Private FTP Music/Albums/mp3 1990-2022 List: https://0daymusic.org/FTPtxt/

Best regards, 0daymusic Team.

 

โดย: Jeffreytrady IP: 213.159.38.90 15 พฤษภาคม 2565 4:28:53 น.  

 

Download FLAC/MP3/Labels/Clips: https://0daymusic.org/premium.php

* Reseller payment method: Neteller, Bitcoin, Skrill, Webmoney, Perfect Money
* Server's capacity: 186 TB MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos.
* More 15 years Of archives.
* Support for FTP, FTPS, SFTP and HTTP, HTTPS.
* No waiting time, no captcha, no speed limit, no ads.
* Files that are never deleted, save time and money.
* Overal server's speed: 1 Gb/s.
* Updated on daily scene music releases: 0day and old music.
* Easy to use: Most of genres are sorted by days.

 

โดย: Patricksoymn IP: 89.39.106.222 19 มกราคม 2566 19:16:04 น.  

 

Hello,

Private music server https://0daymusic.org MP3, FLAC, LIVESETS, Music Videos.

Team 0day

 

โดย: RobertPreog IP: 78.138.99.188 30 กันยายน 2566 8:30:49 น.  

 

Hello,

New club music https://0daymusic.org
Download MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos.

Promo Music DJs

 

โดย: Rudolphtup IP: 194.32.122.15 30 พฤศจิกายน 2566 23:43:15 น.  

 

Hello,

Download club music https://0daymusic.org MP3, FLAC, Music Videos.

0daymusic Team

 

โดย: Jameslix IP: 51.210.176.129 3 เมษายน 2567 15:44:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ฟ้าดิน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]




ความจำสั้น ความฝันยาว.....
Friends' blogs
[Add ฟ้าดิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.