bloggang.com mainmenu search

สวัสดีค่ะ ขอเชิญรับฟังปัญหาและคำบ่นของเราแบบจัดเต็มในบล็อกนี้ เนื้อหาจากนี้ไปขอจัดเรท"ร" (น่ารำคาญ) ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณและความอดทนในการอ่านค่ะ 555


บ้านที่สร้างนานเป็นประวัติการณ์ (อีก 2 สัปดาห์ครบ 1ปีพอดี) หลังนี้มาถึงจุดที่นับตังส์ค่าปรับจากผรม.แล้วค่ะ รวยๆๆๆ แต่ถ้าเลือกได้ขอบ้านเสร็จตามกำหนดดีกว่าอะ

ก่อนเปิดฉากบ่น มีเกมส์มาให้เล่นล่ะ photohunter ทายสิจ้ะ รูปนี้มีอะไรแปลก ๆ


เฉลย ดูที่สีเชิงชายและฝ้าระแนงภายนอกของชั้นบนกะชั้นล่างสีคะมันคนละสีชัดๆ

กรี๊ดดดด ยาวหนึ่งที แล้วรีบวิ่งไปดูที่กระป๋องสีเพราะดิชั้นป่าวเล่นสีให้เชิงชายชั้นบนกะล่างคนละสีแต่อย่างใด ดูที่กระป๋องมันก็สีไม้ประดู่อย่างที่เลือกนี่นา แล้วไหงเป็นงี้

กดโทรศัพท์หาพี่ตู่ทันใด ได้ความว่า เป็นสีคนละล็อตและพี่ตู่ไม่ทันสังเกตว่ามันไม่เหมือนกัน

พี่ตู่คงแอบกรี๊ดในใจเหมือนกัน ก่อนรีบโทรหาช่างเทคนิคของเบเยอร์ที่มาดูหน้างานให้ในวันต่อมา

........................................

สรุป มีการเปลี่ยนสูตรผสมสีค่ะ ทำให้ล็อตใหม่สีเข้มขึ้นคือเข้มกว่าในแคตาลอค !!!

คือ เบเยอร์คะ ดิชั้นเลือกสี ก็เลือกตามแคตาลอกแล้วสีไม่เหมือนแคตาลอกแบบนี้มันจะมีแคตาลอกไว้หา...........อะไรคะ(ดูดเสียงส่วนไม่สุภาพ) และสูตรใหม่มันจะต่างกับสูตรเก่าไงไม่ทราบแต่เฉดสีมันต้องไม่เปลี่ยนสิคะ มาตรฐานการผลิตคืออะไร

พี่ตู่ไปเจรจา สรุปทางเบเยอร์จะผสมสีให้ใหม่ไว้ทาเชิงชายกะฝ้าระแนงภายนอกชั้นล่างโดยไม่มีค่าใช้จ่ายค่าสี (ถือว่ารับผิดชอบดีประมาณนึง)แต่ค่าแรงผรม.ต้องรับไปเพราะไม่มีนโยบายของบริษัท ณ จุดนี้ เอวัง

เรารับทราบแล้วก็ได้แสดงความเห็นใจต่อผรม.ในเรื่องค่าแรงไป พร้อมกับปลงว่าคงเสร็จช้าไปอีก เฮ้อ

เรื่องสียังไม่จบค่ะ ดูรูปนี้สิคะ ครัวไทยบ้านเราเอง


สีแรงส์สสสส ดีไหมคะ อันนี้น้องอินทีเรียร์เลือกให้และเราก็เห็นดีด้วยแต่พอทาปุ๊บ กรี๊ดดดเลย ไม่ใช่อะ ขอเรียบ ๆ คลาสสิคดีกว่าเลยเจรจาขอเปลี่ยนสีกับพี่ตู่ แต่เนื่องจากสีผสมไปแล้วเลยต้องเก็บไว้ทาห้องเก็บของข้างโรงรถ (ยังไม่ได้ทำ) แทน โชคดีไม่ต้องจ่ายตังส์เพิ่ม

เรื่องบ่นเรื่องที่สอง หน้าต่างไม้แดงของเราเอง เราสั่งโรงงานทำค่ะเหมาทั้งของทั้งแรงให้ทำตามขนาดที่สถาปนิกบอกไว้เจ้านี้เป็นเจ้าเดียวกับที่ทำวงกบให้เรา

ซึ่งหน้าต่างประตูนี้ สเปคระบุว่าเป็นไม้แดงเก่าและต้องเป็นไม้แดงไทย/พม่าเท่านั้น สังเกตนะคะ ว่าระบุสัญชาติไม้ด้วย นี่ละค่ะปัญหา

พอหน้าต่างมาส่งล็อตแรก โอเคค่ะ นี่ค่ะ ไม้แดงขัดทำสีแล้วเป็นงี้


พอล็อตสองสิ พ่อเรามาดูบอกไม้มันแปลก ๆ ไม่เหมือนไม้แดง (ลืมถ่ายรูปมา)

พอดีกะที่อ.จุลพร(สถาปนิกที่ออกแบบบ้านเรา) มาเยี่ยมบ้านแกเลยดูไม้ให้

วิธีดูคือ เอากระดาษทรายขัด และลองเอามีดขูดดูค่ะ แล้วอ.ก็บอกว่าเป็นไม้แดงบราซิล (โอ้แม่เจ้า ไม้แดงมีสัญชาติด้วย)ซึ่งคุณสมบัติจะไม่เหมือนไม้แดงบ้านเรา เพราะจะมีการบิดโก่งตัวสูง และให้เรา reject ของเลย!!!

และอ.ก็คุยกับโรงงานให้ (ซึ่งโรงงานนี้อ.จุลเป็นคนแนะนำเองนับถืออ.มากค่ะ ที่มีจรรยาบรรณสูงมาก และดูไม้เก่งมาก ต้องระดับเทพจริง ๆดูไม้ได้ถึงสัญชาติแบบนี้) อ.บอกว่าโรงงานจงใจเอาไม้อื่นมาสลับให้เราแน่เพราไม่มีทางที่เค้าจะดูไม่ออก มันน่า.........

แอบโกรธค่ะเกลียดที่สุดคนขี้โกง เก็บเงินเราราคานึง แต่เอาของเกรดต่ำมาขายให้ถ้าเราไม่มีสถาปนิกที่รู้จริงมาดูให้คงโดนหลอกไปแล้ว ฮึ่มมมมม

แต่ขอไม่เปิดเผยชื่อในบล็อกนะคะใครอยากรู้หลังไมค์มาถามได้เลย คนแบบนี้คบไม่ได้ จริง ๆ เรารู้สึกมานานแล้วค่ะ กับโรงงานนี้ที่พูดกลับไปกลับมา ไม่ค่อยชอบดูขี้โกงไงไม่รู้ แต่พอดีฝีมือดี เลยยังสั่งไม้เค้าอยู่ ตอนนี้จบค่ะ ลาขาดเลย

ตอนนี้ได้โรงงานใหม่ที่บ้านธิ ลำพูน หวังว่าคงไม่ทำให้ผิดหวังนะคะ

จบเรื่องบ่นแล้ว มาเที่ยวบ้านกันค่ะ


เอารูปมุมมองจากด้านข้างบ้านมาให้ดูบ้าง ไม่เคยถ่ายมุมนี้ไกลงี้เลยเข้าไปถ่ายจากข้างบ้านค่ะ จะเห็นว่ารื้อนั่งร้านชั้นสองแล้ว

ระเบียงไม้เทียมก็ปูเสร็จละ กว้างมากเลยอันนี้มองจากในบ้านออกมาจะเห็นวิวนี้ (มีนั่งร้านกั้นด้วย 555)ถัดจากศาลาไปคือหอพระค่ะ ซึ่งมุงกระเบื้องดินขอเสร็จแล้ว หอพระนี้ลืมถ่ายรูปชัดๆมาให้ดูไว้บล็อกหน้าละกันเนอะ

มุมมองจากศาลาเข้าไปในบ้านค่ะ จากตรงนี้มองเห็นทั้งบ้านเลยเตรียมไว้จัดปาร์ตี้เอาดอร์โดยเฉพาะ


ปูเสร็จแล้วก็ทาสี Ta da


เลือกสีทาไม้พื้นเบเยอร์ค่ะ ต้องเป็นสีทาไม้พื้นโดยเฉพาะนะคะจะแพงกว่าสีทาไม้ฝา เราเลยหวังว่าจะทนกว่า รอดูค่ะ ว่าจะได้นานเท่าไรเวลาทาเราให้เค้าใช้แปรงทา ไม่ให้พ่นค่ะ คิดเอาเองว่าดูคล้ายไม้จริงมากกว่า


ทาสองรอบแล้วเป็นงี้ รอบสามยังไม่ให้ทา ไว้เสร็จงานในบ้านก่อน

ถ่ายจากในบ้านออกมาได้วิวนี้ค่ะ ชอบระเบียงและศาลามากกก ดูชิวดี


มุมนี้ก็ยังไม่เคยถ่าย ช่องว่างระหว่างศาลากะหอพระ กะว่าจะทำบ่อบัวคงเข้ากับหอพระดี


กลับมาหน้าบ้านบ้าง ทางเดินไปครัวไทย อันนี้ในอนาคตปรับเป็นทางลาดได้เผื่อคุณพ่อ คุณแม่ของเราสูงอายุมาก ต้องนั่งรถเข็น แต่ตอนนี้แข็งแรงอยู่เลยทำเป็นทางเดินธรรมดาก่อนค่ะ


ดูฝ้าระแนงภายนอกกันบ้าง ทำแบบโบราณค่ะ เข้ามุมสวยดีเนอะ


ส่วนหอพระ ไม่ทำฝ้าค่ะ โชว์แนวแป กับกระเบื้องดินขอเลยเน้นทำแบบโบราณเช่นกันค่ะ


เข้ามาในบ้านกันบ้าง ปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำแล้วนะเออ

เริ่มที่ห้องน้ำเด็ก และจบที่ห้องน้ำเด็ก เพราะลืม ถ่ายมาแค่ห้องเดียวง่า............


และกิ่งไม้สักอันนี้ ที่ติดค้างมาจากบล็อกโน้นนนนนน นานมากกกก 555ก็เข้ามานอนเล่นในบ้านเราแล้วค่ะ แต่จะเอามาทำอะไรนั้น ต้องติดตามดู


ขอเม้าท์ว่าเอาขึ้นมายากมากกกกกก ช่างต้องช่วยกันเกือบสิบคนแบกผ่านนั่งร้านขึ้นมาทางหน้าต่างชั้นสอง เลยให้รางวัลเป็นลาบ ไก่ย่างส้มตำ พร้อมลิโพไป ขอบคุณช่างมากๆ ค่ะ

มาห้องรับแขกบ้าง ปูกระเบื้องแล้ว เย้ กระเบื้องแกรนิตโตสีครีม(แต่ไหงปูแล้วขาวจั้วะหว่า) 80*80 cm ใหญ่สะใจช่างบอกปูยาก อีกละ เพราะมันหนัก


ปูเสร็จแล้ว เนียนโชะ บ้านสว่างไฮโซทันตา


ก่อนลาบล็อกไป ขอปรึกษาเพื่อน ๆ ด้วยค่ะ จากรูปข้างบนจะเห็นแท่งเสาหินกลางบ้าน ที่พี่ช่างผู้หญิงยืนข้าง ๆ นั่นค่ะ

ตอนแรกสถาปนิกให้ปูหินแกรนิตสั่งตัดแผ่นเดียวให้เต็มเสาเลยถามราคาแล้วเป็นลมสามรอบ สู้ไม่ไหวจริง ๆ เพื่อน ๆ ว่าเราจะปูอะไรแทนดีคะ กระจกกระเบื้อง หินเทียม หินกาบ หินทราย โมเสค ตัดสินใจไม่ได้เลย(ต้องการให้ดูล้านนาร่วมสมัยแอบหรูนิดๆ ค่ะ) ลืมบอกน้องอินทีเรียร์เชียร์ให้ใช้ไม้จริงกรุเสา แต่แม่เราอยากได้หิน เพราะดูหนักแน่นฮวงจุ้ยน่าจะดีกว่า

วันก่อนไปเดินโฮมสุขภัณฑ์ แอบปิ๊งกระเบื้องจากบุญถาวรลายนี้ค่ะ ขนาด 60*90ซม. คล้ายหินอ่อนลายอีสเทอร์เอ็มอะไรซักกะอย่างแต่น้องอินทีเรียร์ว่าถ้าปูหลายแผ่นติดกันมันจะดูลายไป เลยตัดสินใจไม่ได้เลยช่วยหน่อยนะคะ


Create Date :18 ตุลาคม 2555 Last Update :22 ตุลาคม 2555 20:11:07 น. Counter : 21704 Pageviews. Comments :18