bloggang.com mainmenu search
  “บ้านที่น่าอยู่สวนต้องสวยและร่มรื่น” นี่คือความคิดและความเชื่อของเราดังนั้น เราจึงตั้งใจจะทำสวนที่บ้านให้สวนสมใจ โดยมีแนวคิดอยากได้สวนแบบพื้นเมืองชนบทหน่อย ๆ แต่เก๋ ไม่เหมือนใคร ไม่เอาบาหลี อังกฤษ หรือชาติไหน ๆเพราะสวนนี้อยู่เชียงใหม่ ขอสวนแบบเชียงใหม่ละกันนะคะ

ด้วยรสนิยมและเซนส์ด้านศิลปะที่มีอยู่น้อยนิดจึงไม่ลังเลเลยที่จะจ้างสถาปนิกออกแบบให้ ด้วยงบประมาณทั้งหมด 1 ล้านบาทถ้วนโดยงบนี้ต้องทำทั้งรั้ว ประตูรั้ว ถนนเข้าบ้านมาที่โรงรถ ศาลาในสวน ทางเดินลานอเนกประสงค์ บ่อบัว น้ำตก รวมต้นไม้ใบหญ้าด้วย ต้องสวยด้วยนะ ในเนื้อที่ 1 ไร่ครึ่ง ฮะเอิ๊กๆๆสงสารสถาปนิกจริงๆ

แต่ในที่สุด ด้วยสถาปนิกเราที่เก่งมากๆ รสนิยมเข้ากับเราสุดๆก็เนรมิตแบบ landscapeสวนบ้านเราให้อยู่ในงบได้ แต่มีข้อแม้ว่าเป็นสวนรอสวยนะคะเพราะงบไม่เหลือให้ซื้อต้นไม้ต้นใหญ่ๆแล้ว แถมแม่เราใส่ต้นไม้ที่อยากได้มาเต็มหน้ากระดาษซึ่งคอนเซปแม่คือ ไม้ผลกินได้ค่า 555 ยากไปอี๊ก

และด้วยงบที่จำกัดสุด ๆ ทำให้เราจ้างผรม. แค่งาน hardscape แต่พวกต้นไม้เราไปซื้อที่กาดคำเที่ยงมาแล้วจ้างเค้ามาปลูกให้เอา(ปลูกเองไม่ไหวคร่า ดินที่บ้านถมมาแข็งปั่กๆ) และต้นไม้เนี่ยอย่าคิดว่าต้นเล็กๆจะถูกนะคะ ขนาดเดี๊ยนต่อเก่งแบบแม่ค้าอายยังต้นละเป็นร้อยเลย เพราะไม้ผลพันธ์ดี ๆราคาสูงทีเดียว

ด้วยความเปรี้ยวและมั่นส่วนตัว ต้นไม้บางต้นหาตามแบบไม่ได้เราก็นึกคิดเอาเองบ้าง คิดเองเออเองว่าสวนบ้านเราอะควรจะมีแนวคิดเราแทรกไปด้วยจะได้มีความเป็นตัวเรามากที่สุด เหอะๆๆ (สามีบอกทำใจละไม่สวยก็ช่างมัน แน๊ะ ดูถูก)

อ.จุลพร(สถาปนิก) บอกว่าค่อยลงต้นไม้หน้าฝนนะครับจะได้ดูแลง่าย เราเลยจัดไปที่วันที่1 พ.ค. 2556 ผล ปีนี้ฝนมาช้า รดน้ำเช้าเย็นอยู่ 1 เดือนเหนื่อยค่อดๆ ดินแล้งแห้งแตก เพราะดินบ้านเราเป็นดินถม อินทรียวัตถุน้อยมากกกก

ขออวดว่าด้วย personality type A ของเรา(สามีเรียกคุณนาย perfect) เราไม่ยอมให้ต้นไม้ที่เราปลูกตายแน่เลยค้นคว้าข้อมูลอยู่นานมากกก ก่อนปลูกต้นไม้ เอาตั้งแต่วิธีเตรียมหลุมปลูกต้นไหนชอบแดดชอบน้ำ ชอบร่มชอบแดด เดี๊ยนรู้หมดค่ะ หุหุหุ

อธิบายมานานคงอยากเห็นรูปสวนกันเต็มแก่ นี่ถ่ายหลังลงต้นไม้รอบบ้านแล้วนะคะยังไม่ได้ลงหญ้าเพราะฝนยังไม่ตก และยังไม่ได้ทำระบบสปริงเกอร์เลย

คำเตือน สวนแห้งแล้งและไม่สวยมั่กๆ กรุณากินน้ำก่อนดูรูป มิเช่นนั้นท่านจะกระหายน้ำมาก 555

มาค่ะ จะพาลงบ้านไปดูสวน แดดร้อน เดี๋ยวกางร่มให้นะคะ


เริ่มที่บันไดทางลงจากครัวมาที่สวนค่ะต้นไม้ตรงนี้เราคิดปลูกเองหมดเพราะเปรี้ยวววว

ลงบันไดมา หันซ้ายจะเจอต้นเศรษฐีวิลสัน ที่คุณพ่อเราขนมาจากบ้านเก่า(เดิมนางอยู่ในกระถาง)ชอบร่มเลยปลูกติดบ้านด้านนี้ (ช่วงที่ปลูกเดือนพ.ค.) ผลเราคิดผิดเดือนพ.ค.แดดอ้อมเหนือทิศใต้จะร่ม แต่ก็เพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้นอีก 8 เดือนร้อนมั่กๆ แบบต้องกางร่มให้ต้นนี้เลยอะ T T บทเรียนของความเปรี้ยวเลือกต้นไม้ปลูกเองข้อแรก

ไม้คลุมดินตรงนี้ซื้อผักเป็ดแดงมาปลูก คิดเองว่าคงสวย ผลผักเป็ดแดงเป็นพืชล้มลุกอายุสั้น สวยแป๊บเดียวก็โทรม ต้องรื้อปลูกบ่อยๆ(ต้องมีเวลาดูแล) ปัจจุบัน รื้อทิ้งละค่ะ (บทเรียนข้อสอง T T)

ถัดไป เป็นต้นเชอรี่ เอามาปลูกข้างชิงช้า จะได้นั่งไปเก็บลูกกินไป(ฝันไว้ ว่าแต่ไหนหล่อนว่าคอนเสปคือไม้พื้นเมืองไง) ผล ใบคันมากค่ะระมาที่ชิงช้าต้องคอยแต่งกิ่งตลอด และเนื่องจากลงปลูกผิดอากาศและฮวงจุ้ย เลยไม่เคยมีแม้แต่ดอกให้ชื่นชม(อย่าว่าแต่ผลเล้ย T T)

ณ จุดนี้ ขอเลิกนับบทเรียนละกันนะคะว่ามีกี่ข้อ ชักจะเยอะเกิ๊น

ด้านหลังเป็นแปลงผักสวนครัวที่สถาปนิกออกแบบให้ ผ่านค่ะ (ก็แน่ล่ะสิ) ใกล้ครัวเลยเก็บกินง่ายสะดวกมั่กๆ เราลงมะเขือกับพริกไว้ ประหยัดไปเยอะเลย เก็บตังส์ไว้ผ่อนบ้าน

หันขวา จะเป็นที่ล้างเท้าก่อนขึ้นบ้าน (ยังทำไม่เสร็จ) และน้ำพุเล็ก ๆไว้นั่งฟังเสียงน้ำเพลินๆ รอบๆ เราลงผักเป็ดญี่ปุ่น (watercress) ไว้ผัดกินขออวดว่าเดี๊ยนซื้อมา จากถุงที่เค้าแพคไว้ใส่สลัดที่โลตัส ถุงละ 20 บาทถ้วน เอามาชำเองค่ะเลี้ยงง่ายมากกก แล้วก็เอามาลงดินอย่างที่เห็น นางงอกงาม ผัดกินไปหลายมื้อจนเบื่อไปตามๆกันและด้วยธรรมชาติคือเป็นพืชล้มลุก พอเบื่อก็ปล่อยนางตายตามยะถากรรมว่าจะปลูกต้นอื่นแทนละค่ะ

ถัดมาปลูกใบเตยหอม ไว้ต้มน้ำดื่มเพราะคุณพ่อชอบน้ำใบเตย (ขอข้างบ้านมาปลูก)ที่เห็นเหี่ยว ๆ น่าสงสารนั่นเอื้องหมายนาค่ะ ต้นละ 10 บาท 5 ต้น 50บาทถ้วนที่เห็นสีแดง ๆ คือลานอเนกประสงค์ค่ะ ลงหินแม่น้ำโขงไว้ให้คุณพ่อเดินนวดเท้าตอนเช้าๆ

เริ่มเดินเที่ยวกัน ตามทางเดินเลยค่า ทางเดินลัดเลาะไปตามแนวต้นไม้ที่พึ่งปลูก(รอโต) ตรงนี้จะมี garden shed ไว้เก็บอุปกรณ์สวนด้วยค่ะ (ยังไม่ได้ทำ)ต้นไม้สามต้นที่เห็นได้แก่ จำปี จำปา และผักเฮือด

หันขวาบ้าง ที่ปลูกตรงนี้มี น้อยหน่า มะกรูด มะนาว ด้านหลังเป็นรั้วรั้วบ้านเราเป็นรั้วต้นไม้ค่ะ ต้นชาฮกเกี้ยน ที่เห็นต้นเล็กๆ ข้างรั้วนั่นแต่เนื่องจากต้องรออีกหลายปีกว่าจะโตเต็ม เลยทำรั้วลวดหนามชั่วคราวไว้ก่อน ไม่งั้นบ้านโป๊มากด้านหลังที่เห็นปูนขัดมันสีดำคือน้ำตกค่ะวันที่ถ่ายรูปยังทำไม่เสร็จเลยยังไม่ได้ถ่ายรูปมา

เดินต่อมา จะเห็นท้องร่อง สะพาน และสวนผลไม้ ฝรั่ง กล้วย ชมพู่ สะเดาแห้งแล้งมาก ดินไม่ดีเลย เห็นแล้วอ่อนใจ

หันขวา มีศาลาค่ะ เลือกมุงจาก ดูบ้าน ๆ ดี สามต้นที่เห็นคือ ชมพู่ม่าเหมี่ยวกระท้อน และละมุด ร้อนและแล้งมาก กลัวมันตายเลยทำร่มไว้ให้มันค่ะ


ต้นเซียนท้อมุมรั้ว อันนี้จะเห็นระบบระบายน้ำของสวนเราด้วยเลือกเดินท่อระบายน้ำรอบบ้านเลยค่ะ เพราะที่เราถมสูง กลัวว่าเวลาฝนตกหนักน้ำจากบ้านเราจะไปท่วมเพื่อนบ้านที่ต่ำกว่า หมดเงินตรงนี้ไปเรือนแสนเลยเป็นคนดีมันแพงอย่างนี้เอง T T

เดินมาตรงนี้จะเชื่อมไปถึงหน้าบ้านละค่ะ ต้นแค กับมะรุม แล้งมากกกกท้องร่องแห้งขอด ดินพังเพราะยังไม่ได้ปลูกพืชคลุมดินอะ ต้องรีบก่อนฝนตกหนัก

หันไปมองบ้านบ้าง ด้านทิศตะวันออกของบ้านเราค่ะ เห็นที่ตากผ้า รกเชียะลืมจัดสร้างภาพก่อนถ่าย อายๆๆๆ

ตรงนี้กลับไปหน้าบ้าน ไม่มีอะไรให้ดูละค่ะ กลับมาที่ลานอเนกประสงค์ต่อจะพาไปเดินดูหลังบ้าน

มุมบ้าน ด้านทิศตอ./ใต้ค่ะจะเห็นว่ารั้วหลังบ้านด้านทิศใต้บ้านเราทำรั้วปูน เพราะติดกับน้ำเหมืองสาธารณะประโยชน์แต่เนื่องจากมีคนปลูกบ้านทับน้ำเหมืองตรงต้นสาย (คิดได้ยังไง) น้ำเลยแห้งไปแล้วเป็นคูตื้น ๆ แทน เลยทำรั้วปูนน่าจะดีกว่ารั้วต้นไม้แล้วปลูกตีนตุ๊กแกคลุมเอาเลียนแบบรีสอร์ทหรูๆ รั้วสีขาวกับตีนตุ๊กแก หุหุ แต่เนื่องจากรั้วทำเสร็จช้าจะเข้าหน้าฝนละเลยยังไม่ทันทาสีอะ

ตรงนี้ปลูก ส้มโอ ทับทิม มะเฟืองและพุทราค่ะริมทางเดินลงมะลิไว้สามต้น รกจัง ขยะยังไม่ได้เก็บ

ทางเดินต่อมาจะโค้งค่ะ ลัดเลาะตามแนวลำไยขออวดว่าเราเอาเชือกมาวางแนวโค้งเองเลยนะคะ แล้วให้ช่างตั้งไม้แบบเทปูนตามจะได้ถูกใจ


ไม้เลื้อยที่พิงรั้วคืออัญชันค่ะ โตเร็วมากเอามาหุงข้าวนึ่งข้าวให้ดูไฮโซ แบบว่าเดี๊ยนทานข้าวอัญชันนะเคอะ ฮุๆๆๆ ใกล้ๆ กันมีมะขามกับสารภี

ที่เรียนพิเศษยามเย็นของลูก (บ่อทราย) ลูกชอบค่ะ เล่นทุกเย็นเลยมีต้นลำไยสี่ต้นเรียงเป็นแนว ด้านหลังที่ติดรั้วลงไม้ใหญ่อีกชั้น มีกระดังงาไทยลิ้นจี่ เสลา ราชพฤกษ์

อันนี้เดินมาสุดทางเดินหลังบ้าน มองไปทางหน้าบ้านค่ะ ลง คำมอกหลวงแก้ว พุด และโมกเป็นแนวข้างทางเดิน ต้นไม้ต้นใหญ่ที่ดูเฉาๆ คือพุดร้อยมาลัยค่ะต้นไม้แต่งงานของเรากับสามี ซื้อมาให้แขกแขวนคำอวยพรตอนงานแต่งจากนั้นก็ขนมาลงที่บ้านใหม่ ลงใหม่ๆเฉามาก ลุ้นแทบแย่ในที่สุดก็รอด ดีใจๆๆ

เดินต่อมาค่ะ ตามแนวต้นพุด และโมก เห็นลำไยที่ช่วยบังแดดทิศตต.ให้บ้าน

ชมนาด เอาลงดินข้างระเบียงค่ะ ให้เกาะต้นลำไยขึ้นไปอันนี้เราคิดเองอีกละ คิดเอาว่าจะได้กลิ่นชมนาดที่ระเบียง หอมมมมมม ชอบกลิ่นแบบนี้

ถดไปเป็นบ่อบัวปูนขัดมันสีดำ เสร็จแล้วค่ะ แต่ยังไม่กล้าเอาน้ำลงแม่สามีทักเพราะแกกลัวว่าเรามีลูกเล็ก รอตัวเล็กครบ 5 ขวบเรียนว่ายน้ำแล้วค่อยจัดค่ะ รอก่อนนะ บัวหลวงจ๋า แล้วชั้นจะพาเธอมาอยู่บ้านด้วย

เดินต่อมาถนนหน้าโรงรถค่ะ ลงจั๋งไว้บังแดดกับเครือออนให้เลื้อยคลุมหลังคาแต่งบน้อย เลยซื้อต้นน้อยมา รอก่อนนะจ้ะ หนุจะโตๆ

หลังโรงรถลงต้นสตาร์แอปเปิ้ลค่ะ ชอบกิน อร่อย ร่มดีด้วยแอบเห็นถังเก็บน้ำและถังกรองน้ำใช้ น้ำประปาบ้านเราเป็นประปาหมู่บ้านค่ะวันดีคืนดีก็น้ำแดงบ้าง เลยตัดสินใจติดถังกรองน้ำใช้ OK เลยค่ะน้ำที่ใช้ในบ้านคุณภาพดี ไม่แดงเลย

ก่อนจบ แวะมานั่งพักที่ระเบียงบ้านค่ะ เราทำราวกั้นเสร็จละที่ต้องทำเพราะลูกเล็กค่ะ แล้วลูกก็ชอบวิ่งเล่นที่ระเบียงนี้มากเพราะร่มทั้งวันเลยต้องมีราวกันคุณชายตก ราวเหล็กราคาไม่แรง ตรงราวจับใช้ไม้เทียมสีเดียวกับพื้นออกมาก็สวยใช้ได้เนอะ

ลาไปด้วยน้องปีบค่ะ น้องโตเร็วมาก ตั้งแต่เราย้ายเข้ามาอยู่บ้านเราเชื่อว่าต้นไม้ต้องอยู่กับคนค่ะ มันถึงจะงามและโตเร็วเห็นเราไม่มีความรู้เรื่องต้นไม้งี้ แต่พอตั้งใจจริงที่จะปลูกและดูแลมัน ต้นไม้บ้านเราแม้ดินไม่ดีมากๆแต่ก็โตเร็ว และมีแค่ 1-2 ต้นเองค่ะที่ตายไป ต้องลงปลูกใหม่(ตายไม่ทราบสาเหตุ เดาว่าลงผิดฮวงจุ้ย 555)

มีเคล็ดลับแนะนำตอนลงปลูกต้นไม้ใหม่ๆ นะคะ ตอนเอาออกจากกระถาง/ถุงดำต้องเบามือมากๆ ไม่ให้รากมันขาดค่ะ และหลุมที่ปลูกควรขุดใหญ่ ๆ หน่อยเอาปุ๋ยและดินดีๆ รองใต้หลุมจนสูงพอที่วางกระถางแล้วสูงพอดีระดับดินค่อยวางตุ้มรากลงไป กลบดินแล้วเหยียบรอบรอยต่อตุ้มกับดินใหม่ให้แน่น ไม่ให้มีโพรงไม่งั้นรดน้ำจะไหลไปที่โพรงนี้หมด ต้นไม้เราจะขาดน้ำได้ค่ะ จากนั้นทำเนินดินวงกลมรอบๆ ทรงพุ่มให้มีลักษณะเหมือนจาน เวลารดน้ำจะได้ขังที่นี่ ต้นไม้จะได้น้ำเต็มที่ ส่วนกรณีที่เผลอทำรากขาดตอนเอาออกจากกระถางไม่ต้องตกใจนะคะลองปลูกไปก่อน สังเกตอาการ ถ้าใบเฉา ๆ ค่อยลิดใบออกเหลือแค่ 1-2 ใบ เพื่อลดการคายน้ำค่ะรอมันสร้างระบบรากใหม่แล้วมันจะแตกใบอ่อนเอง

รดน้ำวันละครั้งประมาณสองเดือนก็เว้นวันรดได้ละค่ะแต่พอดีเราปลูกต้นฝน รดอยู่เดือนเดียวฝนตกเกือบทุกวันเลยไม่รดละ ต้นไม้ก้องามดีถึงจะโตช้าบ้างบางต้น แต่เรารอได้

เนื่องจากยุ่งหลายอย่างในที่สุดกว่าระบบสปริงเกอร์จะเสร็จก็หมดหน้าฝนเลยยังไม่ได้ลงหญ้าเลยค่ะหน้าฝนปีนี้พร้อมละ เตรียมตัวลงหญ้าแล้วค่ะ เสร็จแล้วจะถ่ายรูปมาอัพให้ดูนะคะรอก่อนเน้อ

Create Date :06 มีนาคม 2557 Last Update :6 มีนาคม 2557 11:21:43 น. Counter : 8543 Pageviews. Comments :6