bloggang.com mainmenu search
ช่วงนี้ขอบ่นแรงๆเลยว่าเหนื่อยมากอะ ต้องประชุมกะผรม. และสถาปนิกเกือบทุกอาทิตย์ เพราะงานก่อผนังต้องเคลียร์ดีเทลหลายอย่าง เพราะมีอินทีเรียร์เข้ามา

แต่ที่วุ่นที่สุดคงไม่พ้นงานไฟฟ้า เสียใจมากเลยอะที่แยกมาไม่ให้พี่ตู่ทำ ต้องหาผรม.เอง เหนื่อยด้วยแพงด้วย แงงงงงง

จนถึงตอนนี้พึ่งได้ตัวผรม.งานไฟ ซึ่งยังไม่ได้เข้าเริ่มงานเลย งานก้อเร่ง เฮ้อ.......

และเนื่องจากบ้านเรามีเด็กกับผู้สูงอายุ เลยต้อง safe เรื่องไฟเป็นพิเศษ เพือความปลอดภัยเลยตัดสินใจจ้างวิศวกรไฟฟ้าค่ะ เพื่อคำนวณโหลดไฟ ครวจงานช่าง จิปาถะ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของทุกคนว่ามันแพงง เปลือง ไม่จำเป็น แต่สำหรับเรา มองว่าเป็นค่าวิชาชีพเค้า เค้าเรียนตั้ง 4 ปีนะ ค่าแบบแค่นี้เราว่าคุ้มอะ

จากนัืนปฏิบัติการล่าวิศวกรไฟฟ้าก็เกิดขึ้น จะไปหาวศวกรไฟฟ้าที่ไหนน้า ขยัน ตรงเวลา ซื่อสัตย์(อันนี้สำคัญ) เก่ง มีประสบการณ์ (พอๆๆ ย่ะ หล่อนเริ่มเว่อร์ละ)

โทรถามทั้งเพื่อนเรา เพื่อนสามี แหมๆๆ มันไม่อยู่เชียงใหม่กันเลย ไปทำงานเมืองกรุงกันหมด ทำไงทีนี้

แต่ในที่สุด สวรรค์ก็มีตา บังเอิ้น เม้ากะลูกน้องที่ทำงาน แฟนเค้าเป็นวิศวกรไฟฟ้าอยู่เทศบาลแถวนี้พอดี ที่สำคัญรับงานparttime เขียนแบบไฟฟ้าและออกsideงานด้วย กรี๊ดดด ดีใจอะ

น้องคนนี้เค้าชื่อน้องต้อง เด็กกว่าเราแค่ปีเดียว แต่ดูเอาการเอางานกว่าเราเย้อเลย ที่สำคัญแฟนสวย (เกี่ยวไรยะ)

จัดการเอาแบบให้น้องไปเขียน พอเห็นผลงาน ดีใจน้ำตาไหลพรากเลย น้องคำนวณมาละเอียดยิบ แบ่งเฟส บาลานซ์เฟสให้หมด (ไฟ3เฟส) น้องต้องบอกต้องบาลานซ์ให้ดีเพราะไม่งั้นจะเปลืองไฟอะ วิศวกรไม่ใช่แค่คำนวณให้ตามมาตรฐาน แต่ต้องคำนึงถึงค่าไฟของลูกค้าด้วย (อันนี้ถูกใจมากๆ)

แต่ความวุ่นวายของเราในช่วงนี้ไม่ได้เกิดจากน้องต้องหรอก แต่เป็นเรื่องที่เราพึ่งรู้ว่าไฟหน้าบ้านเรามีแค่เฟสเดียว ?? แต่บ้านเราต้องใช้ 3 เฟสนะ ถึงจะพอ แย่แล้ววว

โทรไปถามการไฟฟ้าบอก ต้องขยายเขตเข้ามา ค่าขยายเราต้องออกเอง ตกประมาณช่วงเสาละ 6000 บาท วิ่งไปนับ ย๊ากกก ระยะตั้ง 6 ช่วงเสาแน่ะ กว่าไฟสามเฟสจะถึงบ้านเรา แพงๆๆๆ

ปรึกษาต้องว่าเฟสเดียวพอไหม น้องบอกไม่พอแน่ครับพี่ นี่ผมก็ลดไฟสุดๆแล้ว สรุป เรากลุ้มมากค่ะ กลัวเสียตังส์ตรงนี้ เพราะถ้าขยายเสร็จจะเป็นของสาธารณะ แต่เราต้องออกตังส์คนเดียวไง

และแล้วพระเอกขี่ม้าขาวก้อมา คุณพ่อเราเองจ้า พอเราบ่นให้ฟัง พ่อบอกใจเย็นๆก่อน ลองไปปรึกษาการไฟฟ้าก่อนนะลูก เราเลยลางานไปกับพ่อค่ะ

ถึงการไฟฟ้า ไปขอพบหัวหน้างานขยายเขต เล่าปัญหาให้ฟัง ขอชมว่าบริการดีมากค่ะ รับฟังอย่างตั้งใจ ข้าราชการที่ดีต้องงี้สิ และเค้าก็แนะนำมาว่า ดูแล้วแถวบ้านเราต้องขยายเขตเร็วๆนี้อยู่แล้ว เพราะอยู่กันหลายหลังติด ๆกัน ให้เราขอมิเตอร์เฟสเดียวไปก่อน และอย่าพึ่งติดแอร์ หากอยู่ไปแล้วไฟตกค่อยทำเรื่องขยายเขตผ่านอบต มาก็ได้

ขอบอกว่าได้ยินงี้แล้วดีใจมากค่ะ เค้ายังแนะนำอีกว่าให้เราเดินไฟสามเฟสรอไว้ก่อนเลย แตสามารถขอมิเตอร์เฟสเดียวไปก่อนได้ เพราะในชีวิตจริงเราจะไม่ได้เปิดไฟทุกดวงในบ้านอยู่แล้ว โอกาสไฟตกจะน้อยมาก และถ้าตกจริงๆ ถ้าทำเรื่องผ่านอบต. จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายตรงนี้ละ

ถือว่าโล่งอกไปเปราะนึง แต่เรื่องวุ่นยังไม่หมดค่ะ เรื่องหาช่างไฟนี่ เล่าสามวันก้อไม่จบ วันนี้เหนื่อยละ ไว้จะมาเล่าต่อblogหน้าละกัน

ส่งท้ายด้วย update บ้านต่อ ช่างเหล็กหลังคามาละ แล้วก้อมุงหลังคาไปแล้วบางส่วน (โซนครัวไทย)

ว่าแล้วก็อวดรูปหลังคาครัวไทยซะหน่อย เราว่าทรงสวยอะ สถาปนิกออกแบบมาดีมาก ชอบๆๆ ขอโชว์ทุกมุมเลยนะสังเกตดีๆจะเห็นว่าหลังคาด้านหลังกระเบื้องหายไป ไม่ใช่ปูไม่เสร็จแต่อย่างใด แต่ปูแล้วพายุเข้า ลมหอบกระเบื้องหายไปเลยอะ โชคดีที่เราเหมางานหลังคา อันนี้ผรม.เลยต้องรับความเสี่ยงไป เราก้อถามพี่ตู่นะว่าไหงกระเบื้องมันปลิวง่ายจัง(ความจริงไม่ง่ายเท่าไรแหละเพราะต้นไม้หลังบ้านล้มตั้งหลายต้น).
พี่ตู่บอกเพราะยังไม่ได้ใส่ครอบสันกะฝ้า ทำให้ลมตีจากด้านล่างขึ้นมา กระเบื้องส่วนที่ไม่ได้ขันน้อตเลยหลุดและอันที่ขันน้อตไว้แตกเลย (ได้ความรู้ใหม่ว่าเวลามุงกระเบื้องแผ่นเรียบเค้าจะไม่ขันน้อตทุกแผ่นแต่จะเป็นแถวเว้นแถวแทน จะได้maintenance. ได้ในอนาคต)

มาแอ่วในบ้านบ้างนะคะ

เริ่มจากชั้นล่าง หน้าบ้านก่อนเลยหันซ้ายหันขวาเดินตรงไปห้องนอนผู้สูงอายุกั้นด้วยบันไดต่อด้วยห้องสมุดโถงชั้นหนึ่งค่ะมาชั้นบนบ้าง เริ่มจากโถงห้องนอนของเราเองห้องน้ำมีหน้าต่างเปิดมาห้องนอนได้ด้วย sexy ป่าว 55ทำหน้าต่าง over scale คือสูงจากพื้น 30 เซ็น ข้อดีคือโปร่ง ข้อเสียคือเปลืองตังส์อะ วงกบแพงมากๆ แถมไปยืนข้างหน้าต่างแล้วเสียว เลยต้องทำราวกันตกด้วย เสียตังส์อีกตามเคย เง้อออ คิดถูกคิดผิดว้าเรา

ดูรูปบ้านโดยรวมกันนะคะ blog นี้รูปเยอะ มว้ากกกก

เริ่มจากหน้าตรง ถ่ายบัตร 55แหงนดูโครงหลังคาบ้าง เพื่อ.....(กะว่าจะออกมาดูสวยเหมือนเพื่อนบล็อกบ้านท่านนึงค่ะ แต่เราถ่ายไม่เก่ง เลยออกมาขี้เหร่เชียะ)มุมนี้ไม่เคยถ่ายเลย มองจากศาลาไปตัวบ้านค่ะก่อนจบบล็อก ขออวดหลังคา cpac prestige สี shiny brown ที่เราเลือกเองโชคดีที่เรากะสถาปนิกชอบสีเดียวกัน เลยตกลงอย่างง่ายดาย แอบได้ความรู้มาว่าควรเลือกหลังคาสีอ่อนจะได้ไม่ดูดความร้อนมากค่ะ เรื่องป้องกันความร้อนจากหลังคานี่คุยกับอ.จุลพร ได้ความรู้มาเยอะเลย ไว้ว่าง ๆ จะมาเล่าให้ฟังนะคะ

งานก่ออิฐก็ใกล้เสร็จแล้ว รอช่างไฟกะช่างประปาเข้ามากรีดผนังฝังท่อก้อ จะได้ฉาบแล้ว แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่blogหน้าเน้อ

Create Date :24 เมษายน 2555 Last Update :24 เมษายน 2555 14:30:13 น. Counter : Pageviews. Comments :19