bloggang.com mainmenu search

บ้านเราเลยกำหนดมาจะครบสามเดือนวันที่ 30 กันยายน 2555 นี้แล้ว


ในที่สุดท่ามกลางความกดดันจากพ่อแม่เราและพ่อแม่แฟนเราก็ตัดสินใจว่าจะปรับผรม.ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2555 นี้ค่ะเพราะยิ่งไม่ปรับเค้ายิ่งใจเย็น ต้องปรับเป็นการกระตุ้น


อย่าว่าใจร้ายเลยนะคะ หย่อนให้มาสามเดือนแล้ว ม่ายหวายจริง ๆ

งานของพี่ตู่เอาจริง ๆ เหลือไม่เยอะเลยนะ เพราะประตู หน้าต่างปาร์เกของเราหาเองหมด แต่ก็ยังช้า........

ยิ่งไปอ่านกระทู้คุณ moonlight sonata ที่ใช้หลักบริหารจัดการทำบ้านเสร็จตามเวลาแค่7 เดือนแล้วเรายิ่งเปรียบเทียบ

ไม่เราก็พี่ตู่ควรไปต่อโทบริหารจัดการก่อนสร้างบ้านเพราะตอนนี้ยิ่งช้า ยิ่งบานกันทั้งสองฝ่าย ซีดกันทั้งคู่เลย เหอๆ

ข้อดีที่สุดของพี่ตู่คือความซื่อสัตย์จริงใจ และเป็นคนนิสัยดีรับผิดชอบ ส่วนการบริหารจัดการขอให้ตกละกันนะพี่ เฮ้อ.....


เอาเหอะ มาดูบ้านกัน (ช่วงนี้หล่อนจะบ่นตลอดก่อนเข้าเรื่อง 55)

ตอนนี้บ้านคืบอีกนิดละคะอัตราเร็วดุจเต่าคลาน บ้านเสร็จว่าจะหาเต่ามาเลี้ยงแก้เคล็ด ช้าจริงๆ

ฝ้าระแนงภายนอกทาสีครบ 3 รอบละ สีไม้ประดู่ค่ะ สวยใช้ได้นะ ว่าไหมคะ ขออภัยรูปตีลังกาสุดฤทธิ์

ช่างติดตั้งหน้าต่าง และ ช่างสีไม้ก็เข้างานแล้วโชคดีได้คนฝีมือดีทั้งคู่ค่ะ โดยเฉพาะลุงน้อยช่างไม้ แกทำงานกะภรรยาสองคนไม่มีลูกน้องเลย ฝีมือติดตั้งหน้าต่างของแกสุดยอดมาก ใครเห็นก็ชม ปลื้มแทนแกเลย

หน้าต่างและวงกบไม้ เราเลือกใช้สี protego อาจไม่คุ้นหูแต่ถ้าบอกว่ายี่ห้อเดิมคือ woca ของ Denmark อ๋อกันเลยใช่ไหมคะ


เลือกยี่ห้อนี้เพราะสถาปนิกแนะนำค่ะ ใช้ดีนะคะ เป็น teak oil ไม่มีกลิ่นเลยปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งช่างทั้งเราแต่อันตรายต่อกระเป๋าตังส์ค่ะ ถังจะ 8825 บาทเอง (18 ลิตร)เหอๆๆๆๆๆ

เนื้อสีเป็นสีขาวขุ่น ๆ ค่ะ แต่ทาแล้วขับสีไม้ หารอบแรกเป็นงี้

อันนี้ทาสองรอบแล้วค่ะ

ลองคำนวณค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับประตูหน้าต่างไม้แล้ว ราคาแรงมากส์ไหนจะค่าไม้ ค่าแรงช่างไม้ ค่าสี ค่าช่างสีรวมแล้วราคาไปไกลกว่าประตูหน้าต่างอลูมิเนียมหลายกิโล ถ้าใครจะใช้ประตูหน้าต่างไม้ต้องเตรียมเงินส่วนนี้ไว้ก่อนนะคะ ไม่งั้นจะชอร์ต ชาร์ต ช็อก เหมือนเรา T T

และ อย่าลืมค่า hardware นะคะ นี่ค่ะ กองดูดเงิน พึ่งรู้ว่าแพงมากกกกกหมดกะค่า บานพับ กลอน รางเลื่อน ล้อบานเลื่อน ฯลฯ ไปหกหลักเจ้าค่ะซึ่งอิชั้นก็ไม่ได้เตรียมงบตรงนี้ไว้ล่วงหน้าเช่นกัน อะห้อยๆๆอยากร้องไห้เป็นภาษาตุรกี (แต่ร้องไม่เป็น กรรม.......)

ที่แพงเพราะเลือก hafele และ yale หมด รุ่น stainless 304 หวังว่าคงทนเหมือนที่โฆษณานะคะ อย่างอันนี้ตกคู่ละ 285 บาทแล้วบ้านทั้งหลังต้องใช้เท่าไหร่ T T

เกือบลืมมีห้องน้ำอีกห้องที่ค้างไว้ เพราะกระเบื้องดินเผาไม่แห้ง สั่งกระเบื้องดินเผาปั้นมือที่แม่ริมเซรามิคค่ะรอเกือบสองเดือนกว่าจะได้เพราะช่วงนั้นฝนตกหนักมากกกกก กระเบื้องไม่แห้ง

ปูแล้วเป็นงี้ เห็นแล้วรู้สึกว่าโดนผีสิงตอนสั่งกระเบื้องแน่เลยค่ะแพงสวดดดยอดดดด เพราะเป็นงานทำมือ แต่ปูแล้วก็...... เอ หรือเราตาไม่ถึงหว่า

กระเบื้องที่เลือกมาตัดกันคือ อันนี้ค่ะ สีดำตัดขอบ แล้วข้าง ๆก็เป็นอ่างปูนขัดมันสีดำ เหนืออ่างปูไม้ค่ะ หลากหลายวาไรตี้ เยอะไปไหมเนี่ย


อ่อนใจกับห้องน้ำแวะมาดูห้องเก็บของกัน (เกี่ยวกันไหม) ปูกระเบื้องพื้นละค่ะสีขาว ดูดีในราคาเยา ตรม.ละ 130 บาทเท่านั้น โฮ่ๆๆๆ


เพดานด้านในสุดของห้องเห็นงี้สูงนะคะ 185 เซนติิเมตรแน่ะ สามีเราเดินได้สบายๆเลย


ด้านข้างเป็นโซนงานไฟฟ้าค่ะ ห้องควบคุมของบ้าน

เกือบลืมบอก เพื่อนๆที่กำลังทำบ้าน ท่อน้ำทิ้งใต้ห้องน้ำต้องใส่ p-trap นะคะกันกลิ่นแล้วก็เวลาท่อตันก็เอาออกได้ คุ้มกับการลงทุนค่ะอย่าลืมทำช่องเซอร์วิสด้วยเน้อ ไม่งั้นเปิดไม่ได้ ไม่รู้มีไปทำไม (หล่อนจะบอกทำไม เค้ารู้กันอยู่แล้วย่ะ 555)

เราเลือกสีทาบ้านแล้วนะคะ ตอนแรกให้สถาปนิกเลือกให้แต่บางห้องเราแอบเปรี้ยวเลือกเอง (มั่นนะยะ) เลือกเบเยอร์ค่ะ

ภายในใช้รุ่น begershield photoclean เค้าโฆษณาว่าเช็ดล้างได้ฟอกอากาศดี

ภายนอกเลือก begercool UVshield อันนี้โฆษณาว่ากันยูวีบ้านจะเย็น แอบมี reference เป็น research ด้วยนะแต่ไม่รู้ bias เยอะป่าว ไม่ได้หามาอ่านจับผิดเค้า

สรุปว่าเชื่อโฆษณาละกัน ขี้เกียจหาข้อมูล 555

ขอเม้าท์นิด เรื่องเกรดสีเบเยอร์อะ แหม มีสีพรีเมี่ยม ซุบเปอร์พรีเมียม อัลตร้าพรีเมี่ยม มึนเลย แต่ถ้าดูจากโบรชัวส์และเทียบราคาสีที่ดีที่สุดคือกลุ่มอัลตร้าพรีเมี่ยมค่ะ (การเทียบราคาคือตรรกะง่าย ๆของคนขี้เกียจคิดอย่างเราค่ะ แหะๆๆ อย่าเอาอย่างเด้อ)

เข้าเรื่องมาดูสีที่เราเลือกกัน Ta Da!!!!


อันที่เลือกแปะโพสต์อิทไว้ค่ะ สีชมพูอินทีเรียร์เลือกให้สีฟ้าเราเปรี้ยวเลือกเอง สามีถามว่ามันต่างกันตรงไหน เพราะเค้าว่ามันสีเดียวกัน........ไม่จริง ดูดีๆ สิเธอ ต่างกันนิดนึงย่ะ เราเลือกสีทุกห้องไม่เหมือนกันเลยค่ะ(สามีดูไม่ออกช่างเค้าเหอะ)

พี่ตู่เห็นสีที่เลือกแซวว่าถ้าช่างทาผิดเราจะรู้ไหมเนี่ย..... รู้ค่ะ รอดูละกันแต่อย่าผิดจะดีกว่านะคะพี่

อันนี้รูปผนังภายนอกชั้นสอง หลังทาสีไม้ฝา แต่ยังไม่ได้ทาสีบัวผนังค่ะสีไม้ฝาใช้เบเยอร์สำหรับทาไฟเบอร์ซีเมนต์สีไม้สักด้านโปร่งแสง (ชื่อสียาวมากกกกกก)


มาที่งานอินทีเรียร์กัน

ช่างเข้าที่ครัวไทยก่อนค่ะ เราไปเลือกอุปกรณ์ฟิตติ้งในตู้มาละกองพะเนินเลย


ช่างเฟอร์เข้ามาทำหน้าบานและภายในตู้ละค่ะ ฝีมือโอเคเลย

เล่าเรื่องงานเฟอร์นิด ราคาค่าบิวท์อินนี่ขึ้นกับของทีใช้เลยนะคะถ้าจะให้ดีสุดต้องไม้จริงหมดเลย ซึ่งอิชั้นไม่มีปัญญาแน่เลยลดมาเป็นไม้จริงปนไม้อัดสักค่ะ และเพราะแอบหลงใหลความดิบของไม้ลายน้ำฝน เลยเลือกหน้าบานแบบในรูป (อันด้านข้างที่ไม่ช่บานเกล็ด) เข้ากันไหมคะ ปูนขัดมันกับไม้ลายน้ำฝน และพื้นกระเบื้องดินเผาปูเฉียงแบบโบราณ กำลังหามือจับดอกไม้สีดำแบบโบราณและโคมไฟจีบพิกุลอยู่ค่ะ (ยังไม่ได้ซื้อ)

ไม้ลายน้ำฝนคือไม้สักเก่าที่โดนแดดโดนฝนมานานจนขึ้นร่องไม้ ซึ่งต้องไปเลือกเอาจากร้านขายไม้เก่าขออวดเลยว่าเลือกเองทุกแผ่นค่ะ เหนื่อยมากกกก แต่ก็ถูกใจเราเนอะ

สามีบอกไม่เข้าใจรสนิยมเราเลย ทั้งล้านนา โบราณ ดิบ หวาน มั่วไปหมด 5555รอดูละกันห้องอื่นมันส์กว่านี้เยอะ

ขอลาบล็อกนี้ไปด้วยรูปโคมไฟกิ่งผนังค่ะ โบราณได้ใจไหมคะ เราละช้อบ ชอบ


Create Date :24 กันยายน 2555 Last Update :26 กันยายน 2555 18:43:32 น. Counter : 13710 Pageviews. Comments :13