bloggang.com mainmenu search
ในที่สุด ก็ได้ฤกษ์ลงเสาเอกจริง ๆ ซะที หลังจากเลื่อนมาตลอดเพราะฟ้าฝน และคน (ถมดิน) ไม่เป็นใจ เย้ เย้

ฤกษ์คือ 28 ตุลาคม 2554 9.15-10.15 น.ค่ะ (ดูจาก web มหาหมอดู ขอบคุณค่า)

ผู้รับเหมาเลยต้องมาตีผังตั้งแต่วันเสาร์ที่ 22 ตุลา แค่ตีผังก็ใช้เวลาตั้งสองวันเพราะบ้านเราทางเดินและระเบียงเยอะ มึนกันไปทั้งพี่ตู่และน้องแสนทีเดียว

เนื่องจากเป็นวันหยุด เราเลยได้แวบไปดูเค้าทั้งสองวัน ขอเล่าขั้นตอนให้ฟังคร่าว ๆ นะคะ

วันแรก ผรม.เค้าจะนำกล้องมาส่องเล็งจุดสำคัญ ๆ เพื่อตีผังกรอบบ้านก่อน งานนี้ละเอียด ต้องจ้างคนที่ชำนาญมาอีกที ลองถามพี่ตู่ดูว่าพี่เป็นวิศวกร ไหงไม่ส่องเองคะ จะได้ประหยัด เค้าบอกถ้าทำเองก็พอได้ แต่ช้า จ้างมาทำไวกว่าอ่ะ อ้ออออ ขนาดจ้างผู้ชำนาญมา ยังส่องกันทั้งวันเลย

ลืมบอก ได้ตำแหน่งแล้วเค้าจะให้คนงานเอาไม้มาตีบาร์ตอกตะปูพร้อมพ่นสีไว้ค่ะ อีกวันเค้าจะเร่งด้ายจากจุดหัวตะปูอีกที

วันที่สอง พี่ตู่ก็มากับคนงานห้าคน ใช้วิธีเร่งด้ายแล้ววัดตลับเมตรเอา หาจุดที่จะขุดหลุมแล้วพ่นสีสเปรย์พร้อมกับเอาปูนขาวโรยไว้ ให้รถแมคโครมาขุดหลุมในวันต่อไป

ที่ยืนเท้าเอวดูอยู่คือน้องแสนค่ะ มาทุกวัน คุ้มมากกกทีจ้างน้อง

บ้านเราไม่ได้ตอกเข็มค่ะ วิศวกรคำนวณมาให้ใช้ฐานรากแผ่แทน เนื่องจากดินที่เชียงใหม่ไม่ต้องตอกเข็มก็ได้ เค้าจะขุดหลุมลึกประมาณสองเมตร ความกว้างก็ตามที่คำนวณมา แต่ละหลุมจะขุดกว้างไม่เท่ากันค่ะ

หลุมเสาบ้านเราเยอะมากอ่ะ รวมทั้งหมด 63 ต้น โดนแซวด้วยว่าจะทำบ้านหรือรพ. 55 อายเลย แต่บอกก่อนว่าบ้านเราหลังไม่ใหญนะคะ แต่ระเบียงกว้าง + ทางเดินเยอะ

ณ จุดนี้ขอบอกว่าประทับใจพี่ตู่มากค่ะ เค้าตั้งใจทำงาน มาคุมเองกลางแดดเปรี้ยงทั้งวัน ขอบคุณค่ะ

จากนั้นคนงานก็กลับไปผูกเหล็กกัน

เช้าวันลงเสาเอก ก็นำเหล็กเข้ามา น้องแสนมาแต่เช้าเพื่อมาตรวจเหล็ก เราเลยเข้าไปถาม ได้ความรู้ว่า ดูจากตัวปั๊มนูน (ต้องปั๊มนูนนะคะ ปั๊มฝังเป็นรอยลงไปเชื่อถือไม่ได้ ) จะมีตัวเลขบอก ให้เช็คว่าตรงกับแบบคำนวณไหม (จำรายระเอียดตรงนี้ไม่ได้แล้วค่ะ ต้องขออภัย)

แล้วก็มาถึงพิธีลูกชายมาด้วย อยู่กับคุณย่า คุณยายกว่าบ้านจะเสร็จ ผมจะถึงสองขวบก่อนไหมเนี่ย

ยกเสาแล้ว ที่ยืนมาดหล่อคือผรม.ของเราเองค่ะแล้วก็เทปูนลงทำฐานรากแผ่น้องแสนขอบิลมาเช็คว่าปูนที่สั่งตรงกับแบบไหม (ค่าการยุบตัว ) แอบถ่ายมาด้วยจากนี้ไปก็รอทำเสาจนครบ จะเริ่มขึ้นคานเมื่อไรน้า............

Create Date :26 ตุลาคม 2554 Last Update :31 ตุลาคม 2554 15:27:21 น. Counter : Pageviews. Comments :1