bloggang.com mainmenu search
ไม่ได้อัพบล็อกมานานมากกกกกก สำหรับเพื่อน ๆที่ติดตามบล็อกอยู่ (ใครตามหล่อนยะ หลงตัวเอง) ต้องขออภัยที่ให้รอนานนะคะ

นาทีนี้ หลังคาบ้านเราเกือบเสร็จแล้ว แต่จ่ายตังส์ไปก่อนเรียบร้อย โดยแบงค์ออมสินจ่ายให้ค่ะ เพราะส่วนที่ยังไม่เสร็จยังไม่สามารถทำได้ในตอนนี้อ่ะ ต้องรอฉาบกับทำฝ้าภายนอกก่อน งงล่ะสิ ทำไมทำไม่ได้ และทำไมแบงค์ยอมจ่าย

ขอตอบคำถามแรกก่อนนะคะ เนื่องจากหลังคาบ้านเรามีบางส่วนติดกับผนังชั้นสองค่ะ ต้องเว้นให้ฉาบและทำฝ้าระแนงภายนอกก่อน ไม่งั้นมุงไปหลังคาเปื้อนปูนหมด เลยเป็นคำตอบของคำถามที่สองด้วย คือแบงค์เข้าใจ เลยยอมจ่ายให้ก่อน

อันนี้ขอชื่นชมแบงค์ออมสินมากเลย เรากู้ที่สาขาเซนทรัลแอร์พอร์ตค่ะ เจ้าหน้าที่สินเชื่อคือน้องต่าย ดูแลลูกค้าดีมาก เข้ามาตรวจที่ไซด์เช้า จ่ายตังส์บ่ายเลย น้องดูแลดี สุภาพ จนเราพูดกะสามีว่าน้องเค้าต้องเคยเป็นประชาสัมพันธ์ หรือทำงานบริการเอกชนมาก่อนแน่ ๆ

แล้วก็อวดหลังคาซะหน่อย หุหุ งามไหมเจ้าคะ เราชอบมาก หลังคาทรงแบบนี้สังเกตจะเห็นว่าเมฆครึ้มมาก ตอนถ่ายฝนตกค่ะ เรากางร่มถ่ายเลยนา เลยไม่ได้ถ่ายรูปด้านอื่นมาเลย (ก้อใครใช้ให้หล่อนถ่ายวันฝนตกยะ ตอนแดดดี ๆ ไหงไม่ถ่าย เง้อ)

เกือบลืมเล่าเรื่องเชิงชายให้ฟังค่ะ ด้วยงบอันจำกัดจำเขี่ย เราเลยใช้เชิงชายไม้คอนวูด เพราะดูเหมือนไม้สุดแล้ว(ในความคิดเรา) ในบรรดาไม้เทียมทั้งหมด

และเลือกสีจากแคตาลอกเบเยอร์ของพี่ตู่ เป็นสี bager synotex fibercement (เขียนถูกป่าวนี่ ขออภัยถ้าเขียนผิดค่ะ) สีไม้ประดู่ค่ะ ส่งท้าชิงกับสีย้อมไม้ของเบเยอร์วูดเสตน สีไม้สัก ที่เค้าว่ากันว่าทาแล้วเหมือนไม้จริงมาก แต่พี่ตู่ไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะว่าใช้ผิดประเภท สีย้อมไม้มาทาไม้เทียมแล้วจะลอกเร็วนะ บลาๆๆ แต่เราดื้ออะ ก้อเลยต้องเอามาลองเอามาทากันดูกับพี่ตู่ผลหลังจากทาสองรอบ ด้านซ้ายคือสีfibercement ขวาคือสีย้อมไม้ (กลางจำไม่ได้ แหะ แหะ) ทุกื่านคงเห็นแล้วว่า สี fibercement งามกว่าค่ะ ทาสองรอบแล้วมองไกล ๆคล้ายไม้จริง ส่วนสีย้อมไม้ทาแล้วเป็นขุย ๆ แถมทาไม่ค่อยติด เพราะมันเป็นน้ำมัน สรุป เลือกสีไม้ประดู่ ของ bager synotex fibercement ทาแล้วเชิงชายเหมือนไม้จริงมากเยยย ย้อนไปดูรูปหลังคาประกอบนะคะ (หมายเหตุ ตอนนี้ทาเที่ยวเดียวอยู่ค่ะ)

กลับมาถึงเรื่องสืบเนื่องจากบล็อกที่แล้ว เราได้ผรม.งานไฟแล้วค่ะ โดยเลือกเจ้าที่ราคาแพงที่สุด

เพราะเค้าทำ boq ละเอียดมาก และถอดได้ใกล้เคียงกับที่น้องต้องถอดมาค่ะ เจ้าอื่นคิดเป็นจุด หรือไม่ก็คิดแต่ค่าแรง ราคาที่แพงขึ้นมาไม่เท่าไร เจ้านี้น่าจะเป๊ะสุดคุ้มสุดนะ ดูมืออาชีพ (หมายเหตุ ผรม.งานไฟเป็นวิศวกรไฟฟ้าด้วย ให้คะแนนพิเศษตรงนี้ )

ส่วนผลงานน่ะรึ Ta Da !!!

ดี ถึง ดีมากทีเดียวค่ะ

จะเห็นมีรอยพ่นสีแดงรอบบล็อกไฟ อันนี้เป็นการสื่อสารกะช่างไฟซึ่งเราดูแลเอง ไม่ให้แสนทำเพราะอยากลอง 55

คือเราจะเขียนระยะปลั๊กและสวิชท์ในแบบให้ช่าง แล้วช่างจะมาร์กจุดหน้างานด้วยปากกาน้ำเงิน แล้วเราจะมาดูตอนเย็น จุดไหนถูกต้องจะกาปากกาแดงทับ แปลว่ากรีดผนังได้เลยในวันรุ่งขึ้น แต่ถ้าไม่ถูกจะวงไว้ พร้อมโทรบอกให้แก้ไข

ประเมินผลแล้วสื่อสารวิธีนี้เป๊ะมากค่ะ ผิดน้อยมาก ทั้งหลังผิดแค่สองจุด ต่างจากวิธีวางท่อประปาของน้องออย(interior) แสน และพี่ตู่ อันนี้มั่วแอนด์มึน ผิดตรึม ไปแก้กันเองนะจ้ะ จนถึงป่านนี้ก็ยังทำประปาไม่เสร็จ เฮ้อ

ไม่อยากชมตัวเองนะ (แต่หล่อนชมไปแล้วย่ะ) เราเป็นชาวบ้าน ไม่ได้เรียนด้านนี้มาเลย แต่ทำงานเป๊ะกว่าสถาปนิกและวิศวกรอ่ะ สามีบอกเพราะเราละเอียด (แถมบอกอีกว่าเกิดมายังไม่เคยเจอใครละเอียดเท่าเมียตัวเองเลย....หลอกด่าชั้นป่าวยะ)

บ่นมาก น่ารำคาญ ไปดูงานฉาบผนังดีกว่า

ก่อนฉาบต้องใส่ลวดตาไก่ก่อน ป้องกันผนังร้าว เนื่องจากความสามารถในการดูดน้ำจากปูนฉาบของปูนกับอิฐไม่เท่ากัน ดังนี้น ต้องใส่ลวดตาไก่ทุกจุดที่เป็นรอยต่อปูนกับอิฐ เช่น รอบวงกบ เอ็น เสา และช่องที่กรีดร้อยท่อแล้วจึงฉาบ ๆๆๆ ด้วยพี่เสือ เสร็จแล้วเป็นงี้สังเกต รูปนี้จะเห็นปูนตราดอกบัวด้วย บางทีเราก้อเห็นช่างเค้่าเอาปูนนี้ฉาบด้วยนะ เดาว่าคงเหลือจากงานก่อ เพราะข้างถุงเขียนว่า ได้ทั้งก่อทั้งฉาบ แต่เวลาใช้ปูนนี้เค้าจะผสมน้ำยาอะไรซักอย่างลงไปในถังผสมปูนด้วย รู้สึกจะเป็นน้ำยากันแตก?? แต่ถ้าใช้ปูนเสือฉาบจะไม่ต้องผสม
ผนังสองชั้นฉาบแล้วงามเน้อ ดูแกรนด์อวดรูปช่องแสงตรงบันได อันนี้สวยดีนะ เกร๋

ขออภัยค่ะ รูปหมุนตีลังกาสุดริด ให้อภัยป้าด้วย ป้าแก่แล้ว หมุนรูปไม่เป็นเด้อ (หมุนรุงรังมาตั้งแต่ตอนถ่ายแล้วนี่ป้า )

พร้อมนายแบบ สามี กะลูกชายค่ะฝีมือฉาบ เรากะสามีลงความเห็นว่าพอรับได้ค่ะ ไม่เริ่ด แต่ก็ไม่โลว์เกิน

โม้มาเยอะ เริ่มเหนื่อย ลาไปดื้อ ๆ งี้ละกันนะคะ คราวหน้ามาโม้ให้ฟังใหม่ 555

บ้ายบาย ด้วยรูปโครงหลังคาศาลากะหอพระ มองออกไปจากในบ้านค่ะ (หล่อนลาด้วยรูปนี้ต้องการสื่ออะไรไม่ทราบ


Create Date :07 มิถุนายน 2555 Last Update :7 มิถุนายน 2555 21:58:39 น. Counter : 10781 Pageviews. Comments :22