bloggang.com mainmenu search
ในที่สุดมหากาพย์ถมดินก็จบลงซะที นานมากกกก เพราะอุปสรรคทั้งตัวผู้รับเหมา ดินฟ้าอากาศ (ฝนตก) และทางเข้าที่ (ถนนโดนฝนยุบหมดเลย)

ในที่สุดต้องเปลี่ยนผู้รับเหมาถึงสามคนทีเดียว คนสุดท้ายเซ็นสัญญาไปแล้ว กว่าจะมาถมรอนานนน เพราะฝนมาพอดีอ่ะ ระหว่างนั้นก็มีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย คือคุณลุงที่เป็นคนไข้แฟน เค้ารับถมดินเหมือนกัน แต่ตอนที่รู้เราก็เซ็นสัญญากับผรม.รายสุดท้ายไปแล้ว ถึงไม่ได้ใช้บริการเค้าแต่ก็ได้รับคำแนะนำดี ๆ มาเยอะทีเดียว

อยากบอกคนที่มาอ่านบล็อกนี้ค่ะ เราถามจากผู้รู้มาแล้วว่าถ้าจะถมดิน ท่านควรทำดังนี้

1. ถ้าจะถมเป็นคันรถ รถหกล้อคันนึงประมาณ 5 คิว แต่ผรม.จะใส่ดินมาแค่ 3.5 คิวเท่านั้น วิธีจับกลโกง ต้องสุ่มวัดปริมาณดินในบางคัน ซึ่งวิธีการยุ่งยาก จึงไม่แนะนำ

2. ควรจะถมแบบเหมา โดยเอาระดับถนนหน้าโครงการเป็นระดับอ้างอิง หาผู้รับเหมามาสามเจ้า ให้ประเมินราคาแล้วเลือกที่ถูกสุด

3. ไปดูดินที่เค้าจะเอามาถมด้วย ระวังโดนถมหินนะคะ

4. ก่อนถมทำสัญญาให้รัดกุมก่อนเน้อ

5. เค้าถมเสร็จต้องหาคนมาส่องกล้องเช็คระดับให้เราด้วย ของเราตอนแรกไม่ได้บอกเค้าว่าจะส่อง แต่รู้สึกว่าเค้าถมเบี้ยว ๆ เตี้ย ๆ ไงไม่รู้ เลยบอกเค้าว่าจะให้สถาปนิกมาส่องกล้องเช็คระดับก่อนจ่ายตังส์นะ ผรม.รีบเอาดินมาถมเพิ่มเลยอ่ะ 555 ดังนั้นพอส่องกล้องแล้วเลยผ่าน ตรงนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ

สรุปค่าเสียหายจากการถมดิน 586 ตารางวาอยู่ที่ .... 283,200 บาทค่า....

มาถึงเรื่องแบบบ้าน ที่บอกไปบล็อกที่แล้วว่าแบบเสร็จแล้ว เราก็ถ่ายเอกสารเป็นสามชุดไปให้ผรม.ทั้งสามราย รอสองอาทิตย์ ปรากฏว่า พี่กู้มาขอถอนตัวไป (เสียดายอ่ะ คะแนนนำมาเลยนะเนี่ย) เพราะบอกว่าไม่ถนัดงานไม้???

ส่วนพี่ตู่กับคุณประภาสทำBOQมาละเอียดพอกัน (ความเห็นของน้องแสน) แต่คุณประภาสแพงกว่ามากก และพี่ตู่เครดิตดีกว่าเพราะเป็นวิศวกร คงจะรู้แล้วเนอะว่าตกลงเราเลือกใคร อิอิ

พ่อเรามีไปหาผรม.มาให้อีกราย แต่พอเห็นแบบสุดละเอียดของอ.จุลพร ก็ขอบายอีกเช่นกัน

สรุปเราคงทำบุญร่วมกันมากับพี่ตู่เลยได้เค้าเป็นผรม.ให้ ต้องทำงานด้วยกันอีก 8 เดือน และเราต้องอยู่บ้านนี้ไปอีกหลายปี

เพี๊ยง.... ขออย่าให้มีปัญหามากเล้ย สาธุ

Create Date :25 ตุลาคม 2554 Last Update :25 ตุลาคม 2554 10:47:12 น. Counter : Pageviews. Comments :4