bloggang.com mainmenu search
จริง ๆ หลังเทคานหลังคาเสร็จ ควรติดตั้งเหล็กหลังคาต่อ เพื่อจะได้ปูกระเบื้อง และเบิกงวดถัดไป (งวด 4 ของผรม. ตรงกับงวด 2 ของแบงค์)

แต่ทีนี้ช่างหลังคาของผรม.ติดงานที่อื่น เลยก่อผนังและติดตั้งวงกบไปก่อน ดีเหมือนกัน จะได้เดินท่อร้อยสายไฟเร็ว ๆ (พี่ตู่บอกว่าตามแผนต้องก่อผนังกับทำหลังคาไปพร้อม ๆ กัน แต่ไม่เป็นไร รอได้ค่ะ จะได้จ่ายงวดช้า ๆ 55)

วงกบมาส่งช้า แต่งานดีนะ หัวหน้าช่างของผรม.ชมว่าไม้สวยเราใช้วงกบไม้แดง และเป็นไม้เก่า ช่างบอกว่าซื้อไม้เสาเก่ามาทำ และต้องทำ over scale เพราะบ้านเราหน้าต่างประตูใหญ่มาก ๆ และมีบานสองชั้นสำหรับมุ้งลวดด้วย ต้องใช้วงกบ 5 นิ้วหมด ราคาก็เลย over ไปด้วย เอิ๊ก ๆ หัวเราะทั้งน้ำตา

มาดูผลงานติดตั้งวงกบกันครัวไทยได้รับเกียรติ ติดตั้งเป็นที่แรก เพราะวงกบเล็กสุด (แต่ก็ยังใหญ่กว่าปกติ) เราไปยืนดู ช่างจะเทเอ็นก่อน แล้วเอาไม้เสียบไว้ที่เอ็น รอปูนแข็ง ก็เอาวงกบมาวางโดยมีไม้ค้ำไว้ เล็งแล้วเล็งอีกตามด้ายที่ขึงไว้ และเช็คดิ่งจากไม้บรรทัด ได้ตำแหน่งแล้วจึงตอกตะปูยึดวงกบกับไม้ที่เสียบกับเอ็นทีแรก จากนั้นค่อยใส่เหล็กข้าง ๆ วงกบก่อนเทเอ็นยึดวงกบด้านข้างกับผนัง แล้วจึงเททับหลังด้านบนวงกบอีกที วงกบเลยมีปูนเป็นกรอบดังรูป

วงกบเล็ก ๆ ไม่เท่าไหร่ อันใหญ่ ๆ สงสารช่างอะ แบกกันเหนื่อยเลย ทำเสร็จต้องเอาไม้ค้ำไว้ด้วย ไม่งั้นตกท้องช้างเล่ามาเยอะ มาดูผลงานก่ออิฐของช่างกัน ประเทศเพื่อนบ้านส่งเข้าประกวด (ไทยใหญ่) ฝีมือ.................และงานบันได บ้านสองชั้น แต่บันไดชั้นล่างขึ้นชั้นบนตั้ง 21 ขั้น !!! เพราะเพดานมันสูงอะนะวันนี้มาแอบดูช่างทำงานกัน (ชอบผรม.รายนี้ ช่างเข้าบ้านเราวันนึงไม่ต่ำกว่า 5 คน บางวัน 20 คนก็มี ทำโอทีก็บ่อย น้าน นาน จะขอหยุดที ก็แค่วันสองวัน แต่งานก็ยังช้า คงเพราะรายละเอียดเยอะอะ)อิมพอร์ตทั้งนั้นช่างบ้านเรา ไทยใหญ่ทู้กกกกคน พูดไทยไม่ค่อยชัด แต่ขยัน จริงใจดี ถึงฝีมือไม่ค่อยเท่าไร แต่บอกอะไรก็เชื่อดีนะ เลี้ยงข้าวเลี้ยงไอติมทีไร เค้าดีใจกันมาก ชอบๆๆ

ลองดูในบ้านบ้างเนอะนี่คือห้องผู้สูงอายุชั้นหนึ่งค่ะ (พ่อกับแม่รู้ว่าโดนเรียกงี้โกรธตาย 55) วิวสวยเนอะ ลมเย็นสุดเลย

ต่อด้วยห้องสมุดนอกบ้านบ้าง ไม่เคยถ่ายหลังบ้านเลยห้องผู้สูงอายุค่ะ ถ่ายจากหลังบ้าน มองต่อไปจะเห็นครัวไทยไกล ๆข้างบ้านบ้าง ถ่ายจากบ้านเพื่อนบ้านทิศนี้บ้านห่างจากรั้ว 8 เมตร แต่ไหงดูจากรูปใกล้จัง

โม้มาเยอะ ลาบล็อกไปด้วยรูปนี้ละกัน คนงานกำลังจะกลับบ้าน นั่งรอรถกัน น่ารักดีนะคะ

Create Date :18 มีนาคม 2555 Last Update :18 มีนาคม 2555 13:57:31 น. Counter : Pageviews. Comments :15