bloggang.com mainmenu search

นาน น้าน นาน ไม่ได้อัพบล็อก เหตุผลมีข้อเดียวอะ คือ ขี้เกียจมากกกกแบบที่ว่าถ้าคนเราขี้เกียจแล้วตัวเป็นขนจริงๆ เราคงเอามาถักเสื้อหนาวได้หลายตัวละ 555

รีบเข้าเรื่องดีกว่า  จะได้ไม่เยิ่นเย้อ  หลังจากปลูกต้นไม้บนดินแล้ง ๆ มาครบปี ทำให้เราได้รู้ว่า ปลูกต้นไม้ต้องอาศัยความพยายามและทุ่มเทมากๆมันไม่ใช่แค่ว่าปลูกให้รอด แต่ต้องรดน้ำ พรวนดิน ให้ปุ๋ย ตัดหญ้า แต่งกิ่ง และที่สำคัญที่สุดคือการจัดการกับศัตรูพืชซึ่งเยอะมาก ทั้งแมลงปีกแข็ง หนอน เพลี้ย รา ทาก ฯลฯแบบว่าศัตรูพืชทุกชนิดมีหมดที่บ้านเราและการจัดการแบบประนีประนอมด้วยสมุนไพรนี่ได้ผลน้อยมาก และใช้แรงงานเยอะ เช่นพ่นยาไล่แมลงด้วยสะเดาก็ต้องพ่นทุก 2-3 วัน จะมาพ่นอาทิตย์ละครั้งนี่ไม่รอดแน่ เป็นต้น

แต่ผลตอบแทนขอเรียกได้ว่าคุ้มมากกกก คือ มันชื่นใจอะ ที่เห็นดอกไม้ที่ปลูกด้วยน้ำพักน้ำแรงชองเราบานสวย หอมมม

อวดเลย คริคริ

ได้อวดละ สบายใจ 555

ต้อนรับแขกด้วย Welcome flower ละ เชิญค่ะมาเดินเที่ยวสวนบ้านเรากัน วันนี้โชคดีไม่มีแดด เย็นสบายเลย

เริ่มที่ประตูทางเข้า ยินดีต้อนรับค่า (ไหว้งามๆ แบบการบินไทย)


ประตูบ้านเราเป็นไม้แดงแปะบนโครงเหล็กค่ะ หนักมากตอนแรกนึกว่าจะได้เปลี่ยนแบบซะละ แต่ผรม.ไปหามาให้ได้ (เห็นบ่นว่าหายากมากเลือดตาแทบกระเด็น โหยยยย) แน่นอนว่านำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

ที่ดินเราสุดที่เสาฝั่งซ้ายที่เห็นในรูปแหละค่ะถัดไปเป็นรั้วรวดหนามของข้างบ้าน(บ้านพ่อสามีเอง)ส่วนรั้วต้นชาฮกเกี้ยนที่ดูรกๆนั่นของเราเอง แอบอาย แหะๆ คืองบน้อยค่ะ ซื้อต้นละ 2บาทมาปลูกเมตรนึงปลูก 5 ต้น รอมา 1 ปี สูงขึ้นมาแค่นี้เอง (ประมาณ 1-2 เมตร)

ก็ยังดีกว่าก่อนหน้านี้อะที่บ้านโป๊มากกกก ต้นไม้ไม่มี มองจากนอกรั้วเห็นเข้าไปถึงไหน ๆเยย

ยังคงเป็นรั้วรอสวย ตั้งใจว่าจะเลี้ยงให้รั้วสูงถึงเสาหน้าบ้านเลยแล้วตัดแต่งเรียบๆ คงจะสวยน่าดู ตอนนี้ฝันรอไปก่อน

ต้นชาต้องตัดแต่งกิ่งบ่อย ๆ ค่ะ พุ่มจะได้แน่นแน่นอนว่ารอบบ้านแบบนี้ทำเองไม่ไหวแน่ ต้องจ้างเค้าเอา เงินทั้งนั้นอะตัวเธอว์ T T

เดินเข้าบ้านมาหน้าบ้านเรามีต้นมะยมด้วยนะ ตามความเชื่อจะได้มีคนนิยมชมชอบ อิอิ ถัดไปที่เห็นใบฟู ๆ คือ เครือออนตอนบานดอกจะฟูสวยสีม่วงเหมือนในรูปก่อนค่ะ

ถนนในบ้านเราเป็นบล็อกหญ้า ปลูกหญ้านวลน้อยไว้แต่มีตายประปรายเพราะรถทับบ้าง (ไหนว่าทนการเหยียบย่ำ อ้อ นี่มันรถนิ 555) หน้าบ้านปลูกต้นไม้เรียงไว้แต่ยังไม่โต เลยอาจดูแล้ง ๆ หน่อยนะคะ ที่เห็นใกล้สุดน่ะดอกราตรีจ้า บานที หอมทั้งซอยเลยแหละ รักเธอจุง

ข้าง ๆ บ้านถัดจากบ่อบัวและหอพระจะเป็นทางเดินเล่นดูต้นไม้รอบๆบ้านค่ะ ที่เห็นสูงโด่คือต้นกัลปพฤกษ์ ซื้อมาตั้ง 500 บาท แพง ๆ(ปกติซื้อต้นไม้ไม่เคยเกิน 200 อะ แต่อยากให้มันร่มเร็ว ๆ เลยเลือกต้นใหญ่หน่อยกัดฟัน)

เวลารถเข้ามาเราก็จะมาถอยจอดเข้าซองที่โรงรถค่ะสังเกตว่าบล็อกหญ้าเราจะมีคานปูนกั้นเป็นระยะ ๆ อันนี้มีประโยชน์มากค่ะ แนะนำเลยมันกั้นไม่ให้บล็อกขยับเลื่อน และเป็นที่กะระยะถอยเข้าซองด้วยค่ะจะได้ไม่ถอยรถเบี้ยว

หน้าบ้านเรามีโอ่งล้างเท้าด้วยน้า เอาไว้ล้างเท้าเลอะ ๆ ก่อนขึ้นบ้าน ลูกชายเราใช้ทุกวัน เพราะเลอะจริง 555 ข้างโอ่งมีต้นประยงค์ด้วยค่ะล้างเท้าที หอมที ชอบมากก

สังเกตบ่อบัว ยังเป็นบัวในจินตนาการนะคะ ไม่กล้าเอาน้ำลง กลัวลูกตกน้ำบ่อลึก 75 ซม.ค่ะ รอตัวเล็กว่ายน้ำเป็นก่อน

เดินผ่านห้องเก็บของข้างโรงรถ ไว้เก็บจักรยานด้วย ต้นโด่ ๆ นี้คือกรรณิการ์ หอมเช้ากับค่ำค่ะ เดินออกบ้านไปทำงานก็หอม กลับบ้านมาก็หอมหลงรักเธออีกคน ได้กลิ่นละยอมเลย


ทางเดินขึ้นครัวไทยค่ะ ข้างทางทั้งสองข้างปลูกพุดศุภโชค ดอกเล็กน่ารักบานทั้งปี รอโตอีกนิดจะแต่งเป็นพุ่มกลม ๆ สวย ๆ ตอนนี้รกหน่อย อายๆถัดไปเป็นแปลงผักจ้า รั้วชาฮกเกี้ยนด้านหลังยังไม่เต็มเหมือนเดิม รอมันโตก่อนเนอะ


ทางเดินไปทางครัวไทย จะเห็นระเบียงเชื่อมครัวฝรั่งกับครัวไทยค่ะ มีพรมเช็ดเท้าพาดราวระเบียงด้วยอั๊ยย่ะ

ดอกขาวนั่นลีลาวดีลูกศรค่ะ ทรงพุ่มไม่ค่อยสวย แต่มีดอกตลอดนะเออ


ทางเดินไปครัวไทยจะเชื่อมกับทางเดินรอบบ้านค่ะอันนี้เป็นทางเดินไปโซนสวนผลไม้ เล็บครุตหน้าครัวไทยไม่ได้แต่งกิ่งเลย รกซะ


สวนผลไม้ของเรา ที่เห็นในรูป มีเงาะ ชมพู่ สะเดา ขนุน มะยงชิด มะเม่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ ชำมะเรียง ทุเรียนเทศ มะขาม ต้นยอ กล้วย ขุดท้องร่องไว้ด้วยหญ้ารกจัง แหะๆ


ต้นแคบ้าน ดอกดกมาก จิ้มน้ำพริก อาหย่อย ข้าง ๆ กันเป็นมะรุมช่วงให้นมลูกนี่กินแล้ว น้ำนมพุ่งปรี๊ดดด ต้นมะละกอไม่งามเลยอะ สงสัยลงผิดฮวงจุ้ย

หมุนตัวมองย้อนกลับไปทางที่เดินมาบ้าง ข้างครัวไทยมีกอตะไคร้หอมด้วยตัดมาทุบ ๆ ไล่ยุงได้ด้วยนะคะ


บ้านของเราในอีกมุมมองนึง


ศาลาริมสวน มีต้นมะพร้าวพวงร้อยด้วย โตช้าอะ ปีนึงละ ยังไม่พ้นดินเลย


สวนเค้ามีต้นทุเรียนหมอนทองด้วยนะเออ มะนาว มะกอก มะกุก ต้นนิดเดียวออกลูกละตะลิงปลิงไว้ทานกับน้ำพริกกะปิ เปรี๊ยวปรี๊ดดด

ต้นจันทร์กะพ้อสุดรัก เค้าว่าโตช้าขนาดที่ว่า แม่ปลูกให้ลูกเชยชมรอสิบปีคงมีดอกเนอะ


เดินข้ามสะพานไปศาลากันค่ะ โคมไฟสวนเป็นไม้สักค่ะ อันละ 250 บาท ถูกและสวยเราชอบที่มันดูเก่า ๆ


มุมนี้ไว้ปลูกต้นไม้ที่มีคนใจดีให้มา ไม้ใบในร่มปลูกใต้ต้นมะม่วงกับเซียนท้อ


ศาลามีพัดลมด้วย ไว้เป่าไล่ยุง โต๊ะ เก้าอี้เป็นปูนหล่อค่ะ แข็งแรงมากที่สำคัญไม่แพง หุหุ ชอบดอกไม้สีขาวที่ห้อยลงมาจัง


โป๊ยเซียนที่ไปขอชำมาจากเพื่อนบ้าน มีดอกละ ดีใจ มุมนี้ปลูก ละมุด ชมพู่มะเหมี่ยว กล้วยหอม และกระท้อนค่า โตเร็ว ๆ นะอยากกินแย้ว


มุมนี้วางแผนไว้เป็นมุมอาบน้ำในสวนค่ะ เอาโอ่งมังกรเก่าวางไว้ก่อนรอต้นไม้โตจนมีร่มเงา ค่อยจัดอีกที


ที่มีถุงห่อนั่นฝรั่งค่ะ ห่อไว้กิน เราปลูกไว้สองต้นคือ กิมจู กับแป้นสีทอง ลูกโต ขาว หวาน อร่อยมากเลย


ต้นผักเฮือดค่ะ ชอบกินแกงผักเฮือด ใกล้กันคือจำปีปลูกไว้ทิศใต้ครัวไทย จะได้ให้ลมพัดกลิ่นหอมเข้ามา ชอบกลิ่นจำปีมากๆ


แปลงผักสวนครัวอีกมุม รกหน่อยค่ะ ปลูกพวกพริก มะเขือ พริกไทย กะเพราสะระแหน่ แมงลัก และอีกมากมาย ปลูกใกล้ครัวสะดวกเก็บ ข้างชิงช้าเป็นต้นเชอรี่ดอยไม่อร่อยค่ะ แต่ลูกสีแดงเล็ ก ๆ น่ารักดี


มองย้อนกลับมาที่ศาลา  ใต้ต้นมะม่วงเราเอากล้วยไม้ที่คนใจดีให้มาห้อยรวมกันไว้ เดินผ่านหอมมาก ๆ ใต้ต้นเราลงพรมญี่ปุ่นไว้ด้วยนะ


เดินต่อมามุมบ้าน เราปลูกเตยหอมไว้ปักแจกันในบ้านเอาไว้ในห้องน้ำหอมมากเลย ไม่ต้องใช้น้ำหอมเลยค่ะ ข้าง ๆ คือกอเอื้องหมายนาจัดแจกันอยู่ทนมากค่ะ


ทางขึ้นบ้านอีกมุม มีโอ่งล้างเท้าที่ขาดไม่ได้ มีน้ำล้นเล็ก ๆด้วยนะคะ


เอาต้นน้อยหน่ากับมะกรูดมาออกสื่อด้วย เดี๋ยวเธอจะน้อยใจ


ถัดไปคือผนังน้ำตก ข้างลานเอนกประสงค์ไว้จัดปาร์ตี้ นาน ๆ เปิดน้ำตกทีค่ะเปิดที  ตัวเล็กกรี๊ดกร๊าด ชอบใจใหญ่ ด้านหน้าเราลงปริกหางกระรอกไว้ด้วย


เดินต่อมาทางหลังบ้านกันค่ะ มีไม้หอมเช่น ลีลาวดี มะลิ นางแย้มปนกับผลไม้ มี ส้มโอ ทับทิม มะเฟือง พุทรา มะขาม


รั้วด้านหลังบ้านเราทำเป็นรั้วปูนแล้วปลูกตีนตุ๊กแกคลุม ปลูกห่างกันต้นละเมตรเลยเต็มรั้วช้าหน่อยรอก่อนนะ ที่เห็นรั้วสีแดงคล้ำๆ เพราะน้ำรดต้นไม้เราใช้น้ำบาดาลค่ะกรองแล้วแต่สีก็ยังแดงมากอะ น่าเกลียดจัง รอตีนตุ๊กแกโตมาคลุม


สนามหญ้าของลูก ๆ จ้า มีบ่อทรายด้วยนะเออ ตัวเล็กชอบ เล่นทุกวันเลยเราเอาเก้าอี้เหล็กมาวางใกล้ ๆ ใต้ต้นลำไย ไว้นั่งดูลูกเล่นกันต้นลำไยพันธุ์อีดอค่ะ หวานกรอบอร่อยมั่กๆก่อนลูกจะออกนี่ตอนดอกลำไยบาน หอมฟุ้งทั้งบ้านเลย

ปลูก มหาพรหมราชินี มณทาทอง อิน-จัน ลิ้นจี่ กระดังงาไทยไว้ค่ะทิศใต้ควรปลูกไม้หอม จะได้หอมเข้ามาห้องนอน (ยังไม่มีดอกสักต้นอะ พึ่งลงดินอะนะ รอก่อนๆ)


โซนนี้มีไฮเดรนเยีย กับกุหลาบ มหาหงส์ พุด แก้ว เข็ม และ คำมอกหลวงจ้ามีคำมอกหลวงต้นเดียวที่ยังไม่เคยมีดอก

กุหลาบลงไว้สิบต้น ตายไปหนึ่ง ที่เหลือออกดอกให้ชื่นชมทุกวัน รักเลย

มองย้อนกลับไปที่เดิม ชิงช้าอันนี้นั่งแล้วอยากหลับทุกที ลมเย็นอ่า


สีน้ำสปริงเกอร์โดนผนังบ้านบางส่วน หมดสวยเลย เอาเหอะต้นไม้และความประหยัดต้องมาก่อน

แนวต้นโมก ทรงพุ่มไม่สวยเพราะเราแต่งกิ่งไม่เป็น แต่เอาเหอะขอแค่ดอกหอมก็พอใจแระ มุมนี้มี แคนา ต้นหม่อน กัลปพฤกษ์ และ เสลา ค่า


เดินต่อมาโซนไม้หอมติดห้องสมุด มีต้นแก้ว และพุด โมก ค่ะหอมตามลมเข้าบ้านเลย


มองขึ้นไปที่ระเบียง ช่วงที่ถ่ายรูปคือเดือนพฤศจิกาค่ะประดับโคมสร้างบรรยากาศด้วย เราแอบปลูกชมนาดเลื้อยต้นลำไยข้างศาลาค่ะอยากให้ออกดอกเร็ว ๆ จัง เคยดมที่บ้านแม่สามีหอมตลบเลย ชอบมาก


เร็วจัง เดินจะครบรอบบ้านละ สังเกตรั้วช่วงนี้จะแหว่ง เพราะต้นชาฮกเกี้ยนโดนรื้อปลูกใหม่จากการขนดินเข้ามาปูหญ้ามาเลย์ค่ะ ปวดใจ ตายไป 5 ต้นแน่ะ


ครบรอบแย้ว ขวามือคือต้นพยับหมอกค่ะ กิ่งรกเชียว แหะๆใกล้กันมีราชาวดี กิ่งไม่สวยเลยเช่นกัน ด้านซ้ายถัดแนวโมกไปมี บุหงาส่าหรี สร้อยสายเพชร แก้วมุกดา ทิวา แล้วก็ราตรีค่ะ


หันกลับไปบ๊ายบาย 555 พยายามคิขุทั้งที่วัยไม่ให้


แขกจะกลับแล้ว อย่าพึ่งไปค่า มาดูในบ้านด้วยบ้านเค้าจัดเป็นระเบียบแล้วนะ

อ้าว เหรอคะ เหนื่อยแล้วเหรอ งืมๆ ได้ค่ะ งั้นบล็อกหน้ามางานทำบุญบ้านเค้านะจะกลับมาอัพบล็อกให้นะค้า


ปิดท้ายด้วยพระจันทร์ที่บ้าน กลางคืนเปิดไฟสนามแล้วออกมาเดินตากหมอกก็โรแมนติคไม่อยอกนะตะเอง

See u บล็อกหน้าค่า จุ๊บ จุ๊บ

Create Date :28 มกราคม 2558 Last Update :28 มกราคม 2558 15:52:27 น. Counter : 14196 Pageviews. Comments :8